Quảng Ngãi: Cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung cho các cụm công nghiệp
Mới đây, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc hoạt động sản xuất tại Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi bị UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt 330 triệu đồng vào tháng 2/2024 do sai phạm trong việc xả nước thải có nhiều thông số các chất nguy hại vượt quá ngưỡng quy định. Đáng lo ngại, nhà máy sản xuất mạch nha công nghiệp của doanh nghiệp này còn xả chất thải có chứa chất xyanua vượt trên 21 lần quy định khiến người dân bất an.
![]() |
Việc thiếu hạ tầng xử lý nước thải đang là rào cản thu hút đầu tư tại các Cụm công nghiệp của Quảng Ngãi |
Theo chính quyền địa phương, gần 20 năm được đầu tư và thu hút doanh nghiệp vào sản xuất kinh doanh, đây chỉ là một trong rất nhiều sự cố môi trường đã từng xảy ra tại Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây. Nhiều vụ xả thải của doanh nghiệp khiến cá chết hàng loạt, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
Nguyên nhân là bởi Cụm công nghiệp này không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Toàn bộ nước thải của các nhà máy, cơ sở sản xuất sau khi được xử lý cục bộ đều thải trực tiếp ra hệ thống kênh chìm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân. Có doanh nghiệp còn lén lút xả chất thải nguy hại, chất thải chưa qua xử lý thẳng ra môi trường. Người dân đã nhiều lần phản đối, kiến nghị xử lý nhưng vẫn chưa ngăn chặn triệt để tình trạng doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm.
![]() |
Lực lượng chức năng lấy mẫu nước thải đi kiểm tra sau phản ánh của người dân về ô nhiễm ở cụm công nghiệp |
Ông Võ Đức (ở xã Tịnh Ấn Tây) cho biết, ở đây người dân sợ nhất là nguồn nước uống bị ô nhiễm. Cứ mỗi lần nước kênh nhiều là nước trong cụm công nghiệp lại xả ra theo. Người dân sống ở gần cụm công nghiệp rất lo lắng nên cũng kiến nghị với chính quyền địa phương nhiều lần. Nhưng đến nay vẫn không khắc phục tình trạng này.
Điều đáng nói, năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí 10 tỉ đồng cho TP. Quảng Ngãi đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung ở Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, với công suất 500 m3/ngày đêm. Nhưng UBND TP. Quảng Ngãi không thực hiện mà trả lại vốn đầu tư, lý do được đưa ra là sau khi cân đối, tính toán thì UBND TP. Quảng Ngãi thấy việc đầu tư 10 tỉ đồng để làm trạm xử lý nước thải tập trung 500 m3/ngày đêm, nhưng chỉ vận hành xử lý 35 m3/ngày đêm thì thật sự là không hiệu quả.
Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 19 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, đại đa số phần lớn đều nằm gần khu dân cư nhưng lại không có cụm công nghiệp nào đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung. Đây chính là rào cản trong thu hút đầu tư tại địa phương. Rất nhiều doanh nghiệp phải chủ động đầu tư trạm xử lý nước thải riêng nhưng vẫn không yên tâm vì những sự cố môi trường ngoài ý muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, cùng với việc doanh nghiệp tự xử lý bằng phương pháp thô sơ và thủ công nên ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường.
Nguyện vọng của các doanh nghiệp là cơ quan chức năng đầu tư một hệ thống xử lý nước thải tập trung của cụm công nghiệp.
Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 quy định, tất cả các cụm công nghiệp đều phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nếu các cụm công nghiệp nào chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì trong thời gian 24 tháng phải đầu tư theo đúng quy định. Vậy nhưng, tại tỉnh Quảng Ngãi, dù đã quá hạn theo quy định nhưng 100% các cụm công nghiệp tại địa phương này đều chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung.
Bà Trần Thị Hạ Vũ, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo quy định của Luật bảo vệ môi trường và các nghị định văn bản liên quan, nếu không có hạ tầng môi trường thì sẽ không được thu hút các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khi có lượng nước xả thải và không cho tăng công suất của các dự án mà không phù hợp với quy hoạch.
Các tin khác

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Cần Thơ không để xe rác vận chuyển vào khung giờ cao điểm, gây ảnh hưởng đến người dân

Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Thanh Hóa: Tiêu huỷ hơn 500 con lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi

Sản xuất lúa theo đề án 1 triệu hecta - Trách nhiệm với môi trường và xã hội

Phú Thọ: Công viên, Quảng trường hàng chục tỷ đồng bị chiếm dụng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bão số 3 đi vào phía Nam Hải Phòng và Ninh Bình vào lúc 10 giờ sáng

Hà Nội: Quyết tâm cao độ gỡ điểm nghẽn môi trường
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Giám sát việc thực hiện chính sách bảo vệ môi trường tại Cần Thơ

TP Cần Thơ: Xã Cờ Đỏ tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Cần Thơ không để xe rác vận chuyển vào khung giờ cao điểm, gây ảnh hưởng đến người dân

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Giải bài toán phát triển điện sạch

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?
Nổi bật

Xã Bản Hồ (Lào Cai): Tập trung nguồn lực phát triển đột phá, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân

Cần Thơ tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân

Gần 30 năm khai hoang đất rừng người dân có nguy cơ mất đất

Chấn chỉnh việc cấp giấy chứng sinh để phòng tránh mua bán trẻ sơ sinh

Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm thành lập nước

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
