Những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol bạn cần tránh
SK&MT – Cholesterol là một chất béo trong máu, đây là một trong những chất không thể thiếu trong khẩu phần ăn của chúng ta. Tuy nhiên nếu chúng ta bổ sung hàm lượng Cholesterol quá cao sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch.
Gan động vật
Gan được biết đến với hàm lượng sắt cao và có thể là một món ăn lành mạnh cho một số người. Tuy nhiên, gan còn được biết là có nhiều cholesterol.
Bò bít tết
Thịt đỏ có rất nhiều chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong cơ thể. Thay vào đó, hãy chọn ức gà hoặc cá có hàm lượng cholesterol thấp. Ngoài ra, hạn chế ăn thịt đông lạnh và thịt chế biến như xúc xích, thịt nguội và thịt xông khói làm, chúng sẽ làm tăng cholesterol của bạn.
Gà rán
Gà rán là một món ăn tuyệt vời mà nhiều người chọn khi ăn ở nhà hàng. Nhưng những miếng thịt gà rán này thường chứa nhiều cholesterol hơn cả một chiếc bánh hamburger.
Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng chứa hàm lượng cholesterol cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào với 1.234 mg mỗi 100g, tương đương 411% lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày. Riêng lòng đỏ trứng cung cấp 210 mg cholesterol, trong khi toàn bộ một quả trứng cung cấp 212 mg cholesterol. Do đó hầu như tất cả cholesterol trong trứng được tìm thấy trong lòng đỏ.
Rượu
Dùng rượu làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol xấu trong máu, do đó làm tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. dùng rượu ở mức vừa phải để giảm nguy cơ tăng cholesterol.
Bơ
Bơ thực vật hay còn được gọi là margarine, bơ này làm từ dầu thực vật, không chứa cholesterol, tuy nhiên nó lại có nhiều chất béo chưa no hơn bơ, và không phải tất cả các loại margarine đều tốt cho sức khỏe, nhiều loại có tác dụng xấu hơn cả bơ khi chế biến. Margarine càng cứng càng chứa nhiều chất béo có hại cho sức khỏe. 100 g bơ chứa 215 mg cholesterol (72% lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày) và một muỗng bơ chứa 30 mg (10% lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày).
Các loại dầu thực vật đã qua chế biến
Khi dầu thực vật đi qua quá trình hydro hóa, nó thường trở thành một chất hydrogen hóa một phần, điều này làm tăng mức chất béo chuyển hóa. Đây là một nhóm chất béo mà bạn muốn tránh càng nhiều càng tốt vì chúng được biết đến như để làm tăng cholesterol LDL “xấu” và làm mức cholesterol HDL “tốt” thấp hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các axit béo với một hoặc nhiều liên kết trong cấu hình làm tăng tỷ lệ LDL chuyển thành HDL cholesterol. Các loại dầu khác có chứa axit béo bao gồm dầu ngô, dầu rum, dầu đậu nành và dầu thực vật.
Các sản phẩm hạt tinh chế
Chế độ ăn uống nhiều chất carbohydrate tinh chế, như bánh mì trắng, bánh tortillas, bánh mì nướng và mì ống, có ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol HDL của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngũ cốc tinh chế có chỉ số đường huyết cao và tiêu thụ các loại carbohydrate dẫn đến nguy cơ cao cholesterol cao. Việc giảm lượng các loại carbohydrate này có thể cải thiện mức HDL của bạn. Thay vào đó lựa chọn bánh mì và trái cây chất lượng cao.
Cà phê
Hầu hết các nghiên cứu trên thế giới đều chứng minh cà phê có tác dụng rất tốt đến các bệnh như như tiểu đường, sỏi mật, ung thư, gan... nhưng đó là khi con người sử dụng ít. Một cốc cà phê mỗi ngày có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều, nó lại cho những tác dụng ngược. Bởi trong cà phê có chất caffein, uống quá nhiều gây bồn chồn, run, tăng nhịp tim, huyết áp, thậm chí là rối loạn nhịp tim, đặc biệt là tăng cholesterol xấu, có hại cho sức khỏe.
M.Vy (T/h)