Kịp thời cứu sống bệnh nhân khỏi nguy cơ xuất huyết não
Bệnh nhân là bà N.T.T (71 tuổi) sinh sống tại TP.HCM, được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ từ năm 2023 với bệnh lý hẹp động mạch nội sọ và đang uống thuốc theo đơn. Khoảng 1 tuần nay, bà xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu bên phải nhiều, tăng đau khi ho, mặc dù huyết áp vẫn ổn định.
Nhập viện với dấu hiệu nói đớ, mất ý thức thoáng qua, yếu nhẹ tay phải. Nhờ đã tìm hiểu nhiều thông tin từ quyển cẩm nang đột quỵ, anh Huy – con trai bà, đã nhận diện ngay mẹ mình có thể bị đột quỵ và nhanh chóng đưa mẹ từ Lái Thiêu (TP.HCM) xuống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.
“Thật sự đây là một quyết định khá khó khăn, về cự ly thì ở lại TP.HCM sẽ gần hơn nhưng khi cân nhắc nhiều vấn đề, tôi thấy tốt nhất là nên về đây (Bệnh viện S.I.S – PV). Tôi tin tưởng vào chất lượng điều trị và sự tận tâm của các bác sĩ tại đây, do đó gia đình cố gắng tranh thủ đưa bà về đây để khám. May mắn là dù đi xa nhưng vẫn kịp thời gian và cấp cứu cho bà”.
Khi tiếp nhận, các bác sĩ tại khoa Hồi sức Cấp cứu cũng dự đoán đây là một trường hợp đột quỵ. Tuy nhiên, do bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều nguy cơ bệnh lý nền, nên các bác sĩ thận trọng chỉ định chụp MRI 3 Tesla không tiêm thuốc để loại trừ xuất huyết não trước khi cân nhắc sử dụng thuốc tan máu đông như thường lệ.
Kết quả sau 15 phút chụp khiến ekip bác sĩ bất ngờ khi bệnh nhân không bị nhồi máu mà có nhiều mạch máu giãn to, nghi ngờ rò động – tĩnh mạch màng cứng (DAVF).
![]() |
Kịp thời cứu sống bệnh nhân khỏi nguy cơ xuất huyết não. |
TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, “Chúng tôi và bệnh nhân rất may mắn khi phát hiện kịp thời bệnh lý mạch máu não khá hiếm gặp. Trường hợp này hoàn toàn không có chỉ định dùng thuốc rTPA, bởi nếu tiêm sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất huyết não nghiêm trọng.”
Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch gây tắc các điểm rò. BS.CK2 Nguyễn Lưu Giang, Trưởng đơn vị DSA, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ chia sẻ, “Với bệnh nhân rò động tĩnh mạch não như bà T. là khá hiếm gặp, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não. May mắn, bà được chẩn đoán kịp thời và can thiệp nội mạch thành công, gây tắc hoàn toàn các động mạch thông nối. Thành công này có được nhờ trang thiết bị hiện đại tại S.I.S: hệ thống DSA ICONO hai bình diện hiện đại cho hình ảnh rõ nét.”
Sau can thiệp 2 ngày, bệnh nhân đã nói chuyện lưu loát, hết yếu tay chân. “Tôi cảm ơn đội ngũ bác sĩ của bệnh viện cho tôi lại giọng nói như ngày xưa”, bà T. vui mừng nói.
Điều đặc biệt, khi đối chiếu hình ảnh MRI 3 Tesla được chụp tại S.I.S và lưu trữ từ năm 2022, kết quả hoàn toàn không thấy có rò động tĩnh mạch. Qua trường hợp này, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ nhấn mạnh, rò động tĩnh mạch não có thể phát sinh mới ở người lớn tuổi, đặc biệt khi có nhiều bệnh nền như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Do đó, nếu có triệu chứng đau đầu kéo dài, thường xuyên, người bệnh không nên chủ quan mà cần đi kiểm tra để loại trừ các bệnh lý nguy hiểm.
Các tin khác
Lần đầu tiên ứng dụng UAV vận chuyển thuốc cấp cứu giữa các bệnh viện và trạm y tế
Khẳng định vai trò tuyến cuối - Chấn thương chỉnh hình khu vực miền Tây bước sang trang mới
Học viện Y – Dược học Cổ truyền Việt Nam trao quyết định cho 10 Phó Giáo sư
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình – Địa chỉ vàng chăm sóc sức khỏe Nhi khoa
Gần 1.000 người dân bị lũ lụt ở phường Tây Nha Trang được khám bệnh và phát thuốc miễn phí
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lần đầu tiên ban hành phác đồ kết hợp y học cổ truyền và hiện đại cho 16 bệnh phổ biến
Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đón nhận 2 chứng chỉ ISO quốc tế - Khẳng định chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế tại khu vực Tây Nguyên
Bệnh viện K ghi dấu bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư phụ khoa
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

