Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng bênh sởi
![]() |
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 206 trường hợp mắc sởi tại 30 quận, huyện, thị xã, tiếp tục tăng so với tuần trước, chủ yếu ở người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.
Bác sĩ Nguyễn Sỹ Đức, Khoa Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Hà Nội cho biết, tính từ đầu năm đến nay, Khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân mắc sởi điều trị nội trú; khoảng hơn 400 bệnh nhân điều trị ngoại trú. Số ca mắc sởi tăng hơn so với dịp trước Tết nguyên đán cũng như so với cùng kỳ năm trước.
Hầu hết số ca mắc sởi vào điều trị tại bệnh viện đều chưa tiêm vaccine. Trong đó có những ca bệnh từ 5-12 tuổi vẫn mắc sởi do chưa tiêm vaccine, hoặc do tiêm chưa đủ liều. Khoảng 50% bệnh nhân mắc sởi nhập viện trong độ tuổi tiêm chủng nhưng vẫn chưa được tiêm vaccine do nhiều nguyên nhân như khi trẻ ốm trong thời gian tiêm chủng, quên tiêm; có một số gia đình không muốn cho con em đi tiêm vaccine phòng dịch bệnh.
Mỗi một ngày, trung bình bệnh viện tiếp nhận, điều trị cho khoảng 45-50 bệnh nhân mắc sởi. Đáng chú ý, có nhiều bệnh nhân đã bị biến chứng của sởi như suy hô hấp, viêm phổi… Những bệnh nhân bị biến chứng này chiếm khoảng 30% trên tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị.
Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Đức, tiêm vaccine là biện pháp phòng dịch bệnh một cách hiệu quả, ngăn ngừa sự lây lan và bảo đảm sức khoẻ cho người dân với màng lưới bảo vệ ngay từ ban đầu. Đây được xem là biện pháp dự phòng tốt nhất.
Dịch sởi là loại dịch bệnh có khả năng lây lan cao, chỉ có thể chặn đứng nguy cơ lây lan dịch bệnh khi tỷ lệ miễn dịch cộng đồng đạt 95% trở lên. Chính vì vậy, việc phụ huynh không cho con em tiêm vaccine sẽ góp phần làm cho dịch bệnh lây lan nhanh và cao hơn.
Sau khi tiêm vaccine được khoảng hai tuần, trẻ sẽ sinh khả năng miễn dịch chống lại bệnh sởi tốt nhất; sau một tháng thì hiệu quả tiêm chủng sẽ đạt tỷ lệ cao nhất.
Mặc dù tiêm vaccine là biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả tốt nhất, nhưng cha mẹ nên cho con em đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng; nên sát trùng tay nhanh hoặc rửa tay với xà phòng thường xuyên… để tránh mắc hoặc lây nhiễm sởi trong cộng đồng.
Để phòng chống dịch bệnh, CDC Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tổ chức điều tra, khoanh vùng, xử lý dịch. Giám sát công tác triển khai tiêm chủng thường xuyên, chiến dịch tiêm chủng vacicne phòng bệnh sởi tại 13 quận, huyện.
Đồng thời CDC Hà Nội sẽ tiếp tục giám sát phòng chống dịch bệnh sởi tại Đại Mỗ- Nam Từ Liêm và Giang Biên-Long Biên.
Các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát và tổ chức tiêm chủng vaccine sởi cho trẻ em thuộc đối tượng tiêm chủng chiến dịch, tập trung đối tượng trẻ 6 đến dưới 9 tháng và trẻ từ 1-10 tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi.
Tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế và Giáo dục trong công tác giám sát, phòng chống, xử lý các ca bệnh, ổ dịch bệnh sởi trong trường học. Phối hợp triển khai công tác tiêm chủng vacicne trong trường học cũng như việc rà soát, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine theo quy định. Khi có trường hợp mắc bệnh sởi tại các trường học thì tổ chức rà soát việc tiêm chủng của trẻ để tiêm chủng cho trẻ còn chưa được tiêm để phòng bệnh kịp thời.
Thực hiện giám sát phát hiện bệnh nhân tại cơ sở y tế được phân cấp và tại cộng đồng để kịp thời điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch, không để dịch lây lan rộng. Tổ chức hoạt động giám sát sốt phát ban nghi sởi, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp nghi ngờ mắc, tổ chức khoanh vùng, xử lý triệt để khu vực có bệnh nhân, ổ dịch theo quy định.
Cùng với đó, các quận, huyện tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh sởi. Tuyên truyền người dân chủ động đi tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch và hưởng ứng các chiến dịch tiêm chủng bổ sung do ngành Y tế triển khai.
Các tin khác
Quốc hội bàn về Chương trình MTQG chăm sóc sức khỏe giai đoạn mới: Đặt phòng bệnh lên trước
Nghị quyết 72: Định hướng phát triển dài hạn cho ngành y tế trong kỷ nguyên mới
Cần có chiến lược toàn diện nhằm kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết
Đề xuất bổ sung 28 thuốc điều trị bệnh lý ung thư vào danh mục BHYT thanh toán
Bộ Y tế yêu cầu rà soát bản công bố về sữa ByHeart Whole Nutrition nhiễm khuẩn
Hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép tạng, lãnh đạo Cần Thơ động viên người bệnh
Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị vết thương đâm thủng tim
Số ca mắc cúm tăng, Bộ Y tế chưa ghi nhận thay đổi về độc lực của virus
Các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn do sạt lở đèo Khánh Lê được điều trị miễn phí
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Học viện Y – Dược học Cổ truyền Việt Nam trao quyết định cho 10 Phó Giáo sư
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
