Nghệ An: Phát hiện cơ sở sản xuất giò chả có nhiều phụ gia Trung Quốc
Theo đó, khoảng 3h ngày 24/1/2019, Đoàn liên ngành 389 TP. Vinh (Nghệ An) bất ngờ kiểm tra một số cơ sở sản xuất giò, chả trên địa bàn TP. Vinh. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở sản xuất giò, chả, xúc xích của anh Nguyễn Văn Ánh (trú tại khối 1, phường Hồng Sơn) đang sản xuất, đóng gói hàng trăm kg giò, chả, xúc xích các loại.
Qua kiểm tra, anh Ánh không xuất trình được những giấy tờ chứng từ liên quan về số thực phẩm trên. Kiểm tra các tủ đông lạnh, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm kg nguyên liệu, bao gồm mỡ lợn đông lạnh, thịt xay. Toàn bộ nguyên liệu thực phẩm này không gắn nhãn hàng thông tin xuất xứ và thời gian sử dụng.
Lực lượng chức năng phát hiện nhiều nguyên liệu phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại cơ sở sản xuất giò chả của anh Nguyễn Văn Ánh.
Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều gói bột màu trắng và màu đỏ được xác định là phụ gia chất bảo quản, chất tạo hương vị thịt bò, tạo khói và làm giòn, dai giò chả, vỏ bao đóng gói xúc xích. Tất cả các phụ gia trên không có nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở khai nhận mua trôi nổi trên thị trường về để chế biến thực phẩm.
Cũng vào thời điểm trên, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở thuộc Công ty TNHH thực phẩm Quang Trung (phường Quán Bàu, TP. Vinh) đang chế biến hàng trăm kg giò chả có sử dụng chất phụ gia thực phẩm như: chất tạo dòn, dai, tạo hương vị do Trung Quốc sản xuất, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại phụ gia trên.
Kiểm tra Công ty TNHH thực phẩm Quang Trung phát hiện chất phụ gia thực phẩm như: chất tạo dòn, dai, tạo hương vị do Trung Quốc sản xuất được tìm thấy ở cơ sở sản xuất.
Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số nguyên liệu phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
PV