Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

(SK&MT) - “Cao hổ cốt”, một khái niệm gây nhiều tranh cãi từ rất lâu nay. Kẻ thì bảo, ở nhiều cộng đồng người tại khu vực Á Đông, họ vẫn ưa chuộng dùng cao hổ cốt như một thói quen lan truyền từ nhiều đời, chắc là phải “không tốt cái nọ thì tốt cái kia” chứ (?). Số còn lại, bảo rằng, thế giới văn minh sáng tạo ra tên lửa vũ trụ, họ đã khẳng định: không có tài liệu khoa học nào thừa nhận các tác dụng “như thần dược” của cao hổ cốt cả. Tất cả chỉ là lời truyền tụng đồn đoán thiếu căn cứ, có gì đó rất mù quáng và trục lợi. Trên hết, nó thể hiện một thái độ sống vô trách nhiệm với môi trường thiên nhiên, phản lại các nỗ lực tử tế của nhân loại tiến bộ (là bảo tồn các loài hoang dã, quý hiếm, để bảo vệ sự an toàn cho cuộc sống của chính chúng ta, khi chuỗi sinh thái không bị đứt gãy, phá vỡ).

Cẩn trọng: Tiền mất, án tù thì phải… mang!

Tại Việt Nam, với quy định luật pháp ngày càng chặt chẽ và nghiêm khắc ở lĩnh vực này, việc mua bán, sử dụng cao hổ cốt còn đối diện với nhiều rủi ro pháp lý (những vi phạm có thể bị ngồi tù), còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ “tiền mất tật mang” khác. Bởi giá trị một lạng cao hổ cốt bán trên “chợ đen”, lên tới hơn hai mươi hoặc hơn ba mươi triệu đồng (tùy loại) một lạng.

Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

Cao hổ cốt và 101 trò lừa đảo, đừng dại dột tiền mất tật mang.

Quan trọng hơn cả, theo điều tra của chúng tôi, có đầy đủ bằng chứng cho thấy: cao hổ cốt, là thứ được ra đời từ đủ các thủ thuật pha trộn, ninh nấu; kĩ nghệ nuôi nhốt hổ trái phép trong “ngục tối” dưới lòng đất sâu; tống thực phẩm ôi thiu và hóa chất, phụ gia độc hại vào một cái “nồi lẩu” 7 ngày đem không lấy gì làm sạch sẽ. Quả thật, trước khi có thể hy vọng điều “bổ béo” từ vi chất ở xương hổ không rõ nguồn gốc và mù mờ về công dụng, thì người ta chắc chắn đã bị đầu độc bởi “chất cao” từ loài vật tội nghiệp được ra đời từ sinh sản cận huyết, nuôi nhốt bẩn thỉu, bệnh tật, ăn thức ăn công nghiệp và cả gà chết lợn chết; khi bị giết mổ cấp đông, họ tiếp tục bỏ nhiều hóa chất vào nhằm tăng cân, tăng thời gian bảo quản, khiến cho cái gọi là “cao hổ cốt” luôn tiềm tàng nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Tôi biết, nói đến đây, chắc nhiều người sẽ hoài nghi luận điểm của chúng tôi.

Nếu ai có thời gian, xin đọc qua google (tìm kiếm trên mạng internet) với các từ khóa sau, để đọc các phóng sự điều tra đã được Giải nhất Báo chí ở Việt Nam trong hơn 2 năm qua. Giải A, Giải Báo chí Quốc gia năm 2021, với loạt bài “Kinh hoàng các chiêu trò tàn sát thú rừng”; Giải Nhất, Giải báo chí VIEWS AWARDS về bảo vệ động vật hoang dã 2 năm liền 2020 và 2021 với các phóng sự “Thâm nhập đường dây buôn hổ xuyên quốc gia” và “Kinh hoàng các chiêu trò tàn sát thú rừng”. Các phóng sự đã tấn công vào nhiều hang ổ từ Châu Phi, đến Tam Giác Vàng, về Việt Nam, giải cứu những đàn hổ đông nhất Việt Nam (24 cá thể), các tường trình từ nhiều lò nuôi hổ trong hầm tối… Tất cả, đã rõ như ban ngày, khi lực lượng công an ập vào, các đối tượng ở châu Phi tra tay vào còng (bị bắt vì giết sư tử nấu cao, dùng mánh khóe giả làm cao hổ cốt); các đối tượng tương tự ở Nghệ An cũng lĩnh án gần 20 năm tù (vào năm 2022) và cả đàn hổ đông nhất trong lịch sử Việt Nam từng được giải cứu. Đàn hổ đó, hiện đang nuôi ở khu cứu hộ, chăm sóc thuộc Vườn thú Thủ Lệ (TP Hà Nội) và VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình).

Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

Hổ bị nuôi nhốt trong "ngục tối" ở Yên Thành, tỉnh Nghệ An, trước giờ lực lượng công an ập vào phá án, cứu hộ động vật quý hiếm.

Chúng tôi đưa ra bằng chứng như thế, để thấy rằng: tư liệu rất rõ ràng, có ảnh và video kèm theo. Và bài này sẽ cung cấp cho quý vị kĩ hơn về một chủ đề khác: thực hư chất lượng của cái gọi là cao hổ cốt.

Bóc mẽ các mánh khóe trục lợi nhẫn tâm của con buôn

Tại Châu Phi, chúng tôi chứng kiến cả đàn hổ được nuôi trong khu vực nhỏ bé quây rào sắt. Ba bề bốn bên là bát ngát lông gà vịt và những miếng thức ăn thừa thối inh. Họ “rinh” hổ từ châu Á sang châu Phi để nuôi, rồi tiêm thuốc mê vào các cá thể hổ, trước khi thả ra cho người ta đuổi theo và săn bắn. Đuổi kịp hay không thì vài giờ sau hổ cũng ngấm thuốc và nằm im lĩnh đạn. Cuối cùng, xương hổ đó cho vào nấu cao, pha trộn đủ thứ xương và “gia vị” bí ẩn khác nhau. Thử hỏi, hổ nuôi như nuôi chó nuôi lợn, ăn gà chết lợn chết vì dịch bệnh (thải loại từ các trang trại), chúng có “vi chất bí ẩn” gì để có thể biến thành… “thuốc tiên” như lời đồn đoán? Hay đó chỉ là trò do những con buôn gieo rắc ra nhằm trục lợi?

Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

Hổ bị nuôi nhốt trái phép, lấy xương nấu cao và bộ da để nhồi tiêu bản trưng bày ở không ít địa điểm tâm linh tại Việt Nam.

Sau khi chúng tôi “ghé thăm”, các đối tượng người Nam Phi và người Việt ở đó đã bị bắt giam, với sai phạm là giết 40 con sư tử trong 2 ngày (rồi phù phép hóa chất vào các nội cao). Thế nên, bên cạnh việc không bổ béo gì từ thứ cao đắt đỏ vài chục triệu đồng một lạng kia, bạn mua thứ “cao hổ cốt” độc hại đó, tức là bạn đã gián tiếp dung túng cho tội phạm môi trường xuyên quốc gia.

Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

Hổ bị nuôi nhốt trái phép phục vụ nấu cao ở Nam Phi.

Tại vùng Tam Giác Vàng, chúng tôi không chỉ chứng kiến họ đưa thịt hổ, tay gấu vào thực đơn trong nhà hàng, ghi hẳn tên tiếng Anh “Tiger Meat” (thịt hổ, xem ảnh) trong cuốn thực đơn ép plastic, in sang trọng; mà còn tận thấy cảnh nuôi hổ lấy thịt, lấy xương, phục vụ thú chơi không kém phần nhẫn tâm của người ta. Đó là khu kinh tế mở trên lãnh thổ Lào, ở vùng giáp ranh 3 quốc gia: Lào, Thái, Myanmar. Họ nuôi cả đàn gấu, hổ, khỉ, các con vật gầy ốm, thương tật, rên xiết. Vừa phục vụ tham quan, vừa phục vụ giết mổ.

Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

Gấu được nuôi trên đất Lào và đây cũng là khu vực họ bán tay gấu bằng cách ghi vào thực đơn để trên bàn tiệc.

Những cá thể hổ gào thét, tiếng kêu của chúng ma quái, chúng tức tối, như phát điên, húc vào song sắt. Chúng trụi hết lông, đầu và mặt đầy máu (xem ảnh). Da các “ông ba mươi” khô xác, nhăn nheo. Nếu có con vật bị nuôi nhốt đau khổ nhất, máu me và điên loạn nhất, tiếng kêu khào khào rú rít ám ảnh nhất mà tôi từng gặp, thì đó là “Chúa Sơn Lâm” ở Tam Giác Vàng.

Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

Cảnh giết hổ trái phép tại miền Bắc Việt Nam, năm 2022.

Sau quá trình sống trong các trang trại nuôi nhốt (rất nhiều khi trái phép), ăn những đồ thiu thối - thường là đầu gà, lòng gà, thịt gà lợn thải loại, đàn hổ nhọc nhằn sống sót, được vỗ béo bằng chất tăng trọng, sinh con sau quá trình giao phối cận huyết. Thậm chí, có tài liệu về các loài hổ ở nhiều vùng quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau được nhốt chung và sinh sản, cho ra đời những “gene” hổ khiến giới khoa học bất ngờ rồi đau lòng. Hổ con được nuôi lớn, thường là béo phì và mang nhiều bệnh tật, ra khỏi trại nuôi, chúng có thể được vận chuyển xuyên quốc gia sang Việt Nam. Nếu hổ chết, có thể được đem đi ngâm rượu nguyên con, nguyên lông (có bỏ lòng và phân), phục vụ các bình rượu, hũ rượu, tủ rượu có dung tích hàng trăm lít (xem ảnh) để trưng bày và uống dần. Đây là một hình thức sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã hết sức mê muội, phản khoa học, độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe.

Số hổ con sống sót từ Lào, Tam Giác Vàng hay Thái Lan về đến Việt Nam, chúng được nuôi nhốt trái phép. Điều này rất rõ ràng, tháng 8 năm 2021, 7 chú hổ con từ Lào mang về Việt Nam, bị bắt tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An), đàn hổ giờ ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình). Hai người vận chuyển hổ thì đã lĩnh án 9 năm tù (đọc hai bài đã dẫn ở trên). Hổ trưởng thành và các ngục tối thì còn rõ ràng hơn: lực lượng công an ập vào, đầu tháng 8 năm 2021, giải cứu 17 cá thể hổ trưởng thành ở 2 gia đình, thuộc xã Đô Thành, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

Cá thể hổ nhỏ vừa được giải cứu từ tay các trùm buôn, hiện đang chăm sóc tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hầm tối dưới lòng đất bẩn thỉu, chật trội, đồ ăn thức uống kinh khủng. Sau khi giết mổ, họ tẩm hóa chất vào con hổ, “khiêng” đi bán khắp cả nước. Họ bơm tủy trâu bò thiu thối, tẩm hóa chất bảo quản và làm nặng vào xương hổ để tăng trọng lượng. Họ làm giả xương hổ từ xương gia súc. Đã có chuyện, khi mổ hổ đông lạnh phục vụ nấu cao, vứt lòng hổ xuống ao cá, mà cả ao cá chết nổi trắng toát. Các ông trùm cho biết, số hóa chất họ tẩm vào xác hổ là vô cùng đa dạng và liều lĩnh. Bất chấp đạo lý. Có chất làm thịt hổ luôn tươi như mới thịt. Có chất làm tăng trọng lượng xương hổ và thịt hổ (mỗi con hổ trị giá tiền tỷ ngoài chợ đen, nên các đối tượng càng ham, tăng thêm cân nào là thu lời ngót chục triệu đồng). Đáng sợ nhất là các phụ gia mà ông bà trùm thả vào nồi cao hổ, từ thuốc phiện đến xương sơn dương, mai rùa….; chúng đều là hàng không rõ nguồn gốc, ngậm toàn hóa chất độc hại.

Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

Cá thể hổ bị nuôi nhốt ở Tam Giác Vàng, trên lãnh thổ Lào, nó bệnh tật và máu me, trụi lông, rất thê thảm.

Không hiểu sao, người ta có thể tin: “cao hổ cốt” ra đời từ những mánh khóe rách giời rơi xuống kể trên?! Với giá chợ đen 20 đến 30 triệu đồng một lạng, “cao hổ cốt” đã bị phù phép bởi những kẻ hoạt động ngoài vòng pháp luật, đủ mưu ma chước quỷ để kích cầu (thậm chí bán hàng online). Xin nhấn mạnh, họ cho cả chất kích thích vào để khi dùng người ta thấy phê pha, thấy “sung sức” trong những khoảnh khắc nào đó mà củng cố niềm tin “cao hổ cốt là thần dược”. Thủ đoạn phổ biến bây giờ là: họ còn livestream (phát trực tiếp trên internet) vài hình ảnh giết hổ nguyên con, “tươi mới” một lần (đi xin video ở người khác), rồi bao năm bán thứ “cao”… không rõ nguồn gốc nhằm kiếm tiền tỷ. Cao hổ, nhưng nấu bằng xương chó mèo, bỏ thêm phụ gia độc hại bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Vậy mà, nhiều người vẫn u mê tin tưởng vào cái gọi là “thần dược” “cao hổ cốt” đó, vì sao?

Thật sự khó hiểu.

Điều tra về những hiểm họa mang tên “Cao Hổ Cốt”

Bà Simone Haysom, Quản lý Chương trình Phòng chống Tội phạm Môi trường, Sáng kiến Toàn cầu chống Tội phạm Có tổ chức GI-TOC.

Bà Simone Haysom, Quản lý Chương trình Phòng chống Tội phạm Môi trường, Sáng kiến Toàn cầu chống Tội phạm Có tổ chức GI-TOC trả lời phỏng vấn chúng tôi trực tiếp tại Hà Nội, đã nói:

Về thực trạng hổ tự nhiên ở Châu Á, thì: số lượng hổ tự nhiên vẫn đang bị săn trộm rất nhiều và không ngừng tăng. Số lượng hổ còn lại trong tự nhiên còn rất ít.

Việc nuôi hổ trái phép, buôn bán hổ và các bộ phận, vật dụng làm từ hổ vẫn diễn ra rất sôi nổi ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở khu vực Tam Giác Vàng và Việt Nam. Những hoạt động nguy hiểm cho bảo tồn này diễn ra nhằm đáp ứng nhu cầu của một số khách hàng Trung Quốc, Việt Nam và một số nước khác trong khu vực.

Thực tế là hổ bị nuôi nhốt thì không có giá trị bảo tồn. Đáng sợ hơn, trong điều kiện nuôi nhốt tồi tệ, cách chăm sóc hổ phản khoa học, còn ảnh hưng đến phúc lợi của động vật. Đồng thời tạo ra những mối nguy lớn cho sức khỏe người sử dụng trái phép các sản phẩm từ hổ phục vụ ăn uống, nấu cao”.

QUÂN ANH - HUYỀN ANH

Các tin khác

UBND huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội): Chỉ đạo xử lý việc mang khoáng sản đi bán tại ao cá Bác Hồ

UBND huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội): Chỉ đạo xử lý việc mang khoáng sản đi bán tại ao cá Bác Hồ

(SK&MT) - Ngay sau phản ánh của Sức khỏe & Môi trường, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo Ban quản lý dự án phối hợp với UBND xã Hạ Bằng kiểm tra, yêu cầu nhà thầu chấm dứt việc vận chuyển đất thải về nhà máy gạch, đồng thời khắc phục toàn bộ những tồn tại về công tác vệ sinh môi trường tại dự án cải tạo ao cá Bác Hồ.
Thanh Hóa: Sẽ đấu giá nhiều mỏ khoáng sản

Thanh Hóa: Sẽ đấu giá nhiều mỏ khoáng sản

(SK&MT) - UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đối với các điểm mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023.
Hội thảo kỹ thuật dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của hóa chất nông nghiệp và đốt lộ thiên đối với biến đổi kh

Hội thảo kỹ thuật dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của hóa chất nông nghiệp và đốt lộ thiên đối với biến đổi kh

(SK&MT) - Ngày 5/4/2023, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), đã tổ chức Hội thảo kỹ thuật nhằm rà soát kết quả triển khai các hoạt động của các đối tác tham gia dự án. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của hóa chất nông nghiệp và đốt lộ thiên đối với biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở Việt Nam” do VACNE chủ trì với sự tài trợ Bộ Môi trường Thực phẩm Nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) thông qua Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP).
Tại sao nên trồng nhiều cây xanh ở đô thị?

Tại sao nên trồng nhiều cây xanh ở đô thị?

(SK&MT) – Cây xanh mang lại nhiều lợi ích đặc biệt đối với các khu vực đô thị việc trồng thêm cây xanh càng mang lại vô vàn lợi ích về sức khỏe và môi trường.
Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Hết tháng 4 sẽ hoàn thành tháo dỡ các công trình vi phạm tại thác Bạc

Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Hết tháng 4 sẽ hoàn thành tháo dỡ các công trình vi phạm tại thác Bạc

(SK&MT) - Thực hiện chỉ đạo của BTV Huyện ủy, sáng 4/4/2023, UBND huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ra quân tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm trên đường xuống thác Bạc tại thị trấn Tam Đảo.
Quảng Bình: Doanh nghiệp lấn chiếm đất rừng làm khu cách ly động vật

Quảng Bình: Doanh nghiệp lấn chiếm đất rừng làm khu cách ly động vật

(SK&MT) - Trong thời gian qua các bộ, ngành đã tích cực chỉ đạo triển khai, hỗ trợ các địa phương tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng, ổn định đời sống nhân dân. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định về bảo vệ rừng trên địa bàn một số tỉnh có diễn biến phức tạp, nhiều vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật với quy mô lớn đã xảy ra, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, gây bức xúc trong xã hội.
Tạp chí TN&MT trồng 1008 cây tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng

Tạp chí TN&MT trồng 1008 cây tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng

(SK&MT) - Ngày 1/4/2023, tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Truyền thông King Land tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
An Giang: UBND huyện Thoại Sơn chỉ đạo làm rõ vụ “biệt phủ” trái phép trên núi Sập”

An Giang: UBND huyện Thoại Sơn chỉ đạo làm rõ vụ “biệt phủ” trái phép trên núi Sập”

(SK&MT) - Ngày 25/3/2023, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường điện tử đăng bài “An Giang: Lợi dụng việc xin phép cải tạo đất trồng dược liệu trị bệnh cứu người để xây dựng “biệt phủ” trái phép trên núi Sập”, ngày 28/3/2023 UBND huyện Thoại Sơn đã ban hành thông cáo báo chí về sự việc này.
Bài 2: Đồng Nai - Chính quyền địa phương xử lý quyết liệt việc sử dụng sai mục đích đất Nông nghiệp

Bài 2: Đồng Nai - Chính quyền địa phương xử lý quyết liệt việc sử dụng sai mục đích đất Nông nghiệp

(SK&MT) – Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên vì sức khỏe cộng đồng”, Sức khỏe và Môi trường có bài phản ánh một điểm du lịch trải nghiệm được xây dựng sai mục đích trên đất nông nghiệp ở xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai nay đã bị chính quyền địa phương xử lý nghiêm minh, quyết liệt.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

(SK&MT) – Trên địa bàn xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh “đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ suốt cả ngày đêm.
Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 04/03, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC), Tạp chí Sức Khỏe và Môi trường đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. PGS.TS Mai Thị Hương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ & Môi tr
Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT ) – Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 20/02/2024 phóng viên Sức khỏe & Môi trường có mặt tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk chứng kiến tình trạng xe chở đất đá không che phủ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân,.
Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Sự việc xảy ra tại tổ dân phố Sơn Đồng, thị trấn Kim Long huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) trong nhiều tháng qua, khi một doanh nghiệp sản xuất gạch tại Khu Công nghiệp Tam Dương II mượn lại đất lâm nghiệp của 1 hộ dân tập kết đất, sử dụng máy móc trộn đất và vận chuyển đi với số lượng lớn gây tiếng ồn ầm ĩ, khói bụi ảnh hưởng tới hàng chục hộ dân xung quanh, khiến người dân bức xúc.
Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

(SK&MT) - Những chiếc xe chở đất không phủ bạt, có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá trọng tải chạy cả ngày gây nên cảnh bụi bặm, ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khiến cuộc sống của nhiều người dân tại xã Hòa Đông bị đảo lộn.
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
chuyen muc dich su dung dat de thuc hien du an khu do thi nam song cau thai nguyen
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

(SK&MT) - Tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 7/2024 tại Quảng Trị, Quảng Nam, các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết.
Công bố sàn giao dịch NFT thương mại tín chỉ carbon toàn cầu

Công bố sàn giao dịch NFT thương mại tín chỉ carbon toàn cầu

(SK&MT) - Ngày 9/4 tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp (Trung tâm QCC - trực thuộc Vusta) và Tập đoàn Tín Thành đã tiến hành Lễ ký kết giảm phát 1 tỷ tấn carbon/năm và công bố sàn giao dịch NFT thương mại tín ch
Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ điểm “nóng” bãi tập kết chất thải trái phép

Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ điểm “nóng” bãi tập kết chất thải trái phép

(SK&MT) - Tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, liên tiếp để xảy ra điểm “nóng” về tình trạng đổ thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
Vĩnh Phúc: Dự án đường chậm tiến độ ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân

Vĩnh Phúc: Dự án đường chậm tiến độ ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân

(SK&MT) - Là tỉnh đang trên đà phát triển với mục tiêu đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng và hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, Vĩnh Phúc luôn có nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên đất đai rất lớn.
Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

(SK&MT) - Cuối tháng 3, đầu tháng 4, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra một số đám cháy, nếu không có sự vào cuộc kịp thời của các lực lượng chức năng thì thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy, việc chủ động, bảo vệ, phòng, chống cháy rừng được Bộ chỉ huy quâ
Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

(SK&MT) - Hơn 200 năm hình thành và phát triển “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để bảo tồn sản phẩm với giá trị vang danh một thời, tỉnh này quy hoạch lại nghề làm muối, theo hướng nâng cao giá trị hạt muối, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn

Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn

Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn
Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

(SK&MT) – Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) cho biết nhựa không thể phù hợp với nền kinh tế “xanh” kinh tế tuần hoàn khi các quốc gia chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hiệp ước về nhựa.
Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu và phát triển bền vững

Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu và phát triển bền vững

(SK&MT) - Ngày 15/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án “Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu và phát triển bền vững ở khu vực ĐBSCL
Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

(SK&MT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Giang Thành (Kiên Giang) trong ngày 13/4, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS các xã Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa đã liên tiếp tham gia cứu chữa 2 vụ cháy rừng.
Khi phụ nữ sống khỏe, sống xanh

Khi phụ nữ sống khỏe, sống xanh

(SK&MT) - “Phát động để chị em phụ nữ tham gia tích cực bảo vệ môi trường thì tiêu chí sống xanh sống khỏe sẽ lan tỏa tới cả gia đình và cộng đồng” – Hội trưởng Hội phụ nữ phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội – bà Ngô Thị Toàn nói.
Thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025

Thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025

(SK&MT) - Hệ thống văn bản hướng dẫn và chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, truyền thông trong cộng đồng đang được gấp rút hoàn thiện để thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025.
Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

(SK&MT) - Kiểm tra trong cốp xe, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện có 44 thùng xốp chứa chim cút đã qua sơ chế không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trọng lượng trên 2,2 tấn.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

(SK&MT) - Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

(SK&MT) - Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đối với hàng hóa là sản phẩm Mật ong của 4 doanh nghiệp có dấu hiệu tội phạm sản xuất, kinh doanh hàng giả.
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học

(SK&MT) - Tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm vừa ban hành Văn bản số 796/BQLATTP-NV tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

(SK&MT) - Ngày 9-4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Chông (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

(SK&MT) - Tại cuộc họp về dự thảo Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Điện mặt trời mái nhà là nguồn năng lượng tái tạo cần được ưu tiên, khuyến khích phát triển, vừa huy
Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

(SK&MT) - Là một nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm liên tục, nhu cầu sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Để đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các cam kết tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi ngành năng lượng.
Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa trong quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông các tháng cuối năm 2022.
Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

(SK&MT) - Theo dự thảo Quy hoạch Điện VIII mới đây của Bộ Công Thương trình Chính phủ, ngành điện đặt ra lộ trình cắt giảm điện than mạnh mẽ để chuyển đổi, thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch, đặc biệt là điện gió và điện khí. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây sẽ là cơ hội cho ngành điện gió ngoài khơi phát triển.

Nổi bật

Quảng Ngãi: Cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung cho các cụm công nghiệp

Quảng Ngãi: Cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung cho các cụm công nghiệp

(SK&MT) - 19 cụm công nghiệp ở Quảng Ngãi đều nằm gần khu dân cư và phần lớn không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nhiều doanh nghiệp lén lút xả thải ra môi trường, khiến người dân bức xúc, lo lắng.
Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Sáng 16/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ TN&MT và một số bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024.
Đắk Nông: Kiến nghị sử dụng đất sau khai thác bauxite để xây khu tái định cư

Đắk Nông: Kiến nghị sử dụng đất sau khai thác bauxite để xây khu tái định cư

Hơn 130ha đất sau khai thác bauxite sẽ được tỉnh Đắk Nông sử dụng để xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân có đất thuộc diện thu hồi và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

(SK&MT) - Tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 7/2024 tại Quảng Trị, Quảng Nam, các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết.
Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán ở huyện Trần Văn Thời và U Minh

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán ở huyện Trần Văn Thời và U Minh

(SK&MT) - Chiều 15/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh ký Quyết định số 719 công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán cấp 2 trên địa bàn các huyện Trần Văn Thời và U Minh.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động