3 món canh chua cho ngày hè nóng
SK&MT – Canh chua không thể thiếu trong ngày hè, món ăn vừa mát, vừa bỗ dưỡng dễ ăn đặc biệt không mất nhiều thời gian chế biến.
Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu:
- 1kg ngao
- 1 hoặc ½ quả dứa (trái thơ), 2 quả cà chua
- Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
- Nước mắm, bột canh, mỳ chính.
Bước 1:
Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu.
Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập.
Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2:
Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối hạt to vào luộc.
Khi ngao mở miệng thì bạn đão qua, tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
Bước 3:
Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm.
Đổ cà chua vào xào cùng, cho đến khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào.
Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
Bước 4:
- Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút
- Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Món ngao nấu kiểu này ăn có vị thơm của dứa lại ngọt ngọt, chua dịu nhưng cũng rất đậm đà. Lưu ý nấu món canh này cho thêm chút gừng thì sẽ không sợ bị lạnh bụng.
Canh riêu cua
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 200-300 g
- Cà chua: 4-5 quả vừa
- Me chua: 2 quả
- Hành khô: 1-2 củ
- Hành lá, thì là, rau dăm- 1-2 quả ớt (tùy thích)
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, súp, mì chính.
Bước 1:
Cua bóc vỏ mai, phần mai khều lấy gạch, phần thịt cua để riêng. Cho cua vào máy xay với lượng nước vừa đủ xay nhuyễn và lọc bỏ lấy nước trong.
Bước 2:
Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa. Khi nồi riêu sôi thêm 2 quả me chua vào đun khi me chín nổi lên vớt chắt lấy nước chua bỏ vỏ. Lưu ý, bạn cho thêm một xíu muối sẽ giúp riêu đặc hơn.
Bước 3:
Phi thơm hành khô. Cho cà chua vào xào chín tới. Thêm chút xíu gia vị. Đổ phần cà chua đã phi thơm vào nồi nước riêu khi đang sôi. Nêm gia vị vừa miệng. Đun thêm khoảng 5 phút. Khi nồi riêu đã chín, thêm hành, rau dăm và tắt bếp cho riêu cua ra bát. Đặc biệt, món riêu này ăn với bún rất ngon.
Canh chua Nam bộ
Nguyên liệu:
- 700 gr cá quả hoặc cá chép 1 củ hành khô, băm nhỏ
- 2 quả cà chua, thái miếng cau
- 100 g giá đỗ
- 1/4 quả dứa
- 2 cây dọc mùng
- 1, 2 quả ớt đỏ cay
- 100 gr đậu bắp
- Nước me
- Nước mắm
-Đường
-Hành chiên
- Ngò gai
- Ngổ
Bước 1:
- Cá bạn bóc mang, rửa sạch với muối cho sạch. Sau đó, cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi rồi để cho ráo nước.
- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối cho hết ngứa. Cà chua thái hình múi cau, dứa thái nhỏ, đậu bắp bỏ cuống, thái lát vừa ăn. Rau thơm thái nhỏ.
Bước 2:
- Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào cho chín và nêm thêm một chút mắm. Cho nước sôi ngập mặt cà chua và nêm nếm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.Cho nước me và dứa vào. Sau đó cho cá vào.
Bước 3:
- Khi cá chín bạn vớt ra để riêng. Cho dọc mùng, đậu bắp vào nấu khoảng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Khi canh sôi lại thì bạn múc cá cho vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Chúng ta đã có món canh ngon rồi.
Lê Hạnh T/h