Bệnh khó nói của đàn ông

TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TỬ - Cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC)

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Thấy con kêu đau ở vùng kín không thuyên giảm, ông bố chở đến phòng khám tư cấp cứu. Bác sĩ nói, phải đưa ngay cậu bé đến phòng khám nam khoa.

Khi “hòn cà” xoắn… 360 độ

Tuấn Linh, sinh năm 1994 ở một huyện ngoại thành Hà Nội. Biết sức mình, tốt nghiệp trung học phổ thông chàng trai không thi lên đại học, theo một người anh họ đăng ký đi lao động xuất khẩu sang Đài Loan. Linh học tiếng Đài tập trung do công ty A.l… tuyển và đào tạo cách nhà mình hơn mười cây số. Đang học bước sang tháng thứ tư, một đêm bỗng Linh bị đâu vùng kín dữ dội. Cơn đau kéo dài hơn một giờ đồng hồ, chịu đựng không nổi, Linh nhờ bạn học đưa đi cấp cứu. Trung tâm đào tạo nằm ở vùng ven, nên Linh được bạn trở đến một bệnh viện huyện gần đó. Bác sĩ nữ trực thấy Linh kêu đau dữ dội vùng kín liền nói: “Cháu cởi… ra xem nào. Không có gì phải ngại. Cháu có nghịch ngợm gì nó không?”. Nữ bác sĩ sau khi kiểm tra “thằng nhỏ” không thấy dấu hiệu batas thường, chỉ thấy một bìu hơi to, liền tiêm cho Linh một liều giảm đau và cho ra về. Cơn đau dịu dần.

>> Đọc thêm: Đắng lòng mẹ không biết con là trai hay gái
Linh được người bạn chở về nhà. Chàng trai hồn nhiên kể lại “tai nạn” bất ngờ cho cả nhà nghe. Bố mẹ Linh nghe chuyện vẻ ưu tư, khó hiểu. Bỗng người bố hỏi: Chắc chắn con không “đụng vào nó”? Bất ngờ, sáng hôm sau chàng trai lại lên cơn đau dữ dội. Thấy con kêu đau ở vùng kín không thuyên giảm, ông bố chở đến phòng khám tư cấp cứu. Bác sĩ nam trẻ sờ nắn hỏi: “Có phải em bị đau ở hai hòn này không?”. Chàng trai khuôn mặt nhăn nhó gật đầu. Bác sĩ trẻ cho uống một liều thuốc giảm đau, và khuyên người nhà nên đưa con đi khám nam khoa ngay.

Rất nhiều triệu chứng của xoắn tinh hoàn giống viêm nhiễm trùng mào tinh

Linh vẫn rên rỉ kêu đau ở “hai hòn”, có lúc đau dữ dội. Bố mẹ chàng trai nghe lời khuyên của vị bác sĩ phòng mạch tư liền thuê taxi đưa con đến BV Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. TS.BS Lê Vương Văn Vệ khám chẩn đoán chàng trai bị xoắn tinh hoàn phải. Siêu âm Dopper bìu phát hiện dòng máu động mạch nuôi tinh hoàn ngừng trệ. Tiến sĩ Vệ và cộng sự quyết định phẫu thuật gỡ xoắn cho bệnh nhân Linh, để ngừa nguy cơ nhồi huyết tinh hoàn, gây hậu quả vô sinh.

Lê Quang Huy mới mười sáu tuổi, nhưng đã cao gần 1m80. Huy được mẹ đưa đến bệnh viện trong cơn đau quằn quại. Chàng trai luôn miệng kêu đau ở vùng bìu. Người mẹ vẻ sốt ruột mắng: “Im ngay không, người ta lại cười cho”. Hẳn trong lòng người mẹ này đang nghĩ – như trường hợp của Linh, chắc cậu con trai “táy máy” tự kích thích nên mới nên chuyện! Bác sĩ kiểm tra phát hiện chàng trai bị sưng nặng vùng bìu, cho siêu âm chẩn đoán, Huy bị xoắn tinh hoàn trái.

>> Đọc thêm: 4 bệnh tường gặp ở 'vùng kín' vào mùa đông
Sau khi làm gấp các xét nghiệm, bác sĩ cho người mẹ biết, trường hợp của Huy phải mổ tức thì để tránh hoại tử. Mẹ Huy buồn bã cực độ, bởi lúc này chồng bà đang đi làm ăn, buôn bán ở CH Séc. Ca phẫu thuật được tiến hành hơn hai giờ đồng hồ để gỡ xoắn và bảo tồn tinh hoàn cho chàng trai. Tiến sĩ Vệ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền cùng cộng sự phụ phẫu thuật thấy tinh hoàn có nước máu mài tím đen trào ra. Sau ca mổ xác định bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn trái hoại tử - xoắn 360 độ theo chiều kim đồng hồ.

Chàng trai mười bảy tuổi Vũ Ninh ở Hạ Hòa, Phú Thọ được chẩn đoán xoắn tinh hoàn phải, kíp mổ tiến hành phẫu thuật suốt hai giờ đồng hồ. Ninh giống trường hợp của Lê Quang Hu, khi phẫu thuật mở bìu phải, tinh hoàn có nước máu màu tím đen trào ra. Ninh được chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn phải hoại tử - xoắn 360 độ theo chiều kim đồng hồ. Vì bệnh nhân trẻ, nên kíp mổ hội chẩn cắt bỏ tinh hoàn.

TS Lê Vương Văn Vệ cho biết xoắn tinh hoàn (Torsion testis) là tình trạng thùng tinh bị xoắn lại, làm ngừng trệ nguồn máu nuôi tinh hoàn, thời gian xoắn kéo dài làm thương tổn nhu mô tinh hoàn, thương tổn từ hồi phục đến không hồi phục, làm mất chức năng tinh hoàn, đặc biệt chức năng sinh tinh trùng. Bệnh gặp ở trẻ em và tuổi trưởng thành (12-18 tuổi) chiếm 65%, gặp 1/4000 trên 25 tuổi. Nam giới bị xoắn tinh hoàn có triệu chứng đau tinh hoàn đột ngột, dữ dội, kéo dài, cơn đau dịu sau sáu giờ. Trong xoán tinh hoàn điển hình, bìu sẽ mất khả năng phản xạ, bìu sưng to, có thể nằm ngang. Siêu âm Doppler màu xác định dòng máu đi vào tinh hoàn bị xoắn.

Rất nhiều triệu chứng của xoắn tinh hoàn giống viêm nhiễm trùng mào tinh. Xoắn tinh hoàn là cấp cứu ngoại khoa, cần phẫu thuật tức thì. Phẫu thuật cấp cứu, chỉ cần rạch một lỗ nhỏ, gỡ xoắn, cố định tinh hoàn với cơ bìu. Số ít có thể “tự gỡ xoắn”, hoặc gỡ xoắn bằng tay. “Chẩn đoán và điều trị trong thời gian nhất định có thể phần lớn bảo tồn tinh hoàn về chức năng tình dục, cũng như sinh sản ở số đông bệnh nhân. Trong vòng sáu giờ là cơ hội vàng của điều trị, trong 12 giờ cơ may thành công chri còn 75% , trong 24 giờ - thành công 20%, và sau 24h giờ hầu nhưu không còn cơ may cứu vãn, các tế bào nhu mô hoại tử, cần cắt bỏ để tránh hoại thư”, tiến sĩ Vệ nói.

Bất thường khác ở “hòn cà”

TS. Lê Vương Văn Vệ và cộng sự ở BV Chuyên khoa Nam học và hiếm muộn HN, thường gặp những nam giới không may bị bất thường ở bộ phận sinh dục. Những nam giới này thường có tỷ lệ tinh trùng rất thấp, là một trong các nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh cho những ai đã lập gia đình. “Chúng tôi gặp bệnh nhân đến khám không có tinh hoàn trong bìu một bên, hoặc hai bên. Tinh hoàn trong ổ bụng – tiến sĩ Vệ cho biết, - Tinh hoàn ẩn trong ống bẹn cho kết quả phẫu thuật thành công cao nhất”.

>> Đọc thêm: Can thiệp sớm sử lỗi giới tính
Tiến sĩ Vệ và cộng sự từng phẫu thuật cho bệnh nhên Trần Tuấn Hòa, ba mươi tư tuổi, lấy vợ tám năm chưa có con. Hòa là cán bộ kiểm lâm, “gác rừng” ở một huyện nghèo miền Trung. Anh cưới người vợ làm kế toán ở ngành điện lực. Bạn bè vẫn thường gọi họ là “vợ chồng son”. Trước đó hai năm vợ chồng Hoà đã một lần ra Hà Nội khám và chữa hiếm muộn.

Người vợ sức khỏe sinh sản bình thường, còn Hòa được bác sĩ cho biết gần như không có “con giống nào”. Có một điều Hòa luôn giấu kín trong lòng, bác sĩ thì khám “chưa tới”, đó là không biết từ bao giờ, “thằng nhỏ” của anh không có đủ hai “hòn cà”. Mỏi mòn chờ đợi có mụn con, lần này vợ chồng Hòa tìm đến bệnh viện của tiến sĩ Vệ khám. Không cần bệnh nhân phải “khai” các bác sĩ phát hiện một tinh hoàn của Hòa nằm ẩn trong ống bẹn, hòn trong bìu rất bé. Sau ca mổ hạ tinh hoàn ẩn trong ống bẹn thành công, hơn sáu tháng sau tin vui đã đến với người đàn ông này – vợ anh có thai.

Quang Đăng, ngoài ba mươi tuổi, từ hồi mới lớn vẫn thường tự hỏi “thằng nhỏ” của mình sao chỉ có một “hòn cà”?. Mỗi lần tắm anh lại khám phá bản thân, nhưng không thể tìm thấy “hòn cà” thứ hai. Anh lấy vợ năm 27 tuổi. Vợ chồng đều cùng làm ở ngành thuế huyện N. Thấm thoắt ba năm trôi qua, họ vẫn chưa có con, ở quê anh tuổi này đã là muộn con lắm, nên càng khiến vợ chồng sốt ruột. Bố mẹ anh, biết cậu con trai môt từ nhỏ đã có khiếm khuyết ở “con chim” nên cũng hiểu ra chuyện. Đăng cũng vào mạng internet mày mò, tìm kiếm thông tin.

Khi đọc được bài viết của một bác sĩ nam khoa nói về hiện tượng nam giới bị tinh hoàn ẩn và lạc chỗ dẫn tới vô sinh, hiếm muộn thì Đăng không chần chừ lâu hơn nữa, anh quyết tâm ra Hà Nội chữa bệnh. Tiến sĩ Vệ khám cho Đăng mới phát hiện một bên tinh hoàn nằm ẩn trong ổ bụng. Khi làm tinh dịch đồ “hòn cà” này không hề có “con giống” nào. Còn “hòn cà” nằm ở bìu thì kết quả chức năng sinh tinh rất kém. Đây là nguyên do vợ chồng anh hiếm muộn. Người đàn ông có thân hình nở nang giống một vận động viên thể hình này đã trải qua ca mổ sau nhiều giờ các bác sĩ hạ tinh hoàn từ ổ bụng đưa xuống bìu thành công. Vợ chồng Đăng đến nay đã có một cô con gái.

>> Đọc thêm: Mắc Sùi mào gà vì nghĩ Osin quá "an tòan"
Tiến sĩ Vệ cho biết, tinh hoàn ẩn là tình trạng “hòn cà” không nằm đúng vị trí của nó trong bìu, có thể nằm trong ổ bụng, hay trên đường di chuyển (của tinh hoàn) từ bụng qua ống bẹn xuống bìu, bất cứ vị trí nào. Nam giới bị tinh hoàn ẩn hay lạc chỗ có thể đơn thuần, hoặc kết hợp với các bệnh lý khác. Tinh hoàn có thể ẩn một, hoặc cả hai bên. Nam giới bị tinh hoàn ẩn cả hai bên, thường là vô sinh, do nhiệt độ trong ổ bụng cao dẫn đến việc chúng không sản xuất được “con giống”. Tinh hoàn ẩn được điều trị bằng nội khoa, hoặc phẫu thuật. Điều trị nội khoa chỉ áp dụng cho tinh hoàn trong ống bẹn và trẻ dưới hai tuổi.

Trường hợp tinh hoàn ẩn trong ổ bụng phải được phẫu thuật trước hai tuổi – khoảng thời gian giới hạn cuối cùng, vì sau hai tuổi tinh hoàn bắt đầu bị thương tổn. Tinh hoàn ẩn hai bên nếu mổ muộn, đặc biệt tuổi trưởng thành mới phẫu thuật thì khả năng sinh sản hầu như không hồi phục. Phẫu thuật tinh hoàn ẩn phải đưa ra ba mục tiêu: Đạt được hình thái giải phẫu (2 tinh hoàn nằm trong bìu), khả năng sinh tình dục, và khả năng sinh sản. Ngoài nguy cơ vô sinh, tinh hoàn ẩn tron ổ bụng còn là nguyên nhân ung thư sau này.

Một căn bệnh “khó nói” liên quan, TS. Lê Vương Văn Vệ cho biết, là nam giới không tinh hoàn. Bệnh nhân đến khám không hề có tinh hoàn trong bìu. Siêu âm ổ bụng cũng không phát hiện ra tinh hoàn. Khi làm cộng hưởng từ (MRI) cũng không xác định được tinh hoàn. Định nội tiết tố hướng sinh dục rất thấp. Những bệnh nhân nghi ngờ không tinh hoàn cần địn nhiễm sắc thể. Theo ông, bất thường ở bộ phận sinhd ục gặp khác là xoắn dương vật – là trình trạng xoay thiếu của thân dương vật. Nếu quay nhỏ hươn 90 độ hầu như không phải can thiệp phẫu thuật, hoặc chỉ can thiệp vì lý do thẩm mỹ. Tuy xoay trên 90 độ nhưng phần vật hang và xốp ở gốc dương vật vẫn bình thường và chỉ qui đầu xoay, cần phải phẫu thuật để đặt lại qui đầu. Dương vật đôi là dị tật ít gặp hơn và được xếp vào dạng dương vật bé. Bệnh kết hợp tật lỗ đái thấp, bìu chẻ đôi (bifid), bàng quang đôi, thận thiếu sản haocjw lạc vào chỗ khớp mu không dính nhau (diastasis). Điều trị các căn bệnh này là phẫu thuật để đảm bảo chức năng (của mỗi bộ phận) và đạt về thẩm mỹ.

Tên nhân vật trong bài được thay đổi.

(Tiền Phong/Tri thức trẻ)

Các tin khác

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Thịt lợn nấu đông của Góc bếp Hoàng Lan: Món ngon cho ngày tết vẹn tròn

Thịt lợn nấu đông của Góc bếp Hoàng Lan: Món ngon cho ngày tết vẹn tròn

Những ngày cuối tháng 12, hương xuân đã về khắp nẻo đường Hà Nội. Sáng sớm hít hà cái se lạnh của mùa xuân, ngắm nhìn màu xanh non của cỏ cây bắt đầu khoe sắc cho một năm mới. Nhịp sống mới nảy nở trên từng con đường, từng góc phố. Những người con xa nhà mong ngóng từng ngày được trở về mái ấm của mình, tìm bình yên bên gia đình, bên mâm cơm đầm ấm đầu năm mới.
Góc bếp Hoàng Lan: Mắm tép chưng thịt đậm đà hương vị quê hương

Góc bếp Hoàng Lan: Mắm tép chưng thịt đậm đà hương vị quê hương

Tò mò nên tôi đã tìm hiểu, liên hệ với góc bếp Hoàng Lan và được biết để có một món mắm tép chưng thịt hút khách như vậy, “linh hồn” của món ăn là mắm tép phải được làm từ tép đồng tự nhiên vào mùa con nước, chọn lọc, rửa sạch, phơi khô, tuân thủ đúng quy trình làm và ủ mắm mới có thể cho ra loại mắm tép nguyên chất, có màu đỏ, thơm nức, đặc và sánh. Mắm có vị ngọt tự nhiên, dùng để chấm hoặc chế biến mà không cần cho thêm bột ngọt. Thịt nạc vai tươi ngon, xờ còn dính tay, được làm sạch, xay nhuyễn nên rất dẻo và mềm. Hành, tỏi khô, riềng, xả đi kèm cũng được xay nhỏ cho dậy mùi.
Góc bếp Hoàng Lan: Món Sườn xào chua ngọt một cảm nhận mới

Góc bếp Hoàng Lan: Món Sườn xào chua ngọt một cảm nhận mới

Sườn non Góc bếp Hoàng Lan được lựa chọn kĩ càng, gia vị đi kèm không quá cầu kỳ, quen thuộc trong mỗi góc bếp gia đình nhưng hương vị thì thơm ngon đến lạ. Sườn non được chặt miếng vừa ăn, bên ngoài săn, giòn, bên trong mềm, thơm ngon, thấm đều gia vị, sườn không bị bở thịt. Nước sốt sền sệt, chua chua, ngọt ngọt, không quá mặn cũng không quá nhạt, ăn kèm với cơm hay bánh mỳ đều ngon hết xẩy. Màu vàng cánh gián bóng bẩy, một màu rất đặc trưng của sườn xào chua ngọt.
Vật liệu xây dựng xanh có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe môi trường

Vật liệu xây dựng xanh có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe môi trường

Nhằm định hướng người tiêu dùng có được sự lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà hạnh phúc thân yêu của mình và hỗ trợ quảng bá thương hiệu vật liệu xây dựng. Tạp chí Sức khỏe & Môi trường và Báo điện tử www.suckhoemoitruong.com.vn và Công ty Cổ phần Truyền thông Enter Việt Nam
Mặt trái nguy hiểm của thuốc giảm đau

Mặt trái nguy hiểm của thuốc giảm đau

TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TỬ - Cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC)
Bệnh vì...xe hơi

Bệnh vì...xe hơi

TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TỬ - Cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC)
Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới

TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TỬ - Cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC)
Người cao huyết áp và nguy cơ tai biến mạch máu não: Làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Người cao huyết áp và nguy cơ tai biến mạch máu não: Làm gì để bảo vệ sức khỏe?

(
Xem thêm

Đọc nhiều

Maxfill Nano - Phương pháp làm đầy hốc hác an toàn dưới góc nhìn của của Bác sĩ chuyên khoa I da liễu Nguyễn Anh Tuấn

Maxfill Nano - Phương pháp làm đầy hốc hác an toàn dưới góc nhìn của của Bác sĩ chuyên khoa I da liễu Nguyễn Anh Tuấn

Một trong những phương pháp làm đầy hốc hác gương mặt, xóa nhăn dẫn đầu xu hướng hiện nay không thể không kể đến công nghệ Maxfill Nano.
Lô hàng đầu tiên nước yến Sanvinest được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Lô hàng đầu tiên nước yến Sanvinest được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

(SK&MT) - Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa cho biết: Ngày 14/11/2023, Công ty đã nhận được giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm Yến sào Sanvinest Khánh Hòa nguyên chất (mã số đăng ký CVNM03012311140005) sang thị trường
BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Khen thưởng đột xuất cho nhân viên nhặt được tài sản và trao trả lại cho người mất

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Khen thưởng đột xuất cho nhân viên nhặt được tài sản và trao trả lại cho người mất

(SK&MT) - Vừa qua, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà, bác sĩ Phan Hữu Chính đã quyết định tặng Bảng tuyên dương và khen thưởng cho ông Tôn Thất Nha là nhân viên của phòng Hành Chính Quản trị - BVĐK tỉnh Khánh Hoà, về việc đã nhặt và bàn gia
Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Trương Định

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Trương Định

(SK&MT) - Sáng 18/11, hòa chung trong không khí vui tươi của ngành giáo dục cả nước, Trường THPT Trương Định đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường (1973 – 2023) và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cờ thi đua của UBND Thàn
Trường THPT Trương Định  tự hào chặng đường 50 phát triển

Trường THPT Trương Định tự hào chặng đường 50 phát triển

(SK&MT) - Trải qua hành trình dài 50 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành, trường THPT Trương Định (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, từng bước khẳng định vị trí, uy tín trong hệ thống các trường trung học phổ t
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
Ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình hành động số 31-Ctr/TU

Ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình hành động số 31-Ctr/TU

Sau hơn một năm thực hiện Chương trình hành động số 31-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20, ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đề nghị các bên liên quan nhanh chóng đạt được thỏa thuận để chuyển số tiền cam kết hỗ trợ Việt Nam trị giá 15,5 tỷ USD thành những dự án mang tính đột phá.
Ngày 2/12: Vùng núi miền Bắc có nơi rét đậm, rét hại

Ngày 2/12: Vùng núi miền Bắc có nơi rét đậm, rét hại

(SK&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, trong ngày 2/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Thanh Hóa: Tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn.
Giỏ hàng cho thuê BĐS của CityLand thu hút khách hàng

Giỏ hàng cho thuê BĐS của CityLand thu hút khách hàng

(SK&MT) - Thị trường dự báo dần hồi nhịp, giai đoạn này là thời cơ “vàng” để các cá nhân/doanh nghiệp tìm các địa điểm kinh doanh đẹp nhằm đón đầu cơ hội trong tương lai.
Du xuân thỏa thích cùng Vietjet với chương trình “Bay trước - Trả sau”

Du xuân thỏa thích cùng Vietjet với chương trình “Bay trước - Trả sau”

(SK&MT) - Đồng hành cùng hành khách trên những chuyến bay mùa xuân đầy ắp nụ cười, Vietjet mang tới cho khách hàng nhiều ưu đãi cùng giải pháp tài chính trực tuyến “Bay trước - Trả sau” với thủ tục dễ dàng, thuận tiện, không lo giá vé.
Giỏ hàng “VIP” chuỗi nhà phố thương mại đẹp nhất khu Bắc TP.HCM hút khách cuối năm

Giỏ hàng “VIP” chuỗi nhà phố thương mại đẹp nhất khu Bắc TP.HCM hút khách cuối năm

(SK&MT) - CityLand Group ra mắt giỏ hàng VIP số lượng có hạn ngay đối diện Quảng trường Hòa Bình quận Gò Vấp, TP.HCM.
Tập đoàn CIPUTRA lọt Top 3 doanh nghiệp bất động sản tin cậy nhất Thế giới

Tập đoàn CIPUTRA lọt Top 3 doanh nghiệp bất động sản tin cậy nhất Thế giới

(SK&MT) - Vừa qua, Tờ Newsweek đã công bố Danh sách bình chọn các Tập đoàn, doanh nghiệp Top đầu thế giới trong các ngành nghề kinh tế, xã hội, đầu tư, dịch vụ, kỹ thuật then chốt, được phối hợp thực hiện đánh giá cùng với đối tác nghiên cứu thị trường St
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Chiều 23/9, trong chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ chào cờ tại cột cờ Lũng Pô; thăm cán bộ, chiếnỹ đồn biên phòng Trịnh Tường, huyện Bát Xát.
Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

(SK&MT) – Mỗi người chúng ta ai cũng thải ra một lượng tóc nhất định. Điều đó có nghĩa sẽ có số lượng lớn rác thải từ tóc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mái tóc bị cắt bỏ đó không phải là chất thải.
Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

(SK&MT) - Liên hiệp quốc cho biết Biến đổi khí hậu đang nằm “ngoài tầm kiểm soát” sau những ngày đầu tháng 7 nắng nóng phá kỷ lục ở một số khu vực trên thế giới, phân tích không chính thức cho thấy thế giới có thể đã trải qua những ngày nóng nhất lịch sử.
Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

(SK&MT) - Tổng giám đốc Ciputra Hanoi đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch FIABCI
Triển khai chiến lược phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam

Triển khai chiến lược phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam

(SK&MT) - Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị triển khai chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc và hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 18 đến ngày 24-11-2023, với chủ đề là “Cùng nhau ngăn chặn kháng
Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười vừa ký ban hành Công văn số 6989/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.
Những trở ngại lớn trong điều trị ung thư ở nước ta hiện nay

Những trở ngại lớn trong điều trị ung thư ở nước ta hiện nay

(SK&MT) - Phương pháp và các trang thiết bị y tế trong điều trị ung thư ở nước ta ngang tầm với thế giới. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân quá đông, cơ sở vật chất chưa đáp ứng, mạng lưới phòng chống ung thư còn chênh lệch về trình độ giữa các tuyến… là nhữn
Hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế Sửa đổi bổ sung trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (BHYT)

Hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế Sửa đổi bổ sung trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (BHYT)

(SK&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).
Đẩy mạnh hợp tác Việt - Pháp trong đào tạo, nghiên cứu những vấn đề KHCN mới

Đẩy mạnh hợp tác Việt - Pháp trong đào tạo, nghiên cứu những vấn đề KHCN mới

Qua 40 năm hợp tác, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) đã triển khai hàng trăm dự án nghiên cứu chung, cùng thực hiện hàng trăm chuyến khảo sát thực địa trên núi, dưới biển; cùng xuất bản hàng nghìn công trình công bố có chất lượng cao trên các tạp chí uy tín quốc tế.
Thúc đẩy hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số

Thúc đẩy hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số

Tọa đàm "Vai trò của hoạt động hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh" là dịp để các cơ sở đào tạo giáo dục Việt Nam-Italy trao đổi về các dự án nghiên cứu chung, trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các cơ sở đào tạo hai quốc gia.
Ô nhiễm không khí làm gia tăng các bệnh về phổi

Ô nhiễm không khí làm gia tăng các bệnh về phổi

(SK&MT) - Nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại tới sức khỏe do ô nhiểm môi trường không khí tích lũy trong suốt cuộc đời con người là rất nặng nề.
TP.Hồ Chí Minh: Phát động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 2023

TP.Hồ Chí Minh: Phát động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 2023

(SK&MT) – Ngày 10/10/2023, Thành Đoàn Thủ Đức phối hợp cùng Phòng Khoa học và Công nghệ thành phố Thủ Đức, Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và Tổ Chức Phi Chính Phủ Quỹ Dariu (The Dariu Foundation Vietnam) tổ chức phát động hưởng ứng ngày Chuyển đổi

Nổi bật

Ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình hành động số 31-Ctr/TU

Ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình hành động số 31-Ctr/TU

Sau hơn một năm thực hiện Chương trình hành động số 31-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20, ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đề nghị các bên liên quan nhanh chóng đạt được thỏa thuận để chuyển số tiền cam kết hỗ trợ Việt Nam trị giá 15,5 tỷ USD thành những dự án mang tính đột phá.
Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng

Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng

Chất lượng thực phẩm được định nghĩa bằng cách cung cấp hướng dẫn về thực hành vệ sinh, ghi nhãn thực phẩm, dinh dưỡng cũng như các kỹ thuật đo lường và lấy mẫu để chứng thực sự an toàn của thực phẩm.
Quảng Bình: Dự án môi trường trọng điểm với mức đầu tư 58 triệu USD

Quảng Bình: Dự án môi trường trọng điểm với mức đầu tư 58 triệu USD

(SK&MT) - Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Đồng Hới là một dự án môi trường trọng điểm của tỉnh Quảng Bình, có tổng mức đầu tư 58 triệu USD.
Giỏ hàng cho thuê BĐS của CityLand thu hút khách hàng

Giỏ hàng cho thuê BĐS của CityLand thu hút khách hàng

(SK&MT) - Thị trường dự báo dần hồi nhịp, giai đoạn này là thời cơ “vàng” để các cá nhân/doanh nghiệp tìm các địa điểm kinh doanh đẹp nhằm đón đầu cơ hội trong tương lai.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động