Tung tin xuyên tạc tinh chất đậu nành để hại doanh nghiệp và nông dân
SK&MT - Mặc dù những thông tin thất thiệt về tác hại của đậu nành đã được các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam bác bỏ từ nhiều năm nay. Song mới đây, thông tin này lại một lần nữa được gán ghép, tung ra có chủ đích khiến người tiêu dùng hoang mang; hàng triệu nông dân, các cơ sở sản xuất đậu nành, đậu phụ, tương... thêm một phen khốn đốn.
Cách đây 2 năm (2016), trên mạng xã hội lan truyền một số thông tin về việc sử dụng đậu nành, hay những sản phẩm từ đậu nành có khả năng mắc bệnh ung thư, làm tăng kích thước khối u, chống chỉ định với trường hợp có u xơ, u nang, u tuyến giáp... “Mối lo này nổi lên từ năm 1998, khi một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất isoflavone trong đậu nành hoạt động như hoóc môn oestrogen. Chúng có thể khiến khối u ung thư vú lớn ra”, Tiến sĩ Mark Messina, Giám đốc điều hành Viện Dinh dưỡng đậu nành Mỹ cho biết.
Điều này gây hoang mang trong một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vì các sản phẩm từ đậu nành thường xuyên được sử dụng trong đời sống ẩm thực của người Việt. Ngoài ra, mầm đậu nành và tinh chất mầm đậu nành cũng đang được ứng dụng trong nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh cho phụ nữ. Đây là vấn đề không mới và tại rất nhiều buổi tư vấn sức khỏe, hội thảo khoa học, rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng, nội tiết và ung bướu đều đã lên tiếng phản bác thông tin này. Thậm chí, một số chuyên gia còn gọi đó là những “tin rác”.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương: Đậu nành là một trong nhiều thực phẩm chứa “kích thích tố nữ” estrogen. Gọi là “kích thích tố nữ” vì estrogen là một yếu tố hóa học chi phối sự phát triển sinh dục của phụ nữ. Trong thời kỳ còn khả năng sinh sản, estrogen là một kích thích tố quan trọng đóng vai trò điều hòa các hoạt động sinh học của cơ thể, kể cả sinh hoạt tình dục. Nhưng sau thời kỳ mãn kinh, buồng trứng không còn sản xuất estrogen nữa và gây ra thay đổi tâm sinh lý trong người phụ nữ.
“Tuy nhiên, thông tin đậu nành hay sữa đậu nành gây ung thư chưa có bằng chứng khoa học. Nếu nghi ngờ mầm đậu nành chứa một chất tương tự như estrogen và cho rằng estrogen có thể gây ung là không có cơ sở”, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Đức khẳng định.
Đồng quan điểm trên, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia từng khẳng định: “Estrogen trong mầm đậu nành là estrogen thực vật hay còn gọi là phytoestrogen, không phá vỡ chức năng nội tiết, cũng không gây nguy cơ ung thư như lời đồn. Ngược lại, nhiều nghiên cứu trên thế giới còn chứng minh: Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư”.
Gán ghép thông tin có chủ đích?
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đậu nành là sản phẩm nông nghiệp chủ lực, liên quan đến sản xuất và thu nhập của hàng triệu nông dân Việt Nam, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng. Cụ thể: Năm 2016, tổng diện tích canh tác cây đậu nành là 94 nghìn ha, cho sản lượng hơn 147 nghìn tấn. Năm 2017, tổng diện tích canh tác cây đậu nành ước tính 100 nghìn ha, cho sản lượng 157 nghìn tấn. Năm 2018, tổng diện tích canh tác cây đậu nành ước tính 105 nghìn ha, ước tính cho sản lượng 168 nghìn tấn.
“Việc một số đối tượng mới đây lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đưa thông tin méo mó về đậu nành một cách có chủ đích, ảnh hưởng tới hàng triệu người nông dân, các cơ sở sản xuất đậu nành, đậu phụ, tương... là không thể chấp nhận”. Trong đơn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và một số cơ quan có liên quan... mới đây, Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân (Công ty Ích Nhân), có trụ sở tại lô A18/D7 khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nôi; đơn vị phân phối sản phẩm BẢO XUÂN, có thành phần từ tinh chất mầm đậu nành đã cáo buộc như vậy.

Sản phẩm làm đẹp Bảo Xuân nổi tiếng.
Cũng theo doanh nghiệp này, lý do một số đối tượng cố ý đăng tải thông tin méo mó về đậu nành rất có thể nhằm mục đích tạo sức ép yêu cầu doanh nghiệp hợp tác truyền thông. Bởi “tin rác” về đậu nành được các đối tượng gán ghép với tên sản phẩm của công ty là BẢO XUÂN (bao gồm cả tên và lô gô sản phẩm) khiến người tiêu dùng hiểu lầm. Trong khi đó, nhãn hiệu BẢO XUÂN (viết hoa) và lô gô Bảo Xuân (cả hình và chữ) là nhãn hiệu mà Công ty Ích Nhân đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ. Sản phẩm BẢO XUÂN của công ty đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm; được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Từ Dũ chứng minh hiệu quả và an toàn khi sử dụng; được Hội Sản phụ khoa Việt Nam kiểm nghiệm và đánh giá cao chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm.
Đại diện Công ty Ích Nhân cho biết đã gửi đơn kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
PV
Các tin khác
Sốt xuất huyết Dengue: Thay đổi khó lường, lan rộng và phức tạp hơn
Lợi ích thực tế mang lại sẽ là thước đo thành công của chuyển đổi số y tế
Quy định mới về cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp
Trường Đại học Y Dược Cần Thơ có nữ Hiệu trưởng đầu tiên
Bộ Y tế triển khai 100 ngày bảo đảm mỗi người dân có Sổ sức khỏe điện tử
Chương trình khám sức khỏe miễn phí tại 4 phường ở Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ làm chủ kỹ thuật phẫu thuật đa chấn thương khớp gối
Cần Thơ: Tôn vinh 414 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Xây dựng những bệnh viện hiện đại và hình thành hệ sinh thái y tế phát triển đồng bộ
Đọc nhiều
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Bệnh viện Quân y 120 (Quân khu 9): Khai trương dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Cảnh báo về việc sử dụng tế bào gốc trong khám chữa bệnh, làm đẹp
Tật khúc xạ ở trẻ đang gia tăng đáng lo ngại
Mở rộng tầm soát phát hiện sớm ung thư vú
AI tạo ra nhiều tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị tiêu hóa - gan mật
Khám, tầm soát bệnh lý về mắt miễn phí cho gia đình chính sách tại xã Trường Xuân, Cần Thơ
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Mở rộng phạm vi thanh toán BHYT với gần 350 thuốc tại trạm y tế xã
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phú Thọ: Khởi công 5 dự án trọng điểm tại xã Thịnh Minh
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
