Lựa chọn giống lúa trong sản xuất nông nghiệp : Đừng để “tiền mất, tật mang”
Mới đây, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm – cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã gửi đơn đến các cơ quan báo chí truyền thông đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến kiến thức pháp luật đối với việc sản xuất và kinh doanh giống cây trồng phải tuân thủ theo đúng các điều khoản đã được quy định trong Luật Trồng trọt 2018.
Cùng với đó Viện cũng gửi công văn khẩn cấp đến cho các khách hàng và đối tác là các công ty, đơn vị sản xuất và kinh doanh giống cây trồng - để khẳng định về việc giống lúa thuần U17 do Viện cây lương thực và Cây thực phẩm nghiên cứu và đã được Bộ NN & PTNT công nhận là giống chính thức từ năm 1988 (theo Quyết định số 562/NN/QĐ ngày 12/9/1988 của Bộ NN& PTNT) hiện Viện chưa ký ủy quyền về việc sản xuất kinh doanh giống lúa này cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào trong và ngoài nước.
Công văn của Viện gửi đến quý đối tác và khác hàng
Sở dĩ Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phải có động thái này trước hết là bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình khi giá trị thương hiệu của Viện (nói chung) và giống lúa U17 (nói riêng) do Viện lai tạo và là chủ sở hữu bản quyền tác giả hiện nay đang bị xâm hại nghiêm trọng. Hơn nữa, đây cũng là một tín hiệu cảnh báo trong việc mua bán tiêu thụ các sản phẩm giống cây trồng bất hợp pháp tại một số đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giống cây trồng.
Được biết, giống lúa U17 là giống lúa thuần do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm lai tạo từ tổ hợp lai: IR5 x [(IR8 x 813) x (IR1529 – 640 – 3 – 2)]. Giống lúa này đã được Bộ NN& PTNT công nhận từ năm 1988. U17 là giống lúa cảm ôn nên gieo cấy được cả 2 vụ trong năm. Tuy nhiên giống lúa này thích hợp với gieo cấy trong vụ mùa với năng suất trung bình 45 – 50 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 60 – 70 tạ/ha. Chất lượng: tỷ lệ gạo cao 65 – 68%, tỷ lệ bạc bụng trung bình, cơm ngon trung bình. Giống lúa này có khả năng chống chịu: kháng bạc lá, nhiễm khô vằn. Cứng cây, chống đổ tốt. Giai đoạn từ mạ đến trước khi lúa đứng cái có thể chịu ngập lụt từ 5 – 7 ngày. Đặc biệt phù hợp với vùng trũng, thường bị ngập úng, khó tiêu nước.
Hiện nay giống lúa U17 đang được Viện lưu hành kinh doanh theo Quyết định số 458/ QĐ/ TT – CLT ngày 22/12/2022. Theo Quyết định này, việc sản xuất và kinh doanh giống lúa U17 được tiếp tục kéo dài đến ngày 31/12/2023.
Mẫu mã bao bì đóng gói giống lúa U17 chính hiệu của Viện
Điều đáng nói là mặc dù Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chưa hề ký bất cứ một quyết định uỷ quyền nào về việc sản xuất và kinh doanh giống lúa U17 cho bất cứ một tổ chức hoặc cá nhân nào khác trong và ngoài nước, tuy nhiên theo số liệu khảo sát của Viện thì hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều địa điểm bán giống lúa này.
Bao bì đóng gói sản phẩm gióng lúa U17 không phải do Viện Cây lương thực và cây thực phẩm cung cấp trên thị trường hiện nay
Nói về việc vi phạm bản quyền, đại diện của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tỏ ra rất bức xúc trước việc một số đơn vị sản xuất kinh doanh giống cây trồng ngang nhiên bày bán sản phẩm lúa giống U17 một cách bất hợp pháp do Viện là tác giả bản quyền. Theo vị đại diện này, việc kinh doanh buôn bán sản phẩm lúa giống U17 khi chưa được sự ủy quyền của đơn vị chính thức là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm Luật Trồng trọt 2018.
Cụ thể, tại khoản 1, điều 22, mục Sản xuất và Buôn bán giống cây trồng của Luật Trồng trọt quy định :
1. Tổ chức, cá nhân sản xuất giống cây trồng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
a) Có giống cây trồng hoặc được ủy quyền của tổ chức, cá nhân có giống cây trồng được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc đã tự công bố lưu hành giống cây trồng;
b) Có hoặc thuê địa điểm, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị theo tiêu chuẩn quốc gia về phương pháp sản xuất giống cây trồng; trường hợp không có tiêu chuẩn quốc gia thì áp dụng tiêu chuẩn cơ sở.
Như vậy có thể nói việc các đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây trồng buôn bán, tiêu thụ sản phẩm khi chưa được sự ủy quyền của chủ thể là hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể được pháp luật công nhận.
Thực tế, trên thị trường ở một vài cơ sở kinh doanh giống cây trồng cho thấy việc phản ảnh của Viện về hiện tượng vi phạm bản quyền là có cơ sở.
Để tránh những thiệt hại không đáng có cho người nông dân và bảo vệ quyền lợi nhà sản xuất, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh những hành vi kinh doanh giống cây trồng bất hợp pháp để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đơn vị, đồng thời giúp cho bà con nông dân nhận biết rõ quyền và lợi ích của mình khi khi mua các loại giống cây trồng được pháp luật bảo hộ để tránh tình trạng mua phải hàng kém chất lượng khiến cho việc sản xuất kinh doanh không đạt hiệu quả dẫn tới việc “tiền mất, tật mang”.
Minh Anh
Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm được thành lập năm 1968 theo Nghị định số 24/CP ngày 09/02/1968 của Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ). Viện được tổ chức lại theo Quyết định số 220/2005/QĐ-TTg ngày 09/09/2005 của Thủ tướng Chính phủ thành lập Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trên cơ sở Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm và một số đơn vị của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam. |
Các tin khác

Đến với vẻ đẹp bí ẩn hoang sơ của Vân Nam

Môi sinh tịnh độ ngay tại nhân gian

Tĩnh là trí tuệ

Chương trình nghệ thuật chào mừng những du khách đầu tiên tới Sa Pa năm 2025

Làng du lịch sinh thái Ông Đề: Điểm đến độc đáo ở Miền Tây

Đệ nhất hùng sơn Tây Bắc: Ngũ Chỉ Sơn sức hút từ du lịch khám phá

Diễn đàn “Giải pháp xanh toàn diện các khu công nghiệp và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc” thu hút gần 680 triệu USD vốn FDI, DDI

Chuyển đổi số ngành Bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích thiết thực

Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ
Đọc nhiều

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia

Herbalife Việt Nam tiếp tục khuyến khích lối sống năng động trong cộng đồng

“Giải chạy Mùa Xuân” - Chinh phục những cung đường

Khuyến khích lối sống năng động lành mạnh là thông điệp mà Herbalife Việt Nam muốn mang đến giải chạy VnExpress Marathon Hạ Long 2024

Một cuộc gặp tình nghĩa trăm năm

Bệnh viện Trung ương Huế với việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ khu vực Miền Trung-Tây Nguyên

Chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng 50 năm non sông thống nhất

Di tích Quốc gia đặc biệt Tây Thiên điểm đến du xuân bái phật hàng đầu miền Bắc
Nổi bật

Giải bài toán phát triển điện sạch

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Tra cứu địa giới sau sáp nhập qua bản đồ điện tử

Nghị quyết về đột phá trong chăm sóc sức khỏe nhân dân 'phải mang tính hành động'

Ghép thận thành công cho bệnh nhi đặc biệt

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
