Bí ẩn về chết lâm sàng

TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TỬ - Cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC)

“Chúng ta cần phân biệt chết lâm sàng với chết sinh vật. Chết sinh vật là triệu chứng tim vẫn đập, vẫn thở nhưng hệ thống thần kinh không hoạt động. Trong một số tai nạn thì nạn nhân vẫn có thể rơi vào trạng thái chết lâm sàng, nhưng chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn, khoảng vài giây. Nếu được cấp cứu kịp thời, nạn nhân hoàn toàn có thể trở về trạng bình thường và tránh được những cái chết oan uổng”.

Bí ẩn về chết lâm sàng

Ảnh minh họa

Theo BS Đặng Văn Quế, phó giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế thì chết lâm sàng là tình trạng tim, phổi ngừng hoạt động hoặc hoạt động rất yếu, các tri giác mất hoàn toàn, chân tay mềm nhũn, lòng tử mắt giãn ra, một số hoạt chất như axitlactic và phốt pho tăng lên, hiện tượng giáng hóa và tổng hợp trong cơ thể bị đảo lộn.

Bằng một số phương pháp như điện tim, điện não đồ có thể thấy được một người chết lâm sàng thường xuất hiện đường đẳng nhiệt, tức là không có dấu hiệu của việc tim hay não hoạt động. Như vậy có thể nói chết lâm sàng là ranh giới giữa sự sống và cái chết. Bí ẩn về chết lâm sàng

Còn theo TS Vũ Thế Khanh, tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA), chết lâm sàng vẫn xảy ra trong thực tế dù tỷ lệ rất thấp, chiếm khoảng 2/10.000 ca.

“Trước đây, khi cải mả (tiến hành sau khi người chết đã chôn được 3 năm), người ta thấy bộ xương người trong tư thế nằm sấp xuống, hoặc xương ống chân chống lên, dù trước đó tay, chân đã được buộc cố định trong quan tài. Đó là bằng chứng của việc người đã chết nhưng sống lại, họ đạp, đẩy nhưng không thành vì chết ngạt”, ông Khanh lý giải. Bí ẩn về chết lâm sàng

Cũng theo ông Khanh, thông thường, chết lâm sàng dễ rơi vào những trường hợp chết nghẹn, nhất là khi người đó còn trẻ vì ngày trước việc tổ chức tang ma cho người trẻ thường diễn ra rất nhanh. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt giữa chết lâm sàng với hiện tượng “quỷ nhập tràng”. “Chết lâm sàng là việc người ta sống lại khi tưởng như đã chết, còn “quỷ nhập tràng” là hiện tượng người đã chết rồi, có con mèo nhảy qua, do có điện tích trái dấu nhau đã làm cho xác người chết ngồi bật dậy nhưng không thể sống lại được”, ông Khanh nhấn mạnh.

Chết sau 10 – 12 giờ có khả năng sống cao nhất

Vậy chết lâm sàng diễn ra trong khoảng thời gian là bao lâu? Theo ông Khanh, thông thường, sau khi một người xác định là đã chết sẽ phải mất khoảng 10 – 12 giờđể thần thức ra khỏi cơ thể (hồn lìa khỏi xác). Trong thời gian này, mặc dù tim, phổi ngừng đập nhưng não bộ vẫn hoạt động, họ vẫn nhận biết được các hoạt động xung quanh. Bất kể một sự va chạm nào vào phần xác của người chết cũng gây ra sự đau đớn. Đây là giai đoạn có nhiều người hồi sinh và hồi sinh dễ nhất. Cũng có người sống lại sau 8, 9 ngày tưởng như đã chết nhưng về cơ bản, sau khi chết được 12 tiếng thì khó hồi sinh hơn vì khi đó thần thức đã hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

Ông Khanh lấy dẫn chứng trường hợp của anh Nguyễn Văn Chiều (Gia Lâm, Hà Nội) bị điện giật cháy đen. Sau 9 ngày nằm viện, anh Chiều tỉnh lại và kể rằng, anh bay lơ lửng trong không trung, nhìn thấy xác mình đen lại thì rất sợ, xung quanh là người thân khóc lóc. Sau đó, có người cứ đẩy anh về phía cái xác đen thui kia và rồi anh sống lại. “Anh ấy bị điện giật khoảng năm 1994 – 1995 và mới mất cách đây chừng 5 năm”, ông Khanh cho biết.

Mối liên hệ giữa chết lâm sàng với khả năng đặc biệt

Với nhiều ca chết lâm sàng được ghi nhận thì sau khi sống lại họ có khả năng đặc biệt. Ông Khanh cũng khẳng định điều này là có thật. Ông lập luận “ngay với trường hợp của anh Chiều, sau khi tỉnh lại anh có khả năng chữa bệnh mà không cần thuốc. Sau đó, anh sáng lập và làm giám đốc Trung tâm Tâm năng dưỡng sinh phục hồi sức khoẻ (thuộc UIA) cho đến khi mất”.

Thật thú vị khi chúng tôi được biết chính TS Vũ Thế Khanh cũng đã từng rơi vào trạng thái chết lâm sàng. Ông kể lại, hồi ông chừng 10 tuổi, giữa trưa hè tháng sáu ông có ra đồng bắt cua. “Mệt quá, tôi lên bờ nằm. Đáng lẽ phải tìm đến một gốc cây nào đó nhưng giữa cánh đồng làm gì có cây to. Thế nhưng, lạ là tôi dần dần có cảm giác mát mẻ vô cùng, thấy mình như đang bay và nhìn thấy người mình đang nằm, úp chiếc nón lên mặt. Tôi còn thấy cảnh cả nhà đổ xô đi tìm rồi vác tôi về nhà. Sau lần đó, tôi bị ốm một trận “thập tử nhất sinh” trong ba tháng, tóc tre rụng dần, thay vào đó là tóc tơ mềm. Tôi cảm giác việc học hành cũng sáng dạ hơn, lớp 5 mà tôi đã có thể giải toán của các anh chị lớp 7″, ông Khanh nhớ lại.

Tuy nhiên, theo BS Đặng Văn Quế, mặc dù vẫn có những trường hợp chết đi sống lại rồi có khả năng đặc biệt như gọi hồn gọi cốt, bỗng nhiên nói được rất nhiều thứ tiếng (một trường chết lâm sàng ở Nga suốt 17 năm, sau khi sống lại người này đã nói được cả tiếng Đức, Anh, Mỹ…) song điều đó cũng chưa thể chứng tỏ việc chết lâm sàng sẽ đem lại cho con người những khả năng đặc biệt. Bởi trên thực tế thì y học vẫn có thể can thiệp để đưa một người bình thường về trạng thái chết lâm sàng trước khi phẫu thuật cho an toàn, ví dụ như giảm thân nhiệt của cơ thể, làm giảm nhịp đập của tim, phổi khiến con người không còn thở nữa, hoặc thở rất ít.

“Tôi có để ý một số trường hợp phẫu thuật não khi còn làm ở Bệnh viện Việt Đức. Đó là trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên có thể tác động đến một vùng vào đó của não gây ra một sự thay đổi nhất định mà chính họ cũng không biết. Lấy ví dụ như trường hợp tác động lên vùng trung tâm nói của cơ thể nằm trong bán cầu não trái, việc này có thể khiến một người từ đang nói bình thường trở thành câm, liệt nửa người bên phải và ngược lại. Có thể quá trình phẫu thuật đó đã vô tình kích thích một vùng nhạy cảm nằm trong hệ thần kinh dẫn đến phát sinh khả năng đặc biêt. Nhưng đó chỉ là giả thiết thôi, còn về góc độ y khoa thì chưa thể giải thích được hiện tượng này”, BS Quế nói.

Theo Thanh Dương
Tinhhoa.net

Các tin khác

Hội thảo quốc gia “Đất và phân bón” lần thứ I năm 2024

Hội thảo quốc gia “Đất và phân bón” lần thứ I năm 2024

(SK&MT) - Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) vừa phối hợp với Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam và Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức hội thảo quốc gia “Đất và phân bón” lần thứ I năm 2024, với chủ đề “Thực trạng độ phì nhiêu đất lúa vùng ĐBSCL và giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong canh tác lúa”.
Đổi mới sáng tạo – Liều thuốc phát triển ngành y dược Việt Nam

Đổi mới sáng tạo – Liều thuốc phát triển ngành y dược Việt Nam

(SK&MT) - Tại hội thảo này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, năm 2024 là một năm then chốt của ngành Y tế với việc rà soát, sửa đổi các luật và quy định quan trọng, nhằm định hình hoạt động của ngành y dược trong một thập kỷ tới đây, góp phần thúc đẩy đầu tư hệ thống y tế bền vững và kiến tạo một hệ sinh thái thuận lợi thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ

Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ

(SK&MT) - Sáng ngày 14/3/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ triển khai trên địa bàn thị xã Sa Pa: đề tài “Nghiên cứu xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai” do Hội Nông dân tỉnh Lào Cai và đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống cây gỗ quý Hoàng đàn (Cupressus tolulosa D.Don) tại VQG Hoàng Liên” do Vườn Quốc gia Hoàng Liên chủ trì thực hiện.
Đội sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đồng giành Giải Nhất cuộc thi game giáo dục quốc tế “It’sOnYou”

Đội sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đồng giành Giải Nhất cuộc thi game giáo dục quốc tế “It’sOnYou”

(SK&MT) - Vượt qua nhiều đội mạnh đến từ các nước Indonesia, Ấn Độ và Lào, đội sinh viên Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã xuất sắc giành đồng giải Nhất tại cuộc thi game giáo dục quốc tế “It’sOnYou” cùng với đội sinh viên đến từ Philipin.
Cẩm nang Phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong gia đình

Cẩm nang Phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong gia đình

(SK&MT) - Miền Bắc đang ở giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, nguy cơ cháy nổ rất cao. Mỗi gia đình nên tự trang bị cho mình kỹ năng PCCC và thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.
Hội thảo khoa học “Phát triển các dòng sản phẩm mới tinh chất Yến sào Khánh Hòa Sanvinest hướng đến giá trị bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp”

Hội thảo khoa học “Phát triển các dòng sản phẩm mới tinh chất Yến sào Khánh Hòa Sanvinest hướng đến giá trị bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp”

(SK&MT) - Sáng ngày 5/6/2023, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển các dòng sản phẩm mới tinh chất yến sào Khánh Hòa Sanvinest hướng đến giá trị bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp” do các ông: Nguyễn Đắc Tài – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng – Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam; Nguyễn Sanh Đương – Phó Giám đốc Sở Công Thương đồng chủ trì. Đến dự hội thảo có đồng chí Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa. Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn, Trưởng khoa Sinh học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; PGS. TS Đặng Xuân Cường, Giảng viên Cao cấp Trường ĐH Công nghiệp TP HCM; GS. TS Lê Mai Hương, GS.TS Phạm Viết Cường, PGS.TS Thành Thị Thu Thủy, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam;… cùng nhiều nhà khoa học, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong cả nước.
Phát triển kinh tế số từ chuyển đổi số và tự động hóa

Phát triển kinh tế số từ chuyển đổi số và tự động hóa

(SK&MT) - Ngày 27/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo "Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển kinh tế số" trong khuôn khổ chương trình Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – 2023.
Phương pháp sáng tạo trụ khí canh của nông dân Đồng Nai

Phương pháp sáng tạo trụ khí canh của nông dân Đồng Nai

TẠP CHÍ SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TỬ - Cơ quan ngôn luận của Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC)
Ưu đãi lên đến 50% giá sản phẩm, dịch vụ trong “Tháng 10 - Tháng tiêu dùng”

Ưu đãi lên đến 50% giá sản phẩm, dịch vụ trong “Tháng 10 - Tháng tiêu dùng”

(SK&MT) - Chiều 29/9, Bộ TT&TT chính thức phát động chương trình "Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số", hướng tới mục tiêu để người dân được thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số, để DN giới thiệu cho người dân biết đến những sản phẩm, dịch vụ số do các DN cung cấp, từ đó kích thích tiêu dùng số, mở rộng thị trường cho DN.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Chiều 12/6, Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1926 – 21/6/2025). Tham dự buổi họp mặt có lãnh đạo Bệnh viện Quân y 121 và hơn 30 lãnh đạo, phóng viên thuộc các cơ quan báo c
Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1258/QĐ-TTg, chính thức chỉ định ông Trần Duy Đông giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm
Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

(SK&MT) – Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng” phóng viên đã ghi nhận tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tình trạng khai thác cát trái phép gây bức xúc dư luận, đặc biệt khi đối tượng vi phạm đã tinh
TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

(SK&MT) –Tiếp tục thực hiện chuyên đề “Môi trường và Sức khỏe vì cộng đồng”, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường khảo sát ở Chung cư Lux Garden. Nhiều người dân đang sinh sống tại Chung cư Lux Garden (phường Phú Thuận, quận 7, TP. Hồ Chí Minh) phản ánh việc tổ chức Hội nghị Chung cư bất thường để bãi nhiệm Ban quản trị (BQT) nhiệm kỳ 2022 - 2025 và bầu BQT mới tại Chung cư này trong thời gian vừa qua có nhiều dấu hiệu bất thường dẫn đến việc sức khỏe tinh thần của cư dân bất ổn …
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
ta p chi suc khoe moi truong chia se kho khan voi dong bao chiu thiet hai do con bao yagi
Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar

Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar

(SK&MT) - Tối ngày 10/7/2025, tại Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar Nha Trang (phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) UBND tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận các danh hiệu di sản văn hóa.
Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

(SK&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 189/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính liên quan đến thẩm quyền xử phạt của các chức danh và lực lượng trong bộ máy nhà nước.
Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

(SK&MT) – Một chuyên án quy mô lớn, xuyên quốc gia, huy động sự vào cuộc của nhiều đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an các địa phương đã được triển khai để đấu tranh với đường dây tội phạm sử dụng mạng xã hội để tống tiền bằng hình ảnh, video nhạy cảm.
Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

(SK&MT) - Chiều 8/7, đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và định hướng trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025.
Lâm Đồng bứt phá kinh tế từ công nghệ cao

Lâm Đồng bứt phá kinh tế từ công nghệ cao

(SK&MT) - Khẳng định công nghệ cao là chìa khóa vàng thúc đẩy nền kinh tế, các thế hệ lãnh đạo tại tỉnh Lâm Đồng đã kiên trì triển khai các chính sách, giải pháp khoa học công nghệ phục vụ khai thác nguồn tài nguyên ngày một hiệu quả, bền vững.
Bay khắp thế giới với ưu đãi “Ngày Hạng Thương Gia” cùng Vietjet vào ngày 2 và 20 hàng tháng

Bay khắp thế giới với ưu đãi “Ngày Hạng Thương Gia” cùng Vietjet vào ngày 2 và 20 hàng tháng

(SK&MT) - Vietjet dành tặng chương trình ưu đãi định kỳ cho khách hàng cao cấp với mức giảm giá lên đến 20% (*) với vé bay Business và SkyBoss.
Vietjet khai trương loạt đường bay thẳng đầu tiên kết nối Việt Nam – Nga

Vietjet khai trương loạt đường bay thẳng đầu tiên kết nối Việt Nam – Nga

(SK&MT) - Hãng hàng không Vietjet đã chính thức khai trương các đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Nga, kết nối trực tiếp thành phố biển Nha Trang với ba đô thị lớn tại vùng Viễn Đông Nga: Vladivostok, Khabarovsk và Blagoveshchensk.
Nốt “thăng” trong dòng chảy lịch sử vương triều

Nốt “thăng” trong dòng chảy lịch sử vương triều

(SK&MT) - LAMORI nhưcánh cổng mở ra hành trình trở về cội nguồn, khám phá văn hoá lịch sử tâm linh của dân tộc.
Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

(SK&MT) - Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort
Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

(SK&MT) - CDC Trung Quốc nêu rõ bệnh do virus gây viêm phổi trên người (hMPV), một loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, vẫn duy trì ở mức cao.
Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

(SK&MT) - Ngày 29/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ nhiễm HIV mới đáng báo động ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ, nhấn mạnh rằng nhóm đối tượng này đang thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và điều trị.
WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm

WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm

(SK&MT) - Theo WHO, chưa có bằng chứng về tình trạng lây nhiễm từ người sang người, song cần điều tra kỹ lưỡng mỗi ca bệnh và cần nỗ lực để giảm nguy cơ lây nhiễm giữa động vật sang loài mới cũng như con người.
Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ

Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ

(SK&MT) - Trong thế giới làm đẹp, nơi mọi ánh nhìn đều hướng đến cái hoàn hảo, người ta thường bàn tán nhiều hơn về kết quả – nhưng ít khi nhìn vào hành trình phía sau của một người bác sĩ thẩm mỹ.
Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang

Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang

(SK&MT) - Từ năm 2012 cho đến nay, Thẩm mỹ Vũ Quang luôn được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng thân yêu cùng tâm huyết của đội ngũ công nhân viên để không ngừng lớn mạnh và liên tục phát triển.
Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”

Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”

Trong những năm gần đây, nha khoa đang dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày khi người ta nhận thấy răng không chỉ là biểu tượng sức khỏe mà còn là cửa sổ đến sự tự tin và hạnh phúc. Trong bối cảnh đó, bác sĩ Nguyễn Hải Đăng đã trở t
Thực hư tin đồn phòng khám thẩm mỹ Cao Kim lừa đảo?

Thực hư tin đồn phòng khám thẩm mỹ Cao Kim lừa đảo?

(SK&MT) - Gần đây, một số thông tin như “phòng khám thẩm mỹ Cao Kim lừa đảo”, hay “bóc phốt phòng khám Cao Kim” liên tục xuất hiện trên mạng xã hội, khiến không ít khách hàng hoang mang. Sự thật ra sao?
ENTECH HANOI 2025 hứa hẹn các giải pháp xanh và thông minh

ENTECH HANOI 2025 hứa hẹn các giải pháp xanh và thông minh

(SK&MT) - Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng và Môi trường Hà Nội (ENTECH HANOI 2025) sắp diễn ra từ ngày 25 đến 27/6, không chỉ là nơi hội tụ công nghệ mà còn là bước đi chiến lược của các doanh nghiệp khẳng định cam kết phát triển Xanh, góp phần xâ
Thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số: Tăng tốc

Thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số: Tăng tốc 'Make in Vietnam', vươn ra toàn cầu

Việt Nam trở thành nước đầu tiên trên thế giới ban hành một bộ luật riêng về lĩnh vực công nghiệp công nghệ số. Không chỉ là một đạo luật chuyên ngành, luật được kỳ vọng là đòn bẩy thể chế cho quá trình chuyển đổi số quốc gia, mở đường cho doanh nghiệp cô
Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Bước chuyển lớn cho hành trình nghiên cứu khoa học

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Bước chuyển lớn cho hành trình nghiên cứu khoa học

(SK&MT) - Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo sẽ được thảo luận và dự kiến thông qua. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ - cơ quan chủ trì soạn thảo, dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo được
Cô gái Khmer tiên phong đưa đường thốt nốt An Giang xuất ngoại

Cô gái Khmer tiên phong đưa đường thốt nốt An Giang xuất ngoại

(SK&MT) - Không chỉ định vị thương hiệu đường thốt nốt Palmania trên thị trường bằng “tấm thẻ bài” OCOP 4 sao, giải thưởng 2 sao Great Taste Awards, Chau Ngọc Dịu - nữ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Palmania (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) còn là người tiên

Nổi bật

Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar

Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar

(SK&MT) - Tối ngày 10/7/2025, tại Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Bà Pô Nagar Nha Trang (phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) UBND tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận các danh hiệu di sản văn hóa.
Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

Trưởng Công an xã được phạt đến 50% mức tiền phạt tối đa, tịch thu phương tiện vi phạm hành chính

(SK&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 189/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính liên quan đến thẩm quyền xử phạt của các chức danh và lực lượng trong bộ máy nhà nước.
Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

Phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới bằng hình ảnh, video nhạy cảm trên mạng

(SK&MT) – Một chuyên án quy mô lớn, xuyên quốc gia, huy động sự vào cuộc của nhiều đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an các địa phương đã được triển khai để đấu tranh với đường dây tội phạm sử dụng mạng xã hội để tống tiền bằng hình ảnh, video nhạy cảm.
Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

Quảng Ngãi: Tập trung đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch sau sáp nhập

(SK&MT) - Chiều 8/7, đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và định hướng trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Sáng 11/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động