Ăn tiết canh trong dịp Tết, 1 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch
SK&MT - Ngày 18/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Lai Châu cho biết, BV này vừa tiếp nhận một bệnh nhân (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) trong tình trạng hôn mê sâu, trên mặt xuất hiện những mảng tím và suy hô hấp.
Đến ngày 17/2 (mùng 2 Tết), anh Tả có biểu hiện sốt cao, nôn khan, đi ngoài, người mệt mỏi. Sáng 18/2 (mùng 3 Tết), người nhà phát hiện anh Tả đã hôn mê, trên mặt, cánh tay xuất hiện những mảng bầm tím, lập tức đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh.
Ảnh minh họa.
Bác sỹ Phan Văn Dinh, trực cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong trạng thái hôn mê, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt”.
Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ khoa Truyền nhiễm đã truyền dịch nâng huyết áp, dùng kháng sinh, áp dụng phác đồ điều trị tích cực. Chẩn đoán ban đầu dựa trên tiền sử bệnh nhân có ăn tiết canh sống, các bác sỹ nghi bị nhiễm khuẩn qua thức ăn.
Tiên lượng bệnh nhân có những diễn biến xấu, BVĐK tỉnh Lai Châu đã hội chẩn và làm các thủ tục để chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị.
Việc ăn tiết canh khá phổ biến ở nước ta hiện nay, nhất là các dịp lễ ,Tết. Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, nhất là trong những ngày lễ, Tết BS. Phan Văn Dinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu khuyến cáo: “Bà con cần thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo VSATTP, nhất là sử dụng đồ ăn đã được nấu chín, không nên ăn thịt các loại động vật nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh”.
Trúc Anh