Những cách phòng tránh bệnh cảm cúm trong thời tiết giao mùa
Những biểu hiện của bệnh cảm cúm
Giao mùa là giai đoạn thời thiết thay đổi nhiệt độ thất thường, lúc nóng, lúc lạnh khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể của bạn không kịp thích nghi. Hệ miễn dịch của cơ thể bị giảm đi và dễ dàng nhiễm bệnh.
Những đối tượng dễ mắc bệnh nhất đó là người già, phụ nữ mang thai và trẻ em. Bởi hệ miễn dịch của những nhóm người này thường yếu và chưa hoàn thiện. Vì thế virus cúm rất dễ xâm nhập và phát triển.
Do bệnh cảm cúm thường có biểu hiện nhẹ so với các triệu chứng như ho nhẹ, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu nhẹ và sốt khoảng 38°C - 39°C nên người mắc bệnh thường coi thường và cho rằng chỉ vài ngày là sẽ khỏi. Nhưng chính vì những lý do chủ quan trên khiến cho cảm cúm lây lan ra xung quanh, và biến chứng với những biểu hiện như viêm phổi, suy hô hấp.
Một số cách phòng tránh bệnh cảm cúm
Ăn uống đủ chất, tăng cường rau xanh
Bổ sung đủ các chất dinh dưỡng để phòng bệnh tốt hơn.
Khoảng thời gian giao mùa là lúc chúng ta cần chú ý ăn uống đủ chất nhất trong năm, cần tăng cường các loại rau xanh, củ quả vào thực đơn hàng ngày. Bổ sung dinh dưỡng và cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo và các loại rau củ quả có chứa khoáng chất
Selenium, vitamin C… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt trong chế độ ăn uống nên bổ sung tỏi và các chế phẩm từ tỏi vì tỏi có tính ôn, có tác dụng giải độc, tiêu đờm, sát trùng rất tốt giúp phòng ngừa cúm, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, tỏi cũng là cách trị cảm cúm tại nhà rất hiệu quả mà không cần dùng thuốc. Có thể ăn trực tiếp tỏi tươi hoặc làm gia vị khi chế biến món ăn đều tốt. Ăn các loại rau xanh có chứa vitamin C, chất xơ và Folate giúp cơ thể tăng cường chất glucosinolate bởi đây là một chất quan trọng giúp cơ thể có thể chống lại bệnh ung thư và đặc biệt, nó có tác dụng rất lớn trong việc phòng chống cảm cúm.
Gừng tươi và tỏi
Gừng tươi và tỏi giúp ngăn ngừa bệnh cúm hiệu quả.
Đây là hai loại gia vị thường được sử dụng để làm tăng độ ngon cho món ăn trong gia đình. Trong tỏi chứa nhiều kháng sinh tự nhiên tốt và trong gừng có chứa nhiều gingerol có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa và trị cảm cúm hiệu quả.
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước là một trong những cách giúp cơ thể phòng chống bệnh cảm cúm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm sẽ giúp giảm đáng kể triệu chứng nghẹt mũi khó chịu.
Uống đủ nước để luôn có cơ thể khỏe mạnh.
Nước trà cũng là một loại nước tốt cho việc phòng chống cảm cúm, theo một nghiên cứu, những người uống 5 tách trà đen mỗi ngày trong vòng 2 tuần có khả năng kháng lại các loại virus xâm nhập vào cơ thể gấp 10 lần so với những người không uống. Bởi vì các amino axit có trong trà có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.
Bên cạnh đó còn có một loại nước nữa cũng rất được các bác sỹ khuyên dùng đó là nước ấm mật ong, mật ong vẫn được coi là một loại “thần dược” chữa bệnh cho cơ thể và một trong số những tác dụng ấy là chữa bệnh cảm cúm. Rất đơn giản, chỉ cần 1 ly nước ấm pha 2 thìa mật ong uống vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Mật ong
Mật ong được nhắc nhiều đến trong công việc làm đẹp cho các chị em. Tuy nhiên ở một khía cạnh khác thì mật ong cũng là một loại “thần dược” chữa bệnh cho cơ thể. Và một trong số những tác dụng ấy là chữa bệnh cảm cúm. Bằng cách đơn giản là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào 1 ly nước ấm. Sau đó uống vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó, có thể phòng chống bệnh cảm cúm hiệu quả.
Ăn nhiều hoa quả
Tăng cường thêm những loại hoa quả để tăng sức đề kháng.
Các loại hoa quả có múi, mọng như, cam, quýt, đặc biệt là bưởi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho khả năng đề kháng của cơ thể. Trong thời điểm giao mùa, bạn nên bổ sung các loại quả này hàng ngày, có thể ăn trực tiếp hay ép nước uống đều tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý một số trường hợp khi đang sử dụng thuốc an thần hay cao huyết áp thì không uống nước ép bưởi vì có thể gây ra ngộ độc cho cơ thể.
Vệ sinh và giữ ấm cơ thể
Việc đầu tiên bạn nên làm là rửa tay thường xuyên vì cảm cúm lây lan phần lớn qua sự giao tiếp, cầm nắm mà điển hình là virus cảm cúm cư trú ở tay chúng ta. Theo các chuyên gia, việc rửa tay bằng nước và xà phòng theo kiểu truyền thống là phương pháp chống khuẩn tốt nhất, những loại gel, xà phòng rửa tay không cần nước thường có chất cồn, chúng chỉ làm sạch bụi bẩn nhưng không giết hết các vi khuẩn và cuốn trôi chúng khỏi tay bạn.
Việc thứ hai là nên tắm nước ấm bởi nhiệt độ lạnh có thể làm cho bạn dễ bị mắc virus cúm và hơi nước ấm sẽ giúp làm lỏng dịch mũi. Bạn có thể nhỏ 1-2 giọt tinh dầu khuynh diệp hoặc hoa oải hương vào nước tắm để tăng thêm hiệu quả, sau khi tắm phải giữ ấm đôi bàn chân.
Việc thứ ba rất đơn giản chỉ 30 giây nhưng chúng ta ngại làm đó là súc miệng bằng nước muối ấm loãng mỗi ngày, việc này có thể ngăn chặn viêm họng, ngăn ngừa vi khuẩn, virus cúm phát triển và nhiễm trùng phát sinh. Thêm nữa việc súc miệng bằng nước muối đều đặn hàng ngày còn giúp cho hơi thở của bạn không có mùi và thơm tho hơn, giúp răng chắc khỏe hơn.
Tập thể dục hàng ngày
Thường xuyên tập thể dục để có một cơ thể khỏe mạnh.
Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch đối với virus cúm. Do đó, các bác sỹ luôn khuyên mọi người hãy coi tập thể dục là phương pháp lý tưởng nhất, kể cả trong việc giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch đối với virus cảm cúm, giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn, quá trình luân chuyển của các tế bào bạch cầu trong cơ thể cũng diễn ra mạnh hơn, giúp cơ thể chống chịu hiệu quả hơn đối với các viêm nhiễm do virus cúm tấn công.
Đàm Phương (T/h)