Bài 2: Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ tại Bắc Giang: Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vào cuộc
Sau khi nhận được phản ánh từ cơ quan báo chí, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế tiến hành làm việc với các bên liên quan để xác minh, kiểm tra vụ việc “thai nhi tử vong trong bụng mẹ”.
Sáng ngày 1/3, ông Dương Quốc Dũng – Phó Chánh thanh tra Sở y tế Bắc Giang đã gửi Quyết định Số 174/QĐ-BVSN, ngày 25/2, về việc thành lập Hội đồng chuyên môn. Nhằm mục đích xác định có sai sót hay không có sai sót trong chuyên môn, kỹ thuật trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang của bệnh nhân Hoàng Thị Nhiên (SN 1996, trú tại phường Thọ Xương, Tp. Bắc Giang).


Quyết định số 174/QĐ-BVSN về việc thành lập Hội đồng chuyên môn (Ảnh: Ông Dương Quốc Dũng – Phó Chánh thanh tra Sở y tế Bắc Giang cung cấp)
Sau khi tiến hành thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định. Trong cùng ngày 25/2, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã tiến hành thảo luận, trao đổi và ra kết luận: Bệnh nhân đến bệnh viện được tiếp đón, thăm khám, làm hồ sơ bệnh án, chỉ định siêu âm, xét nghiệm đầy đủ và các kết quả đều không phát hiện bất thường về người mẹ và thai nhi. Các cán bộ y tế của bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã thực hiện đúng các quy định trong quy chế chuyên môn về khám chữa bệnh, không vi phạm về quy định chuyên môn và y đức; Trong đêm 15/2, bệnh nhân tự ý bỏ về nhà, không có mặt tại bệnh viện, nên trong đêm có thể có những diễn biến bất thường, mà không được theo dõi và xử trí kịp thời bởi nhân viên y tế, nên thai nhi chết trong bụng mẹ; Nguyên nhân thai nhi tử vong trong bụng mẹ: Chưa xác định được nguyên nhân, do không thực hiện giải phẫu tử thi.
Cũng trong cùng ngày, bà Trần Thị Hiền (dì ruột của sản phụ Nhiên) cho biết, phía bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, cũng đã gửi Văn bản trả lời theo đơn xin xác nhận nguyên nhân dẫn đến việc tử vong của thai nhi.
Theo đó, tại Văn bản số 67/BVSN – KHTH, ngày 1/3, cũng có câu trả lời tương tự như phần Kết luận tại Biên bản Hội đồng chuyên môn ngày 25/2.


Biên bản họp Hội đồng chuyên môn, ngày 25/2 của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. (Ảnh: Ông Dương Quốc Dũng – Phó Chánh thanh tra Sở y tế Bắc Giang cung cấp).
Sau khi, xem xét Văn bản trả lời số 67/BVSN- KHTH bà Hiền cho biết, không đồng ý với nội dung bệnh nhân Nhiên tự ý bỏ về nhà: “Cháu Nhiên nhập viện từ ngày 14/2, hôm đó bác sĩ H. (Bs H. – PV) có nói là cháu về nhà, nên cháu mới về. Đến ngày 15/2, Bs H. cũng nói tương tự và đảm bảo có vấn đề gì xảy ra thì sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Gia đình chúng tôi do được người quen giới thiệu, nên đã đến tận nhà Bs H. để nhờ giúp đỡ, thậm chí cháu Nhiên còn đến tận phòng khám riêng của Bs H. để khám, siêu âm. Mọi diễn biến về sức khỏe của cháu Nhiên đều thông báo, hỏi qua Bs H., gia đình tin tưởng nghe theo lời bác sĩ, chứ không có chuyện cháu Nhiên tự ý bỏ về như trong văn bản trả lời của bệnh viện”.
Theo những ghi âm của gia đình cung cấp cho PV, ngày 18/2, sau khi phát hiện con dâu mình ra viện mà không được làm thủ tục, bà Trần Thị Lệ đã gọi điện trao đổi với Bs H. Nội dung cuộc trao đổi là bà Lệ thắc mắc vì sao chị Nhiên không được làm thủ tục ra viện như những bệnh nhân khác.
Xin được trích nguyên văn đoạn hội thoại giữa bà Lệ và Bs H.: “Bà Lệ có hỏi: Các em ra viện, sao bệnh viện không cấp một cái giấy gì là như thế nào? – Bs H. trả lời: Bởi vì hôm nay là ngày thứ 2, nó (bệnh nhân – PV) cũng đông, cái thứ 2 nữa là hồ sơ bệnh án chưa kịp hoàn thiện xong. Hẹn em nó là ngày mai hoặc ngày kia em đến đây thanh toán, thì khác cấp giấy tờ thủ tục cho em nó. Sáng cháu cũng bảo với cậu con trai của cô rồi… Bà Lệ hỏi tiếp: Thế là bây giờ ra viện không cần một cái giấy gì, là cứ thế ra viện thôi gì, không đến lúc các cháu lại bảo là tự tiện bỏ ra viện? – Bs H. trả lời: Không, không, không… ai lại làm thế cô, bây giờ em nó ra viện, chiều mai, chiều ngày kia, khi nào người ta làm xong thủ tục hồ sơ bệnh án, thanh toán thì cháu sẽ báo em nó đến thanh toán”.
Thậm chí, để tránh việc kiểm soát của bảo vệ Bệnh viện, khi bệnh nhân ra viện không có giấy tờ, người nhà sản phụ Nhiên còn được bác sĩ H. dặn dò “Em cứ cho vợ em về đi, qua cổng bảo là anh H. trên khoa, con em như thế (tử vong – PV) đồng ý cho ra viện rồi…”.
Chiều ngày 1/3, sau khi tiến hành Thanh tra theo quy định, ông Dương Quốc Dũng – Phó Chánh thanh tra Sở y tế Bắc Giang, cũng đã gửi Văn bản báo cáo nhanh số 42/BC - SYT, cho cơ quan báo chí.
Nội dung sẽ được Sức Khỏe và Môi trường điện tử thông tin trong bài viết sau./.
Bài 3: Thanh tra Sở Y tế làm việc, “lộ mặt” phòng khám Sản phụ khoa hoạt động chưa được cấp phép.
Hà Điệp – Trần Giang
Các tin khác
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đặt lợi ích người dân làm trung tâm trong công tác quy hoạch
Du lịch nâng tầm giá trị làng nghề, hướng tới mô hình phát triển bền vững
HUBT thành lập Hội đồng trường theo Luật Giáo dục đại học
Herbalife Việt Nam được trao giải thưởngTrách Nhiệm Xã Hội Doanh Nghiệp của AmCham lần thứ tám liên tiếp
Siêu ngày đôi 12/12, săn vé siêu khuyến mãi giảm giá 100% cùng Vietjet
Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững Việt Nam
Để “Mộc Dương Quang” nổi danh góp phần làm tăng uy tín và giá trị của sản phẩm
Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Bà Trịnh Thị Hồng Vân lọt vào top những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ
Nâng cao nhận thức tạo chuyển động xã hội thực hiện Nghị quyết 57/NQTW
Trí thức Việt Nam đồng hành vì một tương lai xanh