Ai sẽ đảm bảo tính mạng, sức khỏe người dân khi trạm biến áp 400kVA sụt lún?
SKMT- Trạm biến áp 400kVA được xây dựng trên đất san lấp bờ ao ngay trước cổng nhà, không có tường bảo vệ và biển cảnh báo. Khoảng đất xây dựng rất dễ xảy ra sụt lún, ngập úng vào những ngày mưa lớn. Ai sẽ đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người dân khi biến áp này sụt lún vào mùa mưa bão?

Trạm biến áp 400kVA được xây dựng trước cổng nhà, bên cạnh có cây cột điện đã xiêu vẹo.
Trạm biến áp 400kVA nằm trên đất san lấp bờ ao
Vừa qua, Báo Sức khỏe và Môi trường nhận được đơn thư phản ánh của bà Nguyễn Thị Liên (trú tại xóm Chợ Dồi, thôn Anh Nhuệ, xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi, Hưng Yên) và chị Trương Thị Hồng Hà (con gái bà Liên) về việc xây dựng trụ điện và trạm biến áp 400kVA ở trước cổng gia đình ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bà.
Theo bà Liên, khoảng đầu tháng 10 năm 2016, công ty điện lực Ân Thi có cho công nhân thi công xây dựng trụ điện và cột điện để lắp đặt trạm biến áp 400k VA trên phần đất ao mới san lấp kề ngay cổng gia đình bà. Thế nhưng theo bà Liên, đây là phần đất ao mới được san lấp nên rất yếu và hay sụt lún vào mùa mưa. Thậm chí khi thi công, đơn vị này không hề gia cố chống trôi lún móng cột nên có nhiều khả năng trạm biến áp sẽ bị đổ vào mùa mưa bão, trong khi dây điện ở trạm biến áp là dây điện trần.
Trước những thắc mắc của gia đình bà Liên, công ty Điện Lực Ân Thi đã có buổi làm việc với UBND xã Văn Nhuệ và gia đình bà Nguyễn Thị Liên vào ngày 21/10/2016 vừa qua nhưng theo bà Liên, phía công ty luôn lảng tránh những thắc mắc của đại diện gia đình khi bàn về vấn đề chất lượng thi công của công trình và trách nhiệm đảm bảo tính mạng người dân khi có những sự cố bất ngờ xảy ra từ phía công ty. Thậm chí vào ngày 28/12/2016 vừa qua, theo phản ánh của bà Liên, phía công ty Điện lực Ân Thi đã kéo hàng chục người tới cưỡng chế bà Liên để thi công tiếp. Sự việc chỉ được chấm dứt khi chị Hà là con gái bà Liên trở về và yêu cầu được làm việc với chính quyền UBND xã Văn Nhuệ và ban quản lý dự án về những bất cập xảy ra.
Sự lo lắng và những vấn đề liên quan tới đường dây điện trung thế, trạm biến áp được xây trên nền đất ao mới được lấp của chị Hà, bà Liên là có cơ sở khi mà mới đây, cũng tại xã Văn Nhuệ, theo phản ánh của một số người dân thì cũng đã xảy ra một vụ tai nạn liên quan đến đường dây điện trung thế khiến một người mất càng làm cho gia đình chị Hà trở nên lo lắng.
Trong đơn thư chị Hà có nhắc tới vấn đề lựa chọn đơn vị thiết kế là công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 19-5 của Bắc Ninh mà không được đăng tải năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên website của Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh đó, hồ sơ thiết kế mà công ty điện lực huyện Ân Thi chuyển cho UBND xã Văn Nhuệ trước đó không hề có dấu đỏ của chủ đầu tư, đơn vị thẩm tra và thẩm duyệt báo cáo KTKT.
Để xác minh rõ thông tin của chị Trương Thị Hồng Hà và bà Nguyễn Thị Liên, PV đã có mặt tại xã Văn Nhuệ để kiểm chứng. Theo ghi nhận của PV, trạm biến áp đang được thi công dang dở được dựng lên trên nền đất nhỏ đã được san lấp của hồ nước khá rộng cách chỗ dựng trạm biến áp không xa là một cột điện cũ đã xiêu vẹo vì đất sụt lún. Móng cột trạm biến áp mới, được chôn lấp rất sơ sài, không có tường bảo vệ và biển cảnh báo.

Bà Liên thông tin, vào mùa mưa bão, khu vực này thường ngập úng nên tình trạng sụt lún rất dễ xảy ra.
Điện lực Hưng Yên phớt lờ câu trả lời?
Trao đổi với PV về những phản ánh của gia đình chị Hà , Chủ tịch UBND xã Văn Nhuệ cho biết: “Sau khi ngành điện khảo sát, chúng tôi có nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, cung cấp mặt bằng cho ngành điện. Còn sau khi nhận được đơn của chị Hà thì chúng tôi đã làm việc với ngành điện huyện Ân Thi. Điện lực Hưng Yên trả lời với chúng tôi về đơn thư của chị Hà và khẳng định rằng đất đai đảm bảo chất lượng và độ kết cấu để thi công, và mọi công tác xây lắp trạm biến áp đều đảm bảo chất lượng”.
Một điều đối lập giữa bản thiết kế xây dựng và ý kiến của gia đình chị Hà, bà Liên đó là việc bà Liên khẳng định, đất để xây dựng trạm biến áp là đất được san lấp thêm từ phía hồ nước sâu và rất dễ xảy ra sụt lún, ngập úng vào những ngày mưa lớn. Còn trong bản thiết kế lại khẳng định đường dây được xây dựng trên địa hình không có nước ngập thường xuyên. Vậy câu trả lời chính xác là gì? Tại sao lại có sự đối lập như vậy?!
Trả lời PV về những thắc mắc của gia đình bà Liên, chị Hà về chất lượng công trình và sự đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe của gia đình bà Liên khi có trạm biến áp điện trung thế ngay trước cổng nhà mình, ông Đỗ Tri Thức, Giám đốc điện lực Hưng Yên cho rằng: “Ở giai đoạn đào móng, chúng tôi đã có đền bù thỏa đáng tiền hoa màu trên đất, và bà Liên là mẹ chị ấy đã đồng ý kí vào văn bản nhận tiền đền bù. Chúng tôi khẳng định là chúng tôi thi công đảm bảo chất lượng, chúng tôi có biên bản, có kiểm tra, hậu kiểm”.
Với ý kiến của bà Liên rằng đất ở nơi xây dựng trạm biến áp không đủ điều kiện kết cấu, ông Thức cho rằng đơn vị thi công đã có những phép tính để tính toán về chất lượng, và luôn khẳng định rằng sẽ không có bất cứ vấn đề gì xảy ra với trạm biến áp đó. Khi PV hỏi rằng nếu nhỡ may có bất cứ sự cố gì xảy ra với trạm biến áp đó, ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe của người dân thì ai sẽ chịu trách nhiệm, ông Thức tỏ ý lảng tránh và không đưa ra câu trả lời.
Trên thực tế, việc những sự cố tai nạn do đường dây điện trung thế, cao thế là có và những lo lắng của gia đình bà Liên, chị Hà là hoàn toàn có cơ sở. Song với những gì mà PV ghi nhận được thì có thể, điện lực Hưng Yên đang cố tình bỏ qua những lo lắng của người dân, phớt lờ tính mạng, sức khỏe để hoàn thành dự án xây dựng trạm biến áp.
Những vấn đề trong đơn thư tố cáo điện lực Hưng Yên của gia đình chị Hà, bà Liên còn nhiều uẩn khúc.
Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Hồng Nhung
Các tin khác
Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật
Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”
Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó
Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách
Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?
Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường
Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn
Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường
Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đặt lợi ích người dân làm trung tâm trong công tác quy hoạch
Du lịch nâng tầm giá trị làng nghề, hướng tới mô hình phát triển bền vững
HUBT thành lập Hội đồng trường theo Luật Giáo dục đại học
Herbalife Việt Nam được trao giải thưởngTrách Nhiệm Xã Hội Doanh Nghiệp của AmCham lần thứ tám liên tiếp
Siêu ngày đôi 12/12, săn vé siêu khuyến mãi giảm giá 100% cùng Vietjet
Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững Việt Nam
Để “Mộc Dương Quang” nổi danh góp phần làm tăng uy tín và giá trị của sản phẩm
Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái
Nước hoa, mỹ phẩm cao cấp UNI: Tinh hoa từ Trầm Hương Việt
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”
Bà Trịnh Thị Hồng Vân lọt vào top những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ
Nâng cao nhận thức tạo chuyển động xã hội thực hiện Nghị quyết 57/NQTW
Trí thức Việt Nam đồng hành vì một tương lai xanh