Giấu bệnh đi phẫu thuật thẩm mỹ là một nguyên nhân nguy hiểm chết người
Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tử vong cho bệnh nhân là thủ thuật gây tê và gây mê.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tử vong cho bệnh nhân là thủ thuật gây tê và gây mê |
Quá trình gây mê/gây tê dễ gây sốc phản vệ
Vụ việc chị Lê Thị Thanh Huyền (Hà Nội) tới làm đẹp tại trung tâm thẩm mỹ tử vong rồi bị chính bác sĩ trung tâm phi tang xác đã gây rúng động lớn trong dư luận. Và nguyên nhân chính của ca tử vong này nằm ở quá trình gây mê. Trước đó, Vào 11 giờ ngày 4/1/2013, anh Trần Tuấn Anh (sinh năm 1976, trú tại Hải Phòng) đưa chị gái Trần Thị Thu Hương (SN 1971) đến thẩm mỹ viện Linh Nhung tại 255 Xã Đàn (Phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội) để xoá sẹo môi trên.
Đến 17h cùng ngày, chị Hương được bác sỹ là chủ thẩm mỹ viện cùng 2 nhân viên đưa lên tầng 4 để thử phản ứng gây tê, sau đó chị Hương có biểu hiện sốc phản vệ. Sốc phản vệ là hiện tượng xảy ra khi cơ địa bệnh nhân dị ứng với thuốc tê/thuốc mê, dẫn đến trụy tim mạch, ảnh hưởng đến hô hấp, dẫn tới tử vong nếu bệnh nhân không được thử thuốc trước.
Giấu bệnh khi đi thẩm mỹ
Theo PGS.TS Nguyễn Huy Thọ, Phó Chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ Hà Nội cho biết, trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ, dù có chú ý đến gây tê, gây mê nhưng bác sĩ không chú ý khám thể trạng bệnh nhân, trong khi bệnh nhân giấu bệnh cũng là một điều cực kỳ nguy hiểm dẫn đến chết người.
“Nhiều khi bệnh nhân mang những bệnh lý tim mạch, huyết áp cao, nhiều khi tiêm thuốc tê vào dễ bị sốc phản vệ. Ở bệnh viện 108 trước đây, khi làm phẫu thuật chúng tôi phát hiện trường hợp máu không đông nên loại ngay. Sau đó, bệnh nhân chủ quan đến phòng mạch, các bác sĩ chủ quan không kiểm tra, khi phẫu thuật rất nguy hiểm. Khi phẫu thuật xong đi cấp cứu, cả 7 ngày với baonhiêu y bác sĩ, mới cứu được bệnh nhân này”, PGS. TS Nguyễn Huy Thọ cho biết.
“Rất cần sự phối hợp của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ. Khi bệnh nhân đến phải nói đến việc đang bị bệnh gì để bác sĩ có thể lựa nên làm hay không. Khi bệnh nhân giấu mà nhiều phòng mạch thiếu trang thiết bị xét nghiệm thể trạng nên vẫn phẫu thuật sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong”, PGS.TS Thọ kiến nghị.
Dị ứng với các nguyên liệu không đảm bảo an toàn
Ngày 21/2/2006, một phụ nữ tại Tp.Hồ Chí Minh bị tử vong sau ba ngày bơm ngực làm đẹp. Nguyên nhân là do người này đã tin tưởng để "lang băm dạo" bơm thẳng một thứ chất lỏng vào hai bên ngực. Sáng hôm sau, gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng bị sùi bọt mép và nằm bất tỉnh nên đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu. Bệnh nhân được cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng, đang ở trạng thái hôn mê sâu, nước vàng rỉ ra từ hai lỗ bơm trên hai ngực và tử vong hai ngày sau đó.
Từ ca tử vong này, chúng ta có thể thấy việc dị ứng trong quá tình PTTM không phải là vấn đề có thể coi thường. Dù bạn nâng mũi, bơm ngực hay bơm môi... thì cũng sẽ đều có chất lạ hay "dị vật" được đưa vào trong cơ thể. Chính vì vậy nên tất cả các phương pháp PTTM đều đòi hỏi rất cao về quy trình thực hiện lẫn độ an toàn đã được kiểm chứng của những nguyên liệu dùng trong quá trình phẫu thuật. Nếu bỏ qua một bước nhỏ, bệnh nhân rất có thể bị dị ứng, dẫn đến nhiễm trùng. Nhẹ thì viêm tấy, nhưng nguy hiểm hơn cả là bị lây nhiễm bệnh qua đường máu, nhiễm trùng máu, hoại tử... rồi dẫn đến tử vong.
Hoàng Anh (Tổng hợp)
Tinmoi.vn/Seatimes.com.vn
Các tin khác
Phát hiện bệnh lao gắn với khám sức khỏe định kỳ cho mỗi người dân
ECoG - Kỹ thuật mới điều trị động kinh
Cập nhật những xu hướng, phương pháp điều trị nhãn khoa tiên tiến
Cao Bằng thực hiện Nghị quyết 72: Tập trung xây dựng Y tế gần dân
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần cho người dân
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh do virus Hanta
Cứu bệnh nhân bị đai ốc kim loại siết chặt dương vật
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Hợp tác chiến lược đưa công nghệ gen hiện đại đến gần hơn với người dân Tây Nguyên
Phát hiện bệnh lao gắn với khám sức khỏe định kỳ cho mỗi người dân
ECoG - Kỹ thuật mới điều trị động kinh
Cao Bằng thực hiện Nghị quyết 72: Tập trung xây dựng Y tế gần dân
Cảnh báo nguy cơ bệnh não mô cầu và cách phòng bệnh hiệu quả
Thiết kế thành công phần mềm hỗ trợ người khiếm thính Your voice
52 vận động viên tham gia giải đua xe mô-tô tại Cần Thơ
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
"Làng dược liệu" độc nhất vô nhị ở Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

