Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023
![]() |
| Chủ đề ngày Quốc tế người hiến máu của Tổ chức Y tế Thế giới là “Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương. Chia sẻ yêu thương, trao sự sống” |
Đây là năm thứ 15 hoạt động này được tổ chức ở nước ta kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh, tổng số đã có 1.500 lượt đại biểu được biểu dương. Họ đều là những tấm gương hiến máu, hiến tiểu cầu thường xuyên và cả trong những tình huống khẩn cấp; đồng thời đã tích cực vận động hàng trăm, hàng ngàn người tham gia hiến máu.
Trong số 100 đại biểu được tôn vinh năm nay, có 20 đại biểu nữ, 16 đại biểu thuộc khối giáo dục, 08 đại biểu là nhân viên y tế, 07 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang và 03 đại biểu người dân tộc thiểu số. Đại biểu lớn tuổi nhất là 61 tuổi, đại biểu trẻ nhất là 22 tuổi. Có 10 đại biểu đã hiến máu từ 19 - 29 lần, 60 đại biểu đã hiến máu từ 30 - 49 lần, 20 đại biểu đã hiến từ 50 - 69 lần, 08 đại biểu đã hiến từ 70 - 99 lần, 02 đại biểu hiến từ 100 lần trở lên. Tổng số 100 đại biểu năm nay có số lần hiến máu, hiến tiểu cầu lên đến gần 4.500 đơn vị.
Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Những năm qua, cộng đồng đã có nhiều thay đổi về nhận thức với hoạt động hiến máu. Hiện nay, không chỉ học sinh, sinh viên mà tất cả mọi người, mội tầng lớp trong xã hội đều tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, giúp khắc phục tình trạng thiếu máu so với nhiều năm về trước.
Trong hành trình ấy, có nhiều nghĩa cử đáng quý, được cộng đồng đánh giá cao. Thông qua hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu, chúng tôi mong muốn được tiếp tục lan tỏa, cổ vũ phong trào hiến máu trong cộng đồng, từ đó giúp người bệnh có thêm cơ hội được chữa khỏi, duy trì sự sống”.
Tại Việt Nam, sau đại dịch COVID-19, công tác HMTN đã đi vào ổn định cả về số lượng và chất lượng. Lượng máu vận động và tiếp nhận của toàn quốc năm 2022 đạt trên 1,43 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người HMTN, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.
Những tháng đầu năm 2023, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 900.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch: Chiến dịch Vận động HMTN dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Chiến dịch Những giọt máu hồng hè và Hành trình Đỏ.
Được biết, thông điệp của chương trình tôn vinh năm nay theo chủ đề ngày Quốc tế người hiến máu của Tổ chức Y tế Thế giới là “Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương. Chia sẻ yêu thương, trao sự sống” (Give blood, give plasma. Share life, share often).
![]() |
| Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí |
Thông điệp này nhằm kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, hiến các thành phần máu thường xuyên, trong đó có huyết tương. Cùng với các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu) thì huyết tương cũng là thành phần máu quan trọng, chứa nhiều chất rất cần thiết với sự phát triển và chuyển hóa của cơ thể.
Hiến máu tình nguyện không chỉ để cứu sống người bệnh, mà chúng ta còn gieo thêm những hạt giống của lòng nhân ái, sự sẻ chia, tình yêu thương trong cuộc sống, tô đẹp thêm truyền thống “Tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.
Chuỗi các hoạt động tôn vinh năm nay sẽ diễn ra trong 03 ngày tại Hà Nội và Phú Thọ, gồm có: Giao lưu và tặng quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cần được truyền máu; Gala “Hội ngộ ba miền”, Hành trình “Về miền Đất Tổ” dâng hương, báo công các Vua Hùng; Lễ báo công dâng Bác; dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Bắc Sơn; Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023.
Các tin khác
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến khu vực có dịch bệnh do virus Nipah
Virus Nipal không có nguy cơ bùng dịch lớn nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa
Lần đầu tiên ban hành phác đồ kết hợp y học cổ truyền và hiện đại cho 16 bệnh phổ biến
Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đón nhận 2 chứng chỉ ISO quốc tế - Khẳng định chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế tại khu vực Tây Nguyên
Sở Y tế Đắk Lắk bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho hơn 2.500 người dân xã Kiều Phú
Hội thảo khoa học quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị tim bẩm sinh” tại Khánh Hoà
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà: Cập nhật các kỹ thuật can thiệp điều trị bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Chủ nhật Đỏ 2026: Nhịp cầu nhân ái kết nối những giọt máu cứu người
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Dấu ấn ECMO trong hồi sức cấp cứu tại Đồng bằng sông Cửu Long
Người mắc virus Nipah sẽ có những biểu hiện như thế nào?
Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã để phòng bệnh do virus Nipah
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm


