Phát hiện “dị vật” giống bã kẹo cao su trong chai sữa chua uống Fristi của Dutch Lady?
Phát hiện “dị vật” lạ
Những ngày qua, một clip ghi lại cảnh người phụ nữ phát hiện “dị vật” lạ trong chai sữa chua uống Fristi (Sản phẩm của công ty Friesland Campina Việt Nam) nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dùng mạng xã hội Facebook. Chỉ trong vòng chưa đầy 24h sau khi được chủ tài khoản mạng xã hội mang tên Carb Pi chia sẻ trên trang cá nhân của mình, clip trên đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận.
Trao đổi với PV Sức khỏe & Môi trường điện tử, chủ tài khoản Carb Pi tự giới thiệu mình tên là N. (quê Tân Châu, Tây Ninh). Chị N. cho biết, ngày 04/8, chị cho con trai về nhà nội chơi. Ở đây, bé được ông nội mua cho một lốc sữa chua uống Fristi (gồm 06 chai, loại 80 ml). “Lúc mình đưa con về bên ngoại thì cháu đã sử dụng hết hai chai sữa chua. Đến tối cùng ngày, trong lúc cho con uống chai sữa chua trong lốc sữa thì mình phát hiện thấy trong chai sữa có cặn. Thấy vậy, mình tiếp tục bóc lớp giấy bạc ba chai sữa còn lại kiểm tra thì thấy một trong ba sữa còn lại có dị vật lạ, mềm mềm, dai dai, màu trắng đục…nhìn giống bã kẹo cao su. May mắn là con mình có hệ thống miễn dịch tốt hơn cùng các bé khác nên cháu chỉ bị tiêu chảy nhẹ…”, chị N. cho biết.
Chai sữa chua có dị vật lạ bên trong được sản xuất ngày 21/06/2017 có hạn sử dụng đến tháng 01/2018
Cũng theo chị N., ngay sau khi phát hiện dị vật lạ trong chai sữa chua uống Fristi chị đã điện thoại liên hệ đến công ty theo số điện thoại được in trên bao bì sản phẩm, mãi đến ngày 07/08 chị N. mới nhận được phản hồi từ phía công ty Friesland Campina Việt Nam. Phía công ty này cho biết, ngày 08/08 sẽ cho nhân viên xuống kiểm tra mẫu sản phẩm.
Lốc sữa được xác định sản xuất vào ngày 21/06/2017, hạn sử dụng đến 21/01/2018. Ngoài ra theo thông tin chị N. cung cấp, nhìn bề ngoài toàn bộ các chai sữa chua uống Friti do bố chồng chị mua hoàn toàn bình thường, không hề có bất cứ dấu hiệu lạ nào.
Dị vật bên trong chai sữa chua uống Fristi ngày 04/08 giống “bã kẹo cao su”
Friesland Campina Việt Nam nói gì?
Trong văn bản hồi âm Tạp chí Sức khỏe & Môi trường do ông Trương Văn Toàn – Giám đốc đối ngoại và pháp lý Công ty Friesland Campina Việt Nam ký ngày 8/8/2017 cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng công ty đã liên hệ với khách hàng để tìm hiểu sự việc và tiếp nhận phản ánh.
“Được sự đồng ý của khách hàng, sáng ngày 08/08 chúng tôi đã cử nhân viên đến nhà khách hàng để tiếp nhận mẫu sản phẩm. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã chủ động tiến hành kiểm nghiệm trên các mẫu lưu trong lô sản phẩm có cùng mã số sản xuất mà khách hàng phản ánh. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy chất lượng các mẫu lưu này hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quy định cả về cảm quan, vi sinh và hóa lý theo đúng với Công bố Chất lượng của chúng tôi tại Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế Việt Nam”, văn bản này cho biết.
Lý giải về việc xuất hiện dị vật “lạ” trong chai sữa chua uống Fristi, đại diện công ty vho rằng, việc sản phẩm có hiện tượng như khách hàng phản ánh có thể do trên bao bì có sự thương tổn, rách xước hay vết thủng. Chính sự thương tổn trên bao bì sẽ gây ra việc nhiễm khuẩn từ bên ngoài qua bao bì và gây ra hiện tượng nấm mốc bên trong sản phẩm.
Mức độ hư hỏng của sản phẩm tùy thuộc vào thời gian bị nhiễm khuẩn, mức độ thương tổn trên bao bì, nhiệt độ và điều kiện vệ sinh của môi trường xung quanh…Việc bao bì bị thương tổn có thể là do việc vận chuyển và bảo quản trên thị trường chưa thật tốt nên gây ra hiện tượng như khách hàng phản ánh và chỉ xảy ra cục bộ, đơn lẻ trên chính hộp sản phẩm đó mà thôi.
“Để chính xác hơn, chúng tôi sẽ đánh giá trên mẫu sản phẩm mà chúng tôi tiếp nhận từ khách hàng. Để đảm bảo tính khách quan, công ty đã chuyển mẫu đến đơn vị kiểm nghiệm độc lập là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Quatest (Bộ Y tế) để kiểm nghiệm. Chúng tôi sẽ thông tin đến khách hàng ngay sau khi có kết quả từ Quatest”, đại diện công ty khẳng định.
Sức khỏe & Môi trường điện tử tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Nguyễn Cường