Ngày hội “Cộng đồng chung tay bảo vệ trái đất xanh” tại Nghệ An
Sáng 27/9/2020, ngày hội “Cộng đồng chung tay bảo vệ trái đất xanh” đã được tổ chức tại thị xã biển Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chương trình do Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tỉnh Đoàn Nghệ An, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, TW Đoàn TN CS HCM phối hợp tổ chức.

Ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu khai mạc
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tác động nghiêm trọng đến cuộc sống và sự phát triển bền vững của toàn thế giới. Bão, lũ lụt, hạn hán, mưa lớn, sóng nhiệt và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn và khốc liệt hơn. BĐKH gây nước biển dâng làm mất lãnh thổ, gia tăng xâm nhập mặn.

Ông Trần Hữu - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, TW Đoàn TN CS HCM phát biểu tại chương trình
BĐKH gây mất đa dạng sinh học, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới và sức khỏe cộng đồng.

Em Võ Thị Yến Nhi - Đại diện cho thế hệ trẻ nói về cảm nghĩ tại ngày hội “Cộng đồng chung tay bảo vệ trái đất xanh”
BĐKH cũng tạo ra những rào cản mới về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại ảnh hưởng đến sự phát triển mạnh mẽ của một quốc gia; ảnh hưởng đến văn hóa, lối sống của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc trên trái đất và nhiều hệ lụy khác.
Chúng ta biết rằng Việt Nam đã tham gia Thỏa thuận Paris về BĐKH. Một trong những đỏi hỏi đó là VN phải mạnh mẽ cắt giảm phát thải khí nhà kính. Điều này đã được đưa vào Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi đang trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tới đây.

Toàn cảnh chương trình
Riêng về mặt năng lượng, chúng ta vừa phải phát triển đủ lớn và đủ ổn định để đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước. Mặt khác, chúng ta cũng phải giảm phát thải khí nhà kính, chủ yếu là giảm phát thải khí các-bo-nic từ sản xuất điện. Lựa chọn tốt là chuyển từ đốt than sang dùng năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Đây là những nguồn năng lượng vô tận nhưng công nghệ hiện còn đắt, đặc biệt là công nghệ lưu trữ điện; lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết, sử dụng nhiều đất đai. Về lâu dài đây là hướng đi đúng. Nhưng trước mắt chúng ta phải đầu tư mất nhiều tiền hơn trong khi còn nghèo; và vì vậy giá đắt hơn nên mỗi gia đình phải trả hóa đơn tiền điện nhiều hơn. Rõ ràng là ai cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo cũng tạo ra cơ hội kinh doanh mới, phát triển mới.
Việt Nam đang phát triển để trở thành trung tâm sản xuất hàng hóa của thế giới. Tuy nhiên, sản xuất là phải dùng nguyên nhiên liệu và năng lượng và đều phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Trong tương lai rất gần, chỉ có những hàng hóa khi sản xuất tạo ra khí gây hiệu ứng nhà kính ít hơn một ngưỡng nhất định thì mới được lưu thông hoặc xuất khẩu. Đây là nguy cơ cho những ai dùng công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều tài nguyên, năng lượng; nhưng đây cũng là cơ hội cho những ai biết chuẩn bị. Thuế cac-bon, định giá các bon, điều chỉnh biên giới các bon, tẩy chay hàng hóa phát thải nhiều cac bon v.v. sẽ là các cụm từ chúng ta sẽ được nghe thấy nhiều hơn trong vòng 5 năm tới.

Biến đổi khí hậu đã trở thành cuộc chơi toàn cầu mà không ai có thể đứng ngoài cuộc. Để chuẩn bị cho cuộc chơi mới và rất lớn này, Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ và sẵn sàng tham gia bình đẳng với các quốc gia khác, vì sự phát triển thịnh vượng của quốc gia, doanh nghiệp và công dân Việt Nam; và cũng là vì bảo vệ hệ thống trái đất. Việc thực hiện ứng phó với BĐKH đòi hỏi sự chung tay không chỉ của các cơ quan nhà nước, mà chủ yếu đến từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng…

Trong nỗ lực ứng phó với BĐKH chung đó, vai trò của Thanh niên là hết sức quan trọng. Ngày 30 tháng 3 năm 2017, tại Hà Nội Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong đã ký kết Chương trình phối hợp trong lĩnh vực tài nguyên môi trường giai đoạn 2017-2022.

Hoạt động ngày hôm nay do Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TNMT và Tỉnh Đoàn Nghệ An, TW Đoàn TNCS HCM phối hợp tổ chức, chính là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Chương trình phối hợp đã được ký kết.
Phát biểu khai mạc tại ngày hội “Cộng đồng chung tay bảo vệ trái đất xanh”, ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình. Đồng thời ông mong muốn rằng, qua hoạt động ngày hôm nay, mong rằng ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH của mỗi chúng ta được nâng cao. Đồng thời các bạn học sinh, sinh viên có thêm được một số gợi mở để lựa chọn con đường phù hợp trong nghiên cứu, học tập, lối sống và hành động cho riêng mình trong chặng đường đầy thú vị trước mắt.
Thao Lan
Các tin khác
Nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã, giữ gìn nguồn lợi thủy sản vùng ĐBSCL
Chủ động phối hợp tiêu thụ lúa gạo hàng hóa ngay từ đầu năm
Hạn mặn 2026 diễn biến phức tạp, làm thế nào nào để ứng phó?
Chống ô nhiễm rác thải nhựa trong du lịch vì một tương lai xanh
Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường qua cuộc thi “Gửi tương lai xanh 2050”
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 khá thuận lợi
Đến Sông Hậu Farm, để thấy Tết của những ký ức miền sông nước
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính thí điểm cho năm 2026 là hơn 268 triệu tấn CO2tđ
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Đại Mỗ (Hà Nội): Bãi rác trên đất nông nghiệp đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng
Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Sơn La: Lan toả phong trào phụ nữ bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp
Hội thảo "kinh nghiệm quốc tế trong thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh"
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ (kỳ 3)
Lễ hội và bài toán môi trường ở đất Tổ (Kỳ 2)
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
