Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

(SK&MT) – Mỗi người chúng ta ai cũng thải ra một lượng tóc nhất định. Điều đó có nghĩa sẽ có số lượng lớn rác thải từ tóc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mái tóc bị cắt bỏ đó không phải là chất thải.
Những tấm thảm tóc có thể được sử dụng để hấp thu dầu và các chất gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Reuters
Những tấm thảm tóc có thể được sử dụng để hấp thu dầu và các chất gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Reuters

Con người tạo ra một lượng chất thải từ tóc rất lớn, theo thống kê của Hiệp hội thẩm mỹ Hoa Kỳ thì các thẩm mỹ viện ở Hoa Kỳ và Canada thải ra khoảng 31,5 tấn mỗi ngày và con số này cao gấp 7 lần ở Châu Âu. Thông thường thì tất cả chất thải đó được tập kết tại các bãi chôn lấp và tiêu hủy bằng cách đốt chúng, nơi nó có thể giải phóng khí nhà kính độc hại góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Câu chuyện của Nanako Hama là một thành viên nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận có tên Matter of Trust (MoT), cô nhận được rất nhiều bức thư. Chủ yếu là từ những người lạ sống ở thành phố Tokyo, quê hương của cô, nhưng nhiều gói hàng cũng gửi đến từ những nơi xa hơn ở Nhật Bản. Trong những gói hàng có đóng gói cẩn thận, họ gửi những búi tóc của mình đủ loại: dài, ngắn, đã nhuộm, buông xõa, uốn xoăn với hy vọng được tái chế.

Nhưng những người ủng hộ cô nói rằng tóc sở hữu rất nhiều đặc tính hữu ích đến nỗi thật đáng tiếc khi đơn giản chỉ là vứt nó đi. Đó là lý do tại sao mọi người trên khắp thế giới, như Hama, đã thu thập tóc và tìm ra những cách sáng tạo để tái chế tóc, từ dệt thành chiếu để lau dầu tràn đến hóa lỏng để sử dụng làm phân bón. Cô nói “Khi chúng ta có tóc trên đầu, điều đó thực sự quan trọng. Nhưng khi nó rụng hoặc bạn cắt nó, nó đột nhiên trở thành rác - tóc có thể được biến thành thứ gì đó thực sự có giá trị.”

Một viên gạch tái chế từ tóc được sử dụng để hấp thụ các chất hóa học gây ô nhiễm trong nước. (Nguồn: Reuters)
Một viên gạch tái chế từ tóc được sử dụng để hấp thụ các chất hóa học gây ô nhiễm trong nước. (Nguồn: Reuters)

Tóc được tái chế để khắc phục vết dầu loang

Hama là một thành vien tích cực của tổ chức phi lợi nhuận Matter of Trust (MoT) có trụ sở chính tại San Francisco. Các thành viên làm việc tại hơn 60 trung tâm nằm rải rác trên 17 quốc gia, sử dụng máy để tạo cảm giác tóc được quyên góp từ các tiệm và cá nhân địa phương thành những tấm thảm vuông dày 2,5cm có chiều ngang khoảng 83,8cm. Thảm sau đó được sử dụng để làm sạch vết dầu loang. Lisa Gautier, người đồng sáng lập MoT, cho biết tóc đặc biệt phù hợp với việc này. Đó là do lớp vảy xù xì bên ngoài của nó cho phép dầu bám vào.

Glenn Johnson, một nhà khoa học vật liệu của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, người làm việc cho Bộ GTVT Hoa Kỳ cho biết, tóc được cấu tạo từ 95% chất sừng và chính loại protein dạng sợi này làm trung gian cho các tương tác kỵ nước nói cách khác, “chất nhờn dính vào nhau,” còn Megan Murray, nhà khoa học môi trường tại Đại học Công nghệ Sydney (Australia) cho biết: “trong một nghiên cứu năm 2018, Murray phát hiện ra rằng đệm làm từ tóc tái chế có thể hấp thụ 0,84 gam dầu thô trên bề mặt của nó cho mỗi gam tóc, nhiều hơn đáng kể so với polypropylene, một loại nhựa thường được sử dụng để làm sạch vết dầu loang.

Nhân viên khách sạn Ritz Carlton ở New Orleans sắp xếp những búi tóc đã được cho vào vớ dùng để hút dầu trên biển - Ảnh: AFP
Nhân viên khách sạn Ritz Carlton ở New Orleans sắp xếp những búi tóc đã được cho vào vớ dùng để hút dầu trên biển - Ảnh: AFP

Thảm bằng tóc tái chế của MoT đã được sử dụng trong các sự cố tràn dầu lớn, bao gồm sự cố Deepwater Horizon năm 2010 và sự cố Cosco Busan năm 2007. Cuối năm nay, nhóm của Hama sẽ triển khai thảm của họ ở thành phố Niigata, cách Tokyo khoảng 4 giờ bay về phía bắc, nơi vẫn còn hơn 300 giếng dầu bị rò rỉ trong một mỏ dầu bỏ hoang từng là nơi sản xuất dầu lớn nhất của Nhật Bản. Mặt khác, Lực lượng Không quân sử dụng thảm tóc để làm sạch nước bị nhiễm nhiên liệu lỏng và bọt sau khóa huấn luyện chữa cháy. Johnson cho biết: “Ngoài chất hoạt động bề mặt dạng dầu, bọt cũng dính vào tóc. Quá trình thử nghiệm đang diễn ra, nhưng ông nói rằng thảm “hứa hẹn” sẽ được triển khai ở quy mô hoạt động để làm sạch hơn hai triệu lít nước bẩn do hoạt động khai thác sử dụng dầu thải ra mỗi năm.

Tóc tái chế cũng có nhiều ứng dụng phổ biến hơn hàng ngày, trong các đệm đặt xung quanh cống rãnh để ngăn dầu động cơ làm ô nhiễm nước mưa chảy tràn và nói rộng ra là các vùng nước cũng như các bẫy mỡ có thể phân hủy sinh học để thấm dầu ăn. Ví dụ, thảm của Hama sẽ được sử dụng để lọc nước thải vào thời gian tới tại sự kiện âm nhạc ngoài trời lớn nhất Nhật Bản sắp diễn ra (Lễ hội nhạc rock Fuji).

Rất hữu ích cho cây trồng

Tóc tái chế cũng có ích để làm phân bón và vật liệu che phủ. Stuart Weiss một nhà sinh thái học bảo tồn tại một tạp chí nghiên cứu khoa học có tên Creekside Science và một phòng thí nghiệm độc lập ở California, (Mỹ) giải thích: Tóc chứa rất nhiều protein, có hàm lượng nitơ tương đối cao. Nitơ rất quan trọng cho sự phát triển của thực vật, cât trồng và mỗi sợi tóc được tạo thành từ khoảng 16% chất dinh dưỡng thiết yếu này. Ngược lại, so sánh với chất thải động vật như một lượng lớn phân bò thường có từ 0,6% đến 3% nitơ. Weiss cho biết, tóc cũng giải phóng chất dinh dưỡng chậm hơn so với lượng phân bón thương mại tương đương, điều này rất quan trọng để ngăn lượng nitơ dư thừa ngấm vào nguồn nước.

Một loạt thí nghiệm được tiến hành vào đầu những năm 2000 đã chứng minh rằng tóc không ủ rất hữu ích cho việc trồng các loại thảo mộc như húng quế, cây xô thơm và bạc hà, cây trồng trong vườn như rau riếp cá cũng như loài hoa cúc vạn thọ, cây đinh lăng và các loại cây cảnh khác … Gần đây hơn, doanh nhân David Denis đã thành công với công ty khởi nghiệp CutOff Recycle, đã bán được hơn 2119 lít phân bón lỏng làm từ tóc người cho nông dân phía bắc Tanzania vào năm ngoái. Denis, người đồng sáng lập công ty vào năm 2020, cho biết phản hồi từ những người nông dân, những người chủ yếu trồng cà chua và các loại rau ăn lá như rau bina và rau dền, rất đáng khích lệ. Ông nói: “Trọng lượng cà chua của họ đã tăng 25% và năng suất tăng lên có thể nhìn thấy rất rõ từ những chiếc lá lớn hơn của các loại rau ăn lá”.

Các thí nghiệm nông nghiệp cách nửa vòng trái đất ở sa mạc Atacama của Chile, nơi khô hạn nhất trên hành tinh đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn tương tự. Năm ngoái, Bộ GTVT Chile đã làm việc với nông dân địa phương để xem liệu tóc có thể giúp giảm lượng nước thất thoát do bốc hơi từ cây ô liu, bơ và chanh hay không. “Nếu bạn sử dụng thảm tóc của chúng tôi trên mặt đất, bạn sẽ sử dụng nước ít hơn 48%,” Mattia Carenini, người đứng đầu Bộ GTVT Chile cho biết về kết quả nghiên cứu. Lớp phủ tóc cũng giúp tăng lượng nitơ, cải thiện sức khỏe của đất và tăng năng suất trái cây lên 32%.

Tóc tái chế góp phần cải tạo môi trường

Tóc tái chế cũng đóng một vai trò trong việc khôi phục đất và cảnh quan biển bị suy thoái. Chẳng hạn tổ chức từ thiện Seawiding có trụ sở tại Scotland hiện đang thử nghiệm tóc như một phương tiện để gieo cỏ biển. Vương quốc Anh ước tính đã mất 44% diện tích đồng cỏ biển, một môi trường sống quan trọng của biển và là bể chứa carbon khổng lồ kể từ năm 1936.

Tóc tái chế cũng có ích để làm phân bón và vật liệu che phủ
Tóc tái chế cũng có ích để làm phân bón và vật liệu che phủ

Trên đất liền, tóc tái chế đang được áp dụng trên đồng cỏ của thành phố Presidio thuộc tiểu bang Taxas (Hoa Kỳ), một công viên quốc gia nhìn ra Cầu Cổng Vàng của San Francisco. Trong năm qua, Weiss đã giúp Bộ GTVT Mỹ gieo hạt cỏ kim tím (Stipa pulchra) và lúa mạch đồng cỏ (Hordeum brachyantherum) dưới những quả bóng lông nỉ trên đất nén từng là bãi đậu xe. Mặc dù hiện tại thử nghiệm mới chỉ ở giữa chừng nhưng kết quả “thật ngoạn mục,” anh ấy nói. “Bạn nhìn vào nó và hoàn toàn có thể biết hộp nào có thuốc trị tóc.” Trung bình, độ che phủ của cỏ bản địa ở các ô có tóc là 75% so với dưới 10% ở các ô đối chứng có rơm. Weiss nói: “Đó là một cách tuyệt vời để sử dụng tóc một cách hiệu quả. Nhưng ông cảnh báo rằng cần nghiên cứu và thực hành thêm để tìm ra cách mở rộng quy mô thử nghiệm”.

Có thể nói tóc ta thường coi đó là chất thải nhưng nếu biết cách tái chế thì tóc có rất nhiều công dụng, lợi ích vô cùng tốt cho việc khắc phục vết dầu loang, cải tạo môi trường đất và môi trường biển.

Xuân Vinh

Các tin khác

Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

(SK&MT) - Liên hiệp quốc cho biết Biến đổi khí hậu đang nằm “ngoài tầm kiểm soát” sau những ngày đầu tháng 7 nắng nóng phá kỷ lục ở một số khu vực trên thế giới, phân tích không chính thức cho thấy thế giới có thể đã trải qua những ngày nóng nhất lịch sử.
Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tiếp tục cảnh báo, cuộc khủng hoảng khí hậu là rủi ro lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt trong dài hạn. Cuộc khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa lớn nhất trong dài hạn đối với thế giới và việc thất bại trong hành động về khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu giảm tới 16,7%.
New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

(SK&MT) - 166 ngôi nhà ở miền Bắc New Mexico bị phá hủy do hạn hán dẫn tới cháy rừng, đồng thời đe dọa hàng trăm ngôi nhà khác khi gió mạnh làm đám cháy lan nhanh tại các ngôi làng trên núi.
Nhu cầu sử dụng than tăng cao, thế giới ghi nhận kỷ lục mới về lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng

Nhu cầu sử dụng than tăng cao, thế giới ghi nhận kỷ lục mới về lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng

(SK&MT) - Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2021, thế giới đã ghi nhận kỷ lục mới về lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau đại dịch Covid-19 và nhu cầu sử dụng than tăng cao.
Kêu gọi giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa bằng Hiệp ước toàn cầu

Kêu gọi giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa bằng Hiệp ước toàn cầu

Rác thải nhựa đang bủa vây trên toàn cầu là rác thải nhựa khó tái chế, chậm phân hủy, chi phí đốt và chôn lấp cao. Tình trạng rác thải nhựa trên thế giới đã lên đến mức báo động, gây mối đe dọa cho các loài động vật hoang dã và làm ô nhiễm chuỗi thức ăn.
Thử nghiệm vi khuẩn ăn kim loại để làm sạch rác thải

Thử nghiệm vi khuẩn ăn kim loại để làm sạch rác thải

(SK&MT) - Một nhà khoa học người Chile phát hiện các vi sinh vật cố gắng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt bằng cách "ngấu nghiến" chiếc đinh kim loại.
Chung tay hỗ trợ khôi phục, bảo vệ rừng ngập mặn

Chung tay hỗ trợ khôi phục, bảo vệ rừng ngập mặn

(SK&MT) - Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa cho biết, thế giới đang nhận thức rõ tầm quan trọng của rừng ngập mặn, sự cần thiết của mọi người trong việc hỗ trợ khôi phục và bảo vệ những môi trường sống quan trọng này.
Bão cát cao 100m đổ bộ, Trung Quốc phát cảnh báo mã màu vàng

Bão cát cao 100m đổ bộ, Trung Quốc phát cảnh báo mã màu vàng

(SK&MT) - Thành phố Đôn Hoàng ở tỉnh Cam Túc, phía Tây Bắc Trung Quốc vừa trải qua trận bão cát cao tới 100m
Hơn 71% dân số Lebanon có nguy cơ mất khả năng tiếp cận nước an toàn

Hơn 71% dân số Lebanon có nguy cơ mất khả năng tiếp cận nước an toàn

(SK&MT) Ngày 23/7, Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng hơn bốn triệu người ở Lebanon, trong đó có một triệu người tị nạn có nguy cơ mất khả năng tiếp cận nguồn nước an toàn do tình trạng thiếu kinh phí, nhiên liệu và nguồn cung cấp ảnh hưởng đến việc bơm nước.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường và sai phạm của trang trại lợn Thọ Hà, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên)

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường và sai phạm của trang trại lợn Thọ Hà, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên)

(SK&MT) - Thực hiện chuyên đề "Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi" phóng viên Sức khỏe và Môi trường đã tìm hiểu đề tài này tại xã Trung Mỹ huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc

24h

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

(SK&MT) - Tổng giám đốc Ciputra Hanoi đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch FIABCI
Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

Từ sau 10/9, Đan Mạch không coi Covid-19 là mối nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội

(SK&MT) - Đan Mạch tuyên bố, đến ngày 10/9 sẽ dỡ bỏ toàn bộ những hạn chế chống Covid-19 còn lại, đồng thời Bộ Y tế nước này cho rằng Covid-19 “không còn là một nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội” nhờ tỷ lệ tiêm chủng đã đạt tới mức cao.
Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2

Cảnh báo những biến thể mới của SARS-CoV-2

(SK&MT) - Khi dịch bệnh tiếp tục lây lan, vi-rút càng có nhiều hơn cơ hội để biến đổi, Delta có thể sẽ không phải là biến thể cuối cùng.
Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại

Vũ Hán dậy sóng vì Covid-19 trở lại

(SK&MT) - Một ngày sau khi tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc ghi nhận 7 ca mắc Covid-19 mới, nhà chức trách cho biết toàn bộ cư dân địa phương này sẽ được xét nghiệm.
Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

(SK&MT) – Mỗi người chúng ta ai cũng thải ra một lượng tóc nhất định. Điều đó có nghĩa sẽ có số lượng lớn rác thải từ tóc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mái tóc bị cắt bỏ đó không phải là chất thải.
Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

(SK&MT) - Liên hiệp quốc cho biết Biến đổi khí hậu đang nằm “ngoài tầm kiểm soát” sau những ngày đầu tháng 7 nắng nóng phá kỷ lục ở một số khu vực trên thế giới, phân tích không chính thức cho thấy thế giới có thể đã trải qua những ngày nóng nhất lịch sử.
Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

Cần tăng tốc ứng phó với biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tiếp tục cảnh báo, cuộc khủng hoảng khí hậu là rủi ro lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt trong dài hạn. Cuộc khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa lớn nhất trong dài hạn đối với thế giới và việc thất bại trong hành động về khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu giảm tới 16,7%.
New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

New Mexico (Mỹ): Cháy rừng khiến hàng nghìn người di tán

(SK&MT) - 166 ngôi nhà ở miền Bắc New Mexico bị phá hủy do hạn hán dẫn tới cháy rừng, đồng thời đe dọa hàng trăm ngôi nhà khác khi gió mạnh làm đám cháy lan nhanh tại các ngôi làng trên núi.
Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

(SK&MT) - Ngày 6/4/2022, Bệnh viện (BV) Quân y 87 tiếp nhận bệnh nhân N.X.T (80 tuổi, trú tại TP. Nha Trang) trong tình trạng mệt, thở nhanh, gắng sức, yếu tay trái, mạch tay trái không bắt được, huyết áp cao, thở oxy qua máy, SpO2 94%. Bệnh nhân T. cho biết, ban đầu thấy cẳng và bàn tay trái khô, nhăn nheo, lạnh và đau nhức. Sau đó lan lên cả cánh tay trái nên vào khám và điều trị. Kết quả chụp MSCT cho thấy hình ảnh huyết khối (cục máu đông) gây tắc hoàn toàn đoạn xa động mạch nách, đoạn gần và đoạn xa động mạch cánh tay trái, tắc động mạch trụ trái. Sau đó, BV Quân y 87 chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa (ĐK) tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị.
Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

(SK&MT) - Theo sau đại dịch, giá lương thực thế giới chạm ngưỡng cao nhất một thập kỷ đang khiến nhiều người dân châu Á lao đao lo cho từng bữa cơm gia đình.
WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

(SK&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/11 dự báo châu Âu sẽ đối mặt "mùa đông thách thức" trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Tổ chức này cho rằng số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người tính đến 1/3/2022, tăng thêm 700.000 người nữa, nếu không kiểm soát được xu hướng gia tăng ca nhiễm hiện nay.
Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

(SK&MT) - Dù có nhiều yếu tố có thể gây ra làn sóng dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia cho rằng một đợt dịch có sức tàn phá mạnh mới khó có thể xảy ra tại Ấn Độ.
Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

Sản lượng điện của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần trong 2 thập kỷ

(SK&MT) – Theo Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á 2022, sản lượng điện trong khu vực đã tăng gấp ba lần trong 2 thập kỷ qua để theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó mức tăng lớn nhất đến từ các nhà máy nhiệt điện than.
Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

Hàng nghìn người sơ tán do Siêu bão Hinnamnor tại Hàn Quốc

(SK&MT) – Siêu bão mạnh nhất trong lịch sử Hàn Quốc Hinnamnor đã đổ bộ đất liền Hàn Quốc vào rạng sáng 6/9, gây nhiều thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng, thiệt hại về người vẫn chưa được thống kê cụ thể.
Nước ngầm đang bị sử dụng quá mức, ô nhiễm và lãng quên

Nước ngầm đang bị sử dụng quá mức, ô nhiễm và lãng quên

(SK&MT) – Trong Báo cáo Phát triển Nước Thế giới năm 2022 của Liên Hợp Quốc, nước ngầm chiếm 99% tổng lượng nước ngọt dạng lỏng (không tính nước dưới dạng băng tuyết) trên Trái đất. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiên nhiên này chưa được hiểu rõ và do đó, được định giá thấp và quản lý chưa đúng cách.
Thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi: Cụ thể hóa cam kết tại COP26

Thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi: Cụ thể hóa cam kết tại COP26

(SK&MT) - Các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi đang từng bước chuyển đổi, góp phần bảo vệ môi trường, cụ thể hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Nổi bật

Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức triển lãm Science Tornado mùa 10

Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức triển lãm Science Tornado mùa 10

(SK&MT) - Science Tornado là triển lãm khoa học phi lợi nhuận của CLB Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Cảnh báo mạo danh logo, tên Amazon Global Selling Việt Nam để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh logo, tên Amazon Global Selling Việt Nam để lừa đảo

Các đối tượng đã cố tình sử dụng logo, tên của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế Số, Amazon Global Selling đưa các thông tin lừa đảo, dẫn dụ người dùng tham gia các hoạt động kinh doanh của họ.
Hà Nội ra công điện yêu cầu ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

Hà Nội ra công điện yêu cầu ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(SK&MT) - UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 3111/UBND-TNMT về tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí cho phóng viên, biên tập viên trong hệ thống báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí cho phóng viên, biên tập viên trong hệ thống báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 28/9/2023, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí cho phóng viên, biên tập viên trong hệ thống báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam”.
Cảnh Báo trong chiều và tối nay có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trên các tỉnh

Cảnh Báo trong chiều và tối nay có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trên các tỉnh

Chiều 28/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiếp tục phát đi thông tin cảnh báo trong chiều và tối nay, tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động