Ai sẽ đảm bảo tính mạng, sức khỏe người dân khi trạm biến áp 400kVA sụt lún?

TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TỬ - Cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC)

SKMT- Trạm biến áp 400kVA được xây dựng trên đất san lấp bờ ao ngay trước cổng nhà, không có tường bảo vệ và biển cảnh báo. Khoảng đất xây dựng rất dễ xảy ra sụt lún, ngập úng vào những ngày mưa lớn. Ai sẽ đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người dân khi biến áp này sụt lún vào mùa mưa bão?

Trạm biến áp 400kVA được xây dựng trước cổng nhà, bên cạnh có cây cột điện đã xiêu vẹo.

Trạm biến áp 400kVA nằm trên đất san lấp bờ ao

Vừa qua, Báo Sức khỏe và Môi trường nhận được đơn thư phản ánh của bà Nguyễn Thị Liên (trú tại xóm Chợ Dồi, thôn Anh Nhuệ, xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi, Hưng Yên) và chị Trương Thị Hồng Hà (con gái bà Liên) về việc xây dựng trụ điện và trạm biến áp 400kVA ở trước cổng gia đình ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bà.

Theo bà Liên, khoảng đầu tháng 10 năm 2016, công ty điện lực Ân Thi có cho công nhân thi công xây dựng trụ điện và cột điện để lắp đặt trạm biến áp 400k VA trên phần đất ao mới san lấp kề ngay cổng gia đình bà. Thế nhưng theo bà Liên, đây là phần đất ao mới được san lấp nên rất yếu và hay sụt lún vào mùa mưa. Thậm chí khi thi công, đơn vị này không hề gia cố chống trôi lún móng cột nên có nhiều khả năng trạm biến áp sẽ bị đổ vào mùa mưa bão, trong khi dây điện ở trạm biến áp là dây điện trần.

Trước những thắc mắc của gia đình bà Liên, công ty Điện Lực Ân Thi đã có buổi làm việc với UBND xã Văn Nhuệ và gia đình bà Nguyễn Thị Liên vào ngày 21/10/2016 vừa qua nhưng theo bà Liên, phía công ty luôn lảng tránh những thắc mắc của đại diện gia đình khi bàn về vấn đề chất lượng thi công của công trình và trách nhiệm đảm bảo tính mạng người dân khi có những sự cố bất ngờ xảy ra từ phía công ty. Thậm chí vào ngày 28/12/2016 vừa qua, theo phản ánh của bà Liên, phía công ty Điện lực Ân Thi đã kéo hàng chục người tới cưỡng chế bà Liên để thi công tiếp. Sự việc chỉ được chấm dứt khi chị Hà là con gái bà Liên trở về và yêu cầu được làm việc với chính quyền UBND xã Văn Nhuệ và ban quản lý dự án về những bất cập xảy ra.

Sự lo lắng và những vấn đề liên quan tới đường dây điện trung thế, trạm biến áp được xây trên nền đất ao mới được lấp của chị Hà, bà Liên là có cơ sở khi mà mới đây, cũng tại xã Văn Nhuệ, theo phản ánh của một số người dân thì cũng đã xảy ra một vụ tai nạn liên quan đến đường dây điện trung thế khiến một người mất càng làm cho gia đình chị Hà trở nên lo lắng.

Trong đơn thư chị Hà có nhắc tới vấn đề lựa chọn đơn vị thiết kế là công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 19-5 của Bắc Ninh mà không được đăng tải năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên website của Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh đó, hồ sơ thiết kế mà công ty điện lực huyện Ân Thi chuyển cho UBND xã Văn Nhuệ trước đó không hề có dấu đỏ của chủ đầu tư, đơn vị thẩm tra và thẩm duyệt báo cáo KTKT.

Để xác minh rõ thông tin của chị Trương Thị Hồng Hà và bà Nguyễn Thị Liên, PV đã có mặt tại xã Văn Nhuệ để kiểm chứng. Theo ghi nhận của PV, trạm biến áp đang được thi công dang dở được dựng lên trên nền đất nhỏ đã được san lấp của hồ nước khá rộng cách chỗ dựng trạm biến áp không xa là một cột điện cũ đã xiêu vẹo vì đất sụt lún. Móng cột trạm biến áp mới, được chôn lấp rất sơ sài, không có tường bảo vệ và biển cảnh báo.

Bà Liên thông tin, vào mùa mưa bão, khu vực này thường ngập úng nên tình trạng sụt lún rất dễ xảy ra.


Điện lực Hưng Yên phớt lờ câu trả lời?

Trao đổi với PV về những phản ánh của gia đình chị Hà , Chủ tịch UBND xã Văn Nhuệ cho biết: “Sau khi ngành điện khảo sát, chúng tôi có nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, cung cấp mặt bằng cho ngành điện. Còn sau khi nhận được đơn của chị Hà thì chúng tôi đã làm việc với ngành điện huyện Ân Thi. Điện lực Hưng Yên trả lời với chúng tôi về đơn thư của chị Hà và khẳng định rằng đất đai đảm bảo chất lượng và độ kết cấu để thi công, và mọi công tác xây lắp trạm biến áp đều đảm bảo chất lượng”.

Một điều đối lập giữa bản thiết kế xây dựng và ý kiến của gia đình chị Hà, bà Liên đó là việc bà Liên khẳng định, đất để xây dựng trạm biến áp là đất được san lấp thêm từ phía hồ nước sâu và rất dễ xảy ra sụt lún, ngập úng vào những ngày mưa lớn. Còn trong bản thiết kế lại khẳng định đường dây được xây dựng trên địa hình không có nước ngập thường xuyên. Vậy câu trả lời chính xác là gì? Tại sao lại có sự đối lập như vậy?!

Trả lời PV về những thắc mắc của gia đình bà Liên, chị Hà về chất lượng công trình và sự đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe của gia đình bà Liên khi có trạm biến áp điện trung thế ngay trước cổng nhà mình, ông Đỗ Tri Thức, Giám đốc điện lực Hưng Yên cho rằng: “Ở giai đoạn đào móng, chúng tôi đã có đền bù thỏa đáng tiền hoa màu trên đất, và bà Liên là mẹ chị ấy đã đồng ý kí vào văn bản nhận tiền đền bù. Chúng tôi khẳng định là chúng tôi thi công đảm bảo chất lượng, chúng tôi có biên bản, có kiểm tra, hậu kiểm”.

Với ý kiến của bà Liên rằng đất ở nơi xây dựng trạm biến áp không đủ điều kiện kết cấu, ông Thức cho rằng đơn vị thi công đã có những phép tính để tính toán về chất lượng, và luôn khẳng định rằng sẽ không có bất cứ vấn đề gì xảy ra với trạm biến áp đó. Khi PV hỏi rằng nếu nhỡ may có bất cứ sự cố gì xảy ra với trạm biến áp đó, ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe của người dân thì ai sẽ chịu trách nhiệm, ông Thức tỏ ý lảng tránh và không đưa ra câu trả lời.

Trên thực tế, việc những sự cố tai nạn do đường dây điện trung thế, cao thế là có và những lo lắng của gia đình bà Liên, chị Hà là hoàn toàn có cơ sở. Song với những gì mà PV ghi nhận được thì có thể, điện lực Hưng Yên đang cố tình bỏ qua những lo lắng của người dân, phớt lờ tính mạng, sức khỏe để hoàn thành dự án xây dựng trạm biến áp.

Những vấn đề trong đơn thư tố cáo điện lực Hưng Yên của gia đình chị Hà, bà Liên còn nhiều uẩn khúc.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hồng Nhung

Các tin khác

Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên

Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên

(SK&MT) - Bảo vệ môi trường vì cộng đồng là mục tiêu lớn của cả nước cũng như tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó, giảm thiểu tác động môi trường do thiên tai ngập úng, lũ lụt là việc làm hết sức cần thiết. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc nhằm tăng cường khả năng chống lũ, chống ngập, giảm thiểu tác động của thiên tai; kiểm soát nguy cơ lũ lụt, cắt giảm điều tiết lũ cho lưu vực sông chảy qua tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sau một thời gian chạy thử nghiệm dự án, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật

Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật

(SK&MT) - Không chỉ 1 mà có tới 4 công trình trên địa bàn huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên được cho là đã hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng một thời gian. Thế nhưng đến nay các cơ quan chức năng mới hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thực hiện dự án. Điều này cho thấy chủ đầu tư dự án đang có dấu hiệu xem nhẹ các quy định pháp luật về: Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu và Luật Môi trường trong quá trình thực hiện dự án.
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”

Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”

(SK&MT) - Những vấn đề nổi cộm về vi phạm trật tự xây dựng đã và đang kéo theo hệ luỵ vô cùng lớn về việc: Không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy – Không đảm bảo an ninh trật tự - Không đảm bảo vệ sinh môi trường tại Khu đô thị Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Song vì một lý do nào đó, xã Vân Canh đã “ngoảnh mặt làm ngơ” trước chỉ đạo của UBND huyện về việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

(SK&MT) - Từ lúc chủ đầu tư dự án hứa bán nền đất kinh doanh cho dân có giá 16,5 triệu đồng/m2, trải qua nhiều năm dây dưa, giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2, đẩy người dân vào thế khó.
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách

Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách

(SK&MT) - Trước những vụ cháy liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây tại các cửa hàng, quán ăn, nhà trọ thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) phối hợp Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện đồng bộ các biện pháp an toàn PCCC góp phần đảm bảo sinh hoạt, kinh doanh cho người dân. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là vẫn còn một số chủ hộ kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định an toàn PCCC điển hình như cơ sở kinh doanh Phiên phở gà 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?

Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?

(SK&MT) - Đã hơn hai thập kỷ trôi qua, gia đình bà Trần Thị Bến cõng đơn đi kêu cứu khắp nơi về việc tranh chấp tài sản, tại thửa đất 120, tờ bản đồ 02, có diện tích 160m2, giữa ông Đỗ Đình Vận (anh trai chồng) và ông Đỗ Đình Cử (chồng bà) nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến tinh thần rơi vào trầm cảm, sức khỏe đã yếu nay càng yếu hơn và ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình.
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Phúc có tổng số 198 thủy vực nằm trong Danh mục các thủy vực tiếp nhận nước thải của các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để thực hiện khảo sát, lập dự án và hỗ trợ thực hiện nạo vét, cải tạo khắc phục ô nhiễm môi trường theo Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND ngày 15/7/2019 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, một số chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công còn chưa quan tâm đúng mức vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường, dẫn tới vận chuyển đất, bùn thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến khu dân cư.
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn

Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn

(SK&MT) - Các thửa đất nông nghiệp bị đào sâu hàng mét, tạo thành những hồ chứa nước loang lổ khắp những cánh đồng. Hàng trăm héc ta đất nông nghiệp đã bị “xẻ thịt”, khai thác, vận chuyển trái phép, bán cho các lò gạch. Vấn nạn này vẫn đang diễn ra trên địa bàn hai huyện Hàm Tân và Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận mà chưa thể giải quyết dứt điểm.
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường

Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm, thành phố Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án treo về đích theo kế hoạch. Trong đó, dự án xây dựng Khu tái định cư Nam đường TL 420, khu công nghệ cao Hòa Lạc giai đoạn 1 (dự án TĐC Hòa Lạc giai đoạn I) được kỳ vọng sẽ sớm hoàn thiện sau nhiều năm bị dừng lại. Tuy nhiên, trong quá trình thi công nhà thầu đã để xảy ra nhiều bất cập, tồn tại khiến người dân vô cùng bức xúc như: Thi công không đảm bảo vệ sinh môi trường, tập kết chất thải không đúng quy định. Hơn nữa dự án chưa đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng nhà thầu đã ồ ạt thi công gây bức xúc cho người dân.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

(SK&MT) – Ngày 27/5, Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 9 tổ chức trao thưởng đột xuất cho 16 cá nhân là các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 có thành tích trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Hành trình đi tìm công lý

Hành trình đi tìm công lý

(SK&MT) – Nguồn cơn từ "nhát thước" sai lầm của cán bộ địa chính đã đẩy một người dân lương thiện vào cảnh nhập viện, người còn lại vướng vòng lao lý, trong khi chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm từ sai sót hành chính...
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

(SK&MT) - Nhân dịp 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 14/7, đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9 làm trưởng đã đến thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121 (Cục Hậu cần
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Công viên Lê Thị Riêng

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Công viên Lê Thị Riêng

(SK&MT) - Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, động viên và có bài phát biểu với các lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng
Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới

Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới

Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 07-CT/TW nhằm nâng cao việc học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà người có công tại Lạng Sơn

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà người có công tại Lạng Sơn

Sáng 15/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Lạng Sơn, nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và thăm, tặ
Đội K93 quy tập 81 hài cốt liệt sĩ, ký kết biên bản bàn giao về nước

Đội K93 quy tập 81 hài cốt liệt sĩ, ký kết biên bản bàn giao về nước

(SK&MT) - Chiều ngày 14/7, tại Văn phòng Tòa Hành chính tỉnh Kampong Speu, Vương quốc Campuchia, Ban Chuyên trách tỉnh An Giang (Việt Nam) và Ban Chuyên trách tỉnh Kampong Speu (Campuchia) tổ chức Lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ q
Vietjet cùng tuổi trẻ cả nước nối dài hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Vietjet cùng tuổi trẻ cả nước nối dài hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(SK&MT) - Có những hành trình không chỉ đưa con người đến những vùng đất mới mà còn đưa mỗi người trở về với cội nguồn thiêng liêng của dân tộc. Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi 2026” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, với sự đồng hàn
Long Biên cất cánh từ cuộc cách mạng quy hoạch trăm năm

Long Biên cất cánh từ cuộc cách mạng quy hoạch trăm năm

Long Biên đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành lõi trung tâm mới của Thủ đô nhờ “cuộc cách mạng quy hoạch” trăm năm mới có một lần, cùng sự bùng nổ của hạ tầng giao thông.
Petrovietnam và NSRP giữ vững chuỗi cung ứng năng lượng trước biến động Trung Đông

Petrovietnam và NSRP giữ vững chuỗi cung ứng năng lượng trước biến động Trung Đông

Trong bối cảnh tình hình địa chính trị tại Trung Đông tác động mạnh mẽ đến đến thị trường năng lượng toàn cầu, Petrovietnam cùng NSRP đã chủ động triển khai hàng loạt giải pháp từ đa dạng hóa nguồn dầu thô, duy trì vận hành tối đa công suất các nhà máy lọ
Thưởng lãm trọn vẹn Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng  từ tổ hợp căn hộ Capital Square

Thưởng lãm trọn vẹn Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng từ tổ hợp căn hộ Capital Square

(SK&MT) - Sở hữu vị trí hiếm có giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn, Capital Square mang đến đặc quyền thưởng lãm trọn vẹn những màn trình diễn của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) từ một góc nhìn đắt giá. Giá trị ấy không chỉ tạo nên trải nghiệm sống khác biệt mà còn góp phần gia tăng sức hút lưu trú, mở rộng tiềm năng khai thác thương mại và đầu tư tại khu đô thị quốc tế bên dòng sông Hàn.
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới

Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới

Ngày 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Phiên thảo luận thứ ba của Hội nghị Thượng đỉnh G20 với chủ đề "Một tương lai công bằng và công lý cho tất cả mọi người", do Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Chủ tịch G20 năm 2025 chủ trì.
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

(SK&MT) - Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

(SK&MT) - CDC Trung Quốc nêu rõ bệnh do virus gây viêm phổi trên người (hMPV), một loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, vẫn duy trì ở mức cao.
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

(SK&MT) - Ngày 29/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ nhiễm HIV mới đáng báo động ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ, nhấn mạnh rằng nhóm đối tượng này đang thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và điều trị.
Chuyên gia gỡ “nút thắt” về pháp lý, truyền thông cho cơ sở y tế ngoài công lập trong giai đoạn mới của thị trường

Chuyên gia gỡ “nút thắt” về pháp lý, truyền thông cho cơ sở y tế ngoài công lập trong giai đoạn mới của thị trường

(SK&MT) - Sáng ngày 16/04 tại Hội trường Hội Nhà Báo Việt Nam (Dương Đình Nghệ, Hà Nội) đã diễn ra hội thảo "Quản trị rủi ro pháp lý và chuyên môn cho cơ sở y tế ngoài công lập" do Tạp chí Sức khỏe & Môi trường tổ chức
Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh

Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện Quân y 121 kiểm tra công tác phòng, chống say nắng, say nóng, phòng chống dịch bệnh
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt

Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt

(SK&MT) - Ngày 19/10 tại Trống Đồng Palace (65 Quán Sứ, Hà Nội), Công ty TNHH Hoa Liên Viên chính thức ra mắt thương hiệu UNI, dòng sản phẩm nước hoa và chăm sóc cá nhân cao cấp mang đậm bản sắc Việt, được chiết xuất từ Trầm Hương thiên nhiên.
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ

Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ

(SK&MT) - Trong thế giới làm đẹp, nơi mọi ánh nhìn đều hướng đến cái hoàn hảo, người ta thường bàn tán nhiều hơn về kết quả – nhưng ít khi nhìn vào hành trình phía sau của một người bác sĩ thẩm mỹ.
Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn mới

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn mới

(SK&MT) - Tọa đàm khoa học “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh” nhằm hưởng ứng, triển khai thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW, cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng một xã hội khỏe mạnh, văn minh, phát triển con
Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57: Nhiều kết quả tích cực về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57: Nhiều kết quả tích cực về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong tháng 5/2026, Bộ KH&CN đã đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải xác định rõ mục tiêu phát triển nghiên cứu khoa học cơ bản trong giai đoạn mới, bảo đảm vừa xử lý các điểm nghẽn trước mắt, vừa kiến tạo nền tảng tri thức lâu dài cho phát triển đ
Hội thảo khoa học về vết thương mạn tính: hướng đến giải pháp điều trị toàn diện, bền vững

Hội thảo khoa học về vết thương mạn tính: hướng đến giải pháp điều trị toàn diện, bền vững

(SK&MT) - Gần 250 đại biểu tham dự, chia sẻ nhiều tiến bộ chuyên môn trong chăm sóc vết thương tại khu vực Tây Nguyên

Nổi bật

Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững

Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững

(SK&MT) - Triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc tại xã Quảng Phú là bước đi quan trọng nhằm minh bạch hóa quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giảm tác động đến môi trường và nâng cao
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Công viên Lê Thị Riêng

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Công viên Lê Thị Riêng

(SK&MT) - Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, động viên và có bài phát biểu với các lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Tạp chí Sức khỏe và Môi trường trân trọng
Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới

Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới

Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 07-CT/TW nhằm nâng cao việc học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lợi ích thực tế mang lại sẽ là thước đo thành công của chuyển đổi số y tế

Lợi ích thực tế mang lại sẽ là thước đo thành công của chuyển đổi số y tế

(SK&MT) - Hiệu quả của chuyển đổi số y tế không được đo bằng số lượng phần mềm được triển khai mà phải là lợi ích thực tế mà y tế mang lại cho người dân, cho đội ngũ y tế và cho công tác quản lý.
Tăng cường kỹ năng chống đuối nước cứu người

Tăng cường kỹ năng chống đuối nước cứu người

(SK&MT) - Mùa mưa bão là giai đoạn nguy cơ tai nạn đuối nước tăng cao, nhất là tại các địa bàn miền núi, vùng nông thôn, nơi sông, suối, ao, hồ phân bố dày đặc và nằm gần khu dân cư. Việc tăng cường kỹ năng chống đuối nước càng trở nên cần thiết hơn bao
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động