Tác động ngược của việc ăn chay thuần
Thông tin dẫn nguồn là một bài báo được công bố trên tạp chí y tế trực tuyến có uy tín BMJ Nutrition, Prevention & Health, viết về cuộc khủng hoảng choline có thể xảy ra ở Anh.

Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học BMJ Nutrition, Prevention & Health đầu tháng 9/2019, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng việc từ chối thực phẩm động vật sẽ gây ra thiếu choline, hợp chất rất quan trọng cho sự phát triển não bộ. Nguyên tố này phần lớn được tìm thấy trong thịt, trứng, sữa và các sản phẩm khác có nguồn gốc động vật. Hàm lượng của nó thấp hơn nhiều trong thực phẩm thực vật, như đậu nghiên cứu học, choline đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, và việc thiếu nó có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, nó đi vào cơ thể qua đường ăn uống, giúp đảm bảo sự phát triển phù hợp của não bộ. Cũng có nghiên cứu cho biết, rằng việc tiêu thụ choline thường xuyên là cần thiết để đạt hiệu quả cao hơn.
Bài báo viết: Việc từ chối các sản phẩm động vật có thể dẫn đến tình trạng giảm mức độ choline, là chất có thể ảnh hưởng đến gan và rất quan trọng để giúp não khỏe mạnh, đặc biệt là ở giai đoạn phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, lượng dưỡng chất mà gan sản xuất không đủ cho con người, do đó nó phải được lấy từ thức ăn hoặc thực phẩm chức năng. Tờ báo của Anh lưu ý rằng nguồn cung cấp choline chính là thịt bò, trứng, các sản phẩm từ sữa, cá và thịt gà. Chất này có ở số lượng nhỏ trong các loại hạt, đậu và cây họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh.
“Chế độ ăn từ thực vật là tuyệt vời, chúng có lợi cho môi trường. Nhưng ít ai nghĩ về sự nguy hiểm của việc giảm tiêu thụ choline đối với trẻ còn trong bụng mẹ", tác giả nghiên cứu Emma Derbyshire nói với tờ Daily Mail.
Cộng tác viên của Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ đã trả lời câu hỏi: điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả cư dân trên trái đất cùng lúc ngừng ăn thịt mà chỉ ăn kiêng thịt cá hoặc thuần chay. Kết quả là đáng thất vọng — mọi người sẽ bắt đầu ốm thường xuyên hơn, tuổi thọ sẽ giảm.

Các nhad nghiên cứu còn cho rằng, nếu chăn nuôi bị hủy bỏ hoàn toàn, thức ăn cho người sẽ không ít hơn bạn tưởng, mà còn nhiều hơn, khoảng 23%. Điều này sẽ xảy ra vì con người sẽ bắt đầu ăn tất cả các loại cây cho hạt dùng để chăn nuôi gia súc ăn vào lúc này. Điều này sẽ dẫn đến thực tế là cư dân bình thường của trái đất sẽ tiêu thụ nhiều magiê, đồng, carbohydrate và amino acid cysteine. Trong trường hợp này, do việc từ chối dùng thịt, con người sẽ thiếu hụt vitamin B12, A, D và các chất dinh dưỡng khác.
Đấy là các nhà khoa học đã không tính đến lượng người uống thuốc bổ sung chế độ ăn uống và các sản phẩm nhân tạo khác.
Hầu như mọi người ăn chay sẽ nói rằng có thể thay thế vitamin có trong thịt bằng thực phẩm thực vật, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng điều này chỉ có tác dụng ở mức độ cá nhân. Trên phạm vi toàn cầu, nhiệm vụ này dường như hầu như không thể thực hiện, các nhà khoa học nhấn mạnh.
Linh Đức
Các tin khác
Cấp cứu thành công người bệnh cao tuổi bị chấn thương sọ não ở Phú Quốc
Không còn ai phải một mình chiến đấu với ung thư
Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau
Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola
WHO báo động khẩn về Ebola ở châu Phi, Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu
Khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho người dân khó khăn ở An Giang
Những đóng góp thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe ở cộng đồng
Phẫu thuật cấp cứu cứu bệnh nhân bị đinh xuyên thành bụng do máy bắn đinh
Bộ Y tế thông tin về xét nghiệm virus Hanta
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Hành trình đi tìm công lý
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam
Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
