Tiền Giang: Phát nhầm thuốc phá thai cho ba thai phụ khiến một sản phụ mất con
SK&MT – Trong quá trình cấp phát thuốc, do không kiểm tra đối chiếu nên các nhân viên của Trung tâm y tế huyện Tân Phước đã phát nhầm thuốc phá thai cho ba thai phụ có y lệnh uống thuốc dưỡng thai khiến một sản phụ mất con.
/4, bác sĩ Trần Thanh Thảo, giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết: Lãnh đạo Sở Y tế Tiền Giang đã có cuộc họp xác định nguyên nhân và trách nhiệm của nhân viên y tế ở Trung tâm y tế huyện Tân Phước vì đã phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ có y lệnh uống thuốc dưỡng thai. Bước đầu, chúng tôi xác định nguyên nhân gây ra sự cố đáng tiếc nói trên là do trong quá trình cấp phát thuốc nhân viên không kiểm tra đối chiếu dẫn đến sự nhầm lẫn trong khi 2 tên thuốc dưỡng thai và phá thai này na ná nhau.

Trung tâm y tế huyện Tân Phước.
Trước đó, chị Huỳnh Thị Cúc (32 tuổi, ngụ ấp Tân Hưng Đông, xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước), có thai gần 2 tháng được chồng đưa đến Trung tâm y tế huyện Tân Phước khám thai. Sau khi khám, bác sĩ nói thai yếu nên cho chị Cúc nhập viện dưỡng thai 3 ngày.
Đến ngày 9/3, chị Cúc được xuất viện và được bác sĩ kê toa lãnh thuốc về nhà uống dưỡng thai. Trong số thuốc lãnh ở Trung tâm y tế, có 10 hộp Misoprostol 200 mcg mỗi hộp 2 viên. Đến tối cùng ngày, sau khi uống 2 viên thuốc khoảng 1 tiếng, chị Cúc bị ra huyết nên gia đình đưa trở lại Trung tâm y tế. Bác sĩ bảo nằm theo dõi và không cho chuyển viện.
Do nóng ruột nên gia đình đã chuyển chị Cúc xuống Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. Tại đây các bác sĩ cho biết thuốc mà chị Cúc uống là thuốc phá thai. Thai nhi chết nên chị Cúc phải nằm điều trị tại bệnh viện thêm 6 ngày.
Cũng giống như chị Cúc, chiều ngày 9/3 chị Mai Bích Ngân (25 tuổi) ngụ xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước cũng đến Trung tâm y tế huyện Tân Phước khám thai và được cấp thuốc về nhà uống. Sau khi uống 2 viên thuốc, chị Ngân cũng bị ra huyết. Kiểm tra thì không thấy ghi thuốc an thai, dưỡng thai nên gia đình cầm thuốc xuống TP. Mỹ Tho nhờ bác sĩ xem thì mới biết là thuốc phá thai. Cũng may là chị Ngân nhập viện được điều trị kịp thời nên giữ được thai.
Ngoài 2 trường hợp trên thì còn 1 thai phụ khác cũng được cấp thuốc phá thai nhưng may mắn người này chưa uống thì được Trung tâm y tế thu hồi.
Cũng theo bác sĩ Thảo thì trong ngày hôm nay Sở Y tế Tiền Giang sẽ đưa ra hướng xử lý vụ việc nói trên và thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí.
Thanh Thu
Các tin khác
Quốc hội bàn về Chương trình MTQG chăm sóc sức khỏe giai đoạn mới: Đặt phòng bệnh lên trước
Nghị quyết 72: Định hướng phát triển dài hạn cho ngành y tế trong kỷ nguyên mới
Cần có chiến lược toàn diện nhằm kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết
Đề xuất bổ sung 28 thuốc điều trị bệnh lý ung thư vào danh mục BHYT thanh toán
Bộ Y tế yêu cầu rà soát bản công bố về sữa ByHeart Whole Nutrition nhiễm khuẩn
Hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép tạng, lãnh đạo Cần Thơ động viên người bệnh
Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị vết thương đâm thủng tim
Số ca mắc cúm tăng, Bộ Y tế chưa ghi nhận thay đổi về độc lực của virus
Các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn do sạt lở đèo Khánh Lê được điều trị miễn phí
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Học viện Y – Dược học Cổ truyền Việt Nam trao quyết định cho 10 Phó Giáo sư
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm