Học cách ứng xử với động đất

(SK&MT) - Những năm gần đây, động đất diễn ra khá liên tục ở Việt Nam và có chiều hướng tăng dần về tần suất. Hiểu biết đầy đủ về động đất để chủ động ứng phó, giảm thiểu rủi ro là cần thiết.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Việt Nam có 135 trận động đất xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước; đều là các trận động đất nhỏ với độ lớn từ 2.5 đến 4.1.

Đáng chú ý, ở huyện Kon Plong, Kon Tum, hầu như ngày nào cũng xuất hiện động đất, có thời điểm xảy ra liên tiếp 7, 8 trận trong một ngày.

Không chỉ Kon Tum, nhiều khu vực khác trên cả nước cũng xảy ra động đất, thậm chí có nơi hiếm khi xuất hiện động đất trước đó như Khu vực huyện Mỹ Đức (thành phố Hà Nội), Ninh Bình, Yên Bái…

Có điều ít ai biết, phần lớn động đất kích thích từ hoạt động của con người. Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, phần lớn các trận động đất năm 2024 là do động đất kích thích từ hoạt động của con người, đặc biệt là hoạt động của thủy điện (có tới 120 trên tổng số 135 trận xảy ra tại Kon Tum). Một phần nhỏ khác là các trận động đất kiến tạo xảy ra trong các đới đứt gãy tự nhiên. Tại Kon Tum, theo đánh giá từ Viện Vật lý địa cầu, nguyên nhân là do động đất kích thích gây bởi hoạt động tích nước tại các hồ chứa. Thời gian gần đây, ở khu vực này tần suất động đất xảy ra liên tục nhưng hầu hết ở mức độ nhẹ. Số liệu những năm gần đây vẫn cho thấy khu vực Tây Bắc là nơi có động đất mạnh nhất cả nước do có các đới đứt gãy có khả năng phát sinh động đất trung bình và mạnh. Bề mặt trái đất vốn được tạo thành từ các mảng kiến tạo địa chất. Sự tương tác giữa các mảng kiến tạo này tạo thành địa hình núi cao và các hoạt động địa chất khác như núi lửa hay động đất.

Học cách ứng xử với động đất
Học cách ứng xử với động đất

Số liệu từ Viện Vật lý Địa cầu cho thấy sự gia tăng rõ rệt của hiện tượng động đất trong 5 năm qua. Cụ thể, năm 2019 là 52 trận; năm 2020 có 98 trận; năm 2021 có 183 trận; năm 2022 có 293 trận; năm 2023 là 353 trận.

Đặc biệt, trong các năm từ 2021 đến 2023, số trận động đất tăng gấp 3 đến 6-7 lần so với năm 2019. Hiện tượng gia tăng này chủ yếu do xảy ra nhiều trận động đất kích thích gây bởi các hồ chứa đập thủy điện.

Theo bản đồ phân vùng nguy hiểm động đất của Viện Vật lý địa cầu, động đất độ lớn cao nhất xảy ra ở Việt Nam có thể đạt tới 7.5 (trên thực tế đã xảy ra động đất có độ lớn 6.8 trong quá khứ), tập trung ở Tây Bắc Bộ và Nghệ An, tương ứng với màu nâu đậm.

Vùng màu nâu nhạt trong đó có Kon Tum hay các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh độ lớn động đất nếu xảy ra, cao nhất từ 5-5.9. Các khu vực còn lại trên cả nước nếu xảy ra chỉ ở mức độ nhẹ, dưới 5.0.

Độ lớn của trận động đất được đánh giá theo thang đo moment 1-10 hoặc hơn; trong đó, các trận động đất nhỏ hơn 4 thường không gây thiệt hại. Từ 4-4.9, mặt đất bắt đầu rung chuyển, cảm nhận rõ rung lắc và có thể làm đổ gãy cây cối.

Động đất trung bình có độ lớn từ 5-5.9 nhà cửa sẽ bị rung chuyển, các bức tường hay các công trình có hiện tượng nứt nhẹ. Hầu hết các trận động đất xảy ra ở Việt Nam đều từ mức này trở xuống.

Vậy ứng xử thế nào khi có động đất xảy ra?

Động đất là loại hình thiên tai rất khó dự báo, đặc biệt là thời điểm chính xác xảy ra động đất. Vì thế, việc hiểu biết về động đất và cách phòng tránh là điều vô cùng quan trọng, nhất là những vùng có nguy cơ cao xảy ra động đất.

Hiện nay, Viện Vật lý địa cầu đang duy trì hệ thống quan trắc động đất quốc gia gồm gần 40 trạm trên cả nước để theo dõi hiện tượng này. Ngoài hệ thống mạng trạm quốc gia, còn có các trạm địa phương quan trắc động đất kích thích ở các hồ đập thủy điện ở khu vực Tây Bắc và Quảng Nam.

Gần đây, Viện đã triển khai mạng trạm quan trắc địa phương ở khu vực Kon Tum (8 trạm). Các trạm quan trắc này giúp ghi nhận nhanh, chính xác các trận động đất ở các khu vực này, đây là nguồn số liệu đầu vào quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu đánh giá hoạt động động đất, phục vụ đánh giá an toàn đập và vận hành hồ chứa.

Theo quy định về phòng, chống động đất của Chính phủ, căn cứ vào tình hình hoạt động động đất, hàng năm, các địa phương cần xây dựng kế hoạch phòng, chống động đất phù hợp. Tại những nơi hoạt động động đất có nguy cơ cao gây hoang mang trong người dân, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống động đất.

Các kiến thức cơ bản về động đất, cách ứng xử khi có động đất xảy ra là rất cần thiết, nhất là đối với người dân ở các khu vực nằm trong nguy cơ động đất cao.

Người dân khi ở trong nhà, nếu thấy động đất xảy ra, để bảo vệ mình khỏi các đồ vật rơi vỡ, hãy chui xuống dưới gầm bàn và đợi khi rung chấn không còn; không sử dụng thang máy đề phòng mất điện bất ngờ; ngắt hết các cầu dao khi sơ tán ra khỏi nhà đề phòng hỏa hoạn do quên tắt các thiết bị điện.

Nếu đang ở ngoài đường, người dân hãy chạy ngay tới vùng đất trống, tránh xa các tòa nhà cao tầng, cây to và cột điện./.

PV
Bình luận

Các tin khác

Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

(SK&MT) - Thời gian gần đây tình trạng sạt lở ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiều địa phương trong vùng đã liên tiếp ghi nhận các vụ sạt lở lớn, nhỏ, uy hiếp đến tài sản, tính mạng của người dân và làm chia cắt đường giao thông nông thôn. Điều này đã và đang khiến cho cư dân ở các khu vực có nguy cơ thấp thỏm, lo âu trước diễn biến phức tạp, khó lường của sạt lở.
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng về quản lý chất thải y tế

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng về quản lý chất thải y tế

(SK&MT) - Gần đây, trên mạng xã hội có đăng tải clip và hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai để chất thải y tế độc hại ra môi trường. Ngày 28/4, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, thông tin này là từ năm 2016 và những sai phạm đã được xử lý và khắc phục.
Dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: TP Hồ Chí Minh chiều tối có thể có mưa

Dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: TP Hồ Chí Minh chiều tối có thể có mưa

(SK&MT) - Theo dự báo, ngày 30/4, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày nắng, chiều tối và tối có thể có mưa rào nhẹ, gió nhẹ; Bắc Bộ từ ngày 28/4 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(SK&MT) - Ngày 26/4, UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thuộc kênh M, ấp 8. Đây là công trình được khánh thành đưa vào sử dụng nhân dịp 50 năm thống nhất đất nước và chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

(SK&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc chưa xem xét cấp phép khai thác khoáng sản tại công trình Nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc.
Chống bụi mịn, tìm lại bầu trời xanh

Chống bụi mịn, tìm lại bầu trời xanh

(SK&MT) - Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục ô nhiễm và quản lý chất lượng không khí, với các mục tiêu cụ thể đến giai đoạn 2025 - 2030, với từng nhóm giải pháp đang được Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện.
Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

(SK&MT) - Ngày 24/4, tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đã diễn ra hội thảo "Giải pháp quản lý rơm rạ trên đồng ruộng kết hợp cơ giới hóa và cải thiện sức khoẻ đất, và ra mắt nhãn hiệu Gạo Việt xanh phát thải thấp" do Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) và Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức.
Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang nổi lên là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho người dân.
Ứng phó biến đổi khí hậu - Phải hành động ngay và quyết liệt với trách nhiệm cao nhất

Ứng phó biến đổi khí hậu - Phải hành động ngay và quyết liệt với trách nhiệm cao nhất

(SK&MT) - Tối 23/4 theo giờ Hà Nội, nhận lời mời của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị cấp cao trực tuyến về Hành động khí hậu với tư cách Lãnh đạo nước đi đầu triển khai Quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng.
Xem thêm

Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

(SK&MT) - Khi thực hiện Chuyên đề “Môi trường và sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh về việc dù chưa có quyết định công nhận là Trưởng Ban Quản trị (BQT) Chung cư Lux Garden (ĐC: 370 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận,
Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

(SK&MT) - Sáng 13/5, Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn không có nguồn gốc xuất xứ.
Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

(SK&MT) - Ngày 27/3, tại Nông trường Sông Hậu thuộc xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu.
Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

(SK&MT) - Với định hướng chiến lược dài hạn, Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc đang không ngừng đầu tư toàn diện vào cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng các chương trình đào tạo chuyên sâu ở các môn Toán, Văn, Anh và bậc THCS - THPT. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai chính sách hỗ trợ học phí ưu việt, chung tay cùng ngành giáo dục xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng cao theo phương châm “Trao tri thức - Nhận tương lai”.
Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(SK&MT) - Ngày 26/4, UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thuộc kênh M, ấp 8.
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

(SK&MT) - Ngày 18/5, tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng làm 10 căn nhà của người dân bị ảnh hưởng, trong đó phần phía sau của những căn nhà bị sụp xuống sông, ước tổng thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.
Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

(SK&MT) - UBND tỉnh Trà Vinh vừa công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao khu vực Cồn Hô, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long.
Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

(SK&MT) - Thời gian gần đây tình trạng sạt lở ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang diễn biến phức tạp, khó lường.
Yên Bái: Đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Yên Bái: Đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

(SK&MT) - Thực hiện Quyết định số 1639/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển công nghiệp sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đến năm 2030” tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu ứng dụng mạnh mẽ công nghệ sinh học vào công tác bảo vệ môi
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững
Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(SK&MT) - Ngày 26/4, UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thuộc kênh M, ấp 8.
Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

(SK&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc chưa xem xét cấp phép khai thác khoáng sản tại công trình Nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc.
Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

(SK&MT) - Ngày 24/4, tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đã diễn ra hội thảo "Giải pháp quản lý rơm rạ trên đồng ruộng kết hợp cơ giới hóa và cải thiện sức khoẻ đất, và ra mắt nhãn hiệu Gạo Việt xanh phát thải thấp" do Hiệp h
Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang nổi lên là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho người dân.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

(SK&MT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả và khuyến cáo người dân không sử dụng 72 sản phẩm sữa của Công ty cổ phần dược Quốc tế Rance Pharma, Công ty cổ phần dược dinh dưỡng Hacofood, đang được tiếp tục điều tra.
Danh sách 12 loại sữa được xác định là giả

Danh sách 12 loại sữa được xác định là giả

(SK&MT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) đã xác định 12 sản phẩm sữa có chỉ tiêu chất lượng một số chất chính chỉ đạt dưới 70% so với mức công bố, được xác định là hàng giả (giả về chất lượng).
Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Ngày 1/4, Cục An toàn Thực phẩm thông tin về việc tổ chức 05 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025 (diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5).
Ngành giáo dục triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Ngành giáo dục triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai Tháng hành động an toàn thực phẩm từ 15/4 đến 15/5 trong các cơ sở giáo dục, tập trung vào an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố.
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

(SK&MT) - Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đưa 6 cá thể Sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim sau thời gian cách ly tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Những cá thể Sếu đầu đỏ được xem là những sứ giả đầu tiên trong Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Tháp, Hội Sếu Quốc tế, Hiệp hội Vườn thú Việt Nam, Thảo Cầm Viên Sài Gòn với các đối tác phía Thái Lan.
Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Để đảm bảo các điều kiện đưa 6 cá thể Sếu từ Thảo cầm viên Sài Gòn về tới Vườn Quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp theo dự kiến vào ngày 19/4 tới, hiện nay, các hạng mục hạ tầng cần thiết phục vụ Đề án bảo tồn và phát triển Sếu đầ
Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây
Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

(SK&MT) - Trong bối cảnh hiện nay, khi môi trường đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đã trở thành xu hướng tất yếu.
Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

(SK&MT) - Từ nền tảng tảng khám phá toàn cầu ExoSphere trong một quy trình duy nhất sẽ "thần tốc" phát hiện các khoáng sản thiết yếu phục vụ cho tương lai năng lượng sạch của Trái Đất.
Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

(SK&MT) - Việc dùng thiết bị rửa sạch cát biển làm nguyên liệu xây dựng không chỉ góp phần đảm bảo nguồn cung cát chất lượng cho các công trình trọng điểm quốc gia mà còn là giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc thí điểm
Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035

Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035

(SK&MT) - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 6004/QĐ-UBND về việc phê duyệt "Đề án phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh trên địa bàn thành p

Nổi bật

Cán bộ phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự phát triển của Cần Thơ

Cán bộ phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự phát triển của Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 19/5, tại Cần Thơ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Hậu Giang và Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội nghị đánh giá công tác triển khai, phối hợp và tiến độ thực hiện đề án sắp xếp, sáp nhập cấp tỉnh, cấp xã.
Hoàn thiện thể chế song song với thi hành nghiêm minh pháp luật

Hoàn thiện thể chế song song với thi hành nghiêm minh pháp luật

(SK&MT) - Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày Báo cáo chuyên đề: "Nội dung trọng tâm, cốt lõi của Nghị quyết số 66-NQ/TW
Đột phá để xây dựng 2 nghị quyết của Bộ Chính trị về giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đột phá để xây dựng 2 nghị quyết của Bộ Chính trị về giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về tình hình xây dựng dự thảo 2 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hiện đại hóa, đột phá phát triển giáo dục - đào tạo và Đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, người chủ trì – Thủ tướng
Hội nghị về hiện thực hóa Nghị quyết 66 và 68

Hội nghị về hiện thực hóa Nghị quyết 66 và 68

(SK&MT) - Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh
Tạo động lực, truyền cảm hứng cho doanh nhân và phát động toàn dân thi đua làm giàu

Tạo động lực, truyền cảm hứng cho doanh nhân và phát động toàn dân thi đua làm giàu

Trình bày chuyên đề tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng "thương trường là chiến trường", cần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thương nhân.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động