Phát hiện 2 trường hợp lây Covid-19 từ BN1347

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống, chiều ngày 1/12. Ảnh: Chinhphu.vn
Cụ thể, BN1342 đã tiếp xúc với người dương tính trong khu cách ly (BN1325).
Còn trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (BN1347) là bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ).
Ngày 30/11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TPHCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TPHCM, bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm ngày 30/11.
Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992, là học viên của BN1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng BN 1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.
BN1342 là tiếp viên hàng không Vietnamairlines. Đây là trường hợp mắc Covid-19 lây nhiễm thứ phát từ trường hợp về từ vùng dịch đã được ngành y tế TP Hồ Chí Minh điều tra và xử lý.
Sau khi xét nghiệm 2 lần kết quả âm tính (ngày 15 và 18/11), tiếp viên hàng không được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM). Trong quá trình cách ly, tiếp viên này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng.
Ngày 28/11, tiếp viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN1342, thông báo ngày 29/11/2020). Trước đó, trong khoảng thời gian 14-18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác và sau đó xét nghiệm dương tính là BN1325 (thông báo ngày 26/11).
Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của BN1342, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức điều tra ổ dịch, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, kết quả ngày 30/11 có một mẫu dương tính là bạn nam (BN1347). Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy, trong thời gian từ 18-25/11, BN1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cà phê và quán karaoke.
Tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người, trong đó tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 99 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, có 81 trường hợp âm tính, 18 trường hợp đang chờ kết quả); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 414 (cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm 337 trường hợp, 123 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm).
Đến 06h00 ngày 1/12 có 204 trường hợp tiếp xúc có kết quả âm tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 506 trường hợp, trong đó cách ly tập trung 111 trường hợp, cách ly tại nhà 395 trường hợp; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 trường hợp này từng đến.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng tiếp tục khuyến cáo người dân không chủ quan, cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.
BÌNH MINH
Các tin khác
Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ chí Minh) hỗ trợ chuyên môn thận – tiết niệu tại Tây Nguyên
Bệnh đột quỵ và cách phòng, tránh nguy cơ
Phương Đông Asahi nâng tầm mô hình bán trú “sáng đón đi, chiều đưa về” dành cho người cao tuổi
Xu hướng chăm sóc sức khỏe và phương pháp chọn thực phẩm bổ sung
Phương Đông Asahi – Mô hình an dưỡng văn minh kỷ niệm 80 năm Quốc khánh với tuyên ngôn sống chủ động tuổi già
Ép tim hai giờ cứu sống bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ
Trách nhiệm và tự hào khi hiến máu cứu người
TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm thể dục sức khỏe quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người lớn tuổi
Chủ động phòng bệnh và theo dõi sức khỏe trong mùa hè
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lần đầu tiên ban hành phác đồ kết hợp y học cổ truyền và hiện đại cho 16 bệnh phổ biến
Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đón nhận 2 chứng chỉ ISO quốc tế - Khẳng định chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế tại khu vực Tây Nguyên
Bệnh viện K ghi dấu bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư phụ khoa
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
