Phẫu thuật cấp cứu cứu bệnh nhân bị đinh xuyên thành bụng do máy bắn đinh
Bệnh nhân là anh N.V.T. (SN 1995, ngụ Cần Thơ), nhập viện lúc 19 giờ 58 phút ngày 4/5 trong tình trạng có vết thương bụng khoảng 2mm ở vùng cạnh dưới rốn bên trái, đau nhẹ, không chảy máu. Theo người bệnh, trong lúc sử dụng máy bắn đinh cầm tay, một cây đinh đã xuyên qua thanh thép và đi vào ổ bụng.
![]() |
Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính có cản quang, các bác sĩ ghi nhận dị vật cản quang nằm trong mô mềm cơ thắt lưng bên trái, cạnh đốt sống L5, kích thước khoảng 4x4x39mm.
Trước tính chất phức tạp của tổn thương, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa gồm Ngoại Tổng hợp, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Thần kinh và Gây mê hồi sức. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.
Ê-kíp đầu tiên do BS.CKII Triệu Thanh Tùng và BS.CKII Lâm Khải Duy, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình thực hiện đã nhanh chóng xác định vị trí và lấy thành công dị vật là cây đinh kim loại dài khoảng 4cm nằm ở cơ thắt lưng chậu trái. Quá trình mở thành bụng và lấy dị vật diễn ra trong khoảng 20 phút.
![]() |
Ngay sau đó, ê-kíp khoa Ngoại Tổng hợp tiếp tục phẫu thuật thám sát ổ bụng để đánh giá tổn thương liên quan. Kết quả ghi nhận đoạn mạc treo đại tràng xuống dài khoảng 5cm bị viêm đỏ. Các cơ quan khác như dạ dày, ruột non và đại tràng không phát hiện tổn thương.
Theo các bác sĩ, dị vật đã xuyên qua mạc treo ruột non và mạc treo đại tràng trước khi dừng lại ở cơ thắt lưng chậu. Bệnh nhân được bơm rửa ổ bụng, đặt dẫn lưu theo dõi. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, vết mổ khô và đã được chỉ định xuất viện.
BS.CKII Cao Quốc Việt, Trưởng ê-kíp phẫu thuật khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, trường hợp đinh xuyên ổ bụng nhưng không gây thủng ruột mà chỉ tổn thương mạc treo rồi dừng lại ở cơ thắt lưng chậu là rất hiếm gặp. Phần lớn các trường hợp tương tự thường gây nhiều tổn thương trên đường đi của dị vật trong ổ bụng.
Các bác sĩ khuyến cáo, máy bắn đinh cầm tay là thiết bị cơ khí có lực bắn mạnh, thường dùng trong xây dựng, sửa chữa nhà cửa và chế tác nội thất. Tuy nhiên, nhiều người còn chủ quan khi sử dụng tại gia đình, không trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ.
Tai nạn do máy bắn đinh có thể gây nhiều tổn thương nghiêm trọng như xuyên thủng thành bụng, tổn thương ruột, gan, mạch máu lớn, phổi, mắt, thậm chí đe dọa tính mạng nếu dị vật đi sâu vào các cơ quan trọng yếu. Nhiều trường hợp bên ngoài chỉ là vết thương nhỏ, ít chảy máu nhưng bên trong đã có tổn thương phức tạp, khiến người bệnh chủ quan và nhập viện muộn.
![]() |
Để phòng tránh tai nạn, người dân cần kiểm tra kỹ thiết bị trước khi sử dụng, hướng máy về phía an toàn, mang kính bảo hộ và trang phục phù hợp khi thao tác. Đồng thời, không nên sử dụng máy bắn đinh trong không gian chật hẹp hoặc gần vật liệu kim loại cứng vì đinh có thể bật ngược hoặc lệch hướng gây nguy hiểm.
Các bác sĩ cũng lưu ý, khi xảy ra tai nạn do dị vật xuyên vào cơ thể, người dân tuyệt đối không tự ý rút dị vật tại chỗ vì có thể làm tổn thương mạch máu, gây chảy máu ồ ạt. Người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được đánh giá và xử trí kịp thời.
Các tin khác
Tiêu chí, định mức phân bổ ngân sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia chăm sóc sức khỏe, dân số
Sốt xuất huyết Dengue: Thay đổi khó lường, lan rộng và phức tạp hơn
Lợi ích thực tế mang lại sẽ là thước đo thành công của chuyển đổi số y tế
Quy định mới về cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp
Trường Đại học Y Dược Cần Thơ có nữ Hiệu trưởng đầu tiên
Bộ Y tế triển khai 100 ngày bảo đảm mỗi người dân có Sổ sức khỏe điện tử
Chương trình khám sức khỏe miễn phí tại 4 phường ở Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ làm chủ kỹ thuật phẫu thuật đa chấn thương khớp gối
Cần Thơ: Tôn vinh 414 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
Đọc nhiều
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Chống nhồi máu cơ tim bằng những can thiệp hiện đại
Virus RSV: Tác nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ nhỏ
Thách thức và cơ hội phát huy thế mạnh của y học cổ truyền
Phẫu thuật xương khớp: Đích đến không chỉ “chữa lành” tổn thương mà còn “xóa bỏ” cơn đau
Hàng nghìn học sinh và người dân TP Cần Thơ được khám sức khỏe miễn phí
AI tạo ra nhiều tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị tiêu hóa - gan mật
Khám, tầm soát bệnh lý về mắt miễn phí cho gia đình chính sách tại xã Trường Xuân, Cần Thơ
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
'Viên ngậm giải rượu' Non Alco có dấu hiệu quảng cáo sai quy định
Mở rộng phạm vi thanh toán BHYT với gần 350 thuốc tại trạm y tế xã
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phú Thọ: Khởi công 5 dự án trọng điểm tại xã Thịnh Minh
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm



