Anh Hứa Minh Tuấn - Công nhân VSMT được trao tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng
Giải thưởng Tôn Đức Thắng là giải thưởng vinh danh những công nhân, kĩ sư có nhiều sáng kiến khoa học thiết thực được ứng dụng vào trong đời sống. Qua đó, giải thưởng đã khơi nguồn cảm hứng cho những đội ngũ kế cận tiếp theo khơi nguồn sáng tạo.
Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 tổ chức năm 2018 vừa qua đã trao giải cho 11 cá nhân tiêu biếu trong đó đặc biệt là người công nhân làm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường – anh Hứa Minh Tuấn (Công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh) với sáng kiến thiết bị máy vớt rác đường sông tiên tiến.
Anh Hứa Minh Tuấn nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 - năm 2018
Năm 2016 tại TP HCM đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt với số lượng cả trăm tấn trên kênh Nhiêu Lộc. Trong khi đó, với thiết bị vớt rác thủ công như trước đây thì phải mất rất nhiều ngày mới có thể giải quyết được. Nhưng với thiết bị vớt rác do anh Tuấn cùng đồng nghiệp sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đã giải quyết tình trạng trên chỉ trong 2 ngày 2 đêm.
Anh Hứa Minh Tuấn là Phó xưởng Chi nhánh Môi trường đô thị Sài Gòn. Tại đơn vị của mình, anh được mọi người yêu quý bởi luôn miệt mài với công việc, âm thầm sáng tạo. Anh đã có nhiều sáng chế có thể kể đến bồn hút chân không tự hành và máy nghiền cắt 01 trục.
Công trình, sáng kiến của anh Tuấn không chỉ đem đến giá trị kinh tế, qua việc tiết kiệm nhiên liệu, tăng năng suất, giảm sức lao động, rút ngắn thời gian làm việc... mà còn tham gia giải quyết được nhiều vấn đề đang đặt ra tại đơn vị, trong cộng đồng như an toàn lao động, cải thiện môi trường của thành phố.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 - năm 2018 đã trao giải cho 11 cá nhân tiêu biếu.
Sáng kiến bùn hút chân không tự hành
Qua thời gian hoạt động, anh nhận thấy đa số các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại có đặc điểm thiết kế cơ bản gần giống nhau như các hầm thu bùn, hầm thu tách mỡ, đều đặt ở tầng hầm, khẩu độ của mỗi tầng từ 2-2,2 mét. Với khẩu độ trên xe mà đơn vị đang dùng không thể xuống hầm để tác nghiệp, nếu xe đậu ở trên thì độ sâu hút quá lớn, cộng với chiều dài đường ống rất nhiều (lên đến hàng trăm mét vì phải đi đường vòng) thì thiết bị hút không đảm bảo.
Với khó khăn đó, anh Tuấn cùng các đồng nghiệp đã không ngừng đưa ra các giải pháp cải tạo thiết bị phù hợp. Và sau quá trình miệt mài nghiên cứu với các giải pháp khác nhau, tháng 12/2016, anh Tuấn và đồng nghiệp đã chế tạo ra thiết bị bồn hút chân không tự hành. Thiết bị này là bồn có dung tích 0,7 m3 đặt trên xe Suzuki 500kg hoặc bồn tự hành có dung tích 02m3 đặt trên khung có bánh xe để kéo (rơ moocs kéo) sử dụng hút trung chuyển tại các hầm mỡ, hầm bùn nằm ở sâu tầng thứ 3-4 của các tòa nhà, có khẩu độ thấp, dùng xe Suzuki đưa đưa thiết bị xuống dưới hầm hút đầy trung chuyển lên trên đày vào cont bồn chứa 12m3 phía trên mặt đất.
Thiết bị bồn hút chân không tự hành khi được đưa vào sử dụng đã nâng cao hiệu công tác hút bùn. Thiết bị có chế tạo đơn giản, dễ thay thế, bảo dưỡng, sửa chữa. Do được đặt trong thùng kín nên không làm mất mỹ quan thành phố. Thiết bị có kích thước phù hợp sử dụng hút trung chuyển đã tạo niềm tin, uy tín cho đơn vị và được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng (như Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan,...) và đã ký hợp đồng dài hạn, hút theo định kỳ (4 tháng hút 1 lần đối với hút bùn thải ở các hố bơm và các hố trung chuyển của hệ thống xử lý nước và 6 tháng hút/lần đối với các bể mỡ thải), một số các hợp đồng hút bùn liên tục (ngày nào cũng thực hiện) như: Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan, Công ty CP B.O.O Nước Thủ Đức...

Tháng 12/2016, anh Tuấn và đồng nghiệp đã chế tạo ra thiết bị bồn hút chân không tự hành.
Với hai sáng chế trên, anh Hứa Minh Tuấn cùng các đồng nghiệp của mình đã giúp cho Công ty làm lợi và tiết kiệm được hàng tỷ đồng.
Đằng sau những thành quả đó là những nỗ lực phấn đầu bền bỉ, tinh thần hăng hái học tập, sáng tạo của anh Tuấn. Bản thân anh luôn trau dồi kiến thức, từ sách vở, các nghiên cứu khoa học... Luôn phân tích và cải tiến không ngừng trong quá trình sản xuất. Trong quá trình nghiên cứu đã có những lần thất bại nhưng anh không nản chí, mỗi lần thất bại anh lại tiếp tục mày mò, tiếp tục trau dồi.
Với những thành tích đạt được, anh Hứa Minh Tuấn đã nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bằng khen của BCH Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều giấy khen do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố Hồ Chí Minh trao tặng.
Anh Hứa Minh Tuấn là tấm gương sáng minh chứng rằng những người công nhân vệ sinh môi trường giờ đây không còn chỉ biết làm theo những công nghệ, công cụ lao động sẵn có, gặp khó khăn thì đầu hàng, bế tắc mà họ có thể tự tìm tòi, tham khảo, học hỏi kỹ thuật tiên tiến của thế giới để vận dụng cải tiến kỹ thuật máy móc ở đơn vị mình, nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường.
P. Thảo (T/h)
Các tin khác
Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?
Phường Thành Nhất (Đắk Lắk): Ô nhiễm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân
Cần Thơ: Tạo điều kiện để mở rộng quy mô nhà máy xử lý rác lớn nhất
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
TP.HCM thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính: Giải pháp toàn diện hướng tới đô thị xanh
Lan tỏa cơ chế EPR trong xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật: Giải pháp cho môi trường nông thôn bền vững
Lào Cai: Tăng cường công tác quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Ra mắt ứng dụng cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?
Phường Thành Nhất (Đắk Lắk): Ô nhiễm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân
Cần Thơ: Tạo điều kiện để mở rộng quy mô nhà máy xử lý rác lớn nhất
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Thái Nguyên tăng cường đầu tư không gian xanh cho đô thị Vạn Xuân
Thái Nguyên định hình lại du lịch: Từ tiềm năng xanh đến sản phẩm thực chất
Giúp nông dân miền Tây tăng hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp
An Giang: Tăng cường đầu tư các dự án xử lý rác thải
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
