Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Lấn chiếm đất, xây dựng trái phép, gây mất an toàn đối với người dân

Đất nông nghiệp “biến” thành cơ sở sản xuất, kinh doanh tại thị trấn Đạo Đức.
Thời gian qua, nhiều phụ huynh học sinh ở thị trấn Đạo Đức (huyện Bình Xuyên) phản ánh đến Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường về tình trạng đất nông nghiệp bị san lấp, lấn chiếm và xây dựng công trình trái phép tại địa phương. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để.
Theo nguồn tin, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai tại địa phương này diễn ra ở nhiều tổ dân phố (TDP), nhưng đặc biệt là TDP Đại Phúc 2 và TDP Hưởng Lộc với các hành vi lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích và xây dựng công trình trái phép.
Chỉ tính riêng tại khu vực ngã 3, điểm giao cắt giữa đường Quốc lộ 2 và đường 100 trên địa bàn thị trấn Đạo Đức có tới hơn 30 hộ dân vi phạm, với diện tích đất khoảng gần 20.000m2. Sau khi lấn chiếm, san lấp đất nông nghiệp, rất nhiều hộ dân đã đổ bê tông, xây dựng nhà ở, xưởng sản xuất kinh doanh…
Đây là khu vực có lưu lượng giao thông rất lớn, do vậy, những công trình, xưởng sản xuất kinh doanh hoạt động ngay tại mặt đường đã tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, nhất là thời điểm học sinh đến trường và trên đường về nhà.
Một phụ huynh cho biết, trước đây, khu vực này là ruộng. Những năm gần đây, nhiều hộ đã bán diện tích đất này cho người khác. Người mua san gạt rồi xây dựng trái phép. Có thời điểm, giá bán lên tới cả tỷ đồng/sào ruộng. Ngoài ra, một số hộ còn đổ cả đất xuống bờ sông để lấn chiếm, xây dựng. Nhưng không hiểu sao chính quyền xã vẫn chưa dẹp bỏ triệt để. Đây là ngã 3 nên khi xe ra vào các xưởng bốc hàng đã gây ảnh hưởng đến giao thông của khu vực.
Việc để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình, cơ sở kinh doanh trái phép trong thời gian dài đã gây dư luận không tốt. Sự việc có thể khiến người dân nghĩ rằng, có sự dung túng, bảo kê của cán bộ địa phương.
Về góc độ kinh tế, đây là khu đất mặt đường quốc lộ. Nếu là đất thổ cư sẽ có giá khoảng vài chục triệu đồng/m2. Nếu được quy hoạch, đấu giá khu đất này thì ngân sách Nhà nước có thể thu về cả chục tỷ đồng.
Trước thực trạng này, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên cần sớm vào cuộc, có phương án giải quyết dứt điểm những vi phạm pháp luật về đất đai tại thị trấn Đạo Đức. Đồng thời, kiểm tra xử lý nghiêm đối với những cá nhân thiếu trách nhiệm trong quản lý hoặc bao che cho sai phạm tại nơi đây.
Tòa soạn sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc.
NGUYỄN KHÁNH
| Điều 12, Quyết định số 13/2020/QĐ-UBND ngày 23/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc ban hành quy định trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong quản lý trật tự xây dựng nêu rõ: 1. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng mà dung túng, bao che không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không đúng hành vi vi phạm, không đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. 2. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, nếu không tự nguyện thực hiện quyết định xử lý, quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành; trường hợp có hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ hoặc dùng các thủ đoạn gian dối, hối lộ để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát, xử lý, xử phạt vi phạm của người có thẩm quyền thì căn cứ tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. |
Các tin khác
Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Huy động toàn dân tham gia công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
6 tháng đầu năm 2026: Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, xử lý hơn 2,39 triệu trường hợp vi phạm
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ đi vào hoạt động từ 9/7
“Giọt hồng Khánh Hòa chung sức vì biển đảo quê hương”
Ba ngày vàng 7-9/7: Săn vé khuyến mãi chỉ 0 đồng, nhận thêm ưu đãi giảm đến 20% vé bay cùng Vietjet
SunSanest - Thương hiệu mới, có thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng
Hé lộ Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam: Vinamilk giữ vững vị thế 4 năm liên tiếp
Cùng Vietjet vi vu “thành phố ngàn hoa” Đà Lạt với 5 đường bay sắp được khôi phục
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Chuyên gia gỡ “nút thắt” về pháp lý, truyền thông cho cơ sở y tế ngoài công lập trong giai đoạn mới của thị trường
Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn mới
Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57: Nhiều kết quả tích cực về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản
