Hà Nội: Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD tại phường Mễ Trì
Thời gian qua, toà soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường Mễ Trì về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) diễn ra tại đây. Cũng theo phản ánh thì trong quá trình thi công, chủ đầu tư không thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết về đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động, lấm chiếm vỉa hè thường xuyên tập kết vật liệu xây dựng trên lối đi chung. Thế nhưng, các công trình vi phạm này không bị cơ quan chức năng nào xử lý, gây bức xúc cho dư luận đặc biệt là nhân dân địa phương.
Theo phản ánh của người dân, trên tuyến phố Mễ Trì thời gian gần đây “mọc” lên công trình xây dựng có chiều cao khoảng tầng 8,5 tầng và đang trong quá trình hoàn thiện, đồ sộ bậc nhất khu phố. Với vị trí đắc địa hứa hẹn sẽ là một trung tâm thương mại mini hoặc khu nhà văn phòng cho các công ty thuê, đem lại cho chủ đầu tư nhiều lợi thế về kinh tế.
Trao đổi với chúng tôi người dân sống gần công trình tại số nhà 39 cho biết, mặc dù thi công gây ảnh hưởng không nhỏ đến khu phố, nhất là việc chiếm dụng vỉa hè, để vật liệu xây dựng bừa bãi ảnh hưởng tới môi trường nhiều tháng nay nhưng không bị xử lý nhắc nhở, xử lý gì. Sự việc khiến người dân không khỏi bức xúc khi những hộ dân ở đây chỉ cần sửa cái mái nhà rột mà chưa nhận được sự đồng ý của chính quyền địa phương đã bị thanh tra xây dựng gây khó dễ, thậm chí lập biên bản gây khó dễ.
“Thực mục sở thị”, phóng viên quan sát và nhận thấy độ hoành tráng của căn nhà khiến người dân quanh khu phố không khỏi ngưỡng mộ. Công trình đã thi công đến tầng 8,5 tầng, sừng sững nguy nga giữa phố, vượt trội hơn rất nhiều những nhà bên cạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bên cạnh đó, cũng không dán thông báo, công khai giấy phép xây dựng tại nơi thi công. Vỉa hè được chủ đầu tư đổ vật liệu xây dựng nhiều tháng gây cản trở giao thông, mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị…

Công trình 39 Mễ Trì.
Cách đó không xa, công trình số 26 và số 28 Miếu Đầm đã được chủ đầu tư xây dựng lên đến 7 tầng và đang tiến hành hoàn thiện dù chỉ được cấp phép tối đa 6 tầng (có lửng, tum). Việc hai công trình trên xây vượt tầng so với giấy phép xây dựng được cấp là không khó nhận diện bằng mắt thường.

Các công trình số 26 và 28 Miếu Đầm có chiều cao vượt trội so với các công trình xung quanh.
Điều đáng nói là dù công trình số 26 và số 28 đường Miếu Đầm lộ thiên, sừng sững, có chiều cao vượt trội hơn hẳn các ngôi nhà liền kề tại đó nhưng lại không hề bị các lực lượng chuyên trách của UBND phường Mễ Trì phát hiện, đưa ra biện pháp ngăn chặn xử lý dứt điểm. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, UBND phường Mễ Trì không nắm bắt được thực trạng vi phạm của các công trình xây dựng trên địa bàn hay đang buông lỏng quản lý dẫn đến vi phạm ngang nhiên tồn tại?
Trao đổi với báo chí về công trình 39 Mễ Trì, ông Nguyễn Tiến Dương - Tổ trưởng Tổ Quản lý TTXD phường Mễ Trì cho biết: “Chủ nhà công trình trên là ông Nguyễn Bình Minh. Công trình trên được cấp phép 6 tầng, hai hầm, 1 lửng và 1 tum. Hiện công trình đang thi công vượt phép, sai tum đã bị UBND quận ra quyết định phạt hành chính 15.000.000 đồng. Nếu trong vòng 60 ngày, gia đình ông Minh không đi xin giấy phép điều chỉnh thì chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế phần sai phép”.
Theo như hồ sơ giấy phép số 1050 cấp cho ông Nguyễn Bình Minh, có địa chỉ tại 230 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân thì phần đáng lưu ý nhất là mật độ xây dựng được cấp xây dựng chỉ hơn 57% trên tổng diện tích thửa đất là hơn 300 m2. Theo quan sát của phóng viên, hiện chủ đầu tư quây lưới đen xung quanh thi công gần như hết đất, đứng từ tầng 3 của trụ sở UBND phường Mễ Trì có thể dễ dàng quan sát công trình “khủng” trên vượt trội so với những ngôi nhà kế bên.

Chỉ được xây dựng mật độ 57%, nhưng chủ đầu tư tiến hành xây dựng toàn bộ khu đất 300m2.
Cũng theo ông Dương, hai công trình số 26 và số 28 Miếu Đầm được cấp phép xây dựng 6 tầng, 1 hầm, 1 lửng và 1 tum. Tuy nhiên khi chúng tôi được đề nghị tiếp cận giấy phép xây dựng thì ông Dương từ chối nhưng không đưa ra được lý do chính đáng. Thiết nghĩ, giấy phép xây dựng công trình nhà ở của công dân là tài liệu hành chính, thông thường lẽ ra phải dán công khai tại nơi thi công cho tổ dân phố biết để giám sát, tại sao lại không thể cung cấp cho phóng viên? Đó đâu phải tài liệu mật, liệu có điều gì uẩn khúc bên trong?
Trong bối cảnh vấn đề xây dựng sai phép và quản lý đất đai đang rất “nóng” với nhiều vi phạm đã được chỉ rõ. Khi chính quyền TP. Hà Nội đã và đang có những động thái tích cực, quyết liệt hơn nữa để “siết” công tác quản lý TTXD thì việc xuất hiện công trình có dấu hiệu vi phạm tại phường Mễ Trì phải chăng đang đi ngược lại chủ trương của UBND TP.Hà Nội?
Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rất rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại đâu đó. Thiết nghĩ, các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.
Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, Sở Xây dựng TP Hà Nội sớm vào cuộc, kiểm tra tình trạng vi phạm TTXD của các công trình nêu trên.
Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin sự việc trên.
Nhóm PV
Các tin khác
Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Quân khu 9: Nâng cao chất lượng hoạt động quân sự địa phương theo mô hình chính quyền 2 cấp
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại phiên khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI - Tổng Bí thư Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo
Ngỡ ngàng đặc sản "Vải trứng" Hưng Yên: Giá nửa triệu đồng/kg vẫn "cháy" hàng, khách háo hức chờ hái
Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Giải chạy VnExpress Marathon tại Thành phố Cần Thơ
Các “siêu dự án” mở rộng dư địa tăng trưởng cho Điện Biên
Tân Hoàng Minh đang làm gì tại phía Đông Hà Nội?
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Chuyên gia gỡ “nút thắt” về pháp lý, truyền thông cho cơ sở y tế ngoài công lập trong giai đoạn mới của thị trường
Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hội thảo khoa học về vết thương mạn tính: hướng đến giải pháp điều trị toàn diện, bền vững
VUSTA - Hành trình 43 năm bền bỉ kiến tạo và cống hiến
Chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình
