Cây Xăng Thụy Dương – Hà Nội: Xưng đại diện doanh nghiệp lăng mạ phóng viên
Vừa qua Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Viện Hạt nhân tại địa chỉ số 181 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội cho Công ty Cổ phần xăng dầu Thụy Dương thuê đất trái phép để kinh doanh xăng dầu trong khuôn viên của Viện, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của người dân sống quanh khu vực đang gây hoang mang trong dư luận.

Cây xăng Thụy Dương họat động gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ảnh hưởng đến cuộc sống và an toàn của người dân (ảnh: Trọng Nghĩa)
Để hiểu rõ hơn, phóng viên (PV) đã đến Công ty Cổ phần xăng dầu Thụy Dương có địa chỉ 181 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây, ghi nhận của PV, xung quanh cửa hàng không hề có hệ thống thu gom nước mưa trên bề mặt. Điều đáng nói, công ty này còn chiếm dụng luôn cả phần vỉa hè đi bộ phía trước để làm cột bơm dầu trái phép.
Ghi nhận thực tế cho thấy cột bơm dầu này không hề có biện pháp bảo vệ an toàn cháy nổ và vệ sinh môi trường, dầu bán cho khách rơi vãi tung tóe xuống xung quanh chân cột và vỉ hè mà không có biện pháp xử lý. Việc này khiến cho nhiều người dân xung quanh cây xăng Thụy Dương cũng như các cán bộ, nhân viên của Viện Hạt nhân luôn phải sống trong cảnh lo sợ, thấp thỏm và chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ cây xăng gây nên, mùi khí thải độc hại, dầu mỡ tra tấn suốt ngày đêm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người dân cũng như hiệu quả làm việc của cán bộ nhân viên trong Viện.
Trước thực trạng trên, PV đã liên hệ và có buổi làm việc với ông Chử Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch phường Nghĩa Đô. Trao đổi với PV, ông Hùng cho biết cây xăng Thụy Dương (181 Hoàng Quốc Việt) đi vào hoạt động từ năm 1994 đến nay. Nhưng khi PV muốn tiếp cận quyền sử dụng đất, đề án bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần xăng dầu Thụy Dương thì ông Hùng nói rằng: “Chính quyền không có và cử cán bộ phường đưa PV xuống làm việc với công ty xăng dầu Thụy Dương”.
Khi được cán bộ phường đưa xuống công ty để thu thập hồ sơ, tài liệu thì có một người đàn ông tên Chính (tự xưng là Chủ tịch Công Đoàn) xuống tiếp PV. Khi PV yêu cầu người đàn ông này cung cấp hồ sơ liên quan đến cây xăng Thụy Dương thì người đàn ông này không những không cung cấp hồ sơ mà còn dùng những lời lẽ “vô văn hóa” đe dọa, lăng mạ, chửi và đuổi PV ra khỏi văn phòng công ty.
“Nhà báo anh không làm việc, nhà báo anh không tiếp, xin mời các em ra khỏi đây. Công ty đã cung cấp, chính quyền đã nắm bắt hết hồ sơ nên nhà báo cần gì cứ đến chính quyền lấy”, người đàn ông này nói.
Không chỉ tỏ thái độ coi thường PV, mà khi PV có nói: “sự có mặt của cơ quan báo chí tại công ty là theo yêu cầu của ông Chử Mạnh Hùng – Phó chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô” thì bất ngờ người đàn ông này lớn tiếng “chửi” các cơ quan báo chí đăng bài viết liên quan đến việc cây xăng Thụy Dương thuê đất bán xăng dầu trái phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống và an toàn của người dân xung quanh khu vực.
Tuy nhiên, trước việc phát ngôn thiếu văn hóa của người đàn ông này, PV đã yêu cầu ông Chính nên cân nhắc lời nói của mình và có quyền khiếu nại nếu như báo chí đăng tải sai sự thật nhưng ông vẫn tỏ ra rất “hùng hổ”. Chưa dừng lại ở đó, người đàn ông này còn “dọa” gọi cho Cục báo chí và kiện các tòa soạn báo.
“Anh sẽ báo cáo lên Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc, việc sẽ được kiến nghị, những bài báo vừa rồi, bôi nhọ công ty”, ông Chính nói.
Trước sự việc này, dư luận có quyền đặt câu hỏi: có hay không quyền sử dụng đất, đề án bảo vệ môi trường của cây xăng Thụy Dương mà không cung cấp các tài liệu liên quan cho PV. Thậm chí, người đàn ông còn lăng mạ, chửi bới PV, liệu có khuất tất gì trong sự việc này. Thử hỏi, đại diện cả một Công ty lớn lại có thái độ hành xử vô văn hóa như vậy liệu có được hay không?
Đề nghị Công ty Cổ phần xăng dầu Thụy Dương làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định.
Sức Khỏe & Môi Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Lê Hạnh – Trọng Nghĩa
Các tin khác
Hạn mặn 2026 diễn biến phức tạp, làm thế nào nào để ứng phó?
Chống ô nhiễm rác thải nhựa trong du lịch vì một tương lai xanh
Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường qua cuộc thi “Gửi tương lai xanh 2050”
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 khá thuận lợi
Đến Sông Hậu Farm, để thấy Tết của những ký ức miền sông nước
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính thí điểm cho năm 2026 là hơn 268 triệu tấn CO2tđ
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
CÔNG TY ĐẠM NINH BÌNH: Phát triển kinh tế gắn với Bảo vệ môi trường bền vững.
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Đại Mỗ (Hà Nội): Bãi rác trên đất nông nghiệp đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng
Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ (kỳ 3)
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ (Kỳ 2)
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ
Nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã, giữ gìn nguồn lợi thủy sản vùng ĐBSCL
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
