USAIDS hỗ trợ bảo vệ hệ sinh thái ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long
![]() |
Quang cảnh lễ triển khai dự án. bảo vệ hệ sinh thái ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Văn Sĩ/TTXVN ) |
Ngày 15/3, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đại diện lãnh đạo Cục Thủy Sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp cùng Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF Việt Nam) tổ chức lễ khởi động Dự án Bảo vệ hệ sinh thái ven biển Đồng bằng sông Cửu Long.
Mục tiêu của dự án là bảo vệ các hệ sinh thái ven biển quan trọng tại ĐBSCL, với các hoạt động tập trung ở hai tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng, nhằm giải quyết các thách thức và nâng cao hiệu quả quản lý ngành thủy sản, bảo vệ hệ sinh thái ven biển, từ đó, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và góp phần bảo tồn đa dạng sinh học.
ĐBSCL và các hệ sinh thái ven bờ đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, gây tác động lâu dài đến sinh kế và cuộc sống nơi đây. Các vùng ven biển tại Việt Nam đang chịu áp lực lớn do tình trạng khai thác quá mức và phát triển chưa theo quy hoạch.
Với ngân sách 2,9 triệu USD (trong đó, gần 1,8 triệu USD dành cho hoạt động), dự án sẽ tập trung hỗ trợ giảm thiểu các mối đe dọa đến đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản ven bờ cũng như tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của vùng ven biển tại khu vực ĐBSCL.
Dự án được thực hiện cùng các đối tác là các cơ quan trung ương của Việt Nam, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, ban quản lý các khu bảo tồn biển, các đối tác phát triển và cộng đồng ngư dân.
Dự án Bảo vệ hệ sinh thái ven biển ĐBSCL góp phần thúc đẩy ưu tiên chung của USAID với Việt Nam nhằm tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đóng vai trò rất quan trọng nhưng ngày càng dễ bị tổn thương, đồng thời đóng góp vào quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.
Tiến sỹ Andrew Wyatt, Giám đốc Dự án Bảo vệ Hệ sinh thái ven biển Đồng bằng sông Cửu Long, Phó Giám đốc IUCN khu vực hạ lưu sông Mekong cho biết dự án sẽ thí điểm các biện pháp bảo tồn, khôi phục tài nguyên thiên nhiên tại Đồng bằng sông Cửu Long và có thể nhân rộng trên toàn quốc.
Dự án cũng sẽ triển khai các hoạt động tập huấn và nâng cao năng lực, khảo sát, phân tích chính sách cũng như mô hình trình diễn. "Chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác với chính quyền trung ương và địa phương để lồng ghép kết quả dự án vào các quyết định quy hoạch và đầu tư,'' Tiến sỹ Andrew Wyatt chia sẻ.
Dự án đồng thời chú trọng tới chuyển đổi nghề, cải thiện sinh kế cho cộng đồng ven biển. Các kết quả của dự án sẽ được nhân rộng sang các tỉnh ĐBSCL, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nguồn lợi thủy sản; tăng cường sức chống chịu vùng ven biển cho sự phát triển bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Các tin khác
Thanh Hóa: Kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các cơ sở chăn nuôi
Áp lực môi trường buộc doanh nghiệp ĐBSCL phải chuyển đổi xanh
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Xuất khẩu cá tra lập kỷ lục, bài toán con giống và bảo vệ môi trường vẫn nóng
Tuyên Quang: Quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường
Hành trình làm giàu bền vững từ trái sầu riêng ở Cần Thơ
Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao tạo bước ngoặt trong tư duy làm nông
Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới
Ô nhiễm không khí - “Kẻ giết người thầm lặng”
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Cống Rạch Mọp: Điểm tựa thủy lợi thích ứng mặn, ngọt vùng Nam sông Hậu
Áp lực môi trường buộc doanh nghiệp ĐBSCL phải chuyển đổi xanh
Xuất khẩu cá tra lập kỷ lục, bài toán con giống và bảo vệ môi trường vẫn nóng
Hành trình làm giàu bền vững từ trái sầu riêng ở Cần Thơ
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

