Năm món ăn thanh đạm dễ kiếm, dễ làm giúp bạn ‘giải ngấy’ ngày đầu xuân
SK&MT – Những món ăn ít đạm, nhiều rau xanh, có vị chua thanh dịu mát, được nhiều người coi là lựa chọn hàng đầu để có thể “giải ngấy”, thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả sau chuỗi ngày liên tục tiệc tùng bên mâm cỗ tết.
1. Bún ốc
Một bát bún ốc với thứ nước dùng chua thanh dịu nhẹ của dấm bỗng đặc trưng khi ăn phát ra tiếng giòn lật sật cùng cái béo ngậy thơm bùi từ miếng đậu vàng ruộm sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người sau khi đã “ngán tận cổ” bánh trưng, giò lụa...
Còn với người Hà Nội thì ăn bún ốc còn trở thành nét văn hóa đặc sắc những ngày đầu năm. Để có thể thưởng thức bún ốc ngon đúng vị của người HafNooij bạn có thể lui đến các quán bún ốc ở Hòe Nhai, bún ốc Thụy Khuê, bún ốc Khương Thượng, bún ốc Hàng Chai, bún ốc phủ Tây Hồ…
2. Bún cá
Vị thanh mát của bún cá được coi là “liệu pháp” chống ngán ngấy những ngày sau tết mà vẫn có bữa ăn ấm bụng. Thứ nước dùng của bún cá nấu từ xương cá nên rất thanh nhẹ. Một bát bún cá vừa đủ khiến người ăn háo hức với những lát cá rán vàm ruộm, rau xanh mướt mắt như cải hoặc cần, điểm miếng cà chua đỏ au xem lẫn sợi bún trắng muốt, rau thơm mát mắt. Bát bún cá chỉ ăn no vừa đủ nên không khiến thực khách có cảm giác ì ạch khó tiêu như đồ nếp hay chất đạm quá nhiều.
3. Nộm các loại
Nộm là món ăn kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu, nhưng phong phú hơn cả vẫn là phần rau xanh, thường xuất hiện trong các bữa cỗ như một món ăn có tác dụng cân bằng độ béo ngấy. Sau tết, nhiều chị em tìm kiếm tới các món nộm như một “vị cứu tinh”. Nộm chân gà rút xương, nộm bò khô, nộm sứa… đều rất đắt hàng nhưng ngày đầu xuân. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau kết hợp cùng thứ nước chấm chua ngọt có tác dụng dễ tiêu hóa.
4. Các món cháo
Cháo dễ tiêu hóa nên thường xuất hiện trong thực đơn của người vừa ốm dậy, hoặc muốn “giải ngấy”. Cháo trai, cháo sườn đều là những món ăn bình dị, dễ làm. Những thìa cháo sánh mịn thơm mùi gạo mới, ăn kèm cùng rau răm, hạt tiêu, ớt bột giúp đưa đẩy vị giác hiệu quả.
5. Các món lẩu
Sau tết, các món lẩu thường rất đắt khách nhờ kết hợp của nhiều loại rau xanh. Nước dùng lẩu thanh ngọt dễ ăn, điểm thêm hải sản và những rổ rau xanh mướt. Còn gì thú vị hơn khi ngồi cùng gia đình, bạn bè, thưởng thức nồi lẩu nghi ngút khói trong tiết trời se lạnh ngày đầu xuân.
Thanh Thu