Thảo dược rau má giúp cơ thể đào thải chất độc, thanh lọc cơ thể
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy…
Các thành phần hóa học và dinh dưỡng có trong rau má gồm: beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K. Tất cả đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, thanh nhiệt giải độc.
Rau má có vị đắng, chat, hơi khó ăn, nhưng có tính giải nhiệt cao, chống nhiễm trùng. Rau má giúp cơ thể giải độc một số bệnh về gan, viêm khí quản, bệnh đường tiết niệu và sỏi,…
Chữa các bệnh về tĩnh mạch
Rau má có thể làm giảm sung đau, tăng cường lưu thông máu, với những người bị bệnh về tĩnh mạch. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh cơ thể dùng khoảng 180mg rau má sẽ giảm các triệu chứng liên quan đến huyết áp.
Phục hồi vết thương
Được dùng để điều trị một số vết thương nhẹ, trong rau má có chứa chất triterpenoids có tác dụng đẩy nhanh tốc độ hồi phục, tăng chất chống oxy hóa ở vùng da bị tổn thương, giúp da khỏe mạnh và tăng cường lưu thông máu.
Giảm lo âu
Chất triteroenoid trong rau má có thể giúp giảm lo âu và tăng chức năng thần kinh. Một số nghiên cứu năm 2000 được đăng tải trên tạp chí Bệnh học Tâm thần lâm sàn, bệnh nhân ít bị giật mình khi uống nước rau má từ 30-60 phút.
Hỗ trợ tuần hoàn
Rau má đóng vai trò lớn trong hệ tuần hoàn, giúp cơ thể cường hóa thành mạch máu và mao mạch, giúp ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn, vì thế giúp cơ thể khỏe mạnh hơn vi sử dụng rau má hằng ngày.
HB (T/h)