Giãn tĩnh mạch mạng nhện và suy giãn tĩnh mạch nông

(SK&MT) - Giãn tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch nông là bệnh rất thường gặp, đặc biệt cùng với gia tăng tuổi thọ trung bình của người dân. Khi có tuổi, những đường chằng chịt màu tím hoặc những mạch màu xanh sẽ xuất hiện ở đùi, cẳng chân, mắt cá trong... Những mạch máu này xuất hiện ở 60% số người trên tuổi 50.

Giãn tĩnh mạch mạng nhện là các mạch máu nhỏ nằm ngay dưới da có màu đỏ, xanh hoặc tím chạy ngoằn ngoèo hình mạng nhện và không nổi lên bề mặt da. Kích thước các mạch mạng nhện rất nhỏ, thường khoảng 1 – 2 mm.

Giãn tĩnh mạch nông là các mạch máu lớn hơn 2mm giãn và nổi gồ lên bề mặt da. Các tĩnh mạch nông này cũng chạy ngoằn ngoèo và dễ dàng nhìn bằng mắt thường.

Cả giãn tĩnh mạch nông và giãn tĩnh mạch mạng nhện có thể gặp ở mọi nơi trong cơ thể nhưng thường gặp nhất ở chân.

1. Điều gì gây nên giãn tĩnh mạch nông/mạng nhện ?

Hệ thống tĩnh mạch bao gồm tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và các tĩnh mạch nối thông tĩnh mạch nông với tĩnh mạch sâu gọi là tĩnh mạch xiên. Suy van tĩnh mạch bắt nguồn từ tình trạng ứ trệ máu trong tĩnh mạch ở một thời điểm nào đó trong đời. Các thời điểm đó bao gồm: đứng/ngồi lâu một tư thế không vận động, ngồi lâu trên chuyến bay nhiều giờ, có thai, bị tắc tĩnh mạch…

Các tĩnh mạch khoẻ mang máu đến tim thông qua lực bóp của các cơ bắp. Dòng máu chỉ chảy một chiều về tim mà không chảy ngược lại nhờ các van tĩnh mạch. Vì một lý do nào đó khiến máu ứ lại tĩnh mạch như: phụ nữ có thai bị chèn ép tĩnh mạch về, người đứng lâu ở một tư thế cản trở máu về tim, người có thói quen ít vận động… sẽ làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch. Áp lực tăng làm lòng tĩnh mạch giãn ra khiến cho các van hở và dòng chảy rò xuống qua lỗ van hở. Dòng chảy xuống càng làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch làm cho mạch bị giãn ra gây hở van nhiều hơn… Cứ như thế tạo thành vòng xoắn bệnh lý làm bệnh càng nặng hơn. Còn một cơ chế khác sinh ra suy tĩnh mạch là bệnh lý tại chính van tĩnh mạch. Một số người có “cơ địa” van tĩnh mạch co giãn kém dẫn đến không thực hiện được chức năng ngăn dòng máu trào ngược. Những người này thường bị giãn mạch nhiều vị trí, thậm chí giãn cả ở mu bàn tay và cẳng tay…

2. Ai dễ bị giãn tình mạch nông/mạng nhện ?

Bất cứ ai cũng có thể bị giãn tĩnh mạch mạng nhện/tĩnh mạch nông nhưng nữ giới dễ mắc phải gấp hai lần nam giới do nữ giới phải chịu gánh nặng sinh nở. Người có thói quen đứng lâu ở một tư thế do yêu cầu nghề nghiệp; người ít vận động, nhân viên văn phòng ngồi nhiều…

3. Triệu chứng của giãn tĩnh mạch nông/mạng nhện

Đôi khi tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện mà không có suy tĩnh mạch nông hay sâu, lúc này tĩnh mạch mạng nhện đơn giản chỉ là các mao mạch bị giãn nằm lộ dưới da. Không may là các tĩnh mạch này thường nằm ở khoeo chân, mặt trước ngoài của đùi rất dễ nhận ra; đặc biệt là nó thường lan rộng theo thời gian. Lúc này việc chữa hay không chữa phụ thuộc vào nhu cầu thẩm mỹ chứ không phải để đề phòng biến chứng của giãn mạch.

Trong trường hợp giãn tĩnh mạch mạng nhện kết hợp với giãn cả tĩnh mạch nông thì thường là do suy van tĩnh mạch. Lúc này giãn tĩnh mạch nông có thể gây đau tức hoặc bó cứng ở chân. Khu vực bị ảnh hưởng có thể đau, rát, ngứa, hoặc cảm thấy nặng nề. Các triệu chứng trên thường vào cuối ngày khi người bệnh sau một ngày dài ở tư thế đứng và triệu chứng gần như mất đi vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy.

Một số các tĩnh mạch bị giãn nặng có thể bị đau khi chạm vào do biến chứng tổn thương thần kinh xung quanh mạch. Chúng cũng có thể gây ra những thay đổi về da mãn tính như sự đổi màu và loét da.

4. Những biến chứng của giãn tĩnh mạch nông

Ngoài triệu chứng rối loạn nuôi dưỡng ở chân (đổi màu da, chàm, loét…) bệnh giãn tĩnh mạch có thể hình thành các cục máu đông do dòng chảy chậm bên trong lòng tĩnh mạch. Cục máu đông có thể nằm tại chỗ gây tắc tĩnh mạch hoặc di chuyển vào tuần hoàn tĩnh mạch sâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

5. Chẩn đoán giãn tĩnh mạch nông/mạng nhện

Giãn tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch nông rất dễ chẩn đoán. Thấy các mạch máu giãn ngoằn ngoèo dưới da hoặc các tĩnh mạch chìm dưới da như “mạng nhện”. Tuy nhiên để phát hiện sớm bệnh và để đánh giá nhánh tĩnh mạch nào bị suy giãn thì cần phải siêu âm Doppler tĩnh mạch.

Nhờ có siêu âm, bác sĩ có thể biết chính xác mức độ bệnh nặng hay nhẹ, mạch máu nào bị tổn thương, các biến thể giải phẫu nối thông tĩnh mạch nông với tĩnh mạch sâu… và đây cũng là cơ sở để lựa chọn phương pháp điều trị.

6. Điều trị

6.1. Điều trị không can thiệp

- Uống thuốc, bôi thuốc ngoài da: Các thuốc được cho là tăng sức bền cho thành mạch có thể dùng nhưng nếu giãn mạch mức độ nặng thì thường ít hiệu quả.

- Đeo bít tất dài: Cách đơn giản nhất để điều trị giãn tĩnh mạch nông hoặc giãn tĩnh mạch mạng nhện là đeo bít tất dài. Những chiếc bít tất với khả năng ép, nén sẽ làm tĩnh mạch không bị giãn to, giảm ứ trệ dòng máu làm ngăn vòng xoắn của bệnh, giảm đau tức bắp chân. Bạn có thể tìm mua những chiếc tất “thời trang” cao tới đầu gối bó sát như vậy ở các cửa hàng bán đồ phẫu thuật hay hiệu thuốc hoặc của các công ty nhập khẩu tất áp lực.

- Thay đổi lối sống:

Mấu chốt của bệnh là sự bất động chân ở một tư thế kéo dài gây nên toàn bộ các vấn đề trên. Vậy, vận động là giải pháp để thay đổi. Nếu có thể, hãy cử động các khớp cổ chân, bắp chân, đùi… ngay cả khi đứng hay ngồi làm việc.

Giảm cân và đi bộ thường xuyên có thể giảm nhẹ những biến chứng của giãn tĩnh mạch mạng nhện và nông. Lưu ý, có một số bài tập để tăng cường khả năng đẩy máu về tim có thể áp dụng cho cả những người đang phải làm việc ở văn phòng hoặc người đang ở tư thế đứng làm việc… Cơ sở của các bài tập luyện trên là vận động các cơ của bàn chân, cẳng chân để đẩy máu về tim.

6.2. Điều trị can thiệp

- Tiêm xơ (Sclerotherapy): Nếu biện pháp khắc phục tại nhà không mang lại đủ sự cải thiện, có các liệu trình y học để loại bỏ giãn tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch nông. Tiêm xơ có thể điều trị 80% các tĩnh mạch nông và tĩnh mạch mạng nhện. Bác sĩ tiêm một dung dịch trực tiếp vào tĩnh mạch bất thường. Các mạch máu bị phá hủy, trở nên xơ cứng, và cuối cùng biến mất. Liệu trình này yêu cầu trình độ kỹ thuật cao và đào tạo đặc biệt. Cần phải có kinh nghiệm làm siêu âm để đánh giá hết các tuần hoàn phụ, xác định được mạch nào là mạch chính cần điều trị (feeding veins), mạch nào có thể tự mất sau can thiệp.

Lưu ý: các chất tiêm xơ có đặc tính là ăn mòn da cao, việc tiêm nhầm vào các khu vực bên ngoài tĩnh mạch có thể dẫn đến các phản ứng phụ nghiêm trọng trong mô xung quanh tĩnh mạch. Vì vậy tiêm xơ phải thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm để hạn chế tối đa biến chứng thoát thuốc tiêm xơ ra ngoài lòng mạch.

Sau khi điều trị với tiêm xơ, giãn tĩnh mạch mạng nhện biến mất trong vòng từ ba đến sáu tuần, trong khi giãn tĩnh mạch nông có thể mất từ ​​ba đến bốn tháng để phản ứng. Một khi đã biến mất, tĩnh mạch sẽ không xuất hiện trở lại. Nhưng có thể bạn sẽ phát triển giãn tĩnh mạch mạng nhện mới ở vị trí cũ hoặc vị trí khác trên da.

- Chiếu laser ngoài da

Liệu pháp chiếu laser và xung ánh sáng cường độ mạnh dùng cho các tĩnh mạch mạng nhện nhờ vào tác dụng nhiệt từ bên ngoài. Nhiệt chiếu từ bên ngoài vào làm đông máu trong tĩnh mạch mạng nhện hình thành mô sẹo. và cuối cùng sẽ khép lại tĩnh mạch. Nhược điểm của phương pháp này là tác dụng chậm, có khi phải mất đến vài năm, hiệu quả không cao. Tác dụng phụ có thể bao gồm sự khó chịu nhỏ trong vùng điều trị, sự đổi màu da, và sự hình thành các vẩy.

- Phẫu thuật lột tĩnh mạch

Dành cho các tĩnh mạch nông giãn quá lớn. Bác sĩ sẽ rạch da, lấy bỏ toàn bộ các tĩnh mạch giãn trên toàn bộ chiều dài của tĩnh mạch. Nhược điểm của phương pháp này là phải phẫu thuật và để lại sẹo.

Hiện nay sự ra đời của các phương tiện gây tắc trong lòng mạch đã thay thế dần cho phẫu thuật. Phẫu thuật hầu như chỉ áp dụng cho một số bệnh nhân cao tuổi, mạch giãn quá lớn và không yêu cầu về mặt thẩm mĩ.

- Điều trị gây tắc trong lòng mạch: Laser, sóng cao tần, bơm tắc mạch bằng keo

Gây tắc mạch bằng Laser/sóng cao tần nội mạch là một phương pháp mới cho tĩnh mạch để thay thế cho điều trị phẫu thuật kinh điển. Một dây dẫn nhỏ được luồn vào bên trong tĩnh mạch. Qua dây dẫn này, tác dụng nhiệt của laser hoặc sóng cao tần làm cho lòng mạch bị tắc và xơ lại từ bên trong, ngăn không cho dòng trào ngược tĩnh mạch xuống dưới chân. Điều này sẽ làm cho các tĩnh mạch giãn trở nên xẹp lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy, điều trị laser nội mạch hiệu quả 98%. Các bệnh nhân phản hồi lại rằng cách điều trị này hầu như không đau. Bệnh nhân có thể điều trị và ra viện trong cùng ngày. Sau can thiệp vài tiếng có thể vận động và trở lại công việc hàng ngày mà không phải nghỉ việc.

ThS.BSNT Nguyễn Ngọc Cương - Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

(Theo Sở Y tế Hà Nội)

Các tin khác

Hướng dẫn phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới nhất

Hướng dẫn phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới nhất

(SK&MT) - Bộ Y tế đã có Quyết định 2609/QĐ-BYT ban hành “Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”.
Thủ tướng hai nước Việt Nam, Úc chứng kiến lễ công bố đường bay thẳng thành phố Hồ Chí Minh - Brisbane của Vietjet

Thủ tướng hai nước Việt Nam, Úc chứng kiến lễ công bố đường bay thẳng thành phố Hồ Chí Minh - Brisbane của Vietjet

(SK&MT) – Vietjet công bố đường bay thẳng đầu tiên kết nối thành phố Hồ Chí Minh với Brisbane (Úc) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese cùng đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp, người dân hai nước.
Siêu ưu đãi ngày đôi 6/6, vé bay giảm 90% bay khắp Việt Nam và quốc tế

Siêu ưu đãi ngày đôi 6/6, vé bay giảm 90% bay khắp Việt Nam và quốc tế

(SK&MT) - Ngày đôi 6/6 ưu đãi khủng với giá vé siêu yêu chiều giảm đến 90% (*), áp dụng toàn mạng nội địa và quốc tế, nhận thêm E-V oucher 100.000 đồng. Hè cực phiêu chỉ với 1 cú click tại www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.
E-Voucher giá cực hấp dẫn, bay muôn nơi cùng Vietjet!

E-Voucher giá cực hấp dẫn, bay muôn nơi cùng Vietjet!

(SK&MT) – Mua ngay bay liền với E-Voucher Vietjet, phiếu quà tặng hấp dẫn nhất mùa hè, giảm giá lên đến 25% (*) , bay muôn nơi tại https://evoucher.vietjetair.com .
Bay quốc tế 0 đồng, săn khuyến mãi dễ dàng thứ Tư, Năm, Sáu mỗi tuần cùng Vietjet!

Bay quốc tế 0 đồng, săn khuyến mãi dễ dàng thứ Tư, Năm, Sáu mỗi tuần cùng Vietjet!

(SK&MT) - Ưu đãi tuyệt vời chào đón loạt đường bay mới TP.HCM – Kochi (Ấn Độ) và TP.HCM - Jakarta (Indonesia), Vietjet mời bạn thỏa sức bay khắp năm châu trong mùa hè này với chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn vé chỉ từ 0 đồng (*) .
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa: Ký kết thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế với bệnh viện của Pháp

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa: Ký kết thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế với bệnh viện của Pháp

(SK&MT) - Sáng 3/6/2023, tại Nha Trang Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà và Nhóm BV Nam Bretagne (Pháp) đã tổ chức lễ ký kết thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế với tên gọi “Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam”. Các Bản Thoả thuận thể hiện mong muốn hợp tác giữa các bên về trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, đào tạo nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật trong giai đoạn 2023 - 2026.
Bệnh viện 22-12 cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết nặng do u xơ tử cung

Bệnh viện 22-12 cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết nặng do u xơ tử cung

Cây kim gim nằm trong bàng quang của cháu bé 7 tuổi được gắp ra thành công

Cây kim gim nằm trong bàng quang của cháu bé 7 tuổi được gắp ra thành công

(SK&MT) - Cháu P.N.A (7 tuổi) trú tại xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hoà) được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà trong tình trạng bị đau nhiều ở vùng bụng. Theo lời kể của cháu A. cháu ở nhà với ngoại, thì có một người lớn là nam giới đã ghé nhà (không rõ ngày) và đưa dị vật vào lỗ tiểu của cháu.
Những thực phẩm ăn sáng tốt nhất để giảm cân

Những thực phẩm ăn sáng tốt nhất để giảm cân

(SK&MT) - Bữa sáng cho mỗi chúng ta rất quan trọng đặc biệt những người thừa cân việc ăn sáng càng quan trọng hơn, làm sao để vừa giảm cân mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, hãy cùng Sức khỏe và Môi trường tìm hiểu những thực phẩm sau đây.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

“Ngày hội đến trường của bé tại Trường Mầm non Quế Nham

(SK&MT) - Sáng 05/9/2023, Trường mầm non Quế Nham (Quế Nham – Tân Yên – Bắc Giang) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 với chủ đề: “Ngày hội đến trường của bé”.
Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào năm học mới

(SK&MT) - Tối ngày 5/9/2023 trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9; hòa chung không khí cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới. Cô và trò Trường Mầm non Thánh Gióng đón chào một năm học với rất nhiều niềm vui và bao điều hứa hẹn đang chào đón.
Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

Ký kết và tham vấn cộng đồng dự án Chăm sóc sức khỏe cộng đồng khẩn cấp

(SK&MT) - Ngày 28/7, tại Bệnh viện Hồng Đức II, Quận 12, TP.HCM, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 (One Health) và Mạng xã hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Doctors Care) đã ký kết hợp tác toàn diện cùng chung tay xây dựng và phát triển Dự án chăm sóc sức khỏe
Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng: Chào mừng năm học mới

Hòa chung trong không khí cả nước hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.” Sáng 5/9/2023, Trường tiểu học Đô thị Việt Hưng cùng với 22 triệu học sinh cả nước háo hức đến trường tham dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024.
Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Bất thường bé sơ sinh tử vọng tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sau khi tiêm vaccine viêm gan B

(SK&MT) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, ngày 10/9 sự việc một bé trai tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang gây ra nhiều ý kiến dư luận quan tâm liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, y bác sĩ bệnh viện này.
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
hau loc thanh hoa nhung bat cap viec giao khoan hang nghin m2 dat nuoi trong thuy san
hop mat ky niem 55 nam tran danh suoi mach mang binh duong
huong dan moi ve doi tuong tiem chung vaccine bat buoc
Cảnh báo gia tăng bệnh đau mắt đỏ

Cảnh báo gia tăng bệnh đau mắt đỏ

Số bệnh nhân đến các cơ sở y tế thăm khám do đau mắt đỏ gia tang trong 1 tháng trở lại đây. Đáng chú ý, có không ít ca bệnh biến chứng nặng do chủ quan hoặc chăm sóc mắt không đúng cách.
Quảng Bình có thêm bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Quảng Bình có thêm bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Ngày 28/7, Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình, thành viên của tập đoàn TTH Group, Tập đoàn y khoa có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế khai trương và đi vào hoạt động.
Có khoảng 4.840 bệnh nhân tâm thần đang được quản lý tại Khánh Hòa

Có khoảng 4.840 bệnh nhân tâm thần đang được quản lý tại Khánh Hòa

(SK&MT) - Hiện tỉnh Khánh Hòa đang quản lý khoảng 4.840 bệnh nhân tâm thần, trong đó, tâm thần phân liệt gần 2.220 người, động kinh hơn 2.030 người, trầm cảm 113 người, rối loạn tâm thần khác 476 người. Số bệnh nhân được điều trị ổn định gần 4.630 người
Không để thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Không để thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Trước tình hình dịch tay chân miêng đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế và các địa phương đang khẩn trương rà soát, mua sắm để đảm bảo ứng phó với các tình huống dịch.
Học tập và trao đổi kinh nghiệm chuyên ngành với Hội nghiên cứu và phẫu thuật cột sống Nhật Bản

Học tập và trao đổi kinh nghiệm chuyên ngành với Hội nghiên cứu và phẫu thuật cột sống Nhật Bản

Từ ngày 19 - 22/7/2023, khoa Ngoại Cột Sống - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà đã đón tiếp và làm việc với 2 Tiến Sĩ bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật cột sống của Hội nghiên cứu và phẫu thuật cột sống Nhật Bản.
Tìm hiểu viêm loét dạ dày tá tràng, nguyên nhân và điều trị

Tìm hiểu viêm loét dạ dày tá tràng, nguyên nhân và điều trị

(SK&MT) - Viêm loét dạ dày tá tràng là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn gây cho người bệnh khó chịu. Vậy làm thế nào để điều trị bệnh
Tại sao bệnh ung thư đang gia tăng trên thế giới

Tại sao bệnh ung thư đang gia tăng trên thế giới

(SK&MT) - Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy tỷ lệ ung thư đang gia tăng theo xu hướng đáng báo động trên thế giới. Trong đó các chuyên gia tiết lộ lý do tại sao các trường hợp ung thư đang gia tăng và cho chúng ta biết cần làm gì để giảm sự gia tăng đó.
Cảnh báo Hà Nội có thể là

Cảnh báo Hà Nội có thể là 'điểm nóng' về dịch sốt xuất huyết

Chuyên gia dự báo, thời gian tới, Hà Nội có thể sẽ là “điểm nóng” về sốt xuất huyết. Hiện dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu “đảo chiều” so với năm 2022.
Bác sĩ Trần Nhật Khang – Chuyên gia thẩm mỹ da với kỹ năng và kinh nghiệm xuất sắc

Bác sĩ Trần Nhật Khang – Chuyên gia thẩm mỹ da với kỹ năng và kinh nghiệm xuất sắc

(SK&MT) - Với hơn 8 năm kinh nghiệm, kiến thức vững chắc và sự tận tâm, bác sĩ Trần Nhật Khang đã trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ da, được hàng ngàn khách hàng yêu mến và tin tưởng.
Meso Extra không kim, làm đẹp không xâm lấn - lựa chọn lý tưởng cho làn da nhạy cảm

Meso Extra không kim, làm đẹp không xâm lấn - lựa chọn lý tưởng cho làn da nhạy cảm

Có rất nhiều quý cô muốn thực hiện phương pháp thẩm mỹ nội khoa Meso để cải thiện các khuyết điểm trên da nhưng vì sở hữu làn da nhạy cảm nên khó có thể thực hiện. Bởi làn da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng, đôi khi chỉ là một chút biến đổi nhẹ của thời tiết,
Công ty Mỹ phẩm – Dược phẩm từ thảo dược Việt Nam

Công ty Mỹ phẩm – Dược phẩm từ thảo dược Việt Nam

(SK&MT) - Sao Thái Dương khởi đầu với hai người đồng sáng lập với mong muốn mang sức mạnh thảo dược Việt Nam đến với mọi người. Khoảng 20 năm sau, công ty có hơn 1.000 nhân viên và hơn 200 sản phẩm trên thị trường, từ chăm sóc cơ thể đến thuốc men.
Đắp mặt nạ cà chua: Bí quyết giúp làn da rạng ngời

Đắp mặt nạ cà chua: Bí quyết giúp làn da rạng ngời

(SK&MT) - Một số người cho rằng sử dụng cà chua để đắp mặt rất tốt. Cà chua được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng, vì vậy hiện nay có rất nhiều người sử dụng cà chua như một phần trong thói quen chăm sóc da. Một trong những cách sử dụng cà chua trong làm đẹp đó là đắp mặt nạ.
Nhóm thực phẩm bổ phổi hậu COVID-19

Nhóm thực phẩm bổ phổi hậu COVID-19

(SK&MT) – Sau khi mắc COVID-19 người bệnh còn đối mặt với nhiều vấn đề về khác về sức khỏe cho nên cần duy trì sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nhanh phục hồi dần các chức năng cơ thể nói chung và phổi nói riêng. Vì COVID-19 gây tổn thương không nhỏ ở phổi.
Dinh dưỡng lành mạnh - lá chắn phòng ngừa ung thư

Dinh dưỡng lành mạnh - lá chắn phòng ngừa ung thư

(SK&MT) - Nhằm giúp mọi người hiểu biết rõ hơn về vai trò của dinh dưỡng và có chế độ ăn uống, đảm bảo sức khỏe trong phòng ngừa ung thư, sáng 22/4, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần nông sản Lang Biang tổ chức Hội thảo “Vai trò dinh dưỡng trong phòng chống ung thư & tăng cường sức khỏe hậu Covid-19”, qua đó giảm thiểu căn bệnh nguy hiểm này và những gánh nặng do ung thư gây ra.
Lễ vinh danh 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021

Lễ vinh danh 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021

(SK&MT) - Tối 21/3, Lễ tuyên dương các thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 "Thầy thuốc trẻ Việt nam trên mặt trận phòng chống đại dịch Covid-19" đã diễn ra tại Nhà hát lớn Việt Nam.
Violet Phạm: Top 10 shop mẹ và bé tốt nhất tại Hà Nội

Violet Phạm: Top 10 shop mẹ và bé tốt nhất tại Hà Nội

SKMT – Với tiêu chí “Chất lượng đi cùng tâm đức” luôn mong muốn các mẹ Việt Nam được tiếp cận những sản phẩm chất lượng cao nhất, hàng nội địa chuẩn 100% với giá cả phải chăng, giúp các bé ăn ngon khỏe mạnh, giúp mẹ Việt nuôi con nhàn tênh và chăm sóc được bản thân nhiều hơn nữa.

Nổi bật

4.000 khách quốc tế đến Nha Trang trên tàu du lịch SPECTRUM OF THE SEA

4.000 khách quốc tế đến Nha Trang trên tàu du lịch SPECTRUM OF THE SEA

(SK&MT) - Sáng 21/9/2023 Tàu du lịch cao cấp mang tên SPECTRUM OF THE SEA (quốc tịch Cyprus) đã cập Cảng Nha Trang với 4.000 khách đến từ các quốc gia như France, Germany, Spain, Hongkong, Thailan, Singapore... Lịch trình tàu đi từ Singapore - Nha Trang,
Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc, vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc, vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên

(SK&MT) - Từ ngày 21 - 22/9/2023, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc l
Quận Hoàng Mai: Làm sạch môi trường, ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

Quận Hoàng Mai: Làm sạch môi trường, ngăn chặn ổ dịch sốt xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 21/9, tại Khu đô thị Định Công (phường Định Công), UBND quận Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động chiến dịch làm sạch môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2023.
Vĩnh Phúc: Tổ chức hội nghị thông tin về những kết quả bước đầu đạt được trong xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu

Vĩnh Phúc: Tổ chức hội nghị thông tin về những kết quả bước đầu đạt được trong xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu

(SK&MT) - Sau hơn 6 tháng triển khai Đề án thí điểm Làng văn hoá kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực. Để phát huy những kết quả đạt được cũng như nhìn nhận khách quan những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai Đề án. Sáng ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị thông tin, trao đổi định hướng báo chí tuyên truyền về xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu.
Ấm áp Tình người trong hoạn nạn

Ấm áp Tình người trong hoạn nạn

(SK&MT) - Trong vụ cháy tại chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã làm 56 người tử vong và 37 người bị thương. Trong những đau thương, mất mát lớn ấy, tình người ấm áp tình người như một nguồn động v
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động