Chung cư Parkview Residence: Chủ đầu tư tự ý chia nhỏ căn hộ, đo sai diện tích

Hàng trăm căn hộ chung cư Parkview Residence bị đo thiếu diện tích trong hợp đồng mua bán
Cụ thể, theo kết quả kiểm tra, sai phạm nghiêm trọng nhất là Cen Invest tự ý điều chỉnh tăng thêm số căn hộ từ tầng 2 đến tầng 23 của 3 tòa H, J, K từ 9 căn hộ/tầng thành 10 căn hộ/tầng. Tầng 24 của các tòa H, J, K bị tự ý điều chỉnh từ 5 căn/tầng thành 9 căn/tầng. Tại tầng 25 của 3 tòa nhà H, J, K cũng bị điều chỉnh thành 9 căn/tầng thay vì 6 căn/tầng như phê duyệt. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng phát hiện Cen Invest ăn gian diện tích công cộng là phần hành lang, phòng rác thành diện tích để bán, khoảng 8,2m2/tầng, từ tầng 2 đến tầng 25 của cả 3 tòa nhà. Việc tự ý điều chỉnh này của Cen Invest đã làm tăng thêm 87 căn hộ từ 627 căn hộ thành 714 căn hộ, gia tăng áp lực lên hạ tầng.
Văn bản giải trình với Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội của Cen Invest do bà Trần Thị Thanh Bình là Tổng GĐ ký gửi cũng thừa nhận việc tự ý chia nhỏ căn hộ là để phù hợp với thị trường, dễ bán nhà hơn. Trước khi điều chỉnh cơ cấu căn hộ từ 627 thành 714 căn hộ đã ký hợp đồng mua bán với 56 khách hàng. Sau khi bị những khách hàng này phản ứng, Cen Invest buộc phải thương lượng đền bù quyền lợi cho số khách hàng này.
Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, liên quan đến các sai phạm về chia nhỏ căn hộ, biến diện tích hành lang thành diện tích căn hộ để bán, chủ đầu tư đã bị UBND quận Hà Đông xử phạt 90 triệu đồng.
Về tranh chấp diện tích căn hộ giữa cư dân và chủ đầu tư, sáng 3.3, cuộc đối thoại giữa cư dân các tòa H, J và K tại cụm CT7 dự án Parkview Residence với chủ đầu tư Cen Invest đã kéo dài hơn 12 giờ đồng hồ từ 9 giờ 30 phút sáng đến 22 giờ 30 phút đêm, chỉ nghỉ khoảng 30 phút buổi trưa, nhưng vẫn chưa thỏa mãn những bức xúc của cư dân.Trong khi các cư dân không đồng ý với việc Cen Invest thuê một đơn vị đo đạc lại phần logia trong mỗi căn hộ từ mép ngoài, tức là cách đo phủ bì thì ông Vương Văn Tường - Phó Tổng GĐ Cen Invest - lại luôn khẳng định việc đo mép ngoài logia là đúng theo quy định pháp luật và chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả đo đạc.
Cuộc chất vấn giữa cư dân và chủ đầu tư càng trở nên gay gắt hơn nữa khi nói về khái niệm logia và ban công. Phía chủ đầu tư thì khẳng định là logia, còn cư dân cho rằng nếu là logia thì có hàng rào sắt và như thế cư dân không thể sử dụng diện tích sau hàng rào sắt đó được, do đó không thể khẳng định đó là diện tích riêng của cư dân và đo từ mép ngoài logia được.
Cư dân đặt câu hỏi: Tại sao hợp đồng mua bán căn hộ có ghi là diện tích căn hộ được đo theo thông thủy nhưng tại sao khi cư dân nhận nhà thì diện tích ở các căn hộ lại đồng loạt thiếu hụt theo hợp đồng? Về vấn đề này, ông Vũ Văn Thuận - Trưởng ban điều hành dự án - lý giải: “Trước đây đo theo kích thước tim tường, còn đến thời điểm bây giờ đo theo kích thước thông thủy. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến biên độ sai sót khiến phần lớn căn hộ bị giảm diện tích do diện tích lớp trát tường dầy hơn”.
Sau nhiều giờ đối thoại, cư dân vẫn chưa thỏa mãn với cách đo đạc của chủ đầu tư. Các cư dân cho biết, họ chưa dừng lại mà sẽ tiếp tục đấu tranh đến cùng.
Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
|
Nguyên Vũ
Các tin khác
Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Chuyến tàu kết nối y tế chất lượng cao tới người dân
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học mới
“Hướng tới chất lượng vượt trội, tiên phong phát triển sản phẩm sáng tạo, cam kết bảo vệ quyền lợi khách hàng, nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường”
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII
Crafted Living: Dấu ấn nhà sáng lập kết tinh thành triết lý phát triển
Từ Vành đai 4 đến sân bay Quảng Trị: Cách T&T Group của Bầu Hiển đi đường dài với các đại dự án PPP
Vinamilk chào đón Kỷ niệm 50 năm thành lập với 5 giải thưởng Quốc tế tại Hội nghị Sữa toàn cầu 2026
3 năm liền góp mặt trong Fortune SEA 500: Vinamilk khẳng định vị thế thương hiệu sữa Việt
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Chuyên gia gỡ “nút thắt” về pháp lý, truyền thông cho cơ sở y tế ngoài công lập trong giai đoạn mới của thị trường
Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn mới
Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57: Nhiều kết quả tích cực về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản
