Cẩm nang Phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong gia đình
Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp hè với cái nắng nóng đỉnh điểm thì nguy cơ cháy nổ xảy ra rất cao, gây ra thiệt hại lớn về tài sản cũng như tính mạng con người. Gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra một số vụ cháy gây ra những cái chết rất thương tâm. Điển hình như vụ cháy xảy ra tại số nhà 12, ngõ Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) vào ngày 8/7 khiến 3 người tử vong, nhiều chiến sĩ Cảnh sát PCCC bị chuột rút, bỏng... được người dân hỗ trợ. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi đồ dùng sinh hoạt trong gia đình như tivi, tủ lạnh, bàn ghế...
Hầu hết nguyên nhân thiệt mạng tại các vụ hỏa hoạn là do ngạt và nhiễm độc khí. Điều này lại càng đặc biệt đúng trong trường hợp cháy ở các toà nhà cao tầng vì khói và khí độc sẽ từ tầng thấp bốc lên cao hay len lõi trong lối thoát hiểm, hành lang.
Trong một vụ cháy, có rất nhiều loại khí độc vô cùng nguy hiểm được sinh ra trong khói của đám cháy như CO, CO2, amoniac, axit hữu cơ... trong đó CO và CO2 là nguyên nhân chính gây tử vong. Trong nhiều vụ hỏa hoạn, nạn nhân tử vong do ngộ độc khí dẫn đến suy hô hấp.
Khi hít phải quá nhiều loại khí này, nạn nhân có thể bị ngộ độc cấp tính. Ngoài ra, các loại khí này cũng khiến cơ thể tiêu hao nhiều thể lực vì thiếu oxy, do đó nạn nhân chết trong các vụ cháy phần nhiều là do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn. Vì vậy, khi có cháy, cần di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.
Khói khí độc sinh ra trong đám cháy gây cản trở tầm nhìn, gây kích ứng mắt làm nạn nhân mất phương hướng rất khó khăn cho việc thoát nạn và công tác cứu người bị nạn trong các đám cháy. Một số kỹ năng phòng tránh ngộ độc khí cơ bản trong đám cháy như sau:
Để chống hít phải khói khí độc cần sử dụng khăn thấm nước che kín miệng và mũi lọc không khí khi hít thở. Có thể sử dụng mặt nạ chống khói nếu được trang bị trước.
Muốn thoát ra khỏi đám cháy, ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng mũi, nạn nhân phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy nhanh qua đám lửa ra ngoài, tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.
Khói sinh ra luôn có xu hướng bay lên trên, khu vực khói và không khí sạch luôn được ngăn cách bằng một mặt phẳng gọi là mặt phẳng cân bằng áp suất. Khi lượng khói phát sinh nhiều, người thoát nạn phải cúi khom người, quỳ, bò hoặc trườn ra khỏi đám cháy.
Cố gắng giữ bình tĩnh nhanh chóng gọi điện thoại báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH theo số điện thoại: 114 để được cứu nạn kịp thời.
Trong quá trình tới viện nếu nạn nhân thở yếu hoặc bất tỉnh, cần phải hà hơi thổi ngạt.
Trong mùa nắng nóng này, người dân cần trang bị cho mình kiến thức phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Cẩm nang Phòng cháy và chữa cháy trong gia đình là món đồ không thể thiếu để bổ sung kiến thức PCCC nhằm phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy tại nhà của bạn.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Các tin khác
Cần bước tiến mới cho công nghệ sinh học nông nghiệp
Hội thảo quốc gia “Đất và phân bón” lần thứ I năm 2024
Đổi mới sáng tạo – Liều thuốc phát triển ngành y dược Việt Nam
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ
Đội sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đồng giành Giải Nhất cuộc thi game giáo dục quốc tế “It’sOnYou”
Hội thảo khoa học “Phát triển các dòng sản phẩm mới tinh chất Yến sào Khánh Hòa Sanvinest hướng đến giá trị bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp”
Phát triển kinh tế số từ chuyển đổi số và tự động hóa
Phương pháp sáng tạo trụ khí canh của nông dân Đồng Nai
Ưu đãi lên đến 50% giá sản phẩm, dịch vụ trong “Tháng 10 - Tháng tiêu dùng”
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Không khí hướng về ngày bầu cử lan tỏa khắp các địa phương ở Cà Mau
Lào Cai: Kinh tế - Xã hội bứt phá mạnh mẽ, tạo đà thắng lợi ngay từ những tháng đầu năm 2026
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Giải mã đà tăng trưởng kỷ lục của một hãng hàng không Việt Nam
Thủ tướng ban hành Công điện về tăng cường giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu
Nghịch lý tăng trưởng và bài toán nguồn cung bền vững tại đảo Ngọc
Lai Châu: Đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ
Ngành Ngân hàng đồng hành phát triển kinh tế – xã hội vùng biên giới Sơn La
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Thủ tướng: Phụ nữ Việt Nam vượt qua chính mình, trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố kiến tạo tiến trình đổi mới và phát triển
Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội tại Phú Thọ
Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh là Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam


















