Bắc Giang: Xây trang trại trái phép trên đê sông Thương – “Phép vua, thua lệ làng?”
Công trình trang trại vi phạm ngang nhiên tồn tại trước sự “bất lực” của chính quyền sở tại
Vừa qua, đường dây nóng Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử liên tiếp nhận được phản ánh của người dân ở Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, về việc ở xã Song Mai, Tp. Bắc Giang có một công trình vi phạm lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đê và dòng chảy sông Thương.
Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên Sức khỏe & Môi trường điện tử đã trực tiếp đến địa phương để tìm hiểu. Qua nắm bắt thực tế cho thấy, ở đoạn sông Thương chảy qua địa phận thôn Vĩnh An, xã Song Mai có một trang trại được xây dựng kiên cố, với diện tích hàng trăm m2. Điều đáng nói, công trình này đã ngang nhiên cải tạo đắp bờ cao, tác động trực tiếp đến dòng chảy, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.
Chưa dừng lại ở đó, phía ngoài công trình còn được xây dựng một nhà thi đấu lớn. Bên trên có treo biển là nhà đánh bóng chuyền của hội các cụ thôn Vĩnh An.
Nhà thi đấu được xây dựng kiên cố
Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Song Mai để tìm câu trả lời. Trao đổi với phóng viên, ông Thân Văn Minh – Phó chủ tịch xã Song Mai thẳng thắn thừa nhận đây là một công trình hoàn toàn vi phạm. Theo ông Minh, cách đây khoảng hơn chục năm, người dân ra bãi bồi ven sông để lấy đất làm gạch thủ công. Việc làm trên đã tạo ra nhiều ùng, vũng lớn nhỏ.
Đến năm 2013, thôn Vĩnh An đã tiến hành san gạt, đắp bờ để làm ao. Trước sự việc trên, UBND xã Song Mai đã tiến hành lập biên bản xử lý, yêu cầu đình chỉ tháo dỡ. Nhưng những Quyết định trên đều bị “phớt lờ”, một cách khó hiểu. Thậm chí sự việc cũng được báo cáo lên UBND Tp. Bắc Giang, nhưng công trình trên vẫn xây dựng, hoạt động sản xuất bình thường.
Hàng loạt biên bản xử lý vi phạm được lập, nhưng công trình vẫn mặc nhiên tồn tại
Trước sự vi phạm nghiêm trọng trên, ông Minh cũng thẳng thắn thừa nhận về mức độ nguy hại của công trình đối với đê và dòng chảy: “Trước kia, bờ đắp cao đến mức báo động cấp 3, nước mới tràn qua bờ. Nhận thấy nguy hiểm, chúng tôi đã yêu cầu san gạt xuống mức báo động cấp 2”, ông Minh chi biết.
Trước câu hỏi đặt ra là vì sao không thể xử lý dứt điểm sai phạm trên. Ông Minh trả lời là vì đây là công trình vi phạm của tập thể nên khó giải quyết. “Nguồn vốn là do nhân dân đóng góp để xây dựng, hoa lợi thu được chia đều cho tất cả mọi người”, ông Minh nói.
Còn về việc thông tin công trình vi phạm trên của một lãnh đạo câp cao của tỉnh nên đây là một trong những lý do khiến chính quyền địa phương phải để yên cho sai phạm tồn tại? Ông Thân Văn Minh khẳng định: “Nguồn thông tin trên là không chính xác, đây là công trình của tập thể”.
Đức Duy – Việt Hồng