Trái cây nhập ngoại nhái: Đánh lừa người dùng bằng tem mác

(Suckhoemoitruong.com.vn) -

Trái cây nhập khẩu từ các nước châu Âu, Úc được dán tem, trái cây Trung Quốc cũng có tem “bảo hành”, thậm chí nhiều loại trái cây thối cũng được người bán hàng che giấu bằng cách ngụy trang dán chồng tem lên chính chỗ thối, hỏng đó. Người tiêu dùng như lạc vào ma trận khi mà cái tem từ chức năng bảo hành chất lượng cho sản phẩm giờ lại trở thành độc chiêu để đánh lừa thị giác của khách hàng.

Dán mác ngoại, bán giá “cắt cổ”

Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, trồng được nhiều loại hoa quả tươi ngon, một số loại nhanh chóng tìm được thị trường ở các nước trên thế giới. Thậm chí ở nhiều thị trường được coi là khó tính với rất nhiều quy định gắt gao cho nông sản nhập khẩu như Mỹ, Nhật Bản, trái cây Việt Nam cũng đều góp mặt, tuy không nhiều.

Nghịch lý ở chỗ dù trong nước sản xuất vẫn đủ dùng song Việt Nam lại đang nhập khẩu khá nhiều các loại hoa quả nước ngoài như Anh, Mỹ, Úc, NewZeland và nhiều nhất vẫn là nhập khẩu từ Trung Quốc. Giá bán của chúng tại các quầy hàng của ta khá “chát”, dao động từ 100 – 500.000 đồng/kg. Không thể phủ nhận việc nhập khẩu này khiến thị trường hoa quả của nước ta phong phú đa dạng, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song nó cũng dấy lên tình trạng một số tiểu thương vì lợi nhuận sẵn sàng dán tem ngụy trang cho những loại qua quả trong nước, hoa quả Trung Quốc thành hoa quả nhập ngoại “hạng sang” và bán cho người dùng với giá “cắt cổ”.

Tem mác là một sự bảo chứng cho chất lượng và nguồn gốc của trái cây nhập ngoại (ảnh minh họa)

Vốn hay mua các loại hoa quả nhập ngoại hạng sang như nho, táo Mỹ để làm quà biếu, chị Hiền Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ rằng những năm trước, các loại này đa số chỉ được bán trong siêu thị, cũng kén khách hàng vì đắt đỏ nhưng mấy năm gần đây thì tràn ngập khắp nơi, từ các cửa hàng rau quả sạch cho tới chợ cóc, chợ vỉa hè với giá giảm hơn. “Có lần đi làm về tối nên vội, lại ham rẻ nên tôi có mua 2 cân táo Mỹ ở vỉa hè với giá 90.000 đồng/kg. Trời đã nhá nhem tối, thấy quả nào cũng dán tem mác đàng hoàng nên tôi có phần tin tưởng. Đến khi về đến nhà dưới ánh đèn sáng trưng mới nhận ra nhiều quả táo vẻ “kém sắc”, một số chỗ dán tem còn bị thối, chả dám đi biếu, đành để ở nhà mọi người ăn dần”, chị kể. Cũng kể từ lần bị “sập bẫy” đó, chị “cạch” không còn dám mua hoa quả nhập ngoại một cách tùy tiện nữa.

Nhập ngoại nhưng là hàng Tàu?

Theo tìm hiểu, quan sát của PV tại các siêu thị, cửa hàng rau quả sạch, quầy hoa quả vỉa hè, đa số hoa quả nhập ngoại đều được dán tem bảo đảm. Thế nhưng giá cả mỗi nơi lại chênh lệch nhau dù chúng có chung nước xuất khẩu, chênh mức ít là 5 – 10.000 đồng/kg, có loại chênh nhau 30 – 70.000 đồng/kg tùy từng loại.

Khi hỏi mua nho Mỹ nhập khẩu được bán ở một quầy hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), PV được người bán hàng chào mời rất nhiệt tình kèm theo lời đảm bảo hoa quả của mình là nhập khẩu chính hãng, hoàn toàn sạch, ngon và đảm bảo an toàn. Thế nhưng với câu hỏi đâu là công ty nhập khẩu và phân phối cho chị loại nho này thì chị ậm ừ rồi liền lảng nhanh sang chủ đề khác.

Chị N.T.H (quê Hưng Yên) bán rong hoa quả ở đường Nguyễn Trãi thì cho biết, đa số các hoa quả nhập ngoại bán ở vỉa hè đều là hàng Trung Quốc hoặc cũng có thể là hoa quả từ Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc nhưng là hàng kém chất lượng nên được tuồn ra ngoài. Người bán hàng cứ vậy dán tem nhập khẩu, thậm chí dùng tem đó dán chồng vào các chỗ hỏng, thối trên bề mặt trái cây để đánh lừa khách hàng. Các loại hoa quả mập mờ này thường là táo, cam, lê, nho.

Người tiêu dùng nên xem xét kỹ tem mác trên hoa quả trước khi mua (ảnh minh họa)

Một điểm cần lưu ý khác là các loại hoa quả được nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam, ngoài việc phải thông qua kiểm dịch thì còn phải tuân thủ các quy định về bảo quản sao cho trái cây tươi ngon, kéo dài “tuổi thọ” mà không sử dụng các loại chất bảo quản độc hại. Thế nhưng các tiểu thương chợ cóc, vỉa hè luôn tuyệt đối trung thành với quy trình bảo quản theo lối “đối đầu” trực diện với khói bụi xe cộ nên dẫu hàng họ bán có đúng là được nhập khẩu chính ngạch thì cũng khó mà có được chất lượng tốt nhất.

Có thể thấy, tình trạng hoa quả gắn nhãn mác giả nhập ngoại hiện nay bán nhan nhản trên thị trường. Khách hàng khó có thể trở thành người tiêu dùng thông thái vì việc phân biệt thật giả rất khó khi mà công nghệ phù phép rồi “ngụy trang tem mác” của nhiều tiểu thương đã ở mức “thượng thừa”.

Nguy hại cho sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng các loại hoa quả không rõ nguồn gốc, dùng chất bảo quản, bị thối, bầm dập rất có hại cho sức khỏe. Đôi khi chỉ cần ăn với số lượng ít cũng đã khiến người tiêu dùng nhập viện vì bị ngộ độc, nhiễm trùng đường ruột, nhiễm nấm. Nhiều người nghĩ các loại hoa quả thối, dập, chỉ cần cắt bỏ chỗ đó thì các phần khác vẫn ăn được, thực tế những phần xung quanh vẫn có thể nhiễm vi trùng nấm mốc, đặc biệt nguy hiểm nếu ăn với số lượng nhiều.

Do đó, trước khi quyết định mua các loại hoa quả nhập ngoại người tiêu dùng không nên tham giá rẻ mà nên tới các địa chỉ uy tín, biết rõ quy trình trái cây được nhập và phân phối ra sao để tránh mắc lừa người bán hàng.

Điểm 1, Điều 1 Quyết định số 34/2007/QĐ-BNN, ngày 23 tháng 4 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc công bố danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam nêu rõ “quả tươi” là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Cuối năm 2012, Cục Bảo vệ Thực vật đã tiến hành kiểm định táo trên thị trường, kết quả cho thấy, khoảng 30% mẫu chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tháng 11/2013, sau khi kiểm tra 74 mẫu, cơ quan này lại tiếp tục phát hiện 2 mẫu hồng và táo có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Thanh Thu

Theo VietQ.vn

Các tin khác

Công an Cần Thơ kiểm tra, phát hiện Bệnh viện S.I.S xả nước thải chưa xử lý ra môi trường

Công an Cần Thơ kiểm tra, phát hiện Bệnh viện S.I.S xả nước thải chưa xử lý ra môi trường

(SK&MT) - Ngày 12/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Cần Thơ cho biết đơn vị vừa phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Bình, thành phố Cần Thơ).
Thanh Hóa: Khởi tố các đối tượng xả chất thải trang trại gây ô nhiễm môi trường

Thanh Hóa: Khởi tố các đối tượng xả chất thải trang trại gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Gây ô nhiễm môi trường” xảy ra tại Công ty TNHH Dịch vụ và Chăn nuôi NewHope Thanh Hóa.
Thái Nguyên: Liên kết nông nghiệp sinh thái với ngành du lịch

Thái Nguyên: Liên kết nông nghiệp sinh thái với ngành du lịch

(SK&MT) - Sáng ngày 9/5/2026, tại Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình “Trà sáng cùng doanh nhân” tháng 5 với chủ đề “Nông nghiệp xanh và định hướng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên”. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì chương trình cùng sự tham dự của các chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp – du lịch.
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

(SK&MT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo gửi Sở Y tế các địa phương, Sở An toàn thực phẩm TPHCM, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi.
Phố đi bộ trung tâm: Không gian xanh giữa lòng Thái Nguyên

Phố đi bộ trung tâm: Không gian xanh giữa lòng Thái Nguyên

(SK&MT) - Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, Thái Nguyên đang nỗ lực định hình lại không gian trung tâm theo hướng hiện đại, bền vững và thân thiện với con người. Tại “lõi” phường Phan Đình Phùng, Dự án Khu đô thị mới kết hợp phố đi bộ trung tâm nổi lên như một mô hình điển hình, góp phần khơi dậy sức sống mới cho trái tim đô thị theo định hướng xanh và hài hòa với môi trường.
TP Hồ Chí Minh: Người dân phường Bình Tân nô nức tham gia chương trình “Đổi rác lấy quà”

TP Hồ Chí Minh: Người dân phường Bình Tân nô nức tham gia chương trình “Đổi rác lấy quà”

(SK&MT) - Nhằm phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn phường, hình thành nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng môi trường sống sáng – xanh – sạch – đẹp, UBND phường Bình Tân đã tổ chức chương trình “Đổi rác lấy quà”, thu hút đông đảo người dân trên địa bàn cùng tham gia.
Thái Nguyên tăng cường đầu tư không gian xanh cho đô thị Vạn Xuân

Thái Nguyên tăng cường đầu tư không gian xanh cho đô thị Vạn Xuân

(SK&MT) - Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng, việc phát triển các không gian xanh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với nhiều địa phương. Tại Thái Nguyên, khu đô thị Vạn Xuân đang được định hướng bổ sung thêm các mảng xanh nhằm cải thiện môi trường sống và hướng tới phát triển bền vững.
Chung tay xử lý rác tồn đọng ở Đắk Lắk

Chung tay xử lý rác tồn đọng ở Đắk Lắk

(SK&MT) - Trong bối cảnh đô thị hóa và gia tăng dân số, vấn đề rác thải sinh hoạt luôn là thách thức lớn đối với nhiều địa phương. Tại Đắk Lắk, sau khi xuất hiện tình trạng rác tồn đọng cục bộ tại một số khu dân cư, các đơn vị chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khắc phục triệt để, từng bước trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.
Thái Nguyên định hình lại du lịch: Từ tiềm năng xanh đến sản phẩm thực chất

Thái Nguyên định hình lại du lịch: Từ tiềm năng xanh đến sản phẩm thực chất

(SK&MT) - Không chỉ đơn thuần là một sự kiện khai mạc, mùa du lịch năm 2026 của Thái Nguyên đang đượcđịnh hình như một bước chuyển rõ nét trong cách tiếp cận phát triển du lịch, khi địa phương lựa chọn xây dựng hình ảnh điểm đến dựa trên hai giá trị cốt lõi: không gian “hồ trên núi” và văn hóa “trà trong mây”. Đây không chỉ là thông điệp truyền thông, mà còn là hướng đi xuyên suốt nhằm tạo bản sắc riêng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng mạnh giữa các địa phương.
Xem thêm

Đọc nhiều

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

(SK&MT) – Trong khi các chủ “lò gạch truyền thống” ở Đăk Lắk nói chung, tại xã Ea Na và xã Krông Ana nói riêng đang đứng ngồi không yên về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công thì hàng chục ngàn người dân lao động cũng hoang mang không kém vì mất kế sinh nhai
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

(SK&MT) - Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã đến thăm, tặng quà bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ; đồng thời trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho Bệnh viện vì thành tích xuất sắc đột
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

(SK&MT) - Sáng 28/3, tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Sở Y tế TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

(SK&MT) - Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Công an Cần Thơ kiểm tra, phát hiện Bệnh viện S.I.S xả nước thải chưa xử lý ra môi trường

Công an Cần Thơ kiểm tra, phát hiện Bệnh viện S.I.S xả nước thải chưa xử lý ra môi trường

(SK&MT) - Ngày 12/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Cần Thơ cho biết đơn vị vừa phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (đường Nguyễn Văn
Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?

Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?

(SK&MT) - Dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý và chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, Công ty Thái Minh Group vẫn ngang nhiên đổ đất, san lấp hàng loạt diện tích đất nông nghiệp tại xã Cẩm Lý, tỉnh Bắc Ninh.
Phường Thành Nhất (Đắk Lắk): Ô nhiễm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

Phường Thành Nhất (Đắk Lắk): Ô nhiễm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

(SK&MT) - Thời gian gần đây tại phường Thành Nhất (tỉnh Đắk Lắk), nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 2, khối 5 đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xuất phát từ hai trại chăn nuôi gà nằm xen kẽ trong khu dân cư, ảnh hưởng đến sức k
Cần Thơ: Tạo điều kiện để mở rộng quy mô nhà máy xử lý rác lớn nhất

Cần Thơ: Tạo điều kiện để mở rộng quy mô nhà máy xử lý rác lớn nhất

(SK&MT)- Sáng 17/4, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng đoàn công tác đã đến thăm và tìm hiểu tình hình hoạt động tại Nhà máy xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) phát điện Cần Thơ đặt tại xã Trường Xuân, TP. Cần Thơ.
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

(SK&MT) - Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Hà Nội khởi công nhà máy điện rác Núi Thoong hơn 5.250 tỷ đồng, tăng năng lực bảo vệ môi trường

Hà Nội khởi công nhà máy điện rác Núi Thoong hơn 5.250 tỷ đồng, tăng năng lực bảo vệ môi trường

(SK&MT) - Sáng ngày 19/5, tại xã Xuân Mai, Hà Nội vừa diễn ra lễ động thổ Dự án Nhà máy xử lý môi trường và phát điện công nghệ cao Núi Thoong với tổng vốn đầu tư khoảng 5.250 tỷ đồng.
Cà Mau phát động Tết trồng cây gắn với bảo vệ rừng và môi trường

Cà Mau phát động Tết trồng cây gắn với bảo vệ rừng và môi trường

(SK&MT) - Sáng 16/5, tại phường An Xuyên, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026.
Thái Nguyên: Liên kết nông nghiệp sinh thái với ngành du lịch

Thái Nguyên: Liên kết nông nghiệp sinh thái với ngành du lịch

(SK&MT) - Sáng ngày 9/5/2026, tại Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình “Trà sáng cùng doanh nhân” tháng 5 với chủ đề “Nông nghiệp xanh và định hướng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên”.
Thái Nguyên tăng cường đầu tư không gian xanh cho đô thị Vạn Xuân

Thái Nguyên tăng cường đầu tư không gian xanh cho đô thị Vạn Xuân

(SK&MT) - Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng, việc phát triển các không gian xanh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với nhiều địa phương. Tại Thái Nguyên, khu đô thị Vạn Xuân đang được định hướng bổ sung thêm các mảng xanh nhằm cải thi
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

(SK&MT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo gửi Sở Y tế các địa phương, Sở An toàn thực phẩm TPHCM, ưchi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi.
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP

Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn liên quan đến sản phẩm ăn dặm HiPP sau khi cơ quan chức năng Áo thông báo thu hồi do nghi ngờ sản phẩm có chứa chất không an toàn.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn

Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn

Sáng 16/4, TP. Hồ Chí Minh phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026, kêu gọi toàn xã hội chung tay kiểm soát nguy cơ ngộ độc, đặc biệt trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố – lĩnh vực còn nhiều rủi ro hiện nay.
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 15/2026/NQ-CP ngày 6/4/2026 tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026.
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển

Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển

(SK&MT) - Ngày 20/4, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau phối hợp với Hạt Kiểm lâm Ngọc Hiển và ngư dân trên địa bàn tổ chức thả một cá thể vích về môi trường tự nhiên sau khi được phát hiện và cứu hộ an toàn.
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

(SK&MT) - Trong chuyến diễn thuyết tại Hoa Kỳ, tháng 1/2025, Tiến sĩ Jane Goodall – nhà linh trưởng học, người sáng lập Viện nghiên cứu mang tên bà, đã trút hơi thở cuối cùng tại Los Angeles -California, hưởng thọ 91 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của bà kh
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

(SK&MT) – Giữa đại ngàn Tây Nguyên, những cánh rừng nguyên sinh lại một lần nữa đón nhận sự trở về của những cư dân đặc biệt – những loài động vật hoang dã quý hiếm đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2026 về việc tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà.
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

(SK&MT) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thiệt hại tài sản do thiên tai khoảng 99.000 tỷ đồng (bằng khoảng 0,7 - 0,8% GDP năm 2025).
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

(SK&MT) - Việt Nam đang đứng trước cam kết Net Zero, kết hợp với Quy hoạch điện VIII và khung pháp lý mới đã mở ra cơ hội lớn cho năng lượng tái tạo, tuy nhiên để có được thành công phụ thuộc vào tính đồng bộ và khả thi của hệ thống chính sách từ Trung ươ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Nổi bật

Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

(SK&MT) - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, đặc biệt lưu ý các trường hợp mới đến quốc gia đã hoặc đang có dịch bệnh này trong vòng 21 ngày.
Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử d
Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau

Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau

Bộ Y tế đang đề xuất 3 chính sách liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất cấm người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau mua, sử dụng thuốc lá, sau khi đã tiến hành đánh giá tác động kỹ lưỡng của chính sách này.
Bến cảng Bãi Gốc: Kiểm soát chặt nguy cơ tác động môi trường biển trong quá trình thi công

Bến cảng Bãi Gốc: Kiểm soát chặt nguy cơ tác động môi trường biển trong quá trình thi công

(SK&MT) - Ngày 23/5, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn đã ký quyết định phê duyệt kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Bãi Gốc do Công ty cổ phần Cảng Bãi
Tam Đảo khởi động mùa du lịch mới bằng thông điệp xanh và bền vững

Tam Đảo khởi động mùa du lịch mới bằng thông điệp xanh và bền vững

(SK&MT) - Tối 23/5, tại Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo, UBND xã Tam Đảo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Khai mạc du lịch hè Tam Đảo và triển lãm du lịch-ẩm thực; phát động hưởng ứng kích cầu du lịch với chủ đề “Tam Đảo - điểm hẹn trên
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động