Những ghi nhận về bệnh giun rồng tại Việt Nam
Ngày 15/5, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thông tin, các bác sỹ của bệnh viện tiếp nhận người bệnh T.N.T. (sinh năm 1978, trú tại xã Thượng Long, huyện Yên Lập, Phú Thọ) đến khám do mắc giun rồng.
Đây là bệnh nhân thứ 26 mắc giun rồng tại Việt Nam.
Người bệnh đến bệnh viện khám trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, không ngứa, không đau. Trên cơ thể có các vùng tổn thương tại hông trái, dưới đùi chân trái, bắp chân phải và vùng cổ phải.
Bệnh nhân làm nông nghiệp, khoảng 1 tuần trước khi nhập viện thấy nốt sần, rát bên hông trái, ngứa, đau, sưng. Do không nhìn được nên bệnh nhân cũng chỉ nghĩ có thể là mụn, hoặc con gì đốt. Sau 5 ngày bệnh nhân phát hiện nốt nổi tại vùng gối trái của mình hơi sưng có mủ tự vỡ. Người bệnh rút được khoảng 10cm thì đứt và lên bệnh viện để kiểm tra, đồng thời tại đây rút được thêm 40cm giun nữa.
Hiện tại người bệnh không ngứa, tại vùng cổ phải và vùng chân phải xuất hiện đường ngoằn nghèo, có kèm nốt sưng đỏ.
Các bác sỹ của Bệnh viện Đặng Văn Ngữ đã tiến hành thăm khám cho người bệnh. Thông qua hình ảnh siêu âm có thể nhận thấy rõ vị trí mặt trong dưới đùi trái - nơi giun chui ra khỏi người bệnh nhân, nằm dưới lớp mỡ dưới da, ngoài bao cơ liên tiếp với lỗ dò cũ trên da có tổn thương.
Vị trí mặt sau dưới đùi phải và ở cổ, nằm trong và dưới lớp mỡ dưới da, ngoài bao cơ có tổn thương, tuy nhiên hình ảnh “đường ray” chưa quan sát được rõ.
Theo Phó giáo sư Đỗ Trung Dũng - Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, hiện tại bệnh chưa có phương pháp xét nghiệm để xem mình có bị mắc giun rồng hay không trước khi các triệu chứng xuất hiện, chỉ khi giun chui ra thì mới biết là mình bị bệnh. Cùng với đó cũng chưa có thuốc đặc trị bệnh, phương pháp duy nhất trên thế giới đang áp dụng là dùng biện pháp lôi loại bỏ được hết con giun đó ra khỏi cơ thể người.
![]() |
| Những ghi nhận về bệnh giun rồng tại Việt Nam |
Tập tính của giun rồng trong cơ thể là xu hướng chui ra ngoài cơ thể thông qua vùng da, cũng có nhiều trường hợp giun không tự chui ra mà tự động chết ở phần dưới da. Khi người bệnh mắc giun rồng, không tự ý sử dụng thuốc, chích hay phẫu thuật, mà cố gắng dùng que quấn lôi dần giun ra khỏi cơ thể mình.
Phó giáo sư Đỗ Trung Dũng nhấn mạnh tuyệt đội không làm đứt giun, bởi khi giun bị đứt sẽ phát tán khiến ấu trùng giun và chất độc trong thân giun giải phóng theo đường đi của giun cái, làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Khi lấy giun ra khỏi cơ thể người bệnh cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh tránh phán tán mầm bệnh ra cộng đồng.
Để chủ động phòng chống bệnh giun rồng, bác sỹ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn đồ sống, thực phẩm chưa nấu chín, chỉ uống nước đã đun sôi. Người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi lao động. Khi có biểu hiện bất thường như nổi nốt sẩn, ngứa dai dẳng... cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. Phòng bệnh là biện pháp duy nhất hiệu quả hiện nay./.
Các tin khác
Thầy thuốc là điểm tựa của bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân bằng cả trí tuệ và tấm lòng
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh bốn cuộc đời
Chăm lo sức khỏe cộng đồng vì môi trường sống an toàn, bền vững
Quản lý đau hiệu quả, thước đo chất lượng chăm sóc người bệnh
Bệnh viện Quân y 120 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân An Giang
Người mắc virus Nipah sẽ có những biểu hiện như thế nào?
Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã để phòng bệnh do virus Nipah
Nâng tầm can thiệp mạch Việt Nam bằng công nghệ DSA thế hệ mới
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Quân khu 9: Bệnh viện Quân y 121 hội thảo góp phần nâng tầm y học
Giành lại sự sống cho bệnh nhân nhiễm não mô cầu type B nguy kịch
90 phút can thiệp mạch giành lại sự sống cho bệnh nhân xuất huyết nguy kịch
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
52 vận động viên tham gia giải đua xe mô-tô tại Cần Thơ
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
"Làng dược liệu" độc nhất vô nhị ở Việt Nam
Nông nghiệp khó phát triển nhưng Nấm Tam Đảo không sợ khó
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

