Nước đậu bắp rất có lợi cho sức khỏe
Trong muôn vàn trend các loại nước ép phổ biến hiện nay như nước chanh, nước atiso, nước rau má, cà rốt…, nước đậu bắp đang trở thành tâm điểm gây chú ý.
Số lượng tìm kiếm về món đồ uống này đã tăng 470% trên Pinterest. Trên TikTok và Instagram, người dùng cho rằng loại nước này có thể cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ, tăng tiết dịch âm đạo và thậm chí giúp giảm đau khi sinh.
Đậu bắp là một loại rau có lượng nhầy thực vật cao. Chất nhầy này là một dạng đặc biệt của chất xơ tan trong nước, cũng được tìm thấy trong hạt chia, xương rồng và nhiều loại tảo biển. Chelsea Rae Bourgeois, một chuyên gia dinh dưỡng ở vùng Vịnh giải thích rằng khi ngâm trong nước, chất nhầy "hấp thụ chất lỏng và tạo thành gel, giống như quá trình được xảy ra trong hệ tiêu hóa của con người".
Nước đậu bắp được làm từ cách ngâm đậu bắp sống đã cắt lát qua đêm và sau đó lọc bỏ các phần rắn. Đây là một chất lỏng nhầy có vị hơi đắng của đậu bắp sống. Với người dùng, mùi vị này có thể chấp nhận được, nhưng nó sẽ không ngon như đậu bắp nấu chín.
Nước đậu bắp rất có lợi cho sức khỏe |
"Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, magiê và acid folic", Bourgeois chia sẻ. Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm như flavonoid và axit phenolic, giúp giảm viêm đường ruột và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
Hơn nữa, do chất xơ tan làm chậm quá trình tiêu hóa, nó có thể giúp ngăn ngừa tăng đường huyết. Một số nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rằng đậu bắp giúp kiểm soát đường huyết ở những người tiền tiểu đường. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng đậu bắp thực chất làm giảm hiệu quả của metformin, một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường type 2.
Nước đậu bắp có vẻ “dày” hơn nước thường vì một số chất xơ tan ra khỏi thực vật khi gặp nước sẽ hình thành một kết cấu như gel. Tuy nhiên, dù một số chất dinh dưỡng từ đậu bắp có thể chuyển sang nước trong quá trình ngâm, nồng độ các chất dinh dưỡng này vẫn thấp hơn nhiều so với khi ăn đậu bắp nguyên quả.
Bourgeois nói: "Nếu bạn không ăn những lát đậu bắp ngâm trong nước, bạn sẽ bỏ qua một phần lớn những chất dinh dưỡng có trong đậu", bao gồm cả chất xơ không tan từ quả và protein từ hạt.”
Khác với nhiều thực phẩm truyền thống được tích hợp vào phong trào sống khỏe tại phương Tây, như bột trà matcha, xu hướng nước đậu bắp lên ngôi chủ yếu do tác động của các nhà sáng tạo nội dung và cộng đồng người da đen ở Đông, Tây Phi - những khu vực mà đậu bắp có ảnh hưởng văn hóa sâu sắc.
Tiến sĩ Kéra Nyemb-Diop, một chuyên gia dinh dưỡng chuyên về di sản văn hóa thực phẩm của người da đen, cho biết cô chưa bao giờ nghe nói về nước đậu bắp cho đến khi nó bùng nổ gần đây. Cô nhận định rằng loại nước này có thể là một sản phẩm "sáng tạo hoặc phát minh" của hiện tại hơn là một thực hành có bề dày lịch sử./.