Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

(SK&MT) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được cảnh báo là một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng. Trong đó, tình trạng xâm nhập mặn, khô hạn, sạt lở và lũ lụt là những tác động chính gây tác hại đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân ĐBSCL. Vùng này cần phải làm gì để ứng phó và thích nghi với tác động của BĐKH?

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Đoạn sạt lở đê biển Tây huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau.

Thiệt hại từ BĐKH

Theo nhận định của ngành nông nghiệp các tỉnh, thành ĐBSCL, những năm gần đây tình hình sản xuất và sinh hoạt của người dân trong vùng luôn gặp khó khăn. Cụ thể, nhiệt độ tăng cao, tình hình hạn hán đã làm cho nước sông Mê Kông đổ về ít, trong khi nước mặn từ biển xâm nhập ngày càng lấn sâu vào đất liền, kéo dài và gây khô hạn cục bộ. Vào mùa mưa, bão lũ xảy ra nhiều trên diện rộng, kèm theo lốc xoáy, triều cường dâng cao làm sạt lỡ bờ sông, bờ biển đã tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái và sản xuất nông nghiệp, nhiều công trình cơ sở hạ tầng bị phá hủy,…

Bến Tre là một điển hình của tình trạng xâm nhập mặn tại ĐBSCL. Nguyên nhân là do ảnh hưởng BĐKH khiến lượng nước trên sông Tiền xuống thấp, trong khi thủy triều Biển Đông lên cao, dẫn đến nước mặn xâm nhập ngày càng nhiều vào tỉnh này. Phần lớn diện tích trồng lúa, hoa của tỉnh đều bị nhiễm mặn, khô hạn. Hậu quả là mỗi năm, hạn, mặn đã làm giảm năng suất hàng chục nghìn ha lúa, cây ăn quả với mức thiệt hại lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

TP Cần Thơ cũng đang đối diện với nhiều thách thức từ sạt lở, dông lốc gây thiệt hại lớn về sinh mạng và tài sản. Thống kê của các ngành chức năng cho thấy, từ 2011 đến năm 2019, thiên tai xảy ra trên địa bàn đã làm 59 người chết, 21 người bị thương; gần 2.000 căn nhà bị sập, tốc mái, xiêu vẹo; hơn 6,7 km đường giao thông bị sạt lở,…

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Khô hạn làm chết nhiều cánh đồng lúa ở huyện Trần Đề tỉnh Sóc Trăng.

Tại Sóc Trăng, năm nay nước mặn cũng xâm nhập sâu vào đất liền gây thiệt hại cho hơn 20 nghìn ha lúa Đông Xuân, Hè Thu. Ông Lương Minh Quyết Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Sóc Trăng, cho biết: Sóc Trăng là tỉnh ven biển ĐBSCL, nằm cuối nguồn sông Mê Kông, từ nhiều năm qua lượng nước từ thượng nguồn đổ về cửa biển rất thấp khiến nước mặn từ biển xâm nhập sâu vào đất liền khoảng 40 – 80 km. Đặc biệt, tình trạng xâm nhập mặn ngày càng sâu và độ mặn tăng cao đã lan nhanh trên những cánh đồng các huyện: Long Phú, Trần Đề, Mỹ Xuyên, Kế Sách, Mỹ Tú, TP Sóc Trăng khiến năng suất giảm, chi phí tăng cao. Hơn nữa, do thời tiết thay đổi bất thường làm môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, gây mầm bệnh nguy hiểm cho các đối tượng nuôi. Vụ tôm năm 2019, tỉnh Sóc Trăng có hơn 10 nghìn ha tôm nuôi bị thiệt hại nặng, ước tính hàng trăm tỷ đồng

Tỉnh Cà Mau có 3 mặt giáp biển nên phải chịu tác động nặng nề nhất từ BĐKH so với các tỉnh, thành khác trong khu vực. Vào mùa khô năm 2018-2019, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra trên địa bàn tỉnh đã gây thiệt hại gần 60 nghìn ha lúa; 64 tuyến công trình bị sạt lở, sụt lún; gần 10 nghìn hộ dân thiếu nước sạch sử dụng. Tổng thiệt hại khoảng 1.200 tỷ đồng. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù mới bước vào thời gian đỉnh điểm của mùa khô mà đã hạn, mặn gây thiệt hại hơn 19 nghìn ha lúa, gần 20 nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, còn xảy ra 912 điểm sạt lở, sụt lún với tổng chiều dài 22 km.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Nhiều tuyến đường ở ĐBSCL bị sụt lún do BĐKH.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra các hiện tượng cực đoan của BĐKH như: dông lốc, sạt lở. Điều đáng lưu ý là mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra năm sau cao hơn năm trước và diễn biến phức tạp, khó lường gây không ít khó khăn cho công tác ứng phó của cơ quan chức năng. Năm 2019, dông lốc làm sập, tốc mái gần 220 căn nhà của người dân; sạt lở bờ sông xảy ra 46 điểm, tăng 26 điểm so với năm 2018, làm mất hơn 5,6 nghìn mét vuông đất và nhiều cây cối, hoa màu. Từ cuối năm 2019 đến nay, dù đang là thời điểm của mùa khô, nhưng tình trạng sạt lở đất bờ sông vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là ở địa bàn huyện Châu Thành.

Tại các địa phương vùng lũ ĐBSCL, nhất là đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, tình trạng sạt lở bờ sông cũng đang diễn biến hết sức phức tạp. Các ấp Bình Yên, Bình Thiện và Hòa Bình thuộc xã Bình Thủy, huyện Châu Phú (An Giang) xảy ra nhiều vụ sạt lở bờ sông làm hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp vào cụm dân cư vượt lũ. Ở huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), từ đầu năm đến nay xảy ra 7 vụ sạt lở ven sông Tiền và cù lao Long Phú Thuận. Sạt lở đã cuốn trôi 17 nghìn mét vuông đất ở, đất sản xuất, nhiều hộ dân phải đi sơ tán.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Hệ thống kênh thủy lợi trong vùng ngọt Cà Mau đã cạn kiệt.

BĐKH đã và đang tạo ra những yếu tố bất lợi, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân ĐBSCL. Theo các nhà khoa học dự báo, trong tương lai nếu nước biển dâng cao thêm 1 m, sẽ có khoảng 70% diện tích đất ở ĐBSCL bị nhiễm mặn, mất khoảng 2 triệu ha đất trồng lúa và nhiều địa phương nằm ven biển bị ngập chìm trong nước. Điều này cũng đồng nghĩa với cuộc sống của hàng chục triệu người dân lâm vào cảnh khốn khó. Và ĐBSCL, nơi mệnh danh là vựa lúa lớn nhất cả nước sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Giải pháp ứng phó và thích nghi với BĐKH

Trước diễn biến ngày càng gia tăng về mức độ khốc liệt của BĐKH, các bộ, ngành và ĐBSCL đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm ứng phó với hạn, mặn. Bộ NN&PTNT đang khẩn trương chỉ đạo các địa phương sớm hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, quy hoạch lại vùng trồng lúa và có những chính chính sách để nền nông nghiệp ĐBSCL phát triển bền vững, thích nghi với BĐKH. Đặc biệt, kết hợp với Viện lúa ĐBSCL tiến hành nghiên cứu, nhân rộng các giống lúa chịu mặn, chịu hạn, chịu ngập úng, cung ứng cho nông dân, bố trí thời vụ hợp lý và áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, bảo đảm sản xuất đạt thắng lợi.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Sạt lở rừng phòng hộ ở huyện Trần Văn Thời Cà Mau.

Theo đó, tỉnh Bến Tre đang đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi, hệ thống dẫn nước, cấp nước, nạo vét kênh mương, ngăn cống, đập trữ nước ngọt phục vụ sản xuất. Đồng thời triển khai hàng loạt các biện pháp chống hạn, mặn; ngành nông nghiệp tổ chức tập huấn cho nông dân cách bón phân, chăm sóc hoa, cây giống, cây đặc sản phù hợp với điều kiện nắng hạn, xâm nhập mặn; thường xuyên thông báo cho người dân biết tình hình thời tiết, nắng hạn, xâm nhập mặn để giúp người dân chủ động phát triển sản xuất.

Dự án ngọt hóa Gò Công cũng được tỉnh Tiền Giang triển khai sớm nhằm bảo vệ vùng sản xuất 30 nghìn ha lúa. Toàn bộ hệ thống đê bao, cống đập ngăn mặn đã được khép kín, bảo đảm dự trữ, phục vụ nước ngọt cho toàn vùng dự án. Ngoài ra, tỉnh còn có giải pháp cung ứng nước ngọt sinh hoạt cho hơn 300 nghìn dân vùng bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn.

Nhiều năm qua, tại các vùng nuôi tôm ở Vĩnh Châu, Mỹ Xuyên, Trần Đề, Long Phú, Cù Lao Dung (Sóc Trăng), hàng loạt dự án thủy lợi đã được đầu tư với kinh phí cả ngàn tỷ đồng. Hiện nhiều công trình thủy lợi khác cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, nâng cấp hệ thống dẫn nước, cấp nước, nạo vét kênh mương, ngăn cống đập trữ nước ngọt phục vụ sản xuất.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Khắc phục hậy quả sạt lở đất ở huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau.

Tỉnh An Giang đầu tư 114 tỷ đồng xây dựng 193 công trình cống, đập, nạo vét 182 kênh mương nội đồng. Trong đó, huyện Thoại Sơn và Tri Tôn đắp 7 đập để chống xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước tưới cho 50 nghìn ha trồng lúa ở hai huyện vùng núi Tịnh Biên và Tri Tôn.

Ngoài việc đắp 95 đập mới để ngăn mặn và trữ ngọt cho sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hậu Giang còn được Trung ương đầu tư xây dựng hệ thống đê bao ngăn mặn dài hơn 110 km. Tỉnh Bạc Liêu cũng điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn từ nay đến năm 2025. Theo đó, diện tích sản xuất theo mô hình lúa tôm từ 16 nghìn năm 2000 lên 36 nghìn ha.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những giải pháp ứng phó mang tính cục bộ trong điều kiện hạn hẹp của địa phương. Vấn đề đặt ra, những tác động của BĐKH đối với ĐBSCL là một quá trình diễn ra lâu dài, có thể dự báo trước nhưng để ứng phó kịp thời, hiệu quả, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, nhà khoa học cũng như những động thái tích cực của các ngành, các cấp và của cả cộng đồng để đưa ra những quyết sách đúng nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân.

Theo PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐKH Trường Đại học Cần Thơ, hiện nay việc ứng phó lâu dài với hiện tượng BĐKH và nước biển dâng ở ĐBSCL đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật vừa thiếu, lại yếu về chuyên môn; việc phân cấp quản lý ở địa phương còn nhiều lúng túng, chồng chéo nên chưa có phương pháp phân tích và giải pháp ứng phó cụ thể. Trong khi một số nơi chưa thật sự quan tâm đến công tác phân tích đánh giá các nguy cơ BĐKH, vì sợ ảnh hưởng đến việc kêu gọi xúc tiến đầu tư ở địa phương.

Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

Đưa nước ngọt vào cứu lúa ở huyện Mỹ Xuyên tỉnh Sóc Trăng.

Để khắc phục những mặt hạn chế, các địa phương vùng ĐBSCL cần sớm thành lập ban chỉ đạo ứng phó với BĐKH để đánh giá hiện trạng, nghiên cứu và đề ra những giải pháp khả thi nhằm thích ứng và giảm thiểu các tác động xấu do BĐKH gây ra. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể về tăng cường đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tốt công tác ứng phó, thích nghi BĐKH. Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về hậu quả cũng như giúp họ tìm cách thích nghi và đối phó với hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt ; giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cơ cấu mùa vụ hợp lý nhằm từng bước thích ứng điều kiện sinh thái của địa phương. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà khoa học, chính quyền địa phương và người dân bằng những bước đi, giải pháp cụ thể và thích hợp thì vùng ĐBSCL không chỉ có thể giảm nhẹ tác hại mà còn tận dụng, khai thác những lợi ích do BĐKH mang lại.

ĐỖ NAM

Các tin khác

Công cụ quản lý quy hoạch phố cổ Hà Nội không thiếu, nhưng vi phạm TTXD vẫn tồn tại

Công cụ quản lý quy hoạch phố cổ Hà Nội không thiếu, nhưng vi phạm TTXD vẫn tồn tại

(SK&MT) - Mặc dù, Chính phủ và UBND TP. Hà Nội đã có nhiều quy định, quyết định liên quan đến quản lý, quy hoạch, kiến trúc… được phê duyệt nhằm bảo tồn khu phố cổ, nhưng thực tế tồn tại vẫn đang rất báo động. Hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch khu phố cổ, ảnh hưởng cảnh quan môi trường.
Hải Dương: Vào cuộc thanh tra Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương

Hải Dương: Vào cuộc thanh tra Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương

(SK&MT) - Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng, đất đai, môi trường, khoáng sản trên địa bàn. Thời gian qua UBND tỉnh Hải Dương đã có những chỉ đạo tích cực trong việc xử lý các vi phạm liên quan đến khai thác khoáng sản không phép, gây ảnh hưởng đến môi trường, gây mất cân bằng hệ sinh thái rừng. Một trong những vụ việc được coi là rất “nóng” là vụ việc: Nhà thầu thi công bãi thải xỉ - Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương. Lợi dụng việc thi công đã khai thác hàng triệu m3 đất khi chưa được UBND tỉnh Hải Dương cho phép, đặc biệt quá trình thi công còn đốn hạ gần chục ha rừng phòng hộ.
Thanh Hóa: Người dân “dài cổ” chờ bồi thường đất

Thanh Hóa: Người dân “dài cổ” chờ bồi thường đất

(SK&MT) - Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I đã đi vào hoạt động hơn 10 năm qua, song nhiều hộ dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất. Cực chẳng đã họ đành phải sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
An Giang: Lợi dụng việc xin phép cải tạo đất trồng dược liệu trị bệnh cứu người để xây dựng “biệt phủ” trái phép trên núi Sập

An Giang: Lợi dụng việc xin phép cải tạo đất trồng dược liệu trị bệnh cứu người để xây dựng “biệt phủ” trái phép trên núi Sập

(SK&MT) - Từ hơn 2 năm qua, chính quyền thị trấn Núi Sập phát hiện đương sự cố tình “lươn lẹo” xây dựng công trình trái phép, ảnh hưởng quy hoạch kế hoạch sử dụng đất và môi trường sinh thái trên núi Sập nhưng không thể xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận, Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang) mới có chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra…
Bình Chánh: Một cơ sở sản xuất giấy khiến người dân “than trời”!

Bình Chánh: Một cơ sở sản xuất giấy khiến người dân “than trời”!

(SK&MT) - Những năm gần đây, người dân ở ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh phải sống trong một môi trường bị ô nhiễm nặng nề bởi một cơ sở sản xuất giấy từ nguyên liệu tái chế.
14 năm mòn mỏi, người phụ nữ vẫn chưa thể làm chủ mảnh đất đã mua bán hợp pháp

14 năm mòn mỏi, người phụ nữ vẫn chưa thể làm chủ mảnh đất đã mua bán hợp pháp

(SK&MT) - Được văn phòng công chứng xác thực, việc mua bán mảnh đất đã đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật nhưng bà Tâm vẫn không thể là chủ sử dụng trọn vẹn vì giấy chứng nhận bị đem đi cầm cố, vay tiền ở một nơi khác.
Phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm - Hà Nội): Ngang nhiên xây dựng vượt tầng, phá vỡ quy hoạch tại vùng lõi phố cổ

Phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm - Hà Nội): Ngang nhiên xây dựng vượt tầng, phá vỡ quy hoạch tại vùng lõi phố cổ

(SK&MT) - Để bảo đảm cảnh quan, môi trường đô thị trên địa bàn Thủ đô, UBND TP Hà Nội đang quyết tâm đẩy lùi tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, nhất là những công trình có dấu hiệu vi phạm về số tầng, mật độ và chiều cao, phá vỡ quy hoạch xây dựng phố cổ, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.
Thanh Hóa: Gây biến đổi địa hình đất để khai thác khoáng sản trái phép

Thanh Hóa: Gây biến đổi địa hình đất để khai thác khoáng sản trái phép

(SK&MT) - Thời gian qua, tại xã Bình Sơn đã liên tiếp xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép, gây biến đổi địa hình đất và ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi đó, UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã có nhiều văn bản chấn chỉnh, cam kết trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.
Sống gần sân bay liệu có hại cho sức khỏe?

Sống gần sân bay liệu có hại cho sức khỏe?

(SK&MT) – Những năm gần đây giao thông hàng không phát triển một cách nhanh chóng đem lại sự thuận tiện cho việc đi lại của người dân và phát triển kinh tế của đất nước, vai trò của ngành hàng không là không hề nhỏ, thế nhưng những hoạt động của các sân bay cũng gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIII năm 2024

(SK&MT) - Nhân dịp 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6/2024 Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ XIII.
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

(SK&MT) - Theo quy định, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ những quy định bắt buộc về xây dựng cũng như các quy định pháp luật về môi trường; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm qu
Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng:  Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng: Kiện toàn chức danh quản lý để tiếp tục phát triển

(SK&MT) - Việc kiện toàn cán bộ quản lý sẽ là sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và truyền thông về sức khỏe và môi trường.
ban tin suc khoe va moi truong so 4 thang 6
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
Kiểm soát muỗi vằn và tiêm vaccine chủ động phòng sốt xuất huyết bền vững

Kiểm soát muỗi vằn và tiêm vaccine chủ động phòng sốt xuất huyết bền vững

(SK&MT) - Đây là phương pháp phòng bệnh sốt xuất huyết bền vững, bao gồm kiểm soát vector (tức kiểm soát vật trung gian lây bệnh là muỗi vằn) và kết hợp giải pháp mới: dự phòng chủ động bằng vaccine.
Hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước 2 tháng 7

Hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước 2 tháng 7

(SK&MT) - Bộ Y tế yêu cầu mỗi tỉnh, thành chọn một địa điểm điển hình để tổ chức míttinh phát động, hưởng ứng với sự tham gia của các sở, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, học sinh và các tầng lớp nhân dân.
Làm thế nào để xây dựng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm trong lĩnh vực y tế

Làm thế nào để xây dựng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm trong lĩnh vực y tế

(SK&MT) - Tọa đàm "Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm trong lĩnh vực y tế" do Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vừa qua đã đề cập đến vấn đề quan trọng này.
Biên phòng Cà Mau hỗ trợ ngư dân và tàu cá mắc cạn

Biên phòng Cà Mau hỗ trợ ngư dân và tàu cá mắc cạn

(SK&MT) - Theo thông tin từ Thiếu tá Đinh Hoàng Thân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đất Mũi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) cho biết, ngày 23/6, đơn vị đã phối hợp cùng ngư dân hỗ trợ 1 tàu cá mắc cạn trên biển.
Vinamilk – đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

(SK&MT) - Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó, Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Bay khắp thế giới, làm mới chính mình cùng đường bay mới giữa Phú Quốc  với Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

Bay khắp thế giới, làm mới chính mình cùng đường bay mới giữa Phú Quốc với Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

(SK&MT) - Vietjet khai trương hai đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc với hai thành phố Đài Trung và Cao Hùng của Đài Loan (Trung Quốc), đưa người dân và du khách đến với những bãi biển nổi tiếng của Phú Quốc trong mùa hè rực rỡ.
Sân gôn Golden Sands Golf Resort tại Huế ưu đãi đặc biệt chào đón những hội viên đầu tiên

Sân gôn Golden Sands Golf Resort tại Huế ưu đãi đặc biệt chào đón những hội viên đầu tiên

(SK&MT) - Trong cuộc gặp gỡ các đại lý gôn vừa diễn ra tại thành phố Huế, đại diện sân gôn Golden Sands Golf Resort đã công bố chương trình ưu đãi đặc biệt chào đón những hội viên đầu tiên của sân gôn đẳng cấp này với mức phí chỉ 3 triệu đồng/tháng. Theo dự kiến, sân gôn Golden Sands Golf Resort sẽ chính thức phục vụ những người yêu môn thể thao tinh hoa này từ tháng 9 năm nay.
Kinh tế tuần hoàn - Cơ hội cho ngành hàng lúa Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn - Cơ hội cho ngành hàng lúa Việt Nam

(SK&MT) - Việt Nam là nước sản xuất lúa đứng thứ 5 thế giới có khối lượng phụ phẩm rơm rạ, trấu, cám rất lớn. Nếu như các phụ phẩm từ lúa gạo được tái chế, tái sử dụng sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông
Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

Hàn Quốc ghi nhận hàng trăm vụ cháy liên quan pin xe máy điện

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Cứu hỏa quốc gia Hàn Quốc ngày 12-6 cho biết pin được sử dụng cho xe máy điện là nguyên nhân gây ra 467 vụ hỏa hoạn tại nước này từ năm 2019 đến năm 2023.
WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

Trong 3 tháng đầu năm nay, tổng cộng có 56.634 ca mắc bệnh sởi và 4 trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại 45 trong số 53 quốc gia thành viên thuộc WHO khu vực châu Âu.
Mỹ: Hãng Igloo thu hồi hàng chục nghìn bình giữ nhiệt Igloo dành cho trẻ em

Mỹ: Hãng Igloo thu hồi hàng chục nghìn bình giữ nhiệt Igloo dành cho trẻ em

(SK&MT) - Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) cho biết lớp vỏ silicon trên ống hút của bình giữ nhiệt dành cho trẻ em nhãn hiệu Igloo có thể bong ra khi đang sử dụng, có nguy cơ khiến trẻ ngạt thở.
Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

Mỹ cảnh báo dùng sữa tươi khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

(SK&MT) - Giới chức y tế Mỹ đã khuyến cáo người tiêu dùng tránh uống sữa tươi chưa qua tiệt trùng trong bối cảnh cúm gia cầm H5N1 đã lây lan ở các đàn bò sữa.
Bác sĩ Hoàng Thị Phương Thảo: Người kiến tạo nên những nụ cười toả nắng

Bác sĩ Hoàng Thị Phương Thảo: Người kiến tạo nên những nụ cười toả nắng

Tục ngữ xưa nay có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, trong đó nụ cười là ấn tượng nổi bật đầu tiên khi gặp gỡ ai đó. Mà “vũ khí” làm nên nụ cười đẹp chính là một hàm răng trắng sáng và rạng rỡ. Một hàm răng đều đặn và khoẻ mạnh không chỉ có liên h
Bếp gas có thể khiến phổi của bạn dễ bị tổn thương bởi Nitơ Dioxide

Bếp gas có thể khiến phổi của bạn dễ bị tổn thương bởi Nitơ Dioxide

(SK&MT) - Một nghiên cứu mới cho biết những người ở trong nhà có bếp gas thường xuyên hít phải lượng nitơ dioxide không tốt cho sức khỏe.
LAVIEM Spa – chất lượng hàng đầu cho vẻ đẹp thăng hoa

LAVIEM Spa – chất lượng hàng đầu cho vẻ đẹp thăng hoa

(SK&MT) - Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của tất cả mọi người, không chỉ riêng “phái yếu” mà ngay cả những “đấng mày râu” cũng có những nhu cầu làm đẹp cho riêng mình. Bởi thế rất cần có một địa chỉ làm đẹp tin cậy.
Dinh dưỡng và sức khỏe

Dinh dưỡng và sức khỏe

(SK&MT) - Việc phòng và chữa bệnh thông qua chế độ dinh dưỡng là một xu thế của xã hội phát triển, không chỉ ở Việt Nam. Chuyên mục Alo Bác sĩ đã phỏng vấn Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Ninh -Trưởng phòng khám Dinh dưỡng, Viện y học ứng dụng V
GS.TS Lê Mai Hương tâm huyết với nghiên cứu nấm dược liệu

GS.TS Lê Mai Hương tâm huyết với nghiên cứu nấm dược liệu

(SK&MT) - GS.TS Lê Mai Hương không chỉ là nhà khoa học nổi tiếng, một trong những nhà nghiên cứu có uy tín ở Việt Nam trong lĩnh vực Hóa học thiên nhiên, mà còn được biết đến là một người luôn dành trọn tâm huyết của mình cho nghiên cứu khoa học, đặc biệ
TS. Vũ Văn Khoa - từ sinh viên ngành Điện tử Viễn thông đến cán bộ nghiên cứu, phát triển công nghệ

TS. Vũ Văn Khoa - từ sinh viên ngành Điện tử Viễn thông đến cán bộ nghiên cứu, phát triển công nghệ

(SK&MT) - Cựu sinh viên Vũ Văn Khoa thuộc lứa đầu tiên của Khoa Điện tử - Viễn thông, hiện đang là Kỹ sư ở bộ phận nghiên cứu và phát triển tại Công ty Espec Nhật Bản - nhà sản xuất buồng thử nghiệm môi trường hàng đầu thế giới.
PGS.TS Nguyễn Minh Tân với Công nghệ chế nước quả cô đặc JEVA

PGS.TS Nguyễn Minh Tân với Công nghệ chế nước quả cô đặc JEVA

(SK&MT) - PGS.TS. Nguyễn Minh Tân không xa lạ gì với sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, với sáng chế liên quan đến công nghệ JEVA cho các quy trình khác nhau, chị đã đăng ký sáu bằng sáng chế và một bằng sáng chế quốc tế thông qua PCT.
TS Bá Thị Châm: Bảo tồn và nâng tầm cây thuốc bản địa ở Việt Nam

TS Bá Thị Châm: Bảo tồn và nâng tầm cây thuốc bản địa ở Việt Nam

(SK&MT) - Sinh ra trong gia đình có nghề thuốc Đông y, lại là nhà nghiên cứu chuyên ngành hóa sinh tại Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), TS Bá Thị Châm luôn hướng mục tiêu nghiên cứu của mình đến các loại cây thuốc bản đị

Nổi bật

Vinamilk – đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

(SK&MT) - Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó, Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Bay khắp thế giới, làm mới chính mình cùng đường bay mới giữa Phú Quốc  với Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

Bay khắp thế giới, làm mới chính mình cùng đường bay mới giữa Phú Quốc với Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

(SK&MT) - Vietjet khai trương hai đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc với hai thành phố Đài Trung và Cao Hùng của Đài Loan (Trung Quốc), đưa người dân và du khách đến với những bãi biển nổi tiếng của Phú Quốc trong mùa hè rực rỡ.
7 bí quyết giúp người Nhật Bản trường thọ

7 bí quyết giúp người Nhật Bản trường thọ

(SK&MT) - Người Nhật Bản không chỉ có tuổi thọ cao mà mà những người cao tuổi Nhật Bản còn rất khỏe mạnh và ít bệnh tật. 7 yếu tố sau lý giải điều đó.
Kiểm soát muỗi vằn và tiêm vaccine chủ động phòng sốt xuất huyết bền vững

Kiểm soát muỗi vằn và tiêm vaccine chủ động phòng sốt xuất huyết bền vững

(SK&MT) - Đây là phương pháp phòng bệnh sốt xuất huyết bền vững, bao gồm kiểm soát vector (tức kiểm soát vật trung gian lây bệnh là muỗi vằn) và kết hợp giải pháp mới: dự phòng chủ động bằng vaccine.
Hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước 2 tháng 7

Hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước 2 tháng 7

(SK&MT) - Bộ Y tế yêu cầu mỗi tỉnh, thành chọn một địa điểm điển hình để tổ chức míttinh phát động, hưởng ứng với sự tham gia của các sở, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, học sinh và các tầng lớp nhân dân.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động