Thời tiết lạnh nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe
SK&MT – Thời tiết lạnh là nguyên nhân gây nên những bệnh thường gặp như viêm phổi, cảm lạnh, cảm cúm,… Chính vì vậy bạn nên bổ sung những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, làm ấm cơ thể và đảm bảo dinh dưỡng.
Gừng là gia vị, món ăn, vị thuốc rất tốt để chữa các bệnh thường mắc phải vào mùa đông như: viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh… Ngoài ra gừng còn có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải một số độc tố trong cơ thể.
Gừng làm ấm cơ thể.
2. Tỏi
Không những là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của mỗi người mà tỏi còn có tác dụng giúp tăng sức đề kháng, kháng khuẩn và virut, chống nhiễm trùng phổi. Trong tỏi có chất allicin, có tác dụng kháng sinh và giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và cúm tốt hơn khi được nghiền hoặc sử dụng trực tiếp sẽ có hiệu quả tốt hơn là đã qua chế biến.
3. Bổ sung nhiều nước và các trái cây chứa vitamin C
Ăn các quả họ cam chanh. Các quả họ cam chanh như cam, quýt, chanh, bưởi... không chỉ là thực phẩm giúp giải khát mà còn rất tốt cho làn da. Cam quýt chứa rất nhiều chất carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein, chất xơ, khoáng chất... chính vì vậy mà nó vừa cung cấp dinh dưỡng, lại giúp bổ sung nước và giữ ẩm cho làn da của bạn. Ngoài ra, chúng là loại trái cây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C đem đến một làn da sáng da, tăng sức đề kháng và giảm thiểu các bệnh thường gặp vào mùa đông. Bên cạnh đó uống nhiều nước vào mùa đông bạn nhớ nên uống thật nhiều nước, đây là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
4. Thực phẩm giàu canxi
Khi thời tiết lạnh nhiệt độ thấp rất dễ gây nên những cơn chuột rút ở chân, để phòng tránh hiện tượng này, cần tăng cường các thực phẩm giàu canxi (giúp đảm bảo tốt sự dẫn truyền các xung động thần kinh, dự phòng một cách hiệu quả nguy cơ chuột rút trong mùa Đông).
Có thể bổ sung nguồn canxi trong các thực phẩm như sữa và chế phẩm như sữa tươi, sữa chua, phó mát, sữa đậu nành. Một số loại ngũ cốc và hạt đậu cũng có lượng canxi cao nhưng hấp thu kém hơn sữa. Canxi có thể tìm thấy trong thịt, cá, tôm, cua.
Lê Hạnh (T/h)