Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

(SK&MT) – Mỗi người chúng ta ai cũng thải ra một lượng tóc nhất định. Điều đó có nghĩa sẽ có số lượng lớn rác thải từ tóc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mái tóc bị cắt bỏ đó không phải là chất thải.
Những tấm thảm tóc có thể được sử dụng để hấp thu dầu và các chất gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Reuters
Những tấm thảm tóc có thể được sử dụng để hấp thu dầu và các chất gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Reuters

Con người tạo ra một lượng chất thải từ tóc rất lớn, theo thống kê của Hiệp hội thẩm mỹ Hoa Kỳ thì các thẩm mỹ viện ở Hoa Kỳ và Canada thải ra khoảng 31,5 tấn mỗi ngày và con số này cao gấp 7 lần ở Châu Âu. Thông thường thì tất cả chất thải đó được tập kết tại các bãi chôn lấp và tiêu hủy bằng cách đốt chúng, nơi nó có thể giải phóng khí nhà kính độc hại góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Câu chuyện của Nanako Hama là một thành viên nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận có tên Matter of Trust (MoT), cô nhận được rất nhiều bức thư. Chủ yếu là từ những người lạ sống ở thành phố Tokyo, quê hương của cô, nhưng nhiều gói hàng cũng gửi đến từ những nơi xa hơn ở Nhật Bản. Trong những gói hàng có đóng gói cẩn thận, họ gửi những búi tóc của mình đủ loại: dài, ngắn, đã nhuộm, buông xõa, uốn xoăn với hy vọng được tái chế.

Nhưng những người ủng hộ cô nói rằng tóc sở hữu rất nhiều đặc tính hữu ích đến nỗi thật đáng tiếc khi đơn giản chỉ là vứt nó đi. Đó là lý do tại sao mọi người trên khắp thế giới, như Hama, đã thu thập tóc và tìm ra những cách sáng tạo để tái chế tóc, từ dệt thành chiếu để lau dầu tràn đến hóa lỏng để sử dụng làm phân bón. Cô nói “Khi chúng ta có tóc trên đầu, điều đó thực sự quan trọng. Nhưng khi nó rụng hoặc bạn cắt nó, nó đột nhiên trở thành rác - tóc có thể được biến thành thứ gì đó thực sự có giá trị.”

Một viên gạch tái chế từ tóc được sử dụng để hấp thụ các chất hóa học gây ô nhiễm trong nước. (Nguồn: Reuters)
Một viên gạch tái chế từ tóc được sử dụng để hấp thụ các chất hóa học gây ô nhiễm trong nước. (Nguồn: Reuters)

Tóc được tái chế để khắc phục vết dầu loang

Hama là một thành vien tích cực của tổ chức phi lợi nhuận Matter of Trust (MoT) có trụ sở chính tại San Francisco. Các thành viên làm việc tại hơn 60 trung tâm nằm rải rác trên 17 quốc gia, sử dụng máy để tạo cảm giác tóc được quyên góp từ các tiệm và cá nhân địa phương thành những tấm thảm vuông dày 2,5cm có chiều ngang khoảng 83,8cm. Thảm sau đó được sử dụng để làm sạch vết dầu loang. Lisa Gautier, người đồng sáng lập MoT, cho biết tóc đặc biệt phù hợp với việc này. Đó là do lớp vảy xù xì bên ngoài của nó cho phép dầu bám vào.

Glenn Johnson, một nhà khoa học vật liệu của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, người làm việc cho Bộ GTVT Hoa Kỳ cho biết, tóc được cấu tạo từ 95% chất sừng và chính loại protein dạng sợi này làm trung gian cho các tương tác kỵ nước nói cách khác, “chất nhờn dính vào nhau,” còn Megan Murray, nhà khoa học môi trường tại Đại học Công nghệ Sydney (Australia) cho biết: “trong một nghiên cứu năm 2018, Murray phát hiện ra rằng đệm làm từ tóc tái chế có thể hấp thụ 0,84 gam dầu thô trên bề mặt của nó cho mỗi gam tóc, nhiều hơn đáng kể so với polypropylene, một loại nhựa thường được sử dụng để làm sạch vết dầu loang.

Nhân viên khách sạn Ritz Carlton ở New Orleans sắp xếp những búi tóc đã được cho vào vớ dùng để hút dầu trên biển - Ảnh: AFP
Nhân viên khách sạn Ritz Carlton ở New Orleans sắp xếp những búi tóc đã được cho vào vớ dùng để hút dầu trên biển - Ảnh: AFP

Thảm bằng tóc tái chế của MoT đã được sử dụng trong các sự cố tràn dầu lớn, bao gồm sự cố Deepwater Horizon năm 2010 và sự cố Cosco Busan năm 2007. Cuối năm nay, nhóm của Hama sẽ triển khai thảm của họ ở thành phố Niigata, cách Tokyo khoảng 4 giờ bay về phía bắc, nơi vẫn còn hơn 300 giếng dầu bị rò rỉ trong một mỏ dầu bỏ hoang từng là nơi sản xuất dầu lớn nhất của Nhật Bản. Mặt khác, Lực lượng Không quân sử dụng thảm tóc để làm sạch nước bị nhiễm nhiên liệu lỏng và bọt sau khóa huấn luyện chữa cháy. Johnson cho biết: “Ngoài chất hoạt động bề mặt dạng dầu, bọt cũng dính vào tóc. Quá trình thử nghiệm đang diễn ra, nhưng ông nói rằng thảm “hứa hẹn” sẽ được triển khai ở quy mô hoạt động để làm sạch hơn hai triệu lít nước bẩn do hoạt động khai thác sử dụng dầu thải ra mỗi năm.

Tóc tái chế cũng có nhiều ứng dụng phổ biến hơn hàng ngày, trong các đệm đặt xung quanh cống rãnh để ngăn dầu động cơ làm ô nhiễm nước mưa chảy tràn và nói rộng ra là các vùng nước cũng như các bẫy mỡ có thể phân hủy sinh học để thấm dầu ăn. Ví dụ, thảm của Hama sẽ được sử dụng để lọc nước thải vào thời gian tới tại sự kiện âm nhạc ngoài trời lớn nhất Nhật Bản sắp diễn ra (Lễ hội nhạc rock Fuji).

Rất hữu ích cho cây trồng

Tóc tái chế cũng có ích để làm phân bón và vật liệu che phủ. Stuart Weiss một nhà sinh thái học bảo tồn tại một tạp chí nghiên cứu khoa học có tên Creekside Science và một phòng thí nghiệm độc lập ở California, (Mỹ) giải thích: Tóc chứa rất nhiều protein, có hàm lượng nitơ tương đối cao. Nitơ rất quan trọng cho sự phát triển của thực vật, cât trồng và mỗi sợi tóc được tạo thành từ khoảng 16% chất dinh dưỡng thiết yếu này. Ngược lại, so sánh với chất thải động vật như một lượng lớn phân bò thường có từ 0,6% đến 3% nitơ. Weiss cho biết, tóc cũng giải phóng chất dinh dưỡng chậm hơn so với lượng phân bón thương mại tương đương, điều này rất quan trọng để ngăn lượng nitơ dư thừa ngấm vào nguồn nước.

Một loạt thí nghiệm được tiến hành vào đầu những năm 2000 đã chứng minh rằng tóc không ủ rất hữu ích cho việc trồng các loại thảo mộc như húng quế, cây xô thơm và bạc hà, cây trồng trong vườn như rau riếp cá cũng như loài hoa cúc vạn thọ, cây đinh lăng và các loại cây cảnh khác … Gần đây hơn, doanh nhân David Denis đã thành công với công ty khởi nghiệp CutOff Recycle, đã bán được hơn 2119 lít phân bón lỏng làm từ tóc người cho nông dân phía bắc Tanzania vào năm ngoái. Denis, người đồng sáng lập công ty vào năm 2020, cho biết phản hồi từ những người nông dân, những người chủ yếu trồng cà chua và các loại rau ăn lá như rau bina và rau dền, rất đáng khích lệ. Ông nói: “Trọng lượng cà chua của họ đã tăng 25% và năng suất tăng lên có thể nhìn thấy rất rõ từ những chiếc lá lớn hơn của các loại rau ăn lá”.

Các thí nghiệm nông nghiệp cách nửa vòng trái đất ở sa mạc Atacama của Chile, nơi khô hạn nhất trên hành tinh đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn tương tự. Năm ngoái, Bộ GTVT Chile đã làm việc với nông dân địa phương để xem liệu tóc có thể giúp giảm lượng nước thất thoát do bốc hơi từ cây ô liu, bơ và chanh hay không. “Nếu bạn sử dụng thảm tóc của chúng tôi trên mặt đất, bạn sẽ sử dụng nước ít hơn 48%,” Mattia Carenini, người đứng đầu Bộ GTVT Chile cho biết về kết quả nghiên cứu. Lớp phủ tóc cũng giúp tăng lượng nitơ, cải thiện sức khỏe của đất và tăng năng suất trái cây lên 32%.

Tóc tái chế góp phần cải tạo môi trường

Tóc tái chế cũng đóng một vai trò trong việc khôi phục đất và cảnh quan biển bị suy thoái. Chẳng hạn tổ chức từ thiện Seawiding có trụ sở tại Scotland hiện đang thử nghiệm tóc như một phương tiện để gieo cỏ biển. Vương quốc Anh ước tính đã mất 44% diện tích đồng cỏ biển, một môi trường sống quan trọng của biển và là bể chứa carbon khổng lồ kể từ năm 1936.

Tóc tái chế cũng có ích để làm phân bón và vật liệu che phủ
Tóc tái chế cũng có ích để làm phân bón và vật liệu che phủ

Trên đất liền, tóc tái chế đang được áp dụng trên đồng cỏ của thành phố Presidio thuộc tiểu bang Taxas (Hoa Kỳ), một công viên quốc gia nhìn ra Cầu Cổng Vàng của San Francisco. Trong năm qua, Weiss đã giúp Bộ GTVT Mỹ gieo hạt cỏ kim tím (Stipa pulchra) và lúa mạch đồng cỏ (Hordeum brachyantherum) dưới những quả bóng lông nỉ trên đất nén từng là bãi đậu xe. Mặc dù hiện tại thử nghiệm mới chỉ ở giữa chừng nhưng kết quả “thật ngoạn mục,” anh ấy nói. “Bạn nhìn vào nó và hoàn toàn có thể biết hộp nào có thuốc trị tóc.” Trung bình, độ che phủ của cỏ bản địa ở các ô có tóc là 75% so với dưới 10% ở các ô đối chứng có rơm. Weiss nói: “Đó là một cách tuyệt vời để sử dụng tóc một cách hiệu quả. Nhưng ông cảnh báo rằng cần nghiên cứu và thực hành thêm để tìm ra cách mở rộng quy mô thử nghiệm”.

Có thể nói tóc ta thường coi đó là chất thải nhưng nếu biết cách tái chế thì tóc có rất nhiều công dụng, lợi ích vô cùng tốt cho việc khắc phục vết dầu loang, cải tạo môi trường đất và môi trường biển.

Xuân Vinh

Các tin khác

IQAir: Khu vực Nam Á có chất lượng không khí kém nhất thế giới năm 2023

IQAir: Khu vực Nam Á có chất lượng không khí kém nhất thế giới năm 2023

(SK&MT) - Khoảng 20% số ca tử vong sớm ở Bangladesh là do ô nhiễm không khí và các chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan chiếm tới 4-5% GDP của quốc gia Nam Á này.
Khí hậu năm 2024 có thể còn tồi tệ hơn năm 2023

Khí hậu năm 2024 có thể còn tồi tệ hơn năm 2023

(SK&MT) - Khí hậu ngày càng có biểu hiện cực đoan, năm 2024 có thể còn tồi tệ hơn với hiện tượng El Nino làm tăng nhiệt độ ngay trong những tháng đầu tiên của năm.
Hãy chăm lo cho sức khỏe trái đất

Hãy chăm lo cho sức khỏe trái đất

(SK&MT) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa kêu gọi các nước trên thế giới cần bảo vệ trái đất thay vì mơ ước đưa con người lên sinh sống ở sao Hỏa.
Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

(SK&MT) - Liên hiệp quốc cho biết Biến đổi khí hậu đang nằm “ngoài tầm kiểm soát” sau những ngày đầu tháng 7 nắng nóng phá kỷ lục ở một số khu vực trên thế giới, phân tích không chính thức cho thấy thế giới có thể đã trải qua những ngày nóng nhất lịch sử.
Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tiếp tục cảnh báo, cuộc khủng hoảng khí hậu là rủi ro lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt trong dài hạn. Cuộc khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa lớn nhất trong dài hạn đối với thế giới và việc thất bại trong hành động về khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu giảm tới 16,7%.
New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

(SK&MT) - 166 ngôi nhà ở miền Bắc New Mexico bị phá hủy do hạn hán dẫn tới cháy rừng, đồng thời đe dọa hàng trăm ngôi nhà khác khi gió mạnh làm đám cháy lan nhanh tại các ngôi làng trên núi.
Nhu cầu sử dụng than tăng cao, thế giới ghi nhận kỷ lục mới về lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng

Nhu cầu sử dụng than tăng cao, thế giới ghi nhận kỷ lục mới về lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng

(SK&MT) - Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2021, thế giới đã ghi nhận kỷ lục mới về lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau đại dịch Covid-19 và nhu cầu sử dụng than tăng cao.
Kêu gọi giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa bằng Hiệp ước toàn cầu

Kêu gọi giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa bằng Hiệp ước toàn cầu

Rác thải nhựa đang bủa vây trên toàn cầu là rác thải nhựa khó tái chế, chậm phân hủy, chi phí đốt và chôn lấp cao. Tình trạng rác thải nhựa trên thế giới đã lên đến mức báo động, gây mối đe dọa cho các loài động vật hoang dã và làm ô nhiễm chuỗi thức ăn.
Thử nghiệm vi khuẩn ăn kim loại để làm sạch rác thải

Thử nghiệm vi khuẩn ăn kim loại để làm sạch rác thải

(SK&MT) - Một nhà khoa học người Chile phát hiện các vi sinh vật cố gắng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt bằng cách "ngấu nghiến" chiếc đinh kim loại.
Xem thêm

Đọc nhiều

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Trang trại nuôi lợn đầu nguồn nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(SK&MT) - Hàng chục hộ dân tại thôn Đông Xuân (xóm 8) thuộc xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đồng loạt phản ánh về việc trang trại nuôi lợn xả thải gây ô nhiễm môi trường, mặc dù đã kiến nghị nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý.
Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

Tận mắt chứng kiến xe chở bùn thải đổ thẳng ra môi trường

(SK&MT) - Sau khi “lên hàng” ở công trình nút giao thông An Phú, những chiếc xe chứa đầy ắp bùn thải lao nhanh trên đường Song Hành, đến cầu Mương Kênh bắt đầu giảm tốc độ, ì ạch chui qua dạ cầu vào khu đất trống nằm xen giữa cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Lon
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Bác sĩ Nguyễn Anh Chiến - Hành trình 10 năm “gieo mầm” và “gặt hái” thành công trong lĩnh vực cơ xương khớp

Bác sĩ Nguyễn Anh Chiến - Hành trình 10 năm “gieo mầm” và “gặt hái” thành công trong lĩnh vực cơ xương khớp

(SK&MT) - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y học cổ truyền (YHCT), từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn uy tín như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền,.. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Anh Chiến đã có hơn 1.000 giờ
thai binh co bat luc truoc tinh trang gay o nhiem moi truong tai xa thai phuong
hung yen thuc tien chat luong cong trinh du an chua dam bao anh huong den moi truong doi song nhan dan
ban tin moi truong suc khoe so 5 thang 6 nam 2024
bac ninh hoi nghi chuyen de ve cac giai phap cua chinh phu bo cong an trong cong tac pccc
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy

24h

Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Cứu hỏa quốc gia Hàn Quốc ngày 12-6 cho biết pin được sử dụng cho xe máy điện là nguyên nhân gây ra 467 vụ hỏa hoạn tại nước này từ năm 2019 đến năm 2023.
Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

(SK&MT) - Giới chức y tế Mỹ đã khuyến cáo người tiêu dùng tránh uống sữa tươi chưa qua tiệt trùng trong bối cảnh cúm gia cầm H5N1 đã lây lan ở các đàn bò sữa.
Thảm họa mưa lớn và lở đất ở Brazil

Thảm họa mưa lớn và lở đất ở Brazil

(SK&MT) - Chính quyền bang Rio Grande do Sul đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi ít nhất 29 người thiệt mạng và 60 người mất tích trong thảm họa mưa lớn và lở đất tại bang miền Nam Brazil này.
Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

(SK&MT) - Tổng giám đốc Ciputra Hanoi đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch FIABCI
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người

(SK&MT) - Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người được Việt Nam, Bangladesh và Philippines giới thiệu từ năm 2008. Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Nghị quyết năm 2024 về biến đổi khí hậu và quyền con người với chủ đề c
Robot giúp bảo tồn Rạn San hô Great Barrier

Robot giúp bảo tồn Rạn San hô Great Barrier

(SK&MT) - Dự án robot của Australia là một phần thiết yếu trong bộ công cụ công nghệ cần thiết để mở rộng quy mô phục hồi và hỗ trợ Rạn San hô Great Barrier đối phó tốt hơn với tác động của biến đổi khí hậu.
Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

Đẩy nhanh các chương trình tín chỉ cacrbon tại Đông Nam Á

(SK&MT) - Hội đồng Kinh doanh Canada-ASEAN (CABC) và Liên minh ASEAN về thị trường carbon (AACM) đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác và đẩy nhanh triển khai các chương trình tín chỉ carbon tại Đông Nam Á.
Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Hàn Quốc: Thủ đô Seoul và các thành phố lân cận chìm trong bụi mịn

Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết bụi vàng bắt nguồn từ khu vực gần cao nguyên Nội Mông theo gió Tây Bắc đã tràn vào các khu vực bao quanh thủ đô Seoul và có thể quan sát được bằng mắt thường.
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

(SK&MT) - Ngày 6/4/2022, Bệnh viện (BV) Quân y 87 tiếp nhận bệnh nhân N.X.T (80 tuổi, trú tại TP. Nha Trang) trong tình trạng mệt, thở nhanh, gắng sức, yếu tay trái, mạch tay trái không bắt được, huyết áp cao, thở oxy qua máy, SpO2 94%. Bệnh nhân T. cho biết, ban đầu thấy cẳng và bàn tay trái khô, nhăn nheo, lạnh và đau nhức. Sau đó lan lên cả cánh tay trái nên vào khám và điều trị. Kết quả chụp MSCT cho thấy hình ảnh huyết khối (cục máu đông) gây tắc hoàn toàn đoạn xa động mạch nách, đoạn gần và đoạn xa động mạch cánh tay trái, tắc động mạch trụ trái. Sau đó, BV Quân y 87 chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị.
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

(SK&MT) - Theo sau đại dịch, giá lương thực thế giới chạm ngưỡng cao nhất một thập kỷ đang khiến nhiều người dân châu Á lao đao lo cho từng bữa cơm gia đình.
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 dự báo châu Âu sẽ đối mặt "mùa đông thách thức" trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Tổ chức này cho rằng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người tính đến 1/3/2022, tăng thêm 700.000 người nữa, nếu không kiểm soát được xu hướng gia tăng ca nhiễm hiện nay.
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

(SK&MT) - Dù có nhiều yếu tố có thể gây ra làn sóng dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia cho rằng một đợt dịch có sức tàn phá mạnh mới khó có thể xảy ra tại Ấn Độ.
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

Trong 3 tháng đầu năm nay, tổng cộng có 56.634 ca mắc bệnh sởi và 4 trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại 45 trong số 53 quốc gia thành viên thuộc WHO khu vực châu Âu.
UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường

Từ năm 2009-2023, có ít nhất 749 nhà báo và cơ quan truyền thông đưa tin về các vấn đề môi trường đã trở thành mục tiêu của các vụ sát hại, giam giữ, quấy rối trực tuyến hoặc tấn công pháp lý.
Nga công bố tiêu chuẩn mới trong điều trị bệnh hô hấp do virus

Nga công bố tiêu chuẩn mới trong điều trị bệnh hô hấp do virus

Theo tiêu chuẩn mới, việc đo nồng độ ôxy trong mạch máu được đưa vào danh sách các biện pháp trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

(SK&MT) – Theo Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á 2022, sản lượng điện trong khu vực đã tăng gấp ba lần trong 2 thập kỷ qua để theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó mức tăng lớn nhất đến từ các nhà máy nhiệt điện than.

Nổi bật

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ

Những suất cơm nghĩa tình cho người bệnh ở Cần Thơ
Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

Cần có giải pháp xử lý chất thải y tế phù hợp

(SK&MT) - Để chất thải y tế không trở thành mối lo, nhiều địa phương đã chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của các cơ sở y tế cũng như năng lực xử lý của đơn vị chức năng.
Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

Bạc Liêu: Rác thải chất cao như núi do thiếu nhà máy xử lý

(SK&MT) - Bạc Liêu là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL không có nhà máy xử lý rác thải tập trung. Rác thải tại Thành phố Bạc Liêu và các khu vực phụ cận được tập kết tại bãi rác Tân Tạo (thị trấn Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi). Theo thời gian, bãi rác đã trở nên quá
Mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

(SK&MT) - Dự báo nhiều khu vực có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-60mm, có nơi trên 90mm; độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất là cấp 1.
Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân Ngô Thì Nhậm

Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm được tách ra từ Trường Tiểu học Tả Thanh Oai và trở thành đơn vị hoạt động độc lập từ ngày 27-6-2022 theo Quyết định số 2299/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì. Ngôi trường được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn với diện tíc
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động