Vụ 7 người chết nghi ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu: Công bố kết quả xét nghiệm rượu
Các nạn nhân khác đang được cấp cứu tại bệnh viện
Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000 . Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 03 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.
Thông tin từ Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu cho biết, tính đến 13h30 phút, ngày 15/02/2017, tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm là 37 ca (nam 31, nữ 06, trẻ em 01), trong đó: 03 ca đang được theo dõi, điều trị tại trạm y tế xã; 04 ca có biểu hiện bệnh nhẹ đã cho về theo dõi, chăm sóc tại gia đình; 10 ca đang được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ; 10 ca đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu (hiện tại tình trạng bệnh có tiến triển tốt hơn ngày hôm trước, đang được chăm sóc tích cực); 03 ca chuyển đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo (hiện tại đã qua cơn nguy kịch); số ca tử vong: 07 ca.
Nhằm kịp thời hỗ trợ ngành y tế Lai Châu trong bối cảnh tại tỉnh đang xảy ra sự việc ngộ độc hàng loạt khiến 07 người tử vong và nhiều người phải nhập viện vào ngày 14/02, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai cử đoàn công tác gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực liên quan đến làm việc trực tiếp tại tỉnh Lai Châu để hỗ trợ BVĐK tỉnh Lai Châu chẩn đoán, điều trị các bệnh nhân ngộ độc cũng như xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc.
Phúc Lâm