Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

(SK&MT) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được cảnh báo là một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng. Trong đó, tình trạng xâm nhập mặn, khô hạn, sạt lở và lũ lụt là những tác động chính gây tác hại đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân ĐBSCL. Vùng này cần phải làm gì để ứng phó và thích nghi với tác động của BĐKH?

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Đoạn sạt lở đê biển Tây huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau.

Thiệt hại từ BĐKH

Theo nhận định của ngành nông nghiệp các tỉnh, thành ĐBSCL, những năm gần đây tình hình sản xuất và sinh hoạt của người dân trong vùng luôn gặp khó khăn. Cụ thể, nhiệt độ tăng cao, tình hình hạn hán đã làm cho nước sông Mê Kông đổ về ít, trong khi nước mặn từ biển xâm nhập ngày càng lấn sâu vào đất liền, kéo dài và gây khô hạn cục bộ. Vào mùa mưa, bão lũ xảy ra nhiều trên diện rộng, kèm theo lốc xoáy, triều cường dâng cao làm sạt lỡ bờ sông, bờ biển đã tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái và sản xuất nông nghiệp, nhiều công trình cơ sở hạ tầng bị phá hủy,…

Bến Tre là một điển hình của tình trạng xâm nhập mặn tại ĐBSCL. Nguyên nhân là do ảnh hưởng BĐKH khiến lượng nước trên sông Tiền xuống thấp, trong khi thủy triều Biển Đông lên cao, dẫn đến nước mặn xâm nhập ngày càng nhiều vào tỉnh này. Phần lớn diện tích trồng lúa, hoa của tỉnh đều bị nhiễm mặn, khô hạn. Hậu quả là mỗi năm, hạn, mặn đã làm giảm năng suất hàng chục nghìn ha lúa, cây ăn quả với mức thiệt hại lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

TP Cần Thơ cũng đang đối diện với nhiều thách thức từ sạt lở, dông lốc gây thiệt hại lớn về sinh mạng và tài sản. Thống kê của các ngành chức năng cho thấy, từ 2011 đến năm 2019, thiên tai xảy ra trên địa bàn đã làm 59 người chết, 21 người bị thương; gần 2.000 căn nhà bị sập, tốc mái, xiêu vẹo; hơn 6,7 km đường giao thông bị sạt lở,…

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Khô hạn làm chết nhiều cánh đồng lúa ở huyện Trần Đề tỉnh Sóc Trăng.

Tại Sóc Trăng, năm nay nước mặn cũng xâm nhập sâu vào đất liền gây thiệt hại cho hơn 20 nghìn ha lúa Đông Xuân, Hè Thu. Ông Lương Minh Quyết Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Sóc Trăng, cho biết: Sóc Trăng là tỉnh ven biển ĐBSCL, nằm cuối nguồn sông Mê Kông, từ nhiều năm qua lượng nước từ thượng nguồn đổ về cửa biển rất thấp khiến nước mặn từ biển xâm nhập sâu vào đất liền khoảng 40 – 80 km. Đặc biệt, tình trạng xâm nhập mặn ngày càng sâu và độ mặn tăng cao đã lan nhanh trên những cánh đồng các huyện: Long Phú, Trần Đề, Mỹ Xuyên, Kế Sách, Mỹ Tú, TP Sóc Trăng khiến năng suất giảm, chi phí tăng cao. Hơn nữa, do thời tiết thay đổi bất thường làm môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, gây mầm bệnh nguy hiểm cho các đối tượng nuôi. Vụ tôm năm 2019, tỉnh Sóc Trăng có hơn 10 nghìn ha tôm nuôi bị thiệt hại nặng, ước tính hàng trăm tỷ đồng

Tỉnh Cà Mau có 3 mặt giáp biển nên phải chịu tác động nặng nề nhất từ BĐKH so với các tỉnh, thành khác trong khu vực. Vào mùa khô năm 2018-2019, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra trên địa bàn tỉnh đã gây thiệt hại gần 60 nghìn ha lúa; 64 tuyến công trình bị sạt lở, sụt lún; gần 10 nghìn hộ dân thiếu nước sạch sử dụng. Tổng thiệt hại khoảng 1.200 tỷ đồng. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù mới bước vào thời gian đỉnh điểm của mùa khô mà đã hạn, mặn gây thiệt hại hơn 19 nghìn ha lúa, gần 20 nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, còn xảy ra 912 điểm sạt lở, sụt lún với tổng chiều dài 22 km.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Nhiều tuyến đường ở ĐBSCL bị sụt lún do BĐKH.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra các hiện tượng cực đoan của BĐKH như: dông lốc, sạt lở. Điều đáng lưu ý là mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra năm sau cao hơn năm trước và diễn biến phức tạp, khó lường gây không ít khó khăn cho công tác ứng phó của cơ quan chức năng. Năm 2019, dông lốc làm sập, tốc mái gần 220 căn nhà của người dân; sạt lở bờ sông xảy ra 46 điểm, tăng 26 điểm so với năm 2018, làm mất hơn 5,6 nghìn mét vuông đất và nhiều cây cối, hoa màu. Từ cuối năm 2019 đến nay, dù đang là thời điểm của mùa khô, nhưng tình trạng sạt lở đất bờ sông vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là ở địa bàn huyện Châu Thành.

Tại các địa phương vùng lũ ĐBSCL, nhất là đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, tình trạng sạt lở bờ sông cũng đang diễn biến hết sức phức tạp. Các ấp Bình Yên, Bình Thiện và Hòa Bình thuộc xã Bình Thủy, huyện Châu Phú (An Giang) xảy ra nhiều vụ sạt lở bờ sông làm hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp vào cụm dân cư vượt lũ. Ở huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), từ đầu năm đến nay xảy ra 7 vụ sạt lở ven sông Tiền và cù lao Long Phú Thuận. Sạt lở đã cuốn trôi 17 nghìn mét vuông đất ở, đất sản xuất, nhiều hộ dân phải đi sơ tán.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Hệ thống kênh thủy lợi trong vùng ngọt Cà Mau đã cạn kiệt.

BĐKH đã và đang tạo ra những yếu tố bất lợi, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân ĐBSCL. Theo các nhà khoa học dự báo, trong tương lai nếu nước biển dâng cao thêm 1 m, sẽ có khoảng 70% diện tích đất ở ĐBSCL bị nhiễm mặn, mất khoảng 2 triệu ha đất trồng lúa và nhiều địa phương nằm ven biển bị ngập chìm trong nước. Điều này cũng đồng nghĩa với cuộc sống của hàng chục triệu người dân lâm vào cảnh khốn khó. Và ĐBSCL, nơi mệnh danh là vựa lúa lớn nhất cả nước sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Giải pháp ứng phó và thích nghi với BĐKH

Trước diễn biến ngày càng gia tăng về mức độ khốc liệt của BĐKH, các bộ, ngành và ĐBSCL đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm ứng phó với hạn, mặn. Bộ NN&PTNT đang khẩn trương chỉ đạo các địa phương sớm hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, quy hoạch lại vùng trồng lúa và có những chính chính sách để nền nông nghiệp ĐBSCL phát triển bền vững, thích nghi với BĐKH. Đặc biệt, kết hợp với Viện lúa ĐBSCL tiến hành nghiên cứu, nhân rộng các giống lúa chịu mặn, chịu hạn, chịu ngập úng, cung ứng cho nông dân, bố trí thời vụ hợp lý và áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, bảo đảm sản xuất đạt thắng lợi.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Sạt lở rừng phòng hộ ở huyện Trần Văn Thời Cà Mau.

Theo đó, tỉnh Bến Tre đang đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi, hệ thống dẫn nước, cấp nước, nạo vét kênh mương, ngăn cống, đập trữ nước ngọt phục vụ sản xuất. Đồng thời triển khai hàng loạt các biện pháp chống hạn, mặn; ngành nông nghiệp tổ chức tập huấn cho nông dân cách bón phân, chăm sóc hoa, cây giống, cây đặc sản phù hợp với điều kiện nắng hạn, xâm nhập mặn; thường xuyên thông báo cho người dân biết tình hình thời tiết, nắng hạn, xâm nhập mặn để giúp người dân chủ động phát triển sản xuất.

Dự án ngọt hóa Gò Công cũng được tỉnh Tiền Giang triển khai sớm nhằm bảo vệ vùng sản xuất 30 nghìn ha lúa. Toàn bộ hệ thống đê bao, cống đập ngăn mặn đã được khép kín, bảo đảm dự trữ, phục vụ nước ngọt cho toàn vùng dự án. Ngoài ra, tỉnh còn có giải pháp cung ứng nước ngọt sinh hoạt cho hơn 300 nghìn dân vùng bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn.

Nhiều năm qua, tại các vùng nuôi tôm ở Vĩnh Châu, Mỹ Xuyên, Trần Đề, Long Phú, Cù Lao Dung (Sóc Trăng), hàng loạt dự án thủy lợi đã được đầu tư với kinh phí cả ngàn tỷ đồng. Hiện nhiều công trình thủy lợi khác cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, nâng cấp hệ thống dẫn nước, cấp nước, nạo vét kênh mương, ngăn cống đập trữ nước ngọt phục vụ sản xuất.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Khắc phục hậy quả sạt lở đất ở huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau.

Tỉnh An Giang đầu tư 114 tỷ đồng xây dựng 193 công trình cống, đập, nạo vét 182 kênh mương nội đồng. Trong đó, huyện Thoại Sơn và Tri Tôn đắp 7 đập để chống xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước tưới cho 50 nghìn ha trồng lúa ở hai huyện vùng núi Tịnh Biên và Tri Tôn.

Ngoài việc đắp 95 đập mới để ngăn mặn và trữ ngọt cho sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hậu Giang còn được Trung ương đầu tư xây dựng hệ thống đê bao ngăn mặn dài hơn 110 km. Tỉnh Bạc Liêu cũng điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn từ nay đến năm 2025. Theo đó, diện tích sản xuất theo mô hình lúa tôm từ 16 nghìn năm 2000 lên 36 nghìn ha.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những giải pháp ứng phó mang tính cục bộ trong điều kiện hạn hẹp của địa phương. Vấn đề đặt ra, những tác động của BĐKH đối với ĐBSCL là một quá trình diễn ra lâu dài, có thể dự báo trước nhưng để ứng phó kịp thời, hiệu quả, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, nhà khoa học cũng như những động thái tích cực của các ngành, các cấp và của cả cộng đồng để đưa ra những quyết sách đúng nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân.

Theo PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐKH Trường Đại học Cần Thơ, hiện nay việc ứng phó lâu dài với hiện tượng BĐKH và nước biển dâng ở ĐBSCL đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật vừa thiếu, lại yếu về chuyên môn; việc phân cấp quản lý ở địa phương còn nhiều lúng túng, chồng chéo nên chưa có phương pháp phân tích và giải pháp ứng phó cụ thể. Trong khi một số nơi chưa thật sự quan tâm đến công tác phân tích đánh giá các nguy cơ BĐKH, vì sợ ảnh hưởng đến việc kêu gọi xúc tiến đầu tư ở địa phương.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Đưa nước ngọt vào cứu lúa ở huyện Mỹ Xuyên tỉnh Sóc Trăng.

Để khắc phục những mặt hạn chế, các địa phương vùng ĐBSCL cần sớm thành lập ban chỉ đạo ứng phó với BĐKH để đánh giá hiện trạng, nghiên cứu và đề ra những giải pháp khả thi nhằm thích ứng và giảm thiểu các tác động xấu do BĐKH gây ra. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể về tăng cường đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tốt công tác ứng phó, thích nghi BĐKH. Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về hậu quả cũng như giúp họ tìm cách thích nghi và đối phó với hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt ; giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cơ cấu mùa vụ hợp lý nhằm từng bước thích ứng điều kiện sinh thái của địa phương. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà khoa học, chính quyền địa phương và người dân bằng những bước đi, giải pháp cụ thể và thích hợp thì vùng ĐBSCL không chỉ có thể giảm nhẹ tác hại mà còn tận dụng, khai thác những lợi ích do BĐKH mang lại.

ĐỖ NAM

Các tin khác

Bình Chánh: Một cơ sở sản xuất giấy khiến người dân “than trời”!

Bình Chánh: Một cơ sở sản xuất giấy khiến người dân “than trời”!

(SK&MT) - Những năm gần đây, người dân ở ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh phải sống trong một môi trường bị ô nhiễm nặng nề bởi một cơ sở sản xuất giấy từ nguyên liệu tái chế.
14 năm mòn mỏi, người phụ nữ vẫn chưa thể làm chủ mảnh đất đã mua bán hợp pháp

14 năm mòn mỏi, người phụ nữ vẫn chưa thể làm chủ mảnh đất đã mua bán hợp pháp

(SK&MT) - Được văn phòng công chứng xác thực, việc mua bán mảnh đất đã đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật nhưng bà Tâm vẫn không thể là chủ sử dụng trọn vẹn vì giấy chứng nhận bị đem đi cầm cố, vay tiền ở một nơi khác.
Phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm - Hà Nội): Ngang nhiên xây dựng vượt tầng, phá vỡ quy hoạch tại vùng lõi phố cổ

Phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm - Hà Nội): Ngang nhiên xây dựng vượt tầng, phá vỡ quy hoạch tại vùng lõi phố cổ

(SK&MT) - Để bảo đảm cảnh quan, môi trường đô thị trên địa bàn Thủ đô, UBND TP Hà Nội đang quyết tâm đẩy lùi tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, nhất là những công trình có dấu hiệu vi phạm về số tầng, mật độ và chiều cao, phá vỡ quy hoạch xây dựng phố cổ, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.
Thanh Hóa: Gây biến đổi địa hình đất để khai thác khoáng sản trái phép

Thanh Hóa: Gây biến đổi địa hình đất để khai thác khoáng sản trái phép

(SK&MT) - Thời gian qua, tại xã Bình Sơn đã liên tiếp xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép, gây biến đổi địa hình đất và ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi đó, UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã có nhiều văn bản chấn chỉnh, cam kết trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.
Sống gần sân bay liệu có hại cho sức khỏe?

Sống gần sân bay liệu có hại cho sức khỏe?

(SK&MT) – Những năm gần đây giao thông hàng không phát triển một cách nhanh chóng đem lại sự thuận tiện cho việc đi lại của người dân và phát triển kinh tế của đất nước, vai trò của ngành hàng không là không hề nhỏ, thế nhưng những hoạt động của các sân bay cũng gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người.
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng thực hiện cam kết tại COP26

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng thực hiện cam kết tại COP26

(SK&MT) - Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã và đang được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm và coi là một trong những trụ cột quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng cũng như giúp cho ngành năng lượng phát triển bền vững.
Bát nháo mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bát nháo mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ

(SK&MT) - Do muốn sở hữu diện mạo da trắng, dáng đẹp, nhiều chị em phụ nữ đã tìm mua nhiều nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN) để vừa uống, vừa bôi mong cải thiện được sắc đẹp của mình. Tuy nhiên, không ít trường hợp sử dụng phải các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến “tiền mất, tật mang”. Thực tế đáng báo động này không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe người tiêu dùng mà gây khó khăn cho cả các cơ sở kinh doanh hàng chính hãng cũng như các cơ quan quản lý.
Dự án nạo vét hồ Khe Sanh tại Thanh Hóa: Nguy cơ ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên khoáng sản

Dự án nạo vét hồ Khe Sanh tại Thanh Hóa: Nguy cơ ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên khoáng sản

(SK&MT) - Việc nạo vét lòng hồ là nhu cầu cần thiết để đảm bảo nguồn dự trữ nước, phục vụ việc tưới tiêu cho người dân… Tuy nhiên, thời gian gần đây hoạt động nạo vét lòng hồ Khe Sanh, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) tận thu tài nguyên khoáng sản có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Ứng dụng công nghệ sẽ hạn chế những bất cập trong việc gom chất thải

Ứng dụng công nghệ sẽ hạn chế những bất cập trong việc gom chất thải

(SK&MT) - Việc ứng dụng và phát triển công nghệ xử lý chất thải rắn đô thị phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế xã hội và môi trường khác nhau. Tất cả những yếu tố này đóng vai trò là động lực phát triển cho các hệ thống quản lý chất thải.
Xem thêm

Đọc nhiều

Maxfill Nano - Phương pháp làm đầy hốc hác an toàn dưới góc nhìn của của Bác sĩ chuyên khoa I da liễu Nguyễn Anh Tuấn

Maxfill Nano - Phương pháp làm đầy hốc hác an toàn dưới góc nhìn của của Bác sĩ chuyên khoa I da liễu Nguyễn Anh Tuấn

Một trong những phương pháp làm đầy hốc hác gương mặt, xóa nhăn dẫn đầu xu hướng hiện nay không thể không kể đến công nghệ Maxfill Nano.
Lô hàng đầu tiên nước yến Sanvinest được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Lô hàng đầu tiên nước yến Sanvinest được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

(SK&MT) - Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa cho biết: Ngày 14/11/2023, Công ty đã nhận được giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm Yến sào Sanvinest Khánh Hòa nguyên chất (mã số đăng ký CVNM03012311140005) sang thị trường
BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Khen thưởng đột xuất cho nhân viên nhặt được tài sản và trao trả lại cho người mất

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Khen thưởng đột xuất cho nhân viên nhặt được tài sản và trao trả lại cho người mất

(SK&MT) - Vừa qua, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà, bác sĩ Phan Hữu Chính đã quyết định tặng Bảng tuyên dương và khen thưởng cho ông Tôn Thất Nha là nhân viên của phòng Hành Chính Quản trị - BVĐK tỉnh Khánh Hoà, về việc đã nhặt và bàn gia
Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Trương Định

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Trương Định

(SK&MT) - Sáng 18/11, hòa chung trong không khí vui tươi của ngành giáo dục cả nước, Trường THPT Trương Định đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường (1973 – 2023) và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cờ thi đua của UBND Thàn
Trường THPT Trương Định  tự hào chặng đường 50 phát triển

Trường THPT Trương Định tự hào chặng đường 50 phát triển

(SK&MT) - Trải qua hành trình dài 50 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành, trường THPT Trương Định (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, từng bước khẳng định vị trí, uy tín trong hệ thống các trường trung học phổ t
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
Cảnh báo sức khỏe bị ảnh hưởng khi không khí ô nhiễm

Cảnh báo sức khỏe bị ảnh hưởng khi không khí ô nhiễm

(SK&MT) - Thời gian gần đây, không khí ở Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bác sĩ khuyến cáo nhóm bệnh nền, suy giảm miễn dịch, người già, trẻ em cần cẩn trọng khi chất lượng không khí đang ở mức nguy hại.
Hà Nội: Dự kiến cắt giảm 4.000 nhân viên phục vụ xe buýt

Hà Nội: Dự kiến cắt giảm 4.000 nhân viên phục vụ xe buýt

(SK&MT) - Hà Nội dự kiến cắt giảm 4.000 nhân viên phục vụ xe buýt, việc áp dụng vé điện tử liên thông đa phương thức trên 132 tuyến xe buýt trợ giá với 2034 xe sẽ có thể tiết giảm khoảng 4.000 nhân viên phục vụ trên xe, tiết kiệm khoảng 300 tỉ đồng.
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

(SK&MT) - Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khu
Khởi tranh giải bóng đá vô địch Thanh Hóa miền Nam 2023

Khởi tranh giải bóng đá vô địch Thanh Hóa miền Nam 2023

(SK&MT) – Chiều 26/11, tại khu liên hiệp thể thao H2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, đã chính thức khai mạc Giải bóng đá vô địch Thanh Hóa miền Nam (THF - 10) – Cúp Đông Á Thanh Hóa lần 10 năm 2023. Đây cơ hội để luyện tập thể thao gắn kết tình nghĩa đồng
Tập đoàn CIPUTRA lọt Top 3 doanh nghiệp bất động sản tin cậy nhất Thế giới

Tập đoàn CIPUTRA lọt Top 3 doanh nghiệp bất động sản tin cậy nhất Thế giới

(SK&MT) - Vừa qua, Tờ Newsweek đã công bố Danh sách bình chọn các Tập đoàn, doanh nghiệp Top đầu thế giới trong các ngành nghề kinh tế, xã hội, đầu tư, dịch vụ, kỹ thuật then chốt, được phối hợp thực hiện đánh giá cùng với đối tác nghiên cứu thị trường St
Sau 20 năm xây dựng và phát triển - Yến sào Sanvinest Khánh Hòa chính hiệu là thương hiệu Quốc gia

Sau 20 năm xây dựng và phát triển - Yến sào Sanvinest Khánh Hòa chính hiệu là thương hiệu Quốc gia

(SK&MT) - Công ty Cổ phần Nước giải khát (CP NGK) Yến sào Khánh Hòa, tiền thân là Nhà máy Nước giải khát Cao cấp Yến sào thành lập theo Quyết định số 140/QĐ-YS ngày 01/11/2003 của Công ty Yến sào Khánh Hòa.
Doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh khai thác thị trường Á-Âu giàu tiềm năng

Doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh khai thác thị trường Á-Âu giàu tiềm năng

Thị trường Á-Âu (Eurasia) gồm 28 nước, là thị trường truyền thống của Việt Nam trước đây, hiện nay được coi là thị trường xuất khẩu tiềm năng với rất nhiều dư địa hợp tác.
Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm - BRCGS

Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm - BRCGS

(SK&MT) - BRCGS là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (ATTP) được sử dụng bởi các nhà bán lẻ và nhà sản xuất thực phẩm để đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, kiểm soát chất lượng và quản lý rủi ro liên quan đến sản phẩm thực phẩm. Đây là hệ thống qu
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ chào cờ ở “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

Chiều 23/9, trong chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ chào cờ tại cột cờ Lũng Pô; thăm cán bộ, chiếnỹ đồn biên phòng Trịnh Tường, huyện Bát Xát.
Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

Tóc có thể tái chế một cách ngạc nhiên!

(SK&MT) – Mỗi người chúng ta ai cũng thải ra một lượng tóc nhất định. Điều đó có nghĩa sẽ có số lượng lớn rác thải từ tóc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mái tóc bị cắt bỏ đó không phải là chất thải.
Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

Biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát” sau tuần nóng nhất được ghi nhận

(SK&MT) - Liên hiệp quốc cho biết Biến đổi khí hậu đang nằm “ngoài tầm kiểm soát” sau những ngày đầu tháng 7 nắng nóng phá kỷ lục ở một số khu vực trên thế giới, phân tích không chính thức cho thấy thế giới có thể đã trải qua những ngày nóng nhất lịch sử.
Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

Ngài Budiarsa Sastrawinata trở thành Chủ tịch FIABCI

(SK&MT) - Tổng giám đốc Ciputra Hanoi đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch FIABCI
Triển khai chiến lược phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam

Triển khai chiến lược phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam

(SK&MT) - Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị triển khai chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc và hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 18 đến ngày 24-11-2023, với chủ đề là “Cùng nhau ngăn chặn kháng
Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười vừa ký ban hành Công văn số 6989/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.
Những trở ngại lớn trong điều trị ung thư ở nước ta hiện nay

Những trở ngại lớn trong điều trị ung thư ở nước ta hiện nay

(SK&MT) - Phương pháp và các trang thiết bị y tế trong điều trị ung thư ở nước ta ngang tầm với thế giới. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân quá đông, cơ sở vật chất chưa đáp ứng, mạng lưới phòng chống ung thư còn chênh lệch về trình độ giữa các tuyến… là nhữn
Hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế Sửa đổi bổ sung trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (BHYT)

Hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế Sửa đổi bổ sung trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (BHYT)

(SK&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).
Thúc đẩy hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số

Thúc đẩy hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số

Tọa đàm "Vai trò của hoạt động hợp tác giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh" là dịp để các cơ sở đào tạo giáo dục Việt Nam-Italy trao đổi về các dự án nghiên cứu chung, trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các cơ sở đào tạo hai quốc gia.
Ô nhiễm không khí làm gia tăng các bệnh về phổi

Ô nhiễm không khí làm gia tăng các bệnh về phổi

(SK&MT) - Nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại tới sức khỏe do ô nhiểm môi trường không khí tích lũy trong suốt cuộc đời con người là rất nặng nề.
TP.Hồ Chí Minh: Phát động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 2023

TP.Hồ Chí Minh: Phát động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 2023

(SK&MT) – Ngày 10/10/2023, Thành Đoàn Thủ Đức phối hợp cùng Phòng Khoa học và Công nghệ thành phố Thủ Đức, Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và Tổ Chức Phi Chính Phủ Quỹ Dariu (The Dariu Foundation Vietnam) tổ chức phát động hưởng ứng ngày Chuyển đổi
Đổi mới sáng tạo một cách thực chất, bền vững

Đổi mới sáng tạo một cách thực chất, bền vững

Bộ KH&CN đang và sẽ thực hiện một số giải pháp để phân tích, đánh giá các điểm mạnh, điểm yếu trong hoạt động đổi mới sáng tạo ở các địa phương, từng ngành, lĩnh vực, viện nghiên cứu, trường đại học…để có hướng đi trọng tâm, trọng điểm hơn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo một cách thực chất, bền vững.

Nổi bật

Cảnh báo sức khỏe bị ảnh hưởng khi không khí ô nhiễm

Cảnh báo sức khỏe bị ảnh hưởng khi không khí ô nhiễm

(SK&MT) - Thời gian gần đây, không khí ở Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bác sĩ khuyến cáo nhóm bệnh nền, suy giảm miễn dịch, người già, trẻ em cần cẩn trọng khi chất lượng không khí đang ở mức nguy hại.
Hà Nội: Dự kiến cắt giảm 4.000 nhân viên phục vụ xe buýt

Hà Nội: Dự kiến cắt giảm 4.000 nhân viên phục vụ xe buýt

(SK&MT) - Hà Nội dự kiến cắt giảm 4.000 nhân viên phục vụ xe buýt, việc áp dụng vé điện tử liên thông đa phương thức trên 132 tuyến xe buýt trợ giá với 2034 xe sẽ có thể tiết giảm khoảng 4.000 nhân viên phục vụ trên xe, tiết kiệm khoảng 300 tỉ đồng.
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

(SK&MT) - Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khu
Khởi tranh giải bóng đá vô địch Thanh Hóa miền Nam 2023

Khởi tranh giải bóng đá vô địch Thanh Hóa miền Nam 2023

(SK&MT) – Chiều 26/11, tại khu liên hiệp thể thao H2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, đã chính thức khai mạc Giải bóng đá vô địch Thanh Hóa miền Nam (THF - 10) – Cúp Đông Á Thanh Hóa lần 10 năm 2023. Đây cơ hội để luyện tập thể thao gắn kết tình nghĩa đồng
Tập đoàn CIPUTRA lọt Top 3 doanh nghiệp bất động sản tin cậy nhất Thế giới

Tập đoàn CIPUTRA lọt Top 3 doanh nghiệp bất động sản tin cậy nhất Thế giới

(SK&MT) - Vừa qua, Tờ Newsweek đã công bố Danh sách bình chọn các Tập đoàn, doanh nghiệp Top đầu thế giới trong các ngành nghề kinh tế, xã hội, đầu tư, dịch vụ, kỹ thuật then chốt, được phối hợp thực hiện đánh giá cùng với đối tác nghiên cứu thị trường St
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động