Cơn bão số 2 năm 2024
![]() |
Đến 4 giờ ngày 24/7, bão số 2 suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía Bắc
Dự báo, đến 16 giờ, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 5-10km/h. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 6, giật cấp 8. Đến 4 giờ ngày 24/7, bão số 2 suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía Bắc.
Do ảnh hưởng của bão, từ sáng 23/7 đến ngày 24/7, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Từ đêm 24/7, mưa lớn ở khu vực phía Đông Bắc Bộ giảm dần.
Từ sáng 23/7 đến đêm 24/7, khu vực phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, cục bộ có nơi trên 200mm.
Ngoài ra, chiều và đêm 23/7, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm. Từ ngày 25/7, mưa lớn ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa có xu hướng giảm dần. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Bão số 2 gây mưa to ở Quảng Ninh
Từ đêm qua đến sáng nay, trên địa bàn huyện Cô Tô có gió Bắc và Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7-8, có lúc cấp 10, giật cấp 11; mưa to cả đêm. Hiện nay, gió chuyển hướng Nam, mưa nhỏ dần. Do ảnh hưởng của bão, trên địa bàn huyện Cô Tô có 1 tàu xi măng (trong âu cảng, thuộc địa bàn thị trấn Cô Tô) và 1 xuồng cao tốc nhỏ đậu gần bến khu 1, thị trấn Cô Tô, bị đắm; 50 cây xanh ven đường bị đổ, gãy; một số lều lá, quán lá tại các bãi biển bị gió thổi siêu vẹo, tốc bay.
Hiện tại Cô Tô, các hồ đập, công trình xây dựng an toàn, không có sạt lở, ngập úng, không có thiệt hại về người.
Để ứng phó với bão, ngay trong ngày hôm qua, 22/7, 795 tàu, thuyền đã về nơi neo đậu tránh trũ bão an toàn; 888 khách được bố trí sinh hoạt đảm bảo, 23 hồ đập thường xuyên được kiểm tra; vị trí có nguy cơ sạt lở đã được cắm biển cảnh báo… Huyện sẽ tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, úng cục bộ để chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Trong đó, chủ động bố trí lực lượng ứng trực tại các khu vực trọng điểm xung yếu để sẵn sàng ứng cứu, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống; theo dõi mực nước hồ, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa trong tình huống mưa sau bão, triển khai biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập theo quy định; khuyến cáo khách du lịch không ra các bãi biển, bãi đá, khu vực nguy hiểm để trải nghiệm, chụp ảnh; phối hợp kiểm tra giá cả, chất lượng phục vụ tại các nhà nghỉ, khách sạn...
Trên địa bàn TP Hạ Long, từ sáng sớm nay có gió cấp 5-6, giật cấp 7; lượng mưa đo được trong đêm qua trung bình trên 79.6mm. Lượng mưa lớn đang bắt đầu gây ngập cục bộ tại một số điểm. Hiện tại có nhiều cây gãy đổ trên một số tuyến đường.
Để sẵn sàng ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão số 2 gây ra, TP Hạ Long đã rà soát các khu vực xung yếu; các khu vực dự án đang thi công; các khu vực có ngầm tràn có khả năng bị chia cắt khi nước lũ dâng cao. UBND các xã, phường đã huy động lực lượng khơi thông dòng chảy, gia cố các điểm xung yếu và chủ động chuẩn bị các vật tư, phương tiện để kịp thời xử lý các tỉnh huống xảy ra. Các khu vực có nguy cơ sạt lở, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý kịp thời. TP chủ động tăng cường bám, nắm địa bàn, kiên quyết di chuyển người dân đến nơi đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản; triển khai mọi biện pháp thông tin cho chủ phương tiện, ngư dân, các cơ sở nuôi trồng thủy sản về diễn biến của cơn bão số 2 và tổ chức thực hiện di chuyển đến khu vực tránh trú bão đảm bảo an toàn.
Hiện tại trên địa bàn huyện Vân Đồn đang có mưa, lượng mưa khoảng trên 100mm; gió trên đất liền giật khoảng cấp 6-7.
Trước diễn biến tình hình của mưa to, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS huyện đang chỉ đạo các bộ phận theo chức năng nhiệm vụ được phân công, theo dõi tiếp tục bám sát địa bàn, theo dõi diễn biến tình hình của bão; UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, theo dõi các địa điểm có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất để bố trí nhân lực, phương tiện, vật tư kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.
Tại Móng Cái, thời điểm hiện tại không có mưa. Rạng sáng nay trên địa bàn thành phố có mưa rải rác.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn TP Móng Cái có gió cấp 5-6, giật cấp 7. Đêm qua, lượng mưa đo được trung bình trên 40mm, có thời điểm mưa lớn tầm 60 đến 90mm.
Mối lo lớn nhất đối với TP Móng Cái là ảnh hưởng của hoàn lưu bão có thể tiếp tục gây mưa lớn, kết hợp với triều cường vào chiều nay có thể gây lũ trên sông Ka Long và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trũng thấp.
Để sẵn sàng ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão số 2 gây ra, TP Móng Cái đã rà soát các khu vực nuôi trồng thủy sản ven đê; các khu vực dự án đang thi công; các khu vực có ngầm tràn có khả năng bị chia cắt khi nước lũ dâng cao. UBND các xã, phường đã huy động lực lượng khơi thông dòng chảy, gia cố các điểm xung yếu và chủ động chuẩn bị các vật tư, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. Các khu vực có nguy cơ sạt lở, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý kịp thời.
Để phòng chống và giảm thiểu thiệt hại do bão số 2 gây ra, trong sáng nay, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ có mặt, trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão trên địa bàn TP Móng Cái.
Các tin khác

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Nữ giới trong quản trị khí hậu tại Việt Nam: Vai trò và giải pháp

Góp lá vá xanh rừng Tây Bắc

Cấp tín chỉ carbon rừng: Cần rõ khung pháp lý

Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm tốt sứ mệnh bảo vệ môi trường

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 2: Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Cần mở lối cho năng lượng tái tạo phát huy

Triển lãm ảnh “Những khung hình về biến đổi khí hậu” tại Cần Thơ
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

An Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông, người dân nơm nớp lo sợ

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Năng lượng tái tạo – nguồn năng lượng cho phát triển bền vững

Góp lá vá xanh rừng Tây Bắc

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 2: Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Triển lãm ảnh “Những khung hình về biến đổi khí hậu” tại Cần Thơ

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

Về vụ dùng dầu ăn chăn nuôi để chế biến thành dầu ăn cho người

Thực phẩm bẩn: Hồi chuông cảnh báo sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm không thể lơ là

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Giải bài toán phát triển điện sạch

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?
Nổi bật

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Công an TP Cần Thơ: Quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự các ngày lễ lớn và Đại hội Đảng bộ các cấp

Quản lý chặt bệnh nhân bệnh tâm thần, bảo đảm giám định khách quan, minh bạch

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
