Gần 3.000 tấn giá đỗ ngậm hoá chất nguy cơ gây chết người – Xử lý ra sao?
Gần 3.000 tấn giá đỗ ngậm hoá chất nguy cơ gây chết người. |
6 cơ sở sản xuất đó là:
2 cơ sở của Lâm Văn Đạo (buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột)
2 cơ sở của Vũ Duy Tư, 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo đều ở phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột.
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột phát hiện các cơ sở trên sử dụng hoạt chất 6 - Benzylaminopurine (một loại chất cấm sử dụng trong ngành thực phẩm, nếu ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong), để làm giá đỗ.
Hóa chất này có tác dụng hãm phần rễ, tập trung dưỡng chất cho thân giá đỗ to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Thời điểm kiểm tra, công an thu giữ hơn 20 tấn giá đỗ đã ngâm chất cấm trên. Ngoài ra còn có 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất 6-Benzylaminopurine.
Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm đối tượng trên đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm chất cấm. Trung bình mỗi ngày khoảng từ 8-10 tấn.
Các đối tượng thường bán sỉ cho các đại lý ở chợ đầu mối Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, sau đó được vận chuyển về các huyện, thị xã, thành phố để tiêu thụ.
Riêng 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho Bách hoá Xanh từ 350-400kg giá đỗ mỗi ngày.
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam đối với 4 bị can trên để điều tra về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, xử lý toàn diện.
Cơ quan điều tra cũng đã yêu cầu hệ thống Bách Hóa Xanh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cung cấp các tài liệu liên quan. Được biết đến nay, Bách Hóa Xanh ở Đăk Lak đã ngừng bán giá đỗ, chờ kết luận cụ thể từ cơ quan điều tra.
Qua kiểm tra, đấu tranh khai thác, các nghi phạm trên khai nhận trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, thì còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là "nước kẹo".
Thực chất "nước kẹo" là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.
Theo khai nhận của nhóm trên, dùng "nước kẹo" để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ với tỉ lệ pha trộn là 400 ml "nước kẹo" tương ứng với 1.000 lít nước giếng (đủ để tưới cho ra khoảng 2.000 kg giá đỗ thành phẩm).
Trong số 20.357 kg giá đỗ thu giữ lần này, có 7.934 kg thành phẩm; 12.423 kg đang trong quá trình sản xuất đã ngâm ủ hoạt chất 6-Benzylaminopurine và 37 can nhựa với 135 lít dung dịch lỏng, trong suốt là hoạt chất cấm trên. 37 can nhựa loại 5 lít, màu trắng, nắp đỏ bên trong chứa tổng khoảng 135 lít dung dịch lỏng, trong suốt (“nước kẹo").
Theo nhận định của cơ quan điều tra, nếu không kịp thời ngăn chặn, xử lý đối với 135 lít dung dịch "kẹo" (hoạt chất 6-Benzylaminopurine), các đối tượng sẽ sản xuất và đưa ra thị trưởng khoảng 675 tấn giá thành phẩm, có giá trị khoảng 18,7 tỉ đồng.
Được biết, tại TP Huế cũng có cơ sở dùng hóa chất này để sản xuất 750kg giá đỗ nhưng chưa đưa ra tiêu thụ (với giá bán 8000đ/1kg) nên cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính 45 triệu đồng và dừng hoạt động của cơ sở này trong 2 tháng.