Gây nuôi và quản lý động vật hoang dã - Bài 1: Thực trạng nuôi thương mại và nuôi bảo tồn

(SK&MT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 70% bệnh truyền nhiễm lây sang người đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã như HIV, Ebola, H5N1, SARS...

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đang hoàng hành hiện nay cũng được truy xét là có nguồn gốc lây nhiễm từ động vật hoang dã. Chính vì vậy, ngày 14/2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 679 về tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.

Gây nuôi và quản lý động vật hoang dã - Bài 1: Thực trạng nuôi thương mại và nuôi bảo tồn

Chà vá chân xám ở rừng Kon Plông. Ảnh: TTXVN phát

Tiếp đó ngày 23/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, yêu cầu các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc các giải pháp quản lý động vật hoang dã gây nuôi, tăng cường chỉ đạo các biện pháp giám sát dịch bệnh, vệ sinh thú y tại các cơ sở chăn nuôi, kinh doanh động vật hoang dã.

Nuôi thương mại vẫn mang tính tự phát

Nghệ An là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước (trên 1 triệu 600 nghìn ha), nguồn lao động dồi dào, trong đó phần lớn sinh sống bằng nghề nông, lâm, ngư nghiệp, là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hoạt động gây nuôi động vật hoang dã. Khởi điểm từ những năm 80 của thế kỷ trước, cho đến nay một số loài động vật hoang dã được nuôi phổ biến trên địa bàn tỉnh Nghệ An là hươu, hai, nhím, lợn rừng... đã mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể và tạo thêm việc làm cho một phần lao động nhàn rỗi ở vùng nông thôn. Nên trong những năm gần đây, cơ sở chăn nuôi và quy mô chăn nuôi tăng lên đáng kể, dẫn đến số lượng cá thể, số loài gây nuôi gia tăng nhanh chóng.

Theo cơ sở dữ liệu bảo tồn thiên nhiên của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An: Trên địa bàn tỉnh hiện có 13.540 cá thể thuộc 92 loài của 2.357 cơ sở gây nuôi động vật hoang dã. Trong đó có 53 loài động vật hoang dã quý, hiếm, nguy cấp với 1.448 cá thể được nuôi tại 29 cơ sở (4 tổ chức và 25 hộ gia đình). Còn đa số là các gia đình nuôi động vật hoang dã thông thường như Hươu, Nai, Lợn rừng…(không nằm trong danh mục loài quý, hiếm), đều gây nuôi theo kiểu tự phát, kỹ thuật nuôi nặng về truyền miệng, người nuôi sau học kinh nghiệm của người nuôi trước.

Tuy vậy, nhờ chăn nuôi những loài vật này ít dịch bệnh, chi phí thấp, sản phẩm thu được tiêu thụ dễ dàng, nên không ít các gia đình vùng nông thôn của Nghệ An có điều kiện về đất nông nghiệp và có chút lưng vốn đều nuôi động vật hoang dã thông thường. Họ coi đó là chuyển dịch cơ cấu vật nuôi từ các động vật truyền thống như lợn, trâu, bò sang các loài có nguồn gốc hoang dã thông thường. Nhất là Hươu, Nai lấy nhung (lộc) và nhân giống.

Đến thăm khu nuôi Nai của gia đình anh Phạm Xuân Bạng ở thôn 6, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu. Anh cho biết trước kia gia đình cũng nuôi lợn nhưng chi phí cao, giá cả bấp bênh nên năm 2016 anh chuyển qua nuôi Nai với 7 con đực và 2 con cái. Mức đầu tư khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng/con tùy vào chất lượng con giống (bố mẹ). Sau 1 - 2 năm nuôi, bình quân mỗi con Nai sẽ cho cặp lộc từ 2-3,5 kg tương đương từ 8-10 triệu đồng. Nếu chăm sóc tốt và cắt lộc 2 lần/năm thì giá trị tăng gấp rưỡi. Nai cái tuy thời gian đến kỳ sinh sản dài hơn, nhưng nếu sinh được con đực thì lãi gấp đôi. Đây là mức lãi mà không phải vật nuôi nào cũng đạt được. Bởi vậy thời gian tới anh sẽ phát triển tổng đàn lên 20 con.

Minh chứng cho phong trào nuôi động vật hoang dã thông thường của vùng nông thôn Nghệ An đang lên là ngay cả cựu chiến binh Đỗ Huy Bằng ở xóm 11, xã Quỳnh Tân tuy đã 77 tuổi, có con trai ông nguyên là lính Hải quân đóng ở Nhà giàn ĐK tuy bị ảnh hưởng thần kinh, vẫn hăng hái cùng với bố gây nuôi 6 con Hươu sao và 8 con Lợn rừng.

Ông Bằng hào hứng kể: "Tôi được xã cho đấu thầu 4,1 ha đất lâm nghiệp. Thấy nhiều nhà nuôi Hươu, Nai, Lợn rừng có lãi hơn hẳn nuôi lợn, trâu, bò. Tôi lại có ông anh làm thú y truyền đạt cho cách nuôi và phòng bệnh. Nên tháng 4 năm nay tôi với con trai mua giống ngay trong xã về nuôi. Nai và Lợn rừng ăn thức ăn thô không phải đun nấu như nuôi lợn nhà mà vẫn chóng lớn".

Tuy tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành xã hội Đại học Vinh, nhưng anh Chu Đức Thành lại lập nghiệp bằng nghề hàn sì cùng nuôi con Dúi và Chồn hương. Với diện tích đất khoảng 200m2 tại xóm 7, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, ngoài nhà ở và nơi hàn sì, anh dành khoảng 80m2 nuôi 120 con Dúi và 5 con Chồn hương. Gây nuôi từ năm 2016 song 2 năm liên tiếp do chưa nắm vững được kỹ thuật nuôi, nên số Dúi và Chồn hương anh mua về chết gần hết vì bị nóng và ánh sáng quá mức, kèm theo thức ăn chưa thật phù hợp.

Nhờ tìm ra nguyên nhân thất bại để sửa sai, anh Thành đã có "bí quyết" chăm nuôi 2 loài này. Nên từ năm 2018 đến nay đàn Dúi và Chồn hương của anh đã sinh sản. Riêng Dúi mỗi năm đẻ bình quân 3-4 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Hầu hết con giống anh bán nội tỉnh mang lại 100 triệu đồng/năm. Khác với nhiều hộ nuôi động vật hoang dã thông thường, anh Thành đang ấp ủ thuê khoảng 2.000m2 đất ở xã Diễn Lợi để lập trang trại nuôi Dúi và Chồn hương thương phẩm quy mô lớn.

Về nuôi Hươu, đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh Nghệ An ước tính có tổng đàn Hươu khoảng 15.000 con, trong đó huyện Quỳnh Lưu 13.000 con, huyện Hoàng Mai trên 1.500 con và huyện Diễn Châu gần 1.000 con.

"Trung tâm lưu trữ, bảo tồn và nhân giống"

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến tháng 9/2020, trên địa bàn tỉnh có 2 cơ sở lớn gây nuôi động vật hoang dã quý, hiếm, nguy cấp gắn với du lịch sinh thái. Đó là Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm tại xóm Đồng Nông, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu; Vườn động vật sinh thái Hòn Nhạn tại xóm 14, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu. Nhưng quy mô gây nuôi với số lượng và các loài nhiều nhất là Mường Thanh Safari Land, thuộc Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm.

Từ một vùng đồi núi hoang sơ, năm 2014, Tập đoàn Mường Thanh đã đầu tư biến cải 300ha nơi đây thành Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm trở thành một trong những trọng điểm du lịch của tỉnh Nghệ An. Trong đó "điểm nhấn" là hạng mục Mường Thanh Safari Land - vườn thú hoang dã 35ha-lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ, đang nuôi dưỡng và bảo tồn hơn 1.000 cá thể thuộc 72 loài động vật. Trong đó có nhiều cá thể quý hiếm từ châu Phi, Nam Mỹ, châu Úc như Trăn, Rái cá, Rùa vàng, Kỳ nhông, Đại bàng, Hổ trắng, Tê giác, Linh dương, Linh cẩu, Hươu cao cổ…

Ông Trần Văn Hải-Phó Giám đốc phụ trách chăn nuôi trồng trọt Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm khẳng định: Ngay khi lập Dự án Khu sinh thái này, lãnh đạo Tập đoàn Mường Thành đã định hướng rõ việc hình thành Mường Thanh Safari Land với mục đích sẽ trở thành trung tâm lưu trữ, bảo tồn và nhân giống các loài động vật quý hiếm của Việt Nam và thế giới. Với không gian rộng rãi, khí hậu trong lành và thiết kế chuồng trại giống điều kiện sống tự nhiên của các loài vật hoang dã. Riêng việc thiết kế chuồng Tinh tinh phải làm đi làm lại 5 lần mới đạt tiêu chuẩn quy định. Cùng với việc chăm sóc, nhân giống và bảo vệ nghiêm ngặt nên số lượng động vật quý, hiếm ở đây không ngừng gia tăng. Tất cả động vật tại vườn thú hầu như đều có khả năng sinh sản và sinh sản tốt, đặc biệt là Hổ, Sư tử, Vượn và Linh dương. Đơn cử là đã nuôi và nhân giống thành công 23 cá thể Hổ trắng châu Phi đặc biệt quý hiếm từ 2 cá thể ban đầu.

Để đưa được những loài động vật hoang dã quý, hiếm, nguy cấp từ nước ngoài về Việt Nam, Tập đoàn Mường Thanh phải dày công hoàn thiện các văn bản pháp lý của quốc tế đến nước xuất bán và các quy định trong nước. Đồng thời, nhằm gây nuôi thành công và phát triển được các loài này, Mường Thanh Safari Land đã liên kết chặt chẽ với Hiệp hội vườn thú Việt Nam và Vườn thú những nước đã bán các loài thú hoang dã cho Tập đoàn. Để được thường xuyên tư vấn về công tác quản lý, phòng chống dịch, chữa bệnh cho từng loài và cả về vấn đề sinh sản của chúng, đội ngũ lao động của Mường Thanh Safari Land có tới 60 người, chưa kể 5 bác sĩ thú y.

Nói về những hậu quả của dịch COVID-19 gây ra trong thời gian qua, ông Hải cho biết: Với phương châm đầu tư cho Mường Thanh Safari Land không giới hạn. Do đó từ đầu năm đến nay tuy lượng khách đến tham quan, du lịch nghỉ dưõng giảm mạnh, nhưng không lao động nào phải nghỉ việc, không bỏ đói và bỏ rơi con thú nào. Thậm chí lại là cơ hội để Ban lãnh đạo Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm đầu tư nâng cấp các hạng mục cần thiết, mở rộng sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, để có thể đáp ứng được 80% thức ăn cho các loài động vật hoang dã của Mường Thanh Safari Land.

Ông Trần Đại Thắng-Phó trưởng Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An nhận xét: Qua theo dõi và kiểm tra định kỳ, kể từ khi đưa các loài động vật hoang dã quý, hiếm đến các loài động vật hoang dã thông thường vào gây nuôi, Vườn thú Mường Thanh Safari Land chỉ nuôi dưỡng, bảo tồn, không mua bán, giết mổ. Ngay cả nhung Hươi, nhung Nai , Vườn thú này cũng không hề thu hoạch mà để phát triển tự nhiên như nó vốn có.

Bài cuối- Còn nhiều bất cập trong quản lý

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Các tin khác

Kỹ thuật khai thác gỗ cổ xưa  của Nhật Bản giúp cứu rừng

Kỹ thuật khai thác gỗ cổ xưa của Nhật Bản giúp cứu rừng

(SK&MT) - Daisugi là một kỹ thuật lâm nghiệp được phát triển từ thế kỷ 14 tại Nhật Bản. Daisugi có thể áp dụng ở bất cứ vùng đất nào, cho phép người trồng rút ngắn chu trình thu hoạch, tăng sản lượng, đặc biệt lấy gỗ không cần chặt cây.
Công bố nhiều loài mới phát hiện tại ven bờ Côn Đảo và đảo Thổ Chu

Công bố nhiều loài mới phát hiện tại ven bờ Côn Đảo và đảo Thổ Chu

Nhóm nghiên cứu đã định loại được 67 loài tuyến trùng thuộc 26 họ trong 7 bộ tại Côn Đảo; 100 loài, dạng loài tuyến trùng, 81 giống thuộc 29 họ và 6 bộ tại Thổ Chu.
Giải pháp cấp thiết bảo vệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải pháp cấp thiết bảo vệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long

(SK&MT) - Đó là tên chủ đề của Hội thảo do Báo Sài Gòn Giải phóng phối hợp với UBND TP Cần Thơ và Viện Nghiên cứu - Phát triển Kinh tế tuần hoàn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) tổ chức hôm nay 15/5 tại TP Cần Thơ.
Trong 3 năm, Đà Nẵng trồng hơn 1 triệu cây xanh, đạt 20,24% mục tiêu

Trong 3 năm, Đà Nẵng trồng hơn 1 triệu cây xanh, đạt 20,24% mục tiêu

(SK&MT) - Sau 3 năm triển khai Đề án 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, đến nay Đà Nẵng mới trồng được hơn 1 triệu cây xanh, đạt 20,24% mục tiêu.
Sẽ có quy định về khoảng cách an toàn về môi trường

Sẽ có quy định về khoảng cách an toàn về môi trường

(SK&MT) - Quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia về khoảng cách an toàn về môi trường sẽ được ban hành vào tháng 7/2024. Thực hiện quy chuẩn này sẽ đảm bảo một khoảng cách an toàn giữa khu dân cư và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và kho tàng có nguy cơ phát tán bụi, mùi khó chịu, tiếng ồn.
Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

(SK&MT) - Với vai trò là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ lực vận dụng tất cả năng lực, kinh nghiệm, tiềm năng sẵn có để chung tay cùng Chính phủ trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ cơ sở giết mổ gia súc không phép gây ô nhiễm môi trường

Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ cơ sở giết mổ gia súc không phép gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Dù không được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động giết mổ theo quy định, không có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không có hệ thống thu gom xử lý nước thải theo tiêu chuẩn và hoạt động trên đất nông nghiệp nhưng nhiều năm qua cơ sở giết mổ không phép của ông Đặng Văn Trịnh ở xứ đồng Đầm Lạng, xã Tân Phú vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Cần nâng cao năng lực nghiên cứu bão từ

Cần nâng cao năng lực nghiên cứu bão từ

(SK&MT) - Bão Mặt trời (hay còn gọi là bão từ) mang đến vùng ánh sách cực quang ngoạn mục trên bầu trời nhưng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, vì nó tác động mạnh vào hệ thần kinh và tim mạch, nhất là đối với những người cao tuổi.
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6  và Tháng hành động vì môi trường

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6 và Tháng hành động vì môi trường

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn gửi các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

(SK&MT) - Một hiệu thuốc ở đường NA5, KDC Việt Sing, P. Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán thuốc, khám bệnh, truyền nước, lấy máu xét nghiệm… cho người đến mua thuốc.
Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Quản lý đất đai thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

(SK&MT) - Theo điều 23, Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định. Vấn nạn sử dụng đất trái mục đích, xây dựng các công trình trái phép, tranh chấp đất đai kéo dài tại thị trấn Gia Khánh huyện Bình Xuyên đang nổi côm, nhiều hộ dân tố cáo vi phạm lẫn nhau, chính quyền vào cuộc chưa hiệu quả, gây bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.
Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường ở Thanh Hóa

(SK&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được các cấp, ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp đa dạng. Trong đó, việc quản lý các bãi chôn lấp và lò đốt chất thải rắn sinh hoạt được chú tr
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
trien lam mining vietnam 2024 nhieu cong nghe moi khai khoang duoc gioi thieu
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
Đồng Nai: Nhân viên nhà máy xử lý chất thải cản trở, đe dọa phóng viên

Đồng Nai: Nhân viên nhà máy xử lý chất thải cản trở, đe dọa phóng viên

(SK&MT) – Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng”, Phóng viên Tạp chí SK&MT có chuyến thực địa về môi trường tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã bị nhân viên Công ty xử lý chất thải tại đây đe dọa.
Bộ Công an yêu cầu xử lý hình sự với hành vi  gây ô nhiễm hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Bộ Công an yêu cầu xử lý hình sự với hành vi gây ô nhiễm hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

(SK&MT) - Trong thời gian gần đây, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải đã trở thành "điểm nóng" về ô nhiễm môi trường. Cục trưởng C05 - Bộ Công an, đang nghiên cứu đề xuất khởi tố hình sự đối với các đơn vị cố tình vi phạm, xả thải gây ô nhiễm hệ thống sông B
Giải pháp cấp thiết bảo vệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải pháp cấp thiết bảo vệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long

(SK&MT) - Đó là tên chủ đề của Hội thảo do Báo Sài Gòn Giải phóng phối hợp với UBND TP Cần Thơ và Viện Nghiên cứu - Phát triển Kinh tế tuần hoàn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) tổ chức hôm nay 15/5 tại TP Cần Thơ.
Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ cơ sở giết mổ gia súc không phép gây ô nhiễm môi trường

Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ cơ sở giết mổ gia súc không phép gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Dù không được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động giết mổ theo quy định, không có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không có hệ thống thu gom xử lý nước thải theo tiêu chuẩn và hoạt động trên đất nông nghiệp nhưng nhiều năm qua cơ sở g
Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

Dự án kênh đào Funan - Techo sẽ tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra sao?

(SK&MT) - Mới đây tại TP Cần Thơ, Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam (VNMC) tổ chức hội nghị tham vấn về Dự án kênh đào Funan - Techo của Campuchia và thực hiện thủ tục tham vấn sử dụng nước của Ủy hội sông Mê Kông.
Đồng bằng Sông Cửu Long chủ động, thích ứng với hạn mặn, sụt lún, thiếu nước ngọt

Đồng bằng Sông Cửu Long chủ động, thích ứng với hạn mặn, sụt lún, thiếu nước ngọt

(SK&MT) - Nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt. Các giải pháp ứng phó, thích ứng được triển khai quyết liệt, đảm bảo đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân.
Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

(SK&MT) - Cuối tháng 3, đầu tháng 4, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra một số đám cháy, nếu không có sự vào cuộc kịp thời của các lực lượng chức năng thì thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy, việc chủ động, bảo vệ, phòng, chống cháy rừng được Bộ chỉ huy quâ
Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

(SK&MT) - Hơn 200 năm hình thành và phát triển “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để bảo tồn sản phẩm với giá trị vang danh một thời, tỉnh này quy hoạch lại nghề làm muối, theo hướng nâng cao giá trị hạt muối, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
200 đoàn viên tham gia Chương trình "Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa" tại Hà Tĩnh

200 đoàn viên tham gia Chương trình "Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa" tại Hà Tĩnh

(SK&MT) - Chương trình nhằm hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2024 và chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Đánh thức tiềm năng thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam

Đánh thức tiềm năng thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam

(SK&MT) - Việt Nam được coi là nước có tiềm năng lớn về nguồn cung ứng tín chỉ carbon. Theo tính toán, chỉ riêng ngành nông nghiệp có thể đạt 57 triệu tín chỉ carbon mỗi năm, tương đương 57 triệu tấn CO2 được hấp thụ...Tuy nhiên, để phát triển thị trường
Đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình kè chống sạt lở ở Cần Thơ

Đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình kè chống sạt lở ở Cần Thơ

(SK&MT) - Chiều 10/5, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án kè chống sạt lở khẩn cấp sông Trà Nóc trên địa bàn quận Bình Thủy.
Cải thiện môi trường cho sông ở Hà Nội

Cải thiện môi trường cho sông ở Hà Nội

(SK&MT) - Thời gian tới khi Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá vận hành, tỷ lệ nước thải đô thị ở Hà Nội được xử lý sẽ tăng từ 28,8% lên khoảng 50%, nước thải đổ ra sông sẽ sạch hơn, góp phần cải thiện môi trường.
Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

Phát hiện 1 tấn thực phẩm có dấu hiệu không rõ nguồn gốc lưu thông ra thị trường

(SK&MT) - Đội Quản lý thị trường số 22, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

(SK&MT) - Kiểm tra trong cốp xe, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện có 44 thùng xốp chứa chim cút đã qua sơ chế không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trọng lượng trên 2,2 tấn.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

(SK&MT) - Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

(SK&MT) - Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đối với hàng hóa là sản phẩm Mật ong của 4 doanh nghiệp có dấu hiệu tội phạm sản xuất, kinh doanh hàng giả.
Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

(SK&MT) - Ngày 9-4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Chông (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon

(SK&MT) - Với vai trò là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, thông qua hàng loạt các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động của mình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang nỗ
Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

Bảo vệ môi trường trong tiêu thụ tro xỉ

(SK&MT) - Thời gian qua, lượng xỉ, tro bay của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương được vận chuyển ra ngoài tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại hạ tầng giao thông. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị này
Những đề xuất mới về kiểm kê khí nhà kính, giảm phát thải

Những đề xuất mới về kiểm kê khí nhà kính, giảm phát thải

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến về sửa đổi Nghị định 06 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone. Dự kiến có khoảng 200 cơ sở có mức phát thải lớn thuộc 3 lĩnh vực: nhiệt điện, sản xuất sắt thép, s
Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

(SK&MT) - Tại cuộc họp về dự thảo Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Điện mặt trời mái nhà là nguồn năng lượng tái tạo cần được ưu tiên, khuyến khích phát triển, vừa huy

Nổi bật

Hội LHPN Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động vì Môi trường năm 2024

Hội LHPN Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động vì Môi trường năm 2024

(SK&MT) - Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường – Ngày Môi trường thế giới năm 2024 với chủ đề “Phục hồi đất đai, sa mạc hoá và chống hạn hán” và kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024) đã được Hội LHPN Việt N
Cây bằng lăng có lợi cho sức khỏe

Cây bằng lăng có lợi cho sức khỏe

(SK&MT) - Mùa này bằng lăng đang nở hoa rực rỡ, tím ngát. Không chỉ làm đẹp cảnh quan, bằng lăng còn có nhiều tác dụng trị liệu, có thể sử dụng hầu hết các thành phần của cây để bào chế dược liệu.
Nâng cao chất lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế ở Hà Nội

Nâng cao chất lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế ở Hà Nội

(SK&MT) - Thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội sẽ từng bước đầu tư và ưu tiên các mục tiêu chiến lược cho công tác điều dưỡng, bao gồm đào tạo nâng cao năng lực nghề nghiệp điều dưỡng; phát triển hợp tác quốc tế về điều dưỡng.
Thanh Hóa: Phạt hơn 300 triệu đồng doanh nghiệp phá rừng tự nhiên

Thanh Hóa: Phạt hơn 300 triệu đồng doanh nghiệp phá rừng tự nhiên

(SK&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 325 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin về hành vi phá 2,61ha rừng tự nhiên.
Lần đầu tiên mổ thành công ca vạt da cơ tự do có cuống mạch rời

Lần đầu tiên mổ thành công ca vạt da cơ tự do có cuống mạch rời

(SK&MT) - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà: Trung tâm chấn thương, chỉnh hình và Bỏng của BV đã mổ thành công ca xoay vạt da cân tự do đùi trước ngoài bên trái che phủ khuyết hổng phần mềm mặt trước cổ cẳng tay trái.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động