Thủng mảng nhĩ vẫn có thể vá thành công bằng giấy
SK&MT - Ngày 20/4, tại BV Tai – Mũi – Họng TP.HCM, các BS đã vá thành công màng nhĩ thủng lỗ rộng bằng giấy cho bệnh nhân nữ 32 tuổi (Bình Thuận).
Trước đó, thấy có biểu hiện tai hay bị chảy máu, nghe kém nên bệnh nhân đó đi khám tại BV Tai – Mũi – Họng TP.HCM. Tại đây, bệnh nhân được các BS thăm khám nội soi phát hiện màng nhĩ thủng rộng 1/2 màng căng, có mãng vôi hoá, X-quang xương chũm còn thông bào tốt.
Sau quá trình thăm khám, bệnh nhân được chỉ định vá nhĩ qua gây mê nhưng không đủ điều kiện kinh phí mổ.

Ảnh minh họa.
Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa Mũi xoang, BV Tai – Mũi – Họng TP.HCM cho biết, sau quá trình bàn bạc rồi các BS quyết định vá nhĩ giấy trước. Mặc dù, tỉ lệ thành công trong trường hợp này rất thấp (dưới 10%) vì lỗ thủng lớn. Thêm vào đó bệnh nhân thủng nhĩ do viêm tai giữa, lâu ngày rìa lỗ thủng cuộn mép gây khó khăn cho việc vá. Tuy nhiên sau 4 tuần, ca phẫu thuật thành công hơn mong đợi, màng nhĩ của bệnh nhân trở lại lành nguyên vẹn” .
Màng nhĩ là một màng mỏng, ngăn cách tai ngoài và tai giữa, có chức năng tiếp nhận sóng âm giúp âm thanh được đẫn truyền vào tai giữa, tai trong đến cơ quan thụ cảm thính giác nằm ở thân não. Vì vậy khi màng nhĩ bị thủng sẽ giảm sức nghe khoảng 30dB. Màng nhĩ bảo vệ không có các yếu tố gây bệnh như vi trùng, vi nấm vào trong tai giữa từ tai ngoài.
Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây thủng nhĩ nhưng thường gặp nhất là do chấn thương như ngoáy tai, tát tai, thợ lặn...Tuy nhiên, tùy thuộc vào bệnh nhân, kích thước lỗ thủng, chức năng vòi tai cũng như việc gìn giữ vệ sinh của mỗi người sẽ có kết quả lành màng nhĩ khác nhau. Tỷ lệ tự lành chiếm khoảng 75-85%. Riêng ở bệnh nhân lớn tuổi lớp sợi thoái hóa nhiều nên tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn.
Ngoài ra thủng màn nhỉ còn do viêm tai không điều trị gây thủng nhĩ và một vài nguyên nhân ít gặp khác.
Cũng theo BS Hớn, tùy vào từng nguyên nhân các BS sẽ có cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên, vá màng nhĩ bằng giấy và vỏ tỏi được thực hiện thông dụng nhất. Đây cũng là phương pháp đơn giản, ít tốn kém, chỉ đặt thuốc tê tại chỗ và có thể về ngay. Nhưng tỷ lệ thành công thấp nhất (30-50%).
Vì vậy để được chỉ định điều trị đúng, bệnh nhân nên đến những BV uy tín, để được tư vấn kỹ càng và có những chỉ định phù hợp tránh lãng phí” - BS Hớn khuyến cáo.
Trúc Anh (TH)
Các tin khác
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Gần 1.000 người dân bị lũ lụt ở phường Tây Nha Trang được khám bệnh và phát thuốc miễn phí
Chỉ trong 1 tháng có 5 trẻ phải nội soi khẩn cấp để gắp đồng xu bị hóc
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Bộ 3 bảo vệ khỏi HPV: Tiêm chủng, xét nghiệm tầm soát định kỳ và theo dõi kịp thời
Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội
Cách phòng tránh với ô nhiễm môi trường ở mức xấu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Học viện Y – Dược học Cổ truyền Việt Nam trao quyết định cho 10 Phó Giáo sư
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm