Cách bảo quản hoa quả khi đã gọt vỏ
1. Đối với chanh
Chanh sau khi cắt để ngoài không khí sẽ nhanh bị mất nước và không còn mùi thơm. Cách làm là bạn chỉ cần cho chanh vào túi bóng và buộc chặt lại.
Hoặc cũng có thể úp mặt chanh bị cắt xuống đĩa. Đổ thêm một ít nước dấm chua vào đĩa là có thể yên tâm rồi.
2. Táo, lê, chuối
Cách làm rất đơn giản: Khi chuẩn bị gọt những củ quả này, bạn chuẩn bị thêm một bát nước muối nhạt hoặc một bát nước có vắt nước cốt chanh (nhớ dùng nước lọc để đảm bảo vệ sinh).
Ngay sau khi gọt xong, hãy lập tức thả trái cây hay củ quả vào những bát nước muối hoặc chanh đã được chuẩn bị sẵn. Muối cũng như axit trong chanh giúp trái cây không bị thâm đen khi tiếp xúc với môi trường. Khi trình bày trái cây ra đĩa, bạn chỉ việc dùng muôi thủng vớt ra.
3. Đối với đu đủ
Cũng giống như táo, lê, các bạn có thể bảo quản đu đủ bằng màng bọc thực phẩm.
Nếu có ý định để lại đu đủ không ăn hết, bạn nên cắt đu đủ theo chiều ngang rồi sau đó úp mặt cắt phần đu đủ vào mặt 1 cái đĩa rồi bảo quản trong tủ lạnh.
4. Đối với dưa hấu
Gọt vỏ, sắt miếng vừa ăn và bỏ vào hộp nhựa, đóng nắp thật kín và cất trong tủ lạnh. Nên bổ dưa hấu theo chiều ngang, ăn đến đâu gọt vỏ tới đó, phần ăn không hết cất như cách làm với đu đủ.
5. Đối với dứa
Những miếng dứa đã bổ có thể được giữ tươi trong nhiều ngày nếu các bà nội trợ cất trong một hộp nhựa đậy kín.
6. Đối với chuối xanh
Nhựa chuối xanh sau khi gọt vỏ sẽ làm chuối bị thâm đen. Vì vậy, ngay lập tức, bạn ngâm chuối vào một tô nước pha nước cốt chanh hoặc dấm để chuối không ngả màu
7. Khử vị chát của hồng
Xếp hồng vào trong đồ dựng, lấy cồn hoặc rượu phun lên bề mặt quả, đậy kín 3-5 ngày, hồng sẽ hết chát. Xếp hồng lẫn với lê, đậy kín 3-5 ngày vị chát của hồng sẽ mất đi. Cho hồng vào túi nilông, xếp lẫn với 1 hoặc 2 quả táo (loại táo tàu to) buộc kín miệng túi lại, 2-3 ngày sau, hồng sẽ không còn chát nữa.
8. Khoai tây, khoai lang
Các loại khoai này khi dùng để nấu canh mà bị thâm đen thì món ăn nhìn sẽ mất ngon. Nếu ngâm khoai vừa gọt vỏ vào một chén nước muối có pha chanh hoặc giấm thì củ khoai sẽ không còn bị thâm nữa, đảm bảo cho món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt.
L.H (T/h)