Hà Tĩnh: Công ty Vinaco khai thác đất ngoài phạm vi được cấp phép và trong hành lang lưới điện 500KV

(SK&MT) - Mặc dù UBND xã Ngọc Sơn cắm biển báo cấm khai thác đất đá trong hành lang lưới điện 500KV, nhưng công ty Vinaco bất chấp nguy hiểm, vẫn khai thác đất tại mỏ đất Đại Thanh trong thời gian dài, với khối lượng lớn. Điều đáng nói là vị trí của mỏ sát ngay chân cột điện. Nguy cơ sạt lở, đổ gãy cột điện đang hiển hiện. Người dân nơi đây hết sức lo lắng khi tính mạng bị đe dọa từng ngày.

Hà Tĩnh: Công ty Vinaco khai thác đất ngoài phạm vi được cấp phép và trong hành lang lưới điện 500KW

Bất chấp quy định khai thác dưới lưới điện 500kv và khai thác ngoài phạm vi được cấp phép.

Nhiều chính sách để hạn chế tình trạng lũ quét và sạt lở đất

Tại các vùng núi của Việt Nam, lũ quét và sạt lở đất thường xuất hiện cùng lúc làm tăng mức độ nguy hại và đang có xu hướng gia tăng.

Để giảm thiểu rủi ro, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều Luật và chính sách, như Luật Phòng chống thiên tai, Luật Đê điều, Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước, Luật Đất đai...

Bên cạnh luật là các văn bản đi kèm. Ngày 18/6/2018 Chính phủ ban hành Nghị quyết 76/NQ-CP về công tác Phòng, chống thiên tai trong đó có nhiệm vụ xác định khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét để triển khai đồng bộ các giải pháp công trình, phi công trình.

Ngày 13/7/2018 Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị số 19/CT-TTg về công tác phòng tránh lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Ngày 29/11/2018 Chính phủ ra Nghị định số 160/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống thiên tai.

Các cơ quan chức năng cũng đã thực hiện một số giải pháp phòng, chống lũ quét và sạt lở đất như tăng cường hệ thống cảnh báo sớm; Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống lũ quét và sạt lở đất; Hỗ trợ trang thiết bị cảnh báo cho các địa phương có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất; Tổng cục Phòng chống thiên tai đề xuất các chương trình, dự án phục vụ công tác phòng, chống lũ quét và sạt lở đất.

Mặc dù Nhà nước, các cơ quan chức năng nỗ lực hạn chế mức thấp nhất tình trạng lũ quét và sạt lở đất, nhưng vẫn có một số cá nhân, tổ chức bất chấp luật pháp, coi thường tính mạng người dân, khai thác đất đá khối lượng lớn, khiến người dân sinh sống gần đó hoang mang, lo lắng. Vấn đề này đang xảy ra tại xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng người dân

Ngày 19/4/2019 UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1145/GP-UBND cho phép Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Vinaco khai thác đất san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đất khu vực đồi Động Đẻ, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà với diện tích khu vực khai thác là 0,5ha; độ sâu khai thác thấp nhất +40; trữ lượng địa chất 131,437m3; trữ lượng được phép đưa vào thiết kế khai thác 131,437m3; phương pháp khai thác lộ thiên; công suất khai thác 50.000m3 nguyên khai/năm; thời hạn khai thác là 03 năm.

Sau nhiều lần nhận phản ánh của nhân dân, ngày 20/11/2019 phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà đã phối hợp với hợp với UBND xã Ngọc Sơn tiến hành bắt quả tang, lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Vinaco, có địa chỉ tại Trung tâm thể thao Phú Quang, tổ 8 phường Trần Phú, Tp Hà Tĩnh, đã có hành vi khai thác khoáng sản có tổng diện tích đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác (theo bề mặt) đến dưới 10% hoặc đến dưới 0.1 ha. Theo đúng quy định, Công ty Vinaco đã khai thác ngoài ranh giới, sẽ bị xử phạt theo quy định tại Mục b. Khoản 3, Điều 36, Nghị định 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản.

Nhưng ngay sau khi bị lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Vinaco không chịu dừng khai thác mà còn tiếp tục hoạt động này ngoài lộ giới được cấp phép, Điều đáng quan ngại là Công ty này dám ngang nhiên khai thác một cách triệt để số lượng đất cực lớn dưới đường dây lưới điện 500KV, dẫn đến nguy cơ chập điện, phóng điện, sụt lún, đổ hàng lưới điện là rất cao, nhất là vào mùa mưa lũ, mặc cho UBND xã Ngọc Sơn đã có thông báo số 29/TB-UBND về việc cấm khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Ngọc sơn và đã trực tiếp cắm biển cảnh báo ở khu vực khai thác của mỏ Đại Thanh.

Ghi nhận thực tế của phóng viên (PV) tại khu vực khai thác, hàng ngày có hàng chục xe tải lớn vào mỏ lấy đất, các xe này được chủ mỏ xúc đổ đầy “có nóc” gây ra hiện tượng vừa đi vừa rải đất dọc tuyến đường, gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Các xe còn có dấu hiệu quá khổ, quá tải, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an toàn giao thông. Điều đáng nói, ngay tại nơi khai thác, việc tưới nước để giảm thiểu bụi, bùn đất không hề được thực hiện như đã cam kết trong hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường như cam kết trong giấy phép khai thác khoáng sản số 1145/GP-UBND đã quy định.

Hà Tĩnh: Công ty Vinaco khai thác đất ngoài phạm vi được cấp phép và trong hành lang lưới điện 500KW

Hình ảnh mỏ đất Đại Thanh không thực hiện tưới nước để đảm bảo môi trường như đã cam kết.

Để có thông tin khách quan, PV Sức khỏe và Môi trường đã có buổi làm việc với UBND xã Ngọc Sơn. Ông Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch UBND xã cho biết: “Mỏ đất Đại Thanh đã nhiều lần bị xã lập biên bản đình chỉ và khẳng định, mỏ đất của Công ty xây dựng và thương mại Vinaco khai thác ngoài phạm vi cho phép và khai thác số lượng đất lớn dưới chân cột điện và dưới dòng lưới điện 500KV”. Ông Quân cho biết thêm, ở xã mới có biên bản đình chỉ khai thác chứ chưa có biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

PV đã tìm đến công ty truyền tải điện Hà Tĩnh để có cái nhìn khách quan về vấn đề này và giải pháp của Công ty Truyền tải điện là đơn vị trực tiếp quản lý và bảo vệ hành lang lưới điện. Sau khi PV đặt lịch làm việc thì nhân viên khẳng định “lãnh đạo đang ở trên phòng”, nhưng khi nhân viên lên báo cáo thì lãnh đạo của đơn vị này đã cử người xuống thông báo đi vắng và từ chối làm việc với phóng viên.

Hà Tĩnh: Công ty Vinaco khai thác đất ngoài phạm vi được cấp phép và trong hành lang lưới điện 500KW

Mỏ đất Đại Thanh bất chấp khai thác dưới đường dây điện 500kv, mất an toàn, nguy cơ sụt lún, gãy đổ.

Người dân xã Ngọc Sơn đang rất bức xúc, và đặt ra câu hỏi, không hiểu tại vì sao và có thế lực nào chống lưng mà công ty Vinaco đã bất chấp pháp luật, vì lợi nhuận khai thác ngoài phạm vi được cấp phép, nhất là khai thác dưới chân cột điện và khai thác số lượng đất, đá lớn. Còn các đơn vị liên quan lại né tránh báo chí một cách “bất thường”. Phải chăng để xảy ra việc vi phạm này là do năng lực quản lý của địa phương chưa tốt hay là trong vấn đề này có “lợi ích nhóm” nên công ty xây dựng và thương mại Vinaco tự do tung hoành, muốn làm gì thì làm.

Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

ĐẶNG ĐỨC

Các tin khác

Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên

Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên

(SK&MT) - Bảo vệ môi trường vì cộng đồng là mục tiêu lớn của cả nước cũng như tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó, giảm thiểu tác động môi trường do thiên tai ngập úng, lũ lụt là việc làm hết sức cần thiết. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc nhằm tăng cường khả năng chống lũ, chống ngập, giảm thiểu tác động của thiên tai; kiểm soát nguy cơ lũ lụt, cắt giảm điều tiết lũ cho lưu vực sông chảy qua tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sau một thời gian chạy thử nghiệm dự án, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật

Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật

(SK&MT) - Không chỉ 1 mà có tới 4 công trình trên địa bàn huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên được cho là đã hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng một thời gian. Thế nhưng đến nay các cơ quan chức năng mới hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thực hiện dự án. Điều này cho thấy chủ đầu tư dự án đang có dấu hiệu xem nhẹ các quy định pháp luật về: Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu và Luật Môi trường trong quá trình thực hiện dự án.
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”

Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”

(SK&MT) - Những vấn đề nổi cộm về vi phạm trật tự xây dựng đã và đang kéo theo hệ luỵ vô cùng lớn về việc: Không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy – Không đảm bảo an ninh trật tự - Không đảm bảo vệ sinh môi trường tại Khu đô thị Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Song vì một lý do nào đó, xã Vân Canh đã “ngoảnh mặt làm ngơ” trước chỉ đạo của UBND huyện về việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

(SK&MT) - Từ lúc chủ đầu tư dự án hứa bán nền đất kinh doanh cho dân có giá 16,5 triệu đồng/m2, trải qua nhiều năm dây dưa, giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2, đẩy người dân vào thế khó.
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách

Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách

(SK&MT) - Trước những vụ cháy liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây tại các cửa hàng, quán ăn, nhà trọ thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) phối hợp Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện đồng bộ các biện pháp an toàn PCCC góp phần đảm bảo sinh hoạt, kinh doanh cho người dân. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là vẫn còn một số chủ hộ kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định an toàn PCCC điển hình như cơ sở kinh doanh Phiên phở gà 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?

Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?

(SK&MT) - Đã hơn hai thập kỷ trôi qua, gia đình bà Trần Thị Bến cõng đơn đi kêu cứu khắp nơi về việc tranh chấp tài sản, tại thửa đất 120, tờ bản đồ 02, có diện tích 160m2, giữa ông Đỗ Đình Vận (anh trai chồng) và ông Đỗ Đình Cử (chồng bà) nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến tinh thần rơi vào trầm cảm, sức khỏe đã yếu nay càng yếu hơn và ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình.
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Phúc có tổng số 198 thủy vực nằm trong Danh mục các thủy vực tiếp nhận nước thải của các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để thực hiện khảo sát, lập dự án và hỗ trợ thực hiện nạo vét, cải tạo khắc phục ô nhiễm môi trường theo Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND ngày 15/7/2019 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, một số chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công còn chưa quan tâm đúng mức vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường, dẫn tới vận chuyển đất, bùn thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến khu dân cư.
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn

Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn

(SK&MT) - Các thửa đất nông nghiệp bị đào sâu hàng mét, tạo thành những hồ chứa nước loang lổ khắp những cánh đồng. Hàng trăm héc ta đất nông nghiệp đã bị “xẻ thịt”, khai thác, vận chuyển trái phép, bán cho các lò gạch. Vấn nạn này vẫn đang diễn ra trên địa bàn hai huyện Hàm Tân và Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận mà chưa thể giải quyết dứt điểm.
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường

Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm, thành phố Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án treo về đích theo kế hoạch. Trong đó, dự án xây dựng Khu tái định cư Nam đường TL 420, khu công nghệ cao Hòa Lạc giai đoạn 1 (dự án TĐC Hòa Lạc giai đoạn I) được kỳ vọng sẽ sớm hoàn thiện sau nhiều năm bị dừng lại. Tuy nhiên, trong quá trình thi công nhà thầu đã để xảy ra nhiều bất cập, tồn tại khiến người dân vô cùng bức xúc như: Thi công không đảm bảo vệ sinh môi trường, tập kết chất thải không đúng quy định. Hơn nữa dự án chưa đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng nhà thầu đã ồ ạt thi công gây bức xúc cho người dân.
Xem thêm

Đọc nhiều

Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ

Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ

(SK&MT) - TP Cần Thơ vừa công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

(SK&MT) – Trong khi các chủ “lò gạch truyền thống” ở Đăk Lắk nói chung, tại xã Ea Na và xã Krông Ana nói riêng đang đứng ngồi không yên về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công thì hàng chục ngàn người dân lao động cũng hoang mang không kém vì mất kế sinh nhai
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

(SK&MT) - Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã đến thăm, tặng quà bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ; đồng thời trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho Bệnh viện vì thành tích xuất sắc đột
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ

Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ

(SK&MT) - Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Ô Môn, TP. Cần Thơ từng bước ổn định tổ chức, bảo đảm vận hành hiệu quả bộ máy.
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

(SK&MT) - Sáng 28/3, tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Sở Y tế TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, đ
Phú Thọ là 1 trong 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025

Phú Thọ là 1 trong 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025

(SK&MT) - Theo công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tỉnh Phú Thọ nằm trong TOP 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025. Đặc biệt, Phú Thọ đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số Tiếp cận nguồn lực và
Đông đảo người dân Cần Thơ được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí

Đông đảo người dân Cần Thơ được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí

(SK&MT)- Sáng 16/5, đông đảo người dân thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi và phụ nữ xã Nhơn Ái, TP. Cần Thơ đã rất vui khi được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí.
Phường Bình Tân (TP HCM) phát động trồng cây nhớ Bác

Phường Bình Tân (TP HCM) phát động trồng cây nhớ Bác

(SK&MT) - Sáng 15/5/2026, tại Công viên Trung tâm Khu dân cư Vĩnh Lộc, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ phường Bình Tân (TPHCM) đã tổ chức Lễ Phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và hưởng ứn
Vinamilk Sure đồng hành cùng chương trình “Ngàn bước chân – Triệu trái tim khỏe”

Vinamilk Sure đồng hành cùng chương trình “Ngàn bước chân – Triệu trái tim khỏe”

(SK&MT) - Tiếp nối hành trình phụng sự cộng đồng, Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure vừa đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân
Ngỡ ngàng đặc sản "Vải trứng" Hưng Yên: Giá nửa triệu đồng/kg vẫn "cháy" hàng, khách háo hức chờ hái

Ngỡ ngàng đặc sản "Vải trứng" Hưng Yên: Giá nửa triệu đồng/kg vẫn "cháy" hàng, khách háo hức chờ hái

(SK&MT) - Nếu nhãn lồng được ví như “vị vương” của mảnh đất Phố Hiến, thì mỗi độ hè về, người ta lại xôn xao săn tìm một “nàng hậu” kiêu kỳ, mang vẻ đẹp rực rỡ và hương vị thanh tao khó cưỡng: Vải trứng Hưng Yên. Dù sở hữu mức giá “đắt xắt ra miếng” – nử
Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Giải chạy VnExpress Marathon tại Thành phố Cần Thơ

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Giải chạy VnExpress Marathon tại Thành phố Cần Thơ

(SK&MT) - Tại giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2026, diễn ra từ ngày 08 đến ngày 10 tháng 05 năm 2026, Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành. Hoạt động tài trợ này đánh dấu năm thứ hai liên tiếp Herbalife Việt Nam đồng hành cùng sự kiện, thu hút sự th
Các “siêu dự án” mở rộng dư địa tăng trưởng cho Điện Biên

Các “siêu dự án” mở rộng dư địa tăng trưởng cho Điện Biên

(SK&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2026 với chủ đề “Điện Biên - Điểm đến chiến lược cho đầu tư”, ngày 10/5, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức các đoàn khảo sát thực tế tại nhiều khu vực trọng điểm như hạ tầng đô thị, công nghiệp, logisti
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới

Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới

Ngày 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Phiên thảo luận thứ ba của Hội nghị Thượng đỉnh G20 với chủ đề "Một tương lai công bằng và công lý cho tất cả mọi người", do Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Chủ tịch G20 năm 2025 chủ trì.
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

(SK&MT) - Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

(SK&MT) - CDC Trung Quốc nêu rõ bệnh do virus gây viêm phổi trên người (hMPV), một loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, vẫn duy trì ở mức cao.
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

(SK&MT) - Ngày 29/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ nhiễm HIV mới đáng báo động ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ, nhấn mạnh rằng nhóm đối tượng này đang thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và điều trị.
Chuyên gia gỡ “nút thắt” về pháp lý, truyền thông cho cơ sở y tế ngoài công lập trong giai đoạn mới của thị trường

Chuyên gia gỡ “nút thắt” về pháp lý, truyền thông cho cơ sở y tế ngoài công lập trong giai đoạn mới của thị trường

(SK&MT) - Sáng ngày 16/04 tại Hội trường Hội Nhà Báo Việt Nam (Dương Đình Nghệ, Hà Nội) đã diễn ra hội thảo "Quản trị rủi ro pháp lý và chuyên môn cho cơ sở y tế ngoài công lập" do Tạp chí Sức khỏe & Môi trường tổ chức
Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh

Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt

Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt

(SK&MT) - Ngày 19/10 tại Trống Đồng Palace (65 Quán Sứ, Hà Nội), Công ty TNHH Hoa Liên Viên chính thức ra mắt thương hiệu UNI, dòng sản phẩm nước hoa và chăm sóc cá nhân cao cấp mang đậm bản sắc Việt, được chiết xuất từ Trầm Hương thiên nhiên.
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ

Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ

(SK&MT) - Trong thế giới làm đẹp, nơi mọi ánh nhìn đều hướng đến cái hoàn hảo, người ta thường bàn tán nhiều hơn về kết quả – nhưng ít khi nhìn vào hành trình phía sau của một người bác sĩ thẩm mỹ.
Hội thảo khoa học về vết thương mạn tính: hướng đến giải pháp điều trị toàn diện, bền vững

Hội thảo khoa học về vết thương mạn tính: hướng đến giải pháp điều trị toàn diện, bền vững

(SK&MT) - Gần 250 đại biểu tham dự, chia sẻ nhiều tiến bộ chuyên môn trong chăm sóc vết thương tại khu vực Tây Nguyên
VUSTA - Hành trình 43 năm bền bỉ kiến tạo và cống hiến

VUSTA - Hành trình 43 năm bền bỉ kiến tạo và cống hiến

(SK&MT) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm sự kiện này tại Hà Nội. Đây là dấu mốc ý nghĩa ghi dấu hành trình hơn bốn thập kỷ kiến tạo và cống hiến của VUSTA – ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Na
Chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

Chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

(SK&MT) - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 438/QĐ-TTg ngày 16/3/2026 phê duyệt Chiến lược phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 (Chiến lược).
Thủ tướng: Phụ nữ Việt Nam vượt qua chính mình, trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố kiến tạo tiến trình đổi mới và phát triển

Thủ tướng: Phụ nữ Việt Nam vượt qua chính mình, trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố kiến tạo tiến trình đổi mới và phát triển

Sáng 6/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2025.

Nổi bật

Cà Mau phát động Tết trồng cây gắn với bảo vệ rừng và môi trường

Cà Mau phát động Tết trồng cây gắn với bảo vệ rừng và môi trường

(SK&MT) - Sáng 16/5, tại phường An Xuyên, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026.
Chưa có giấy phép môi trường vẫn hoạt động: Nhiều dấu hỏi tại Công ty Sunwell ở KCN Minh Quân (Lào Cai)

Chưa có giấy phép môi trường vẫn hoạt động: Nhiều dấu hỏi tại Công ty Sunwell ở KCN Minh Quân (Lào Cai)

(SK&MT) - Thực tế tại Khu công nghiệp (KCN) Minh Quân, phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai đang đặt ra nhiều vấn đề về môi trường và công tác quản lý trong quá trình thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

(SK&MT) - Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, đ
Phú Thọ là 1 trong 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025

Phú Thọ là 1 trong 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025

(SK&MT) - Theo công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tỉnh Phú Thọ nằm trong TOP 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025. Đặc biệt, Phú Thọ đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số Tiếp cận nguồn lực và
Đông đảo người dân Cần Thơ được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí

Đông đảo người dân Cần Thơ được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí

(SK&MT)- Sáng 16/5, đông đảo người dân thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi và phụ nữ xã Nhơn Ái, TP. Cần Thơ đã rất vui khi được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động