Mùa nắng nóng ăn gì để giải nhiệt tốt cho cơ thể
Mướp đắng (khổ qua)
Vị đắng, tính hàn, có tác dụng sáng mắt, trừ khát, giải nhiệt, bổ khí, hoạt huyết. Mướp đắng dùng làm thức ăn mùa hè rất phù hợp, thường xào với thịt bò, nấu canh xương, nhồi thịt hấp, có khi đun nước tắm cho trẻ lặn rôm, sắc nước uống (thái nhỏ phơi khô dùng dần).
Đậu xanh
Đậu xanh có tính mát, vị ngọt giúp thanh nhiệt và giảm nóng trong rất hiệu quả. Các bạn nữ có thể dùng đậu xanh nấu cháo hay các món chè thêm đá,… đều có lợi cho cơ thể giúp dưỡng da và giải nhiệt nhanh dưới cái nắng gay gắt.
Dâu tây
Dây tây là loại trái cây rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, có lợi cho việc dưỡng da và đảo ngược lại quá trình lão hóa của các tế bào. Acid salicylic – một chất giúp trị mụn trứng cá cũng được tìm thấy trong dâu tây. Bạn có thể làm sinh tố dâu tây hay ăn cùng với sữa chua sẽ giúp làm mát cơ thể và dưỡng da ngừa mụn.
Đậu phụ
Với vị ngọt, tính mát, nhuận táo, bổ trùng, giải độc, sinh nước bọt và thanh nhiệt cơ thể, đậu phụ xứng đáng xếp đầu trong bảng danh sách các loại thức ăn giải nhiệt cơ thể cực tốt vào những ngày hè nắng gắt.
Bên cạnh việc mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đậu phụ còn rất dễ chế biến. Bạn có thể chần ăn sống, kho, rán, nhồi thịt, sốt hoặc nấu những món canh. Đặc biệt, không chỉ giải nhiệt, đậu phụ còn có thể chữa bệnh nếu bạn biết cách chế biến nó thành thức ăn vị thuốc.
Có hẳn 100 vị thuốc với món này mà bạn có thể tham khảo như đậu phụ cá trạch, canh đậu phụ rau dền, canh đậu phụ mộc nhĩ, canh đậu phụ dưa chuột, đậu phụ chân giò, đậu phụ nấm,… Vừa ngon lại bổ rẻ, còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày.
Bí đao
Bí đao là cũng là một cái tên không thể thiếu trong danh sách các thức ăn giải nhiệt cơ thể, đẩy lùi cái nóng ngày hè. Với vị ngọt vốn có, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát, bí đao xứng đáng hơn bất kỳ loại quả nào khác.
Các bà nội trợ thường dùng bí đao để nấu canh tôm hoặc canh cua để giải nhiệt. Những món này cực kì có lợi cho những người đang trong tình trạng béo phì, phù lũng hay tiểu tiện khó khăn. Với bí đao nấu cá hoặc đậu đỏ ăn rất tốt, bạn sẽ nhanh chóng tạm biệt chứng tiểu khó làm bạn vô cùng khổ sở.
Giá đỗ
Giá đỗ là một loại thực vật có tính mát, chứa nhiều dinh dưỡng, ngọt mát và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Loại rau này được làm theo cách thông thường là chỉ ngâm ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. Đối với giá, bạn có thể chế biến xào cùng lòng, hay đơn giản là luộc, ăn ghém cùng các món ăn chính khác.
Các loại rau xanh
Mùa nào cũng cần phải ăn rau, tuy nhiên mùa hè, các bạn nên bổ sung rau nhiều hơn. Các loại rau nên ăn có rau dền và rau cần, rau mồng tơi, rau muống, rau chùm ngây.... Rau dền có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt đặc biệt có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng thai và lợi tiểu.
Rau cần thì có vị mặn, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt lợi niệu. Đây là loại rau lý tưởng cho những ai bị chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áo và bệnh tuyến giáp.
M.Vy (T/h)