Công bằng trong tiếp cận các dịch vụ y tế toàn cầu
Nhân dịp Ngày Sức khỏe thế giới (7/4), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) cùng 194 quốc gia thành viên tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập WHO, trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của các quốc gia thành viên trong việc tăng cường sức khỏe cho mọi người, kêu gọi thúc đẩy công bằng trong tiếp cận các dịch vụ y tế toàn cầu.
![]() |
Tại Geneva, từ ngày 3/4 đến 1/5, WHO cùng chính quyền thành phố Geneva tổ chức Triển lãm ảnh về sức khỏe, trưng bày 59 bức ảnh thể hiện 75 năm tiến bộ và thách thức trong lĩnh vực y tế, trong đó có bức ảnh về Việt Nam trong nỗ lực tăng cường an toàn đường bộ để bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus khẳng định, lịch sử của WHO cho thấy chúng ta có thể đạt được nhiều kết quả quan trọng khi các quốc gia đoàn kết với nhau vì một mục tiêu chung.
Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh còn nhiều việc phải làm để hiện thực hóa tầm nhìn của tổ chức, mang lại tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất cho tất cả mọi người.
Hiện 30% dân số toàn cầu vẫn chưa thể tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu, gần 2 tỷ người chi tiêu ít cho y tế. Đặc biệt, đại dịch Covid-19, các tình huống y tế khẩn cấp, khủng hoảng khí hậu và nhân đạo đan xen, khó khăn kinh tế và xung đột khiến sự mất công bằng trong y tế nghiêm trọng hơn.
Kể từ khi WHO được thành lập ngày 7/4/1948, hệ thống y tế toàn cầu đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo vệ sức khỏe người dân, như ngăn chặn bệnh đậu mùa, giảm 99% tỷ lệ mắc bệnh bại liệt, cứu hàng triệu người nhờ chương trình tiêm chủng cho trẻ em, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho hàng triệu người...
Tuy nhiên, hiện 30% dân số toàn cầu vẫn chưa thể tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu, gần 2 tỷ người chi tiêu ít cho y tế. Đặc biệt, đại dịch Covid-19, các tình huống y tế khẩn cấp, khủng hoảng khí hậu và nhân đạo đan xen, khó khăn kinh tế và xung đột khiến sự mất công bằng trong y tế nghiêm trọng hơn.
Cam kết thúc đẩy sự công bằng về y tế, coi quyền tiếp cận các dịch vụ y tế là quyền cơ bản của con người, WHO nhấn mạnh đây là chìa khóa để vượt qua thách thức, bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển cho thế giới.
Các biện pháp tập trung giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề về sức khỏe, y tế, hệ thống y tế cơ bản, coi đây là nền tảng chương trình bao phủ y tế toàn dân; thúc đẩy đầu tư vào khoa học, nghiên cứu, đổi mới, dữ liệu và công nghệ kỹ thuật số trong lĩnh vực y tế.
WHO cam kết hỗ trợ đàm phán một thỏa thuận quốc tế mới về phòng, chống dịch bệnh, thúc đẩy các sáng kiến, cơ chế hợp tác để ứng phó dịch bệnh. WHO cũng kêu gọi các nước khẩn trương hành động để bảo vệ, hỗ trợ và mở rộng lực lượng lao động trong ngành y, coi đây là một ưu tiên chiến lược.
Các tin khác
Bệnh viện K ghi dấu bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư phụ khoa
Ra mắt Hội Y học Thể thao Việt Nam - Dấu mốc quan trọng cho sự phát triển chuyên sâu của nền y học thể thao nước nhà
Bộ Y tế Tham vấn chính sách để sửa đổi Luật An toàn thực phẩm
Lần đầu tiên ứng dụng UAV vận chuyển thuốc cấp cứu giữa các bệnh viện và trạm y tế
Khẳng định vai trò tuyến cuối - Chấn thương chỉnh hình khu vực miền Tây bước sang trang mới
Học viện Y – Dược học Cổ truyền Việt Nam trao quyết định cho 10 Phó Giáo sư
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Dấu ấn ECMO trong hồi sức cấp cứu tại Đồng bằng sông Cửu Long
Người mắc virus Nipah sẽ có những biểu hiện như thế nào?
Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã để phòng bệnh do virus Nipah
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

